Tế bào lympho là gì? Đặc điểm hình thái và Phân loại tế bào lympho

Tế bào lympho là gì? Chức năng của tế bào lympho? Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tế bào lympho là gì? Các loại tế bào lympho? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Wikihoidap.org!

Tế bào lympho là gì?

Bạch huyết bào (lymphocyte) hay lympho bào hoặc tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch của động vật có xương sống. Gồm các tế bào giết tự nhiên (có chức năng miễn dịch tự nhiên qua trung gian tế bào), tế bào T (miễn dịch thu được qua trung gian tế bào) và tế bào B (miễn dịch thu được theo kháng thể, dịch thể). Chúng là loại tế bào chính thấy trong bạch huyết (lymph) nên được gọi là tế bào lympho. Dưới kính hiển vi, bạch huyết bào có thể chia thành bạch huyết bào hạt lớn và bạch huyết bào nhỏ. Bạch huyết bào hạt lớn bao gồm tế bào sát thương tự nhiên, bạch huyết bào nhỏ gồm Bạch huyết bào-T (T-lymphocytes) điều khiển hệ miễn nhiễm, có thể diệt vius và tế bào ung thư, Bạch huyết bào-B (B-lymphocytes) sản sinh kháng thể.

Tế bào lympho được sản xuất ra ở 4 nơi trong cơ thể là:

- Các hạch bạch huyết.

- Lá lách.

- Tuyến ức nằm dưới xương ức.

- Tủy xương nằm bên trong các xương lớn và phẳng.

Các loại tế bào lympho

Có hai loại tế bào lympho chính là tế bào lympho B và tế bào lympho T. Cả hai đều bắt nguồn từ các tế bào gốc trong tủy xương, nhưng một số tế bào di chuyển đến tuyến ức sẽ trở thành các tế bào T. Số còn lại vẫn ở trong tủy xương chính là các tế bào B. Nhiệm vụ chính của hai loại tế bào lympho này là:

- Tế bào B: Mỗi tế bào B sẽ cùng hệ miễn dịch tạo ra một kháng thể protein nhất định để chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể (kháng nguyên). Mỗi kháng thể khớp với một kháng nguyên và được đánh dấu để phá hủy.

- Tế bào T: Giúp cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các tế bào khác trong hệ và kiểm soát phản ứng miễn dịch với các chất lạ. Tế bào lympho T sẽ phá hủy các tế bào đã bị virus tấn công hoặc trở thành ung thư.

Ngoài ra còn có một loại tế bào lympho thứ ba khác nữa, thường được gọi với tên “Tế bào tiêu diệt tự nhiên” hoặc “Tế bào lympho NK”, cũng được tạo ra từ tủy xương. Tế bào lympho NK đáp ứng nhanh chóng với nhiều chất lạ xâm nhập từ bên ngoài và chuyên chống lại các tế bào ung thư cũng như đã bị nhiễm virus.

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bạch cầu lympho giảm

Tế bào lympho là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tế bào lympho thấp bao gồm:

- Lao tuyến phế quản: đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng phổ biến là đổ mồ hôi đêm, ho, thân nhiệt tăng lên đến 38 độ C.

- Miliary Lao: bệnh này được phát triển từ bệnh phổi Microfocal do sự nhiễm độc nghiêm trọng của sinh vật. Đối với căn bệnh này, khi giảm bạch cầu lympho sẽ dẫn đến giảm hệ thống miễn dịch và rất dễ có chuyển biến xấu. (thường kết hợp với việc chẩn đoán HIV)

- U tủy: đây là các bệnh liên quan đến khối u. Bệnh chỉ có thể xác định qua thực hiện xét nghiệm Bence-Jones, chụp X-ray, chẩn đoán dựa trên lượng protein trong nước tiểu hoặc tình trạng phổi của bệnh nhân.

Biện pháp tăng hoặc giảm số lượng lympho

Việc có cần điều chỉnh số lượng bạch cầu trong máu hay không sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán. Nếu có một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể, bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho bệnh nhân về các mục tiêu điều trị đối với từng phương pháp và kế hoạch điều trị.

Có thể hạ thấp số lượng bạch cầu bằng cách dùng các loại thuốc như hydroxyurea hoặc gạn bạch cầu - là một thủ tục sử dụng dùng các thiết bị, máy móc để lọc bớt bạch cầu trong máu.

Nếu số lượng bạch cầu thấp do điều trị ung thư như hóa trị liệu, bác sĩ có thể khuyên nên tránh các hoạt động có nguy cơ gây tổn thương hoặc khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Một người cũng có thể có các yếu tố kích thích khuẩn lạc –[ Colony-stimulating factors (CSFs) ] có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể.