Teaser là gì ? Phân biệt sự khác nhau giữa Trailer và teaser

Có rất nhiều lĩnh vực thú vị trong cuộc sống mà chúng ta cần học hỏi. Hiện nay thì những lĩnh vực về giải trí được nhiều người tìm hiểu và học hỏi thêm nhằm phục vụ những nhu cầu càng cao của con người. Trong lĩnh vực giải trí này thì có 1 thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều, nghe rất nhiều những chưa thực sự hiểu về nó. Đó chính là Teaser. Vậy Teaser là gì ?  Phân biệt sự khác nhau giữa Trailer và teaser

Teaser là gì ? Phân biệt sự khác nhau giữa Trailer và teaser

“Teaser”- từ mà bạn dùng, nhưng có thể về ý nghĩa chưa hẳn bạn đã hiểu rõ. Nhưng, tất cả có ở những dòng ngay dưới đây, có thể giúp bạn phần nào nắm rõ hơn đấy.

Teaser nghĩa là gì?

Học thuật, trong Tiếng Anh Teaser: a problem for which it is hard to find the answer là danh từ chỉ những vấn đề khó hiểu, bí hiểm.

Còn Teaser mà bạn vừa đọc qua ở đầu bài viết thì sao? Cái video “Teaser” là gì vậy nhỉ?

Đó một video rất ngắn, Teaser mang ý nghĩa là những hình ảnh hay clip quảng cáo đầu tiên của bộ phim, và  chỉ có thời lượng ~20, 30 giây thậm chí là vài giây.  Chứa những đoạn hình ảnh …liên quan đến MV (Music Video) sắp được tung ra, nhưng bạn  sẽ không cho bạn biết về nội dung của nó đâu. Đúng là nó chỉ có nhiệm vụ khơi gợi và kích thích trí tò mò của bạn về bộ phim, MV, hay liveshow nào đó. Ngoài ra, thì nó để quảng cáo cho sản phẩm hoặc cho một mv video ca nhạc..Vai trò của teaser gần với những ai chưa biết thì chúng chỉ như là một đọa clip nhá hàng gây tò mò và mục đích thu hút, pr cho sản phẩm chính thức.

Teaser nghĩa là gì?

Teaser có thể chiếu từ 1 năm trước khi bộ phim chính thức phát hành, có khi từ lúc phim mới khởi quay, chưa hoàn thành.

Trong ngành quảng cáo, phương pháp Teaser là những hoạt động quảng cáo gây sốc, gây chú ý cho đối tượng khách hàng chính của quảng cáo này.
Ngoài teaser, thì hẳn bạn đã nghe về Trailer, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về khái niệm này như thế nào nha.

Trailer là gì?

Trailer là danh từ tiếng Anh dùng trong lĩnh vực điện ảnh có nghĩa là đoạn phim quảng cáo
Trước khi ra mắt phim không lâu, bạn sẽ được xem trailer (hay còn gọi là preview).

Trailer là một tập hợp gồm nhiều cảnh quay,  được trích lược từ nội dung chính của bộ phim. Có thể nói xem trailer như  một bản sơ lược, tóm tắt dùng để quảng bá về một tác phẩm điện ảnh, hay một chương trình truyền hình sắp sửa được công chiếu, tăng sức thu hút sự chú ý của thị trường người dùng, nâng cao khả năng doanh thu phục vụ cho mục đích thương mại của sản phẩm.

Thời lượng của Trailer hiện nay rơi vào khoảng từ 2 – 3 phút.Đặc biệt với các siêu phẩm phim bom tấn  để có thể phô ra được các pha phô diễn kỹ xảo siêu việt, hay các đại cảnh hoành tráng, thì thời gian trailer có thể lên hơn. Đây là  những yếu tố luôn cần được đưa ra nhằm khai thác tối đa trước khán giả, tạo sức cuốn hút của bộ phim.

Trailer là gì?

Số lượng Trailer có thể nhiều tùy vào cách mà nhà sản xuất phim muốn gây nổi bật hứng thú cho bạn.Tuy ngắn nhưng, trailer có một cấu trúc kịch bản riêng, tóm tắt chủ đề phim một cách hoàn chỉnh, kèm theo những cảnh hấp dẫn nhất trong phim.

Ngày nay, không chỉ chiếu ở các rạp chiếu phim, nhà hát, trailer đã trở nên rất phổ biến trên Internet. Bạn có biết có khoảng 10 tỷ các đoạn video được xem thông qua internet hằng năm thì  trailer đứng thứ 3 trong các thể loại video được xem nhiều nhất trong số đấy.

Vào năm 1913, Trailer đầu tiên xuất hiện, là của bộ phim ca nhạc ‘The Pleasure Seekers’ và chiếu lúc kết thúc.Họ nhận thấy rằng phương pháp này không hiệu quả cao do khách sẽ chẳng muốn nấn ná thêm chút thời gian ở lại khi phim kết thúc mà có xu hướng rời khỏi luôn.. Nên sau đó từ những năm 1930, trailer được hiển thị trước khi phim chiếu, như là một đoạn phim quảng cáo. Tuy đã được đưa lên đầu bộ phim, nhưng cái tên trailer vẫn được người ta sử dụng rộng rãi hơn là preview, mặc dù chúng có cùng nghĩa.

Ngoài ra, bạn có thể nên biết về TV Spot, cũng là một dạng video mà có thể bạn chưa hiểu được rõ. TV Spot tương tự như trailer, nhưng không được chiếu tại rạp phim mà ra mắt khán giả qua sóng truyền hình. TV Spot thường chỉ dài từ 30 giây đến 1 phút và nó thường chỉ mở ra câu chuyện khiến người xem tò mò.

Trailer  tương đối giống với với lại teaser đều là những video ngắn quảng cáo. Nhưng việc phân biết nó lại hơi bị nhầm lẫn, đều là video cả mà, chỗ nào khác nhau giữa chúng thì phần  dưới sẽ là các điểm để bạn nhận diện nó nhé.

Điểm khác nhau của Trailer và teaser là gì?

Điểm khác nhau của Trailer và teaser là gì?

Thứ nhất, về thời gian thì  teaser có thời lượng ngắn hơn so với trailer

Thứ hai, về số lượng, teaser chỉ có duy nhất một cho một video chính thức. Trailer có số lượng nhiều hơn cho 1 video chính thức.Và những trailer sau thường dài hơn những cái trước..Bạn hãy thử để ý cho một bộ phim nào đấy xem?

Thứ ba, Số lần chiếu, teaser được phát lại ít hơn,và nếu  khi đã có video chính thức thì teaser không được phát nữa. Còn Trailer ư, nó vẫn được phát bình thường, thường được chiếu đi chiếu lại nhiều lần trong ngày, trong tháng.

Bốn là, về cấu trúc video,Trailer là mô tả một số tình tiết theo cách kể chuyện thông thường, có một cấu trúc kịch bản riêng,một cách hoàn chỉnh và gồm là những hình ảnh hấp dẫn nhất, bật mí phần nào nội dung của phim. Nhưng Teaser thì cắt ghép hình ảnh, làm sao gây sự tò mò trong bạn, để còn hóng những phần hay ho của nhà sản xuất tiếp theo. Một teaser có thể là cách tuyệt vời để giữ khán giá hứng thú trong suốt quá trình hậu kỳ. Đó là điều nó muốn, tuy không có kịch bản nhưng bạn xem thì cũng cảm thấy ấn tượng đấy. Nói dễ hiểu hơn thì  teaser lại giống như trải nghiệm về toàn bộ phim sẽ như thế nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng nó giúp bạn am hiểu thêm một cái gì đó mới mẻ!

Chúc bạn có một ngày làm việc thật tốt và hiệu quả <3