Tên miền là gì? Tầm quan trọng của tên miền đối với trang web

Em chào các anh, chị ạ!
Em nghe nói là để làm được một trang web thì tên miền  là một trong những thành phần không thể thiếu. Vậy, các anh chị cho em hỏi tên miền là gì ạ? Tên miền có tầm quan trọng như thế nào đối với trang web? Và nên đặt một tên miền như thế nào để đưa lại hiệu quả nhất ạ? 
Rất mong các anh, chị giải thích giùm em. Em cảm ơn ạ!

Tên miền là gì? Tầm quan trọng của tên miền đối với trang web

Tên miền là gì? Tên miền có tầm quan trọng như thế nào đối với trang web?

Tên miền hay còn gọi là Domain. Cho nên 2 cách gọi này là một. Tên miền là tên gọi của một địa chỉ web hoặc cũng có thể hiểu tên miền là một đường dẫn tới trang Web.

Ví dụ về một cửa hàng kinh doanh, nếu website của bạn được ví như đồ nội thất trong cửa hàng bao gồm những dịch vụ cung cấp, cũng như cách trưng bày, bàn, ghế, … và máy chủ là ngôi nhà giúp bạn có mặt bằng để duy trì cửa hàng hoạt động thì tên miền sẽ là địa chỉ ngôi nhà để khách hàng tìm đến, ghi nhớ địa chỉ kinh doanh của bạn.

Như vậy, bạn có thể hiểu Tên miền là một trong những điều kiện cần để một Website hoạt động và Domain  đóng vai trò như là một địa chỉ nhằm mục đích thay thế cho các địa chỉ IP của máy chủ (đó là những con số rất khó nhớ như 123.45.67.89 của mỗi một máy chủ trên Internet) giúp cho mọi người dễ ghi nhớ, truy cập và tìm kiếm.

Nên đặt một tên miền như thế nào để đưa lại hiệu quả nhất?

Tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Nếu bạn chọn tên miền có nhiều chữ cái, khách hàng trong khi truy cập có thể sẽ gõ sai tên miền, điều này dẫn đến một lượng khách hàng không thể tìm đúng trang web của bạn. Tên miền hợp lý cho một trang web là nên có độ dài từ 6 chữ cái đến 8 chữ cái. 

Nếu tên miền dễ nhớ sẽ giúp khách hàng truy cập vào trang web của bạn dễ hơn và cũng dễ truyền khẩu cho những người khác. Vì vậy, bạn nên đặt tên miền dễ phát âm, nếu tập trung vào lượng khách truy cập là ở nước ngoài, bạn nên cân nhắc việc đặt tên miền bằng tiếng Anh.

Điều này sẽ có tác động tích cực đến lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.
Ngoài ra, nếu bạn đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ cũng rất thuận lợi khi thiết kế logo cho website.
Ví dụ như: ALIBABA.com, Google.com.vn, yahoo.com 

Tên miền nên chứa từ khóa cần SEO

Tên miền chứa từ khóa là 1 trong những căn cứ để Google xếp hạng trang web. Bên cạnh đó, nếu tên miền chứa từ khóa cần Seo thì rất dễ nhớ, giúp cho khách hàng có thể hiểu ngay được nội dung trang web đang truy cập nói về vấn đề gì. Ví dụ, bạn đang Seo những từ khóa liên quan đến lĩnh vực bất động sản thì tên miền nên lựa chọn “batdongsan.com”.

Tên miền có chứa thương hiệu của công ty

Hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có xu hướng lựa chọn tiên miền cũng chính là tên của doanh nghiệp, giúp dễ dàng quảng bá được thương hiệu, hình ảnh trên Internet.
Ví dụ: Tên miền của trường đào tạo nấu ăn:  trungcapnghenauan.edu.vn

tên miền là gì

Tên miền không nên chứa các ký tự đặc biệt

Việc bạn đăng ký tên miền có chứa những ký tự đặc biệt, khác với các tên miền thông thường như có dấu gạch ngang “-” hoặc là dấu “+” sẽ làm cho tên miền dài hơn và làm giảm mức độ chuyên nghiệp của tên miền cũng như trang web của bạn. 

Hãy thử tưởng tượng nhân viên tư vấn tuyển sinh gọi điện cho khách hàng mời tham dự 1 khóa học nấu ăn chuyên nghiệp trong đó có lời thoại: “Quý khách vui lòng truy cập vào website trung-cap-nghe-nau-an.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết và lịch khai giảng khóa học sắp tới”. Đúng là thiếu chuyên nghiệp.

Một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp trên là Tên miền của ngân hàng Bắc Á: baca-bank.vnTương tự như thế, bạn cũng nên tránh đặt tên miền có số 0 vì số 0 thường nhầm lẫn với chữ cái o. 

Cần lựa chọn phần mở rộng tên miền thích hợp

Thời gian trước đây, có rất ít sự lựa chọn phần mở rộng tên miền nhưng hiện nay các doanh nghiệp, các tổ chức đã có nhiều lựa chọn tên miền hơn họ thiên về lựa chọn đặt tên miền cao cấp 

http://1.bp.blogspot.com/-nXqsavVjXIY/VUgoS8r5xgI/AAAAAAAAA_A/Ky84vL_RTb0/s1600/ktkt.jpg

Nếu phân khúc khách hàng mà bạn đang nhắm đến là toàn cầu thì bạn nên chọn lựa những tên miền quốc tế như .org, .com hoặc là .net. Trong trường hợp đối tượng khách hàng mà bạn chỉ nhắm trong 1 địa phương nhất định nào đó, thì có thể lựa chọn tên miền có liên quan đến địa phương mình đang kinh doanh.

Phải kiểm tra trước các tên miền hiện có

Sau khi nghĩ ra tên miền cho trang web của mình, điều trước tiên bạn nên làm là kiểm tra xem có ai đó đã đăng ký tên miền này chưa. GoDaddy.com có một công cụ để thực hiện điều này. 

Bạn cũng có thể kiểm tra lỗi chính tả của tên miền và suy xét một cách cẩn thận trước khi đăng ký để kiếm thêm traffic từ những tìm kiếm đó.

Tốt nhất là đặt tên miền riêng. Bởi vì, bạn đặt tên miền giống với các trang web khác sẽ khiến cho khách hàng dễ nhầm lẫn, do đó bạn nên chọn cân nhắc cẩn thận khi đặt tên miền cho trang web của mình.

Thực hiện kiểm tra ngôn ngữ trước khi chính thức đặt tên miền

Kiểm tra ngôn ngữ là một việc nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng để tránh trường hợp tên miền của trang web mà bạn sở hữu không có ý nghĩa gì đặc biệt đối với quốc gia của bạn nhưng lại có ý nghĩa tiêu cực hoặc là xúc phạm đối với các ngôn ngữ khác. 

Một ví dụ điển hình là, Ford trong thời gian gần đây đã gặp phải tình huống khi công ty tung ra sản phẩm Ford Kuga. Sau khi sản phẩm này được ra mắt trên toàn thế giới, công ty được thông báo rằng tại vùng Balkan, ‘Kuga’ là từ có nghĩa là đại dịch “Cái Chết Đen”, trên thực tế Kuga đã càn quét châu  u từ năm 1348 – đến 1351 và đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

tên miền là gì

Thực hiện việc tìm kiếm nhãn hiệu

Nếu như bạn có sử dụng một từ hoặc là chỉ một phần của một từ mà các doanh nghiệp khác đã đăng ký nhãn hiệu có thể trở thành vấn đề. Một địa chỉ để kiểm tra là vào Knowem.com, nó sẽ hiển thị từ bạn đang tìm kiếm đã được sử dụng làm nhãn hiệu, trong một miền hoặc là đã được sử dụng trên các trang web truyền thông xã hội hay chưa. 

Hãy thử một trình tạo từ

Nếu như bạn đang gặp khó khăn cho việc nghĩ ra các ý tưởng đặt tên miền cho trang web của mình thì bạn có thể tham khảo các trình tạo từ trực tuyến, bằng cách như đưa ra các từ khóa và kết hợp chúng lại theo những cách khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về tên miền và những thứ liên quan đến nó. Chúc bạn thực hiện thành công!