Team building là gì? Ý nghĩa lợi ích của team building nên biết

Trong thời đại của sáng tạo và phát triển hiện nay, cụm từ “Team building” chắc hẳn đã không còn là cụm từ xa lạ. Team building là một trong những yếu tố cần thiết trong đời sống để đưa mọi người đến gần nhau hơn, nâng cao hiệu quả làm việc và giao tiếp. Vậy Team building là gì? Ý nghĩa lợi ích của team building nên biết. Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Team building là gì? Ý nghĩa lợi ích của team building nên biết

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cụm từ này cũng như những ý nghĩa, lợi ích mà team building mang lại.

Team building là gì?

Người ta thường nói quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng giống như khi dựng một căn nhà. Một căn nhà vững chắc không phải chỉ phụ thuộc vào nền móng, bức tường hay mái lợp, mà nó còn chịu ảnh hưởng rất nhiều của quá trình lắp đặt nội thất và những chi tiết bên trong người ngoài không  thể nhìn thấy nhưng thiết yếu như hệ thống điện và nước. Cũng giống như sống trong một tập thể, tập thể ấy không thể vững mạnh nếu như từng cá thể mạnh theo cái tôi của riêng mình, mà nó chỉ vững mạnh khi có sự gắn kết, khi mỗi người đều cảm thấy mình là thành viên của nhóm, cảm thấy mình có giá trị và quan trọng. Chỉ một cá thể trong nhóm cảm thấy  mình là người ngoài cuộc hoặc không thể hòa mình với các thành viên khác, thì rõ ràng nền tảng của tập thể ấy chưa vững. Nó hoàn toàn có thể sụp đổ trước khi ai đó có cơ hội sửa chữa mối liên kết này. Chính vì thế mà chúng ta hiểu rõ được tầm quan trọng của Team building.

Team building là gì?

Team building thực chất là một khóa học tập thể, là dịp để các học viên tham gia được trải nghiệm những trò chơi khác nhau, thông qua đó giúp tăng tinh thần đoàn kết và học được nhiều bài học thực tiễn có thể áp dụng vào công việc. Những đối tượng tham gia Team building chủ yếu là nhân viên công ty, thành viên các câu lạc bộ - tổ chức,...

Các hình thức Team building

Team building trong nhà: là hình thức tổ chức trong không gian hẹp, có thời gian ngắn, thường kết hợp với các hội nghị, hội thảo của doanh nghiệp. Các trò chơi Team building trong nhà được tổ chức với mục đích mang đến không khí vui tươi, những phút giây thư giãn, giúp xóa đi khoảng cách giữa các thành viên tham gia. Những trò chơi team building trong nhà phổ biến như: nụ hôn và trái bóng, xếp tháp lon bia, bánh orion thần kỳ, ghép tranh…

Team building ngoài trời: thường được tổ chức ở những khu dã ngoại, bãi biển, công viên, resort… với những trò chơi vận động nằm trong chương trình huấn luyện, dã ngoại để xây dựng tinh thần đồng đội cho các thành viên tham gia. Một số trò chơi team building ngoài trời phổ biến như: ém trứng, đua ghe trên cạn, xếp tháp người, bước chân đoàn kết…

Team building ngoài trời

Ý nghĩa, lợi ích mà Team building mang lại

Có thể nói, team building là một trong những hoạt động cực kỳ cần thiết tại các công ty, tổ chức, bởi hiệu quả và lợi ích mà nó mang lại thật sự rất tuyệt vời.

 • Việc giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau, từ đó xây dựng những mối quan hệ mới và nâng cao hiệu quả công việc
 • Học cách trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.
 • Tăng tính đoàn kết giữa các cá nhân trong một tập thể, dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.
 • Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.
 • Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ …
 • Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giữa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.
 • Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, chẳng có lý do gì mà chúng ta không tham gia ngay những hoạt động Team building phải không nào?

Vào dịp cuối năm hoặc hè, hầu hết các công ty thường tổ chức chương trình Team building với mục đích là thể hiện sự đoàn kết và các đồng nghiệp có thời gian để hiểu nhau hơn. Thông qua hoạt động này, mọi người sẽ có được những giờ phút thư giãn và nhận được bài học có ý nghĩa giáo dục cao.

Team building là gì?

Team building là hoạt động nhằm gắn kết các nhân viên và xây dựng tinh thần đoàn kết cho các công ty, doanh nghiệp. Đây là hoạt động vô cùng cần thiết cho đại đa số các doanh nghiệp, công ty tổ chức với sự đóng góp của các cá nhân, bộ phận, phòng ban, đặc biệt là đối với những công ty có thiếu đi sự gắn bó hoặc tồn tại những mâu thuẫn ngoài mong muốn giữa các nhân viên.

Hoạt động teambuilding sẽ bao gồm nhiều trò chơi tập thể được xây dựng, thiết kế lên để người tham gia trải nghiệm các tình huống khác nhau. Thông qua những hoạt động này, người tham gia không chỉ rút ra được những bài học thực tiễn trong công việc, cuộc sống mà còn điều chỉnh được thái độ, hành vi qua quá trình học tập, làm việc, hướng tới hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.

Team building là gì?

Một số thuật ngữ liên quan đến team building:

Team building game: Trò chơi đội nhóm

Team building activities: Hoạt động team building

Facilitator: Người điều hành, hướng dẫn

Team leader: Người thủ lĩnh/ Trưởng đoàn, trưởng nhóm

Teamwork: Làm việc nhóm

Team building kick off: Team building khởi động dự án

Team building outdoor: Team building ngoài trời

Team building indoor: Team building trong nhà

Backdrop team building: Phông sân khấu team building

Team building idea: Ý tưởng team building

Team building concept: Chủ đề team building

Một số thuật ngữ liên quan đến team building

Tổng hợp một số trò chơi phổ biến trong team building:

 • Team building indoor – tổ chức Team building trong nhà:

 • Bánh Orion thần kỳ: Đặt chiếc bánh lên trên trán, người tham gia sẽ di chuyển chiếc bánh Orion từ trán xuống miệng 1 cách nhanh nhất mà không dùng tay.
 • Nụ hôn và trái bóng: Mỗi đội thi sẽ chia thành nhiều cặp thi đấu. Các cặp ở đội khác nhau sẽ đưa bóng tennis vào chai mà chỉ bằng cách dùng miệng. Đội thi nào đưa hết số lượng bóng quy định vào trước sẽ chiến thắng.
 • Xếp tháp lon bia: Mỗi đội thi sẽ có một đĩa nhựa to đặt sẵn. Các đội thi sẽ xếp bia thành tháp ngược với đáy tháp nhỏ và ở trên sẽ lớn dần. Đội chiến thắng là đội có tháp bia cao nhất.
 • Phân loại kẹo: Có 5 loại kẹo trộn lẫn vào với nhau. Các đội sẽ thi xem đội nào phân 5 loại kẹo này vào 5 cốc thủy tinh riêng nhanh nhất.
 • Ghép tranh: Tấm nhãn của một hộp bánh sẽ được cắt thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Các đội sẽ ghép các mảnh lại với nhau thành một tấm nhãn hoàn chỉnh như ban đầu một cách nhanh nhất.

Xem thêm: Board game là gì? Tại sao mọi người thích chơi Board game?

Team building outdoor – Team building ngoài trời

 • Xếp tháp người: Các đội thi sẽ tìm cách xây tháp người sao cho cao nhất và vững chãi nhất.
 • Đua ghe trên cạn: Các thành viên trong cùng đội thi sẽ xếp thành hàng, ngồi xuống dưới đất, chân người sau bám vào người phía trước và  dùng tay để di chuyển. Các thành viên không được tách rời nhau trong quá trình chơi.
 • Ném trứng: Đội chơi sẽ bọc trứng lại trong thời gian quy định và chọn các định mức  để ném làm sao được xa nhất và trứng ko bị vỡ.
 • Bước chân đoàn kết: Các thành viên trong đội sẽ buộc chân vào với nhau và cùng di chuyển. Đội nào về đích nhanh nhất sẽ thắng cuộc.
 • Vận chuyển nước: Người thành viên sẽ lần lượt dùng muỗng múc nước trong xô rồi đổ vào chai. Đội nào có chai nước đầy nhất sẽ chiến thắng.

Tổng hợp một số trò chơi phổ biến trong team building:

Thời lượng chương trình và địa điểm tổ chức Teambuilding:

Tùy vào từng doanh nghiệp có nhu cầu, độ thường xuyên tổ chức Teambuilding, tính chất công việc khác nhau mà tính chất, kinh phí, thời lượng của từng buổi teambuilding sẽ khác nhau. Phần lớn các tổ chức sẽ làm chương trình teambuilding từ 1 đến 2 ngày, hầu hết là tổ chức outdoor ở nơi các loại địa hình đa dạng: bãi đất trống, hồ bơi, bãi biển, núi, rừng …để tạo sự thú vị, thu hút.

Gợi ý một số địa điểm tổ chức Teambuilding:

 • Tại Hàm Thuận Nam - Phan Thiết có thể lựa chọn các địa điểm như: Apricot, Rock Water Bay, Sài Gòn Suối Nhum, Plumeria, Peaceful, GoldenCoast.
 • Phú Quốc cũng có rất nhiều resort: Sài Gòn Phú Quốc, Famiana, Cassia Cottage, Eden Phú Quốc, Long Beach,...
 • Tại Nha Trang có thể tổ chức Team building ở: Đảo Bình Ba, Hòn Tằm, Hòn Suối Hoa Lan, Đảo Khỉ,...
 • Một số nơi ở Đà Lạt cũng được nhiều người lựa chọn: Langbiang, Làng Cù Lần, Amazing Đà Lạt City, Thung Lũng Vàng,...
 • Ven Tp Hồ Chí Minh có:Mắt Xanh, Bò Cạp Vàng, Rừng Sác Cần Giờ, Củ Chi,...
 • Tại trung tâm Tp Hồ Chí Minh có khu du lịch Bình Quới, Đầm Sen, Văn Thánh;
 • Tại Hà Nội có rất nhiều địa điểm để lựa chọn như: Thiên đường Bảo Sơn, Công viên Hồ Tây, EcoPark, Vườn Xoài,...
 • Các địa điểm tổ chức team building xung quanh Hà Nội: Asean, Flamingo Đại Lải, Tam Đảo, Cúc Phương, Sông Hồng Thủ Đô, Bản Xôi Yên Bài, Đầm Long - Ba Vì - Ao Vua, Thác Đa, Tây Thiên, Thung Nham,...