Shark Liên là ai? Tiểu sử bà Đỗ Thị Kim Liên

Đỗ Thị Kim Liên (Madam Liên) là một nữ doanh nhân và là Lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam. Hiện bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne, Founder của ứng dụng bảo hiểm Lian

Từ giáo viên Ngữ Văn đến doanh nhân

Bà Đỗ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm giáo dục, theo sự hướng nghiệp của gia đình gồm 6 anh chị em ở Mê Linh (Vĩnh Phúc), bà học Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II và đã có 3 năm đứng trên bục giảng. Thế nhưng cùng với nhiều người làm nghề giáo thời điểm đó, dù rất yêu nghề, nhưng chuyện cơm áo gạo tiền nong, cuộc sống gia đình đã khiến bà phải bỏ nghề và tìm một hướng đi khác để thay đổi cuộc sống.

Bà quyết định vào Nam lập nghiệp và để "sống được" tại vùng đất mới này, bà đã làm khá nhiều công việc, trước khi vào làm cho một công ty kinh doanh bảo hiểm. Đến năm 2005, nhờ nỗ lực của bản thân cùng sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, bà đã lập ra Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA.

Từ một công ty bảo hiểm chỉ có 9 nhân sự, với văn phòng vỏn vẹn 12m2 và doanh thu năm 2005 mới ở mức khiêm tốn là 5 tỷ đồng phát triển lên  thành 218 tỷ đồng vào năm 2008. Năm 2009, dù phải chịu ảnh hưởng từ cuộc suy thoái kinh tế như bao công ty khác, Bảo hiểm AAA dưới sự chèo lái của Chủ tịch Kim Liên vẫn giành được những kết quả khá tốt với doanh thu 320 tỷ đồng và được bình chọn là 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2010, bà Liên tiếp tục chèo lái con thuyền AAA vượt qua sự cạnh tranh khốc liệt từ những thị trường bảo hiểm khác để cán đích với doanh thu 365 tỷ đồng, năm 2011 là 400 tỷ đồng.

Khi dấn thân vào lĩnh vực bảo hiểm, bà Liên nhận ra một điều, nếu như nghề giáo là nghề cao quý, thì bảo hiểm là ngành mang tính nhân văn cao, lấy sự may mắn của nhiều người chia sẻ cho số ít người không may mắn.

Khi đang ở giai đoạn đỉnh cao, năm 2012, bà bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ vốn khỏi Bảo hiểm AAA dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn IAG của Australia để đi tìm những trải nghiệm mới. Sau đó vào năm 2013, bà Liên lập Công ty AAA Plus chuyên tư vấn tài chính, M&A, quản lý tài sản và môi giới kinh doanh, đầu tư. Đây là quyết định táo bạo nhưng cũng đầu cơ hội khi nước ta đang hội nhập sâu rộng với Quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa. Với AAA Plus, bà Liên mong muốn sẽ thực hiện tái cấu trúc các doanh nghiệp Việt Nam đang thua lỗ trở thành các công ty có lợi nhuận và phát triển bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài, đem lợi nhuận về cho nước nhà.

Cũng trong năm 2013, bà sáng lập tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; công ty nước mặt Sông Đuống, mở trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam.

Năm 2019, bà trở thành một trong những "cá mập" trong chương trình Shark Tank - Thương vụ Bạc tỷ mùa 3

Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại Việt Nam

Vào cuối năm 2009, trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Việt Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương và nguyên Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Ratubasi Super Moloi, Chính phủ Nam Phi đã bổ nhiệm bà Đỗ Thị Kim Liên trở thành Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP.HCM.  Sau 10 năm hoạt động, Shark Liên đã ghi nhiều dấu ấn trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi: hỗ trợ hàng trăm nghìn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi và giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng; tổ chức hàng trăm hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại, du lịch và đón tiếp hàng chục phái đoàn góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nam Phi tăng hơn 5 lần

Quay trở lại ngành bảo hiểm với ứng bảo hiểm Lian

Vào 10/2018, Bà Đỗ Thị Kim Liên  chính thức "tái xuất" lại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ bằng một ứng dụng bán bảo hiểm có tên LIAN. Trong buổi ra mắt sản phẩm, Shark Liên tuyên bố sản phẩm là cách hiện thực hóa mong muốn bán được bảo hiểm đến mọi ngõ ngách ở Việt Nam.

Ứng dụng hiện cung cấp các sản phẩm về cháy nổ nhà ở, tai nạn, du lịch và các gói dành cho gia đình, nghệ sĩ. Người dùng chọn gói phù hợp và đăng ký mua trực tiếp trên điện thoại. Sau hai tháng thử nghiệm, đã có hơn 13.000 lượt tải và hơn 1.000 hợp đồng bảo hiểm được bán. 

Trong lần trở lại này, không chỉ là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam phát triển ứng dụng riêng để bán bảo hiểm, bà Liên còn "tung chiêu" khá mạnh với chiến lược thiệt hại dưới 50% thì bồi thường 50%, trên 50% thì chi trả 100%. Cùng với đó là lời cam kết "trả bồi thường trong 30 giây" kể từ khi nhận đủ hồ sơ và tất cả chỉ cần thực hiện qua ứng dụng.

Lian sử dụng công nghệ Big Data, bảo mật bằng Blockchain, tận dụng một số API của Google, dịch vụ chữ ký số của Viettel, chăm sóc khách hàng bằng AI như chatbot, đọc báo tự động... và kết nối với cổng thanh toán Napas. Có thể nói LIAN của Shark Liên là một "ứng dụng bảo hiểm 4.0"