Tổng quan về Scada? Chức năng của hệ thống Scada

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với tiện ích mà nó mang lại thì khái niệm SCADA đã không còn xa lạ với chúng ta. Song, không phải ai cũng đã từng nghe đến cái tên này cũng như có những hiểu biết chính xác về nó. Vậy Tổng quan về Scada? Chức năng của hệ thống Scada? Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu nhé

Tổng quan về Scada? Chứng năng của hệ thống Scada

Để hiểu rõ hơn về hệ thống SCADA, chúng tôi xin cung cấp cho quý khách những thông tin về Scada, chức năng của hệ thống Scada nó trong bài viết dưới đây.

Hệ SCADA là gì?

SCADA là tên viết tắt của Supervisory Control And Data Acquisition, một hệ thống quản lý tự động hóa trong công nghiệp với chức năng điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Vào những năm 1960, hệ thống SCADA khởi nguồn với các thiết bị nhập, xuất dữ liệu được sử dụng để kiểm soát từ xa các hoạt động công nghiệp. Chỉ đến đầu những năm 1970, khái niệm “SCADA” mới được hình thành, khi mà các bộ vi xử lý và điều khiển khả trình PLC (Programmable Logic Controller) phát triển, từ đó giúp nâng cao khả năng quản lý và kiểm soát quy trình tự động hóa ở các doanh nghiệp.

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, trong  những năm 1980 và 1990, hệ thống SCADA đã được cải tiến với việc sử dụng mạng cục bộ LAN (Local Area Network), cho phép các hệ thống SCADA kết nối với nhau, và là tiền đề cho sự phát triển của phần mềm giao diện người - máy trên máy tính (PC - based HMI software).

Đến những năm 1990 và đầu 2000, các cơ sở dữ liệu (CSDL) sử dụng ngôn ngữ truy vấn cấu trúc (SQL) đã trở thành tiêu chuẩn cho CSDL công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đây lại cũng là thời kỳ mà công nghệ SCADA có những bước lùi bởi nhiều nhà lập trình SCADA đã không ứng dụng phương pháp này. Nhưng ngay sau đó, khi các tiêu chuẩn công nghệ thông tin hiện đại và các phương pháp như ngôn ngữ SQL đã được ứng dụng vào hệ thống SCADA, các hệ thống này đã trở nên hiệu quả, an toàn, ổn định và năng suất hơn.

Hệ SCADA là gì?

Thành phần của lập trình SCADA

Mọi hệ thống SCADA đều có bốn thành phần chính sau:

Giao diện quá trình: bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành.

Trạm thu thập dữ liệu trung gian: là các khối thiết bị đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành.

Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị viễn thông và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ.

Hệ thống điều khiển giám sát: gồm các phần mềm và giao diện người-máy HMI (Human Machine Interface).

Thành phần của lập trình SCADA

Chức năng của hệ thống SCADA

Hệ thống SCADA là công cụ cho phép các doanh nghiệp thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động của các loại máy móc, thiết bị như van, máy bơm hay các động cơ, cũng như lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ. Chính vì thế, trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện đại như năng lượng, thực phẩm, dầu khí, vận tải, xử lý nước và rác thải, hệ thống SCADA được ứng dụng rộng rãi. SCADA có những ưu thế về chức năng nổi bật như:

Nâng cao năng suất: nhờ quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật.

Cải thiện chất lượng sản phẩm: cũng thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.

Giảm chi phí vận hành và bảo trì: khi một hệ thống SCADA được lắp đặt, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều nhân sự cho việc quản lý giám sát các thiết bị hiện trường được đặt ở các vị trí xa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không phải chi trả cho các chuyến đi kiểm tra, bảo trì ở xa, thế nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt.

Bảo toàn vốn đầu tư: khi các chủ nhà máy đầu tư nâng cấp hoạt động sản xuất, họ cần đảm bảo sự nâng cấp đó có tính sử dụng lâu dài. Một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, nhờ đó giúp loại bỏ các hao hụt theo thời gian.

SCADA là hệ thống thông minh với nhiều tính năng tuyệt vời, hứa hẹn sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ và thú vị