Thumbnail là gì? Youtube Thumbnail trở nên tối ưu, sẽ như thế nào?

Các bạn học IT chắc biết Thumbnails nhỉ. Nếu không biết là lỗi của dân lập trình rồi đấy, còn bạn vẫn chưa hiểu về Thumbnail qua bài viết này thì là lỗi của tôi.Nhưng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về cái từ “Thumbnail” này từng chân lông kẽ tóc tuy có thể bạn chưa một lần tìm hiểu về nó. Vậy Thumbnail là gì? Youtube Thumbnail trở nên tối ưu, sẽ như thế nào?

Thumbnail là gì? Youtube Thumbnail trở nên tối ưu, sẽ như thế nào?

Đầu tiền, định nghĩa thumbnail là gì?

Thumbnail trong được dich  là “Ảnh thu nhỏ”. Thumbnail là ảnh thu nhỏ, hình ảnh đã được xử lý ở một kích thước thích hợp nào đó cho bài viết hay video hay còn là một lời mô tả nhằm biểu diễn nội dung của bài viết , là một phần hỗ trợ cho các seo hay youtuber .Vậy việc trợ giúp đó như thế nào?

Đầu tiền, định nghĩa thumbnail là gì?

Ý nghĩa của Thumbnail?

Là những thông tin, thông số quyết định đến việc hỗ trợ cho seo, làm thế nào để người xem có click vào xem video hay bài viết của bạn hay không.Nó góp phần tăng trải nghiệm người dùng và CTR cho website của bạn.  Nó còn rất cần thiết cho người dùng và cả những blogger, hay những mạng xã hội như Youtube ,Facebook, các quản trị website. Lấy đơn cử với Youtube - một mạng xã hội chia sẻ video phổ biến và lớn nhất trên thế giới không những thế nó còn là 1 kênh kiếm tiền của rất nhiều Youtuber .Khi cùng đăng một video cùng nội dung, người dùng sẽ chọn cái nào?

Câu trả lời là Thumbnail và tên video.  Bạn đã từng nghe Ngoại hình không phải là lý do duy nhất để thích một người, còn cả tâm hồn nữa. Nhưng ngoại hình phải đẹp thì người ta mới có hứng để nhìn vào nội tâm.(sưu tầm). Cũng giống như vậy thì việc bạn sẽ nhìn vào Thumbnail hay tên video đấy

Vì thế, việc lựa chọn Thumbnail rất quan trọng, nó sẽ quyết định phần lớn độ cuốn của bài viết hay video, làm cho người xem thích thú, tò mò muốn xem nó.

Vậy để một Youtube Thumbnail trở nên tối ưu, sẽ như thế nào?

Có rất nhiều tiêu chí Youtube đặt ra, sẽ không như các tiêu chí dành cho các loại ấn phẩm khác như tính nghệ thuật, khả năng phối hợp màu sắc hay sức sáng tạo . Mà việc tập trung phục vụ cho việc hiển thị trên giao diện Youtube nhiều hơn sẽ nhiều hơn.

Vậy để một Youtube Thumbnail trở nên tối ưu, sẽ như thế nào?

Một là , kích thước và độ phân giải của hình ảnh phải chuẩn. Khuyến nghị mà Youtube khuyên người dùng nên sử dụng hình thu nhỏ tùy chỉnh cho Thumbnail.

  • độ phân giải: 1280×720 (với chiều rộng tối thiểu là 640 pixel) là kích thước lý tưởng,

  • Tỷ lệ 16:9 được sử dụng nhiều nhất trong trình phát và xem trước của Youtube.

  • Được tải lên ở định dạng ảnh, như: .JPG, .BMP ,PNG.hay  .GIF

  • Dung lượng dưới max: 2 MB.  

Lưu ý nhỏ: Trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube, bạn nên sử dụng tỷ lệ cỡ ảnh 16:9 vì đây là tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất. Bạn cũng nên tạo chúng với kích thước tối ưu nếu như không thì trong trường hợp  video đấy được nhúng trên các trang khác nữa có thể quá bé khiến video của bạn mất đi một lượng view đáng kể đấy.

Hai là, Thumbnail phải tuân theo Nguyên tắc cộng đồng của Youtube. Video sẽ bị giới hạn người xem nếu Thumbnail có tính chất khiêu dâm, bạo lực hay có hình ảnh đồ họa không phù hợp.

Bạn muốn tạo Thumbnail ư, hãy làm theo các bước dưới đây. Đơn giản nhưng sẽ giúp ích nhiều cho kênh của bạn đấy!

Trong mục Mạng xã hội, chọn Youtube Thumbnail.

bạn vào Kênh của tôi đi đến Trình quản lý video

Vào Chỉnh sửa ➜ Thông tin cài đặt ứng với video cần thay đổi.

Youtube tự hiểu và tự động lấy ra 3 hình ảnh được cắt từ video cho chúng ta lựa chọn, bạn thích cái nào và nghĩ nó ấn tượng thì hãy chọn nó nhé.

Nếu không có cái nào bạn ưng ý thì hãy chọn  ảnh từ trong máy tính của bạn. Đơn giản thôi, chỉ cần  nhấp vào “Hình thu nhỏ tùy chỉnh“ sau đó chọn bức ảnh ấy nào.

Để thực hiện chức năng này, khi kênh của bạn được xác mình thôi!
Thế là bạn đã tìm được Thumbnail cho trang video của mình rồi đấy.

Trong quá trình upload video lên, bạn cũng có thể lựa ảnh Thumbnail đấy. sau khi upload và xử lý xong tại phần chỉnh sửa “Thông tin cơ bản” có một phần là tùy chọn hình thu nhỏ video để bạn chọn ảnh rồi.

Các chú ý khi tạo Thumbnail, bạn nên để ý hơn:

  • ·        Tiêu đề video ở hình thumbnail

Việc có thêm tiêu đề vào trong mỗi hình nhỏ, khiến người xem chú ý hơn, hiểu được nội dung chính mà bạn muốn đề cập đến, ngay cái nhìn đầu.Nếu bạn đang có ý định sản xuất ra một chuỗi các video, thì việc đánh đánh số thứ tự theo từng tập  khi làm thumbnail Youtube sẽ khiến cho khán giả tiện theo dõi hơn.

  • ·         Màu sắc tương phản sử dụng trong Thumbnail

Có kích thước hợp lý, tiêu đề phù hợp, mà video của bạn vẫn chưa được chú ý? Có thể phần “make color” của bạn chưa tốt rồi. Hãy luôn đảm bảo rằng màu chữ và phông nền có độ tương phản nhất định khiến người xem nhìn vào là bị cuốn hút và muốn click vào video của bạn.

  • ·         Đồng nhất về thiết kế và font chữ

Việc bạn duy trì việc sử dụng  cho các video có tổng thể thiết kế  tương đồng trong list video của bạn khiến người xem không bị loạn và nhận diện được thương hiệu của bạn . Mỗi khi bắt gặp hình ảnh quen thuộc trên Youtube là họ sẽ biết rằng video này của ABC mình hay xem này, nó lại ra video kìa!!

Ngoài ra, chọn  font chữ cũng rất quan trọng. Khi lựa chọn một font chữ, cần chú ý về tính dễ đọc, đơn giản nhưng không quá đơn điệu hay quá cầu kỳ rối mắt. Nó là thứ giúp người xem nắm bắt được nội dung nhanh nhất đấy.

Các chú ý khi tạo Thumbnail, bạn nên để ý hơn:

Bật mí nhỏ về Thumbnail có thể bạn chưa biết!

Ngoài ra, còn bật mí này cho bạn này. Bạn có biết YouTube chọn thumbnail cho video bạn tải lên như thế nào không?

Có thể khi bạn tải một video lên, những hình ảnh nào sẽ là Thumbnail khi bạn không cài đặt trước. Trước đây, lựa chọn hình đại diện dựa trên các mốc thời gian của đoạn clip, các thuật toán của YouTube thường dùng, chẳng hạn các mốc thời gian ¼ ,½ và ¾ thời lượng của đoạn video. Nhưng hiện không còn phù hợp khi nội dung các video được đầu tư và phức tạp hơn nhiều.

Google cải thiện điều này đã tạo ra một thuật toán mới để tự động lựa chọn hình ảnh đại diện. HÌnh ảnh này sẽ mô tả chính xác nội dung, lột tả được sự hấp dẫn của chương trình truyền thông đó. Tiện ích lựa chọn hình ảnh đại diện sẽ chọn ra hàng loạt các hình ảnh đại diện tiềm năng từ một bộ các khung hình. Và xếp hạng hình ảnh tiềm năng dựa trên các các thước đo mục tiêu.Bao gồm các tiêu chí:

- Số lượt Click Through Rates

- Số lượt xem hoàn tất

- Số lượt xem theo tỷ lệ mỗi phiên

- Số lượt xem ngắn

Rồ về cách thức hiển thị đoạn video đó, ví dụ một bộ hình ảnh đại diện sẽ được tạo ra nếu đoạn video được xuất hiện trong các công cụ chia sẻ trên mạng xã hội, nhưng một bộ hình ảnh đại diện khác sẽ được tạo ra nếu người dùng sử dụng các từ khóa để tìm kiếm đoạn video đó.
Hiện giờ, các bạn đã nắm rõ hơn về Thumbnail rồi chứ ^^ Cảm ơn đã theo dõi bài viết, hẹn các bạn ở bài kế tiếp nha. Giờ thì tạo ngay một Thumbnail hịn nào