Shark Việt là ai? Tiểu sử Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt, tên thật là Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hiện ông đang là Chủ tịch Hội đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom), bệnh viện Quốc tế Phương Đông và ngồi vị trí Shark mùa 2 và mùa 3 trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Tiểu sử ông Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt sinh ra tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình ông có truyền thống cách mạng, lớn lên trong thời kỳ đất nước còn khó khăn cộng với vùng quê nghèo khó đã góp phần hình thành nên doanh nhân Nguyễn Thanh Việt bây giờ .

Tuy nhiên, khi so sánh sự khắc nghiệt của miền Trung với đất nước Israel, nơi mà 90% diện tích lãnh thổ là sa mạc khô cằn. Ông luôn tự hỏi rằng : “Giữa Giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?” Chính điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập như một lời nhắc với bản thân về ý chí phải vươn lên không ngừng  để chiến thắng thiên nhiên và số phận.

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, Shark Việt được gia đình định hướng theo học tại trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, lúc đó như bao sinh viên khác, ông cũng tự đặt ra những mục tiêu cho mình như: 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm Bộ trưởng, 20 năm sau làm Phó Thủ tướng hay Thủ tướng Chính phủ.

Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, ông về công tác tại công ty Sông Đà. Ông Việt chia sẻ, hồi mới về công tác tại công ty, ông nói thẳng với chỉ huy công trường: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Cuối cùng chỉ huy phải bố trí công việc. 

Cho đến giờ phút này khi nhìn lại, ông cũng không phủ nhận thời trai trẻ mình ngạo mạn, ông từng bộc bạch:  “Ngày mới đi làm anh phải xung đột với người khác để thể hiện chính mình, vì ngày đó anh chưa biết đến đạo Phật, muốn thể hiện cái tôi của mình. Sau này, khi giác ngộ đạo Phật, anh hiểu rằng bản ngã mình quá lớn nên phải thay đổi lại.”

Sau 16 năm làm việc, ông dần dần nắm nhiều chức vụ quan trọng trong công ty như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…

Năm 2001, ông hợp tác với một người bạn thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Thành lập Intracom

Năm 2002, ông tách khỏi Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội để thành lập công ty riêng – công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) ngày nay hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế.

Là một người theo đạo Phật, ông luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – trí tuệ” . Đây cũng chính là phương thức hoạt động của Intracom kể từ khi thành lập. “Cống hiến cho cộng đồng, đem lại hạnh phúc cho người khác” chính là mục tiêu mà tập thể Intracom hướng đến – Shark Việt chia sẻ.

Năm 2006, Intracom cổ phần hóa - Đây là một trong những bước ngoặt lớn trên trong sự nghiệp của ông lẫn chặng đường phát triển của Intracom.

Thương hiệu Intracom của Shark Việt gắn liền với các công trình lớn của đất nước như: Dự án thủy điện Nậm Pung, Dự án Thủy điện Tà Lơi 2 và 3, Dự án Thủy điện Cẩm Thủy 1, dự án BĐS căn hộ chung cư và bệnh viện Phương Đông.

Tính đến nay công ty có kinh nghiệm trên 15 năm xây dựng, lắp đặt các công trình công nghiệp và dân dụng, đã thi công nhiều công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng thuộc nhiều lĩnh vực bất động sản, thủy điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… có quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật cao.Mục tiêu mà Shark Việt và tập thể Intracom muốn hướng đến chính là sự hài lòng của khách hàng chứ không phải số lượng công trình có được.

Thành lập bệnh viện – Khách Sạn 5 sao Phương Đông

Bệnh viện Phương Đông là mô hình Bệnh viện – Khách sạn 5 sao giống như một số bệnh viện chất lượng cao tại nước ngoài khi mà người bệnh đến không chỉ chữa bệnh đơn thuần mà còn là tâm bệnh. Tất cả các dịch vụ, cơ sở vật chất đi liền với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được hoạt động với phương châm “Trao niềm tin, gửi cuộc sống“.

Ngoài ra, khu phức hợp ngoài bệnh viện còn có một khu đào tạo về y dược (tương đương trường đại học), bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và trung tâm nghiên cứu Gen và Tế bào gốc. Dự án tồ hợp bệnh viện này được Intracom đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu USD.

Trở thành cá mập trong chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Việt xuất hiện trong tập 4 chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỉ mùa 2 với tư cách khách mời với mong muốn ủng hộ các startup có những sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng. Sắp tới, ông cũ sẽ xuất hiện với tư cách Shark chính,thay cho Mr Wonderful - Nguyễn Xuân Phú trong chương trình Shark tank mùa 3.

Tại mùa 2 Sark tank Việt Nam, ông trở thành một trong những Cá mập có số tiền đầu tư nhiều nhất với: Tokai 12 tỷ cho 51% ; PlasmaMed 6 tỷ cho 12% chung với Shark Hưng ; Vina Chuối 2,3 tỷ cho 51% ; 5 tỷ cho 36% của Tokai.

Khẩu vị đầu tư của ông tại Shark Tank là: 

"Khẩu vị" của Shark Việt là những công ty, doanh nhân khởi nghiệp có các yếu tố dũng cảm, kiên trì và cầu thị. 

"Về lĩnh vực đầu tư cụ thể, tôi sẽ không giới hạn ở những lĩnh vực thế mạnh mình đã tham gia trước đây như xây dựng, bất động sản...Intracom hiện theo đuổi nhiều mảng kinh doanh và ở bất cứ đâu chúng tôi cũng nghiên cứu nghiêm túc. Vì vậy, nếu có cơ hội thì chúng tôi sẽ không bỏ qua. Các startup nên mạnh dạn, cần có tư duy đột phá, không theo lối mòn", ông Việt kết luận.

Triết lý kinh doanh trên nền rảng Phật giáo

Điểm đặc biệt trong phương thức hoạt động của Intracom chính là triết lý  "Từ bi – Trí tuệ" xây dựng trên nền tảng Phật giáo: Cuộc sống cũng như kinh doanh, con người không khinh ghét, không cạnh tranh thiếu lành mạnh mà che chở, tạo giá trị cho nhau để cùng đạt được mục đích là no ấm hạnh phúc.

Ông Nguyễn Thanh Việt đã từng chia sẻ với báo chí như sau: "Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cũng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người".

"Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì "nhiều" cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống".

Những câu nói nổi tiếng của Shark Việt

  • Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy.
  • “Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng.”
  • “Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lí và người nào nói tiền không có nghĩa lí gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình.”
  • “Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.”
  • “Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy.”
  • Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta gọi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm.
  •  “Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.