Thư điện tử là gì và đặc điểm sử dụng thư điện tử

Khi công nghệ ngày càng phát triển, những hình thức vận chuyển thông tin đơn giản như viết thư tay đã không còn được sử dụng nhiều. Thay vào đó là những hình thức đưa chuyển thông tin nhanh và bảo mật hơn rất nhiều. Đó chính là thư điện tử. Vậy, thư điện tử là gì? Đặc điểm và cách sử dụng loại thư điện tử này ra sao.

thư điện tử là gì? Đặc điểm và cách sử dụng loại thư điện tử này ra sao

Vậy, thư điện tử là gì? Đặc điểm và cách sử dụng loại thư điện tử này ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thư điện tử là gì?

Với sự ra đời, phát triển mạnh mẽ của các loại mạng máy tình mà đặc biệt là Internet, việc trao đổi thông tin đã được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn bằng thư điện tử.

Vậy thư điện tử là gì? Thư điện tử (email) là dịch vụ trao đổi thông tin, tin nhắn giữa những người sử dụng các thiết bị điện tử.

Thư điện tử lần đầu tiên được đưa vào sử dụng hạn chế trong thập niên 60 và đến giữa những năm 1970 có dạng như ngày nay gọi là email. Thư điện tử hoạt động qua các mạng máy tính mà hiện nay chủ yếu là Internet. Một số hệ thống thư điện tử ban đầu yêu cầu người gửi và nhận đều trực tuyến tại cùng thời điểm, giống với nhắn tin tức thời. Hệ thống thư điện tử ngày nay được dựa trên một mô hình lưu và chuyển tiếp. Các máy chủ thư điện tử chấp nhận, chuyển tiếp, phân phối và lưu tin nhắn. Người dùng cũng như máy tính của họ không bắt buộc đang trực tuyến cùng lúc; họ cần kết nối trong chốc lát, thường là tới một máy chủ thư điện tử hay một giao diện email trên nền web miễn là có chức năng gửi hoặc nhận tin nhắn.

Thư điện tử là gì?

Ưu điểm của việc sử dụng thư điện tử

 • Chi phí thấp
 • Thời gian chuyển gần như tức thời
 • Một người có thể gửi đồng thời cho nhiều người khác
 • Có thể gửi kèm tệp tin

Sự khác nhau giữa thư truyền thống và thư điện tử

Vấn đề giống nhau giữa thư truyền thống và thư điện tử :Cùng đều Truyền tải thông tin,thể hiện tình cảm (tùy mục đích viết thư),ví dụ như viết thư cho người thân,cho bạn bè, thư nào cũng một mục đích là truyền tải thông điệp yêu thương,thể hiện tình cảm của người viết, ...

Còn sự khác nhau: Thư truyền thống viết bằng tay, hoặc đánh máy trên vi tính hoặc máy đánh chữ, rồi in ra gửi đi, hoặc viết ra rồi gửi đi theo đường bưu điện, có dán tem, giá tiền khác nhau tùy thuộc vào việc gửi ra nước ngoài hay trong nước thư đi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào hệ thống bưu điện gửi, nếu gửi nhanh thì nhanh hơn gửi thư thường, gửi đi nước ngoài thời gian nhận thư lâu hơn trong nước,có khi phải đến 10 hoặc 15 ngày.

Thư điện tử gửi đi qua hệ thống máy tính, gõ bằng văn bản qua đường truyền internet, qua cáp viễn thông, nhanh, chỉ vài giây, và không tốn chi phí gởi.

Mở tài khoản, gửi và nhận thư điện tử

Muốn thực hiện được quá trình gửi thư thì người gửi và người nhận cần phải có cái gì ? Phải có một tài khoản thư điện tử để có địa chỉ gửi và nhận thư.

Mở tài khoản, gửi và nhận thư điện tử

Làm thế nào để có được một tài khoản thư điện tử:

 • Phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để mở tài khoản thư điện tử
 • Có thể mở tài khoản thư điện tử với nhà cung cấp nào mà bạn biết: Yahoo, Google, …

Sau khi mở tài khoản, nhà cung cấp dịch vụ cấp cho người dùng cái gì?

Để truy cập hộp thư điện tử, ta thực hiện: Truy cập trang web cung cấp dịch vụ thư điện tử

Đăng nhập vào hộp thư điện tử bằng cách gõ tên đăng nhập (username), mật khẩu (pass word) -> Nhấn Enter (hoặc nháy nút Đăng nhập)

Dịch vụ thư điện tử cung cấp những chức năng gì ?

 • Mở và xem danh sách các thư đã nhận và được lưu trong hộp thư.
 • Mở và đọc nội dung của một bức thư cụ thể.
 • Soạn thư và gửi thư cho một hoặc nhiều người.
 • Trả lời thư.
 • Chuyển tiếp thư cho một người khác.

Ngoài ra ứng dụng thư điện tử còn được sử dụng làm Marketing Online hiệu quả. Với một chiến dịch Email Marketing (dùng Email để làm Marketing ) kèm theo chiến dịch tối ưu hiệu quả. Người dùng sẽ biến thư điện tử thành một kênh Marketing chuyên nghiệp với chi phí bất ngờ nhất.