Torrent là gì? Những điều cần biết về Torrent

Do ảnh hưởng công việc nên mình phải sử dụng Torrent. Mình chưa nắm rõ lắm Torrent là gì.
Bạn nào am hiểu về nó thì giải thích giúp mình Torrent là gì và những điều cần biết về Torrent là gì với.
Mình cảm ơn các bạn rất rất nhiều. 

Torrent là gì? Những điều cần biết về Torrent


 

Torrent là gì?

Torrent là một từ tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là tập tin Torrent. Bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong các hệ thống phân phối tệp BitTorrent. Tệp Torrent hay METAINFO là tệp máy tính có chứa những siêu dữ liệu về các thư mục và tập tin sẽ được phân phối. 
Nói một cách dễ hiểu, Torrent hay Bittorrent sử dụng các hệ thống phân phát file P2P (Peer – to – peer hay people – to – people). Hoạt động này cho phép bạn download và sắp xếp nhiều bít nhỏ có trong những file đến từ nhiều nguồn khác nhau trên web trở thành một file duy nhất. Torrent cực kỳ hữu ích trong việc truyền tải file có dung lượng lớn.

BitTorrent hay Torrent hoạt động như thế nào?

Các Torrent hay BitTorrent hoạt động dựa trên nguyên tắc chia sẻ theo hàng ngang. Nhiệm vụ của hoạt động này là thu thập dữ liệu từ nhiều bít nhỏ của file chính xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Tiếp theo, nó sẽ tổng hợp lại những dữ liệu đó thành một file duy nhất. So với cách thức truyền tải dữ liệu cổ truyền – người dùng chọn và tải dữ liệu thông qua một máy chủ với một nguồn thông tin duy nhất là Client – Server, thì BitTorrent lại tự động thu thập và hỗ trợ người sử dụng có thể tải dữ liệu theo mô hình “thu thập, client – client”. Quá trình hoạt động này của Torrent hay BitTorrent giúp máy chủ có thể giảm tải rất nhiều khi đăng tải hay tải về những tập tin lớn đồng thời tăng khả năng thành công trong việc thực hiện Torrent.

torrent là gì

Torrent File là gì?

Đây là một file nhỏ có kích thước vài KB. Trong các Torrent File có chứa đựng tất cả những thông tin như peer, seeder và tracker, nhằm cho phép bạn download những tập file có nội dung lớn. Những torrent file có hậu tố .torrent

Làm thế nào để download Torrent file?

Để thực hiện thành công việc download file, bạn cần có Torrent Client (phần mềm). Một tin vui cho bạn là có rất nhiều Torrent Client miễn phí. Tuy nhiên, cũng có những trình duyệt Web như Opera cho phép bạn tải Torrent file mà không cần có sự xuất hiện của Torrent Client.
Torrent Client nổi tiếng và được nhiều người yêu quý nhất phải nhắc tới µTorrent. Loại Torrent Client này làm việc trên tất cả các hệ điều hành Windows, Mac và Linux.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng Torrent thì bạn có thể tin tưởng và sử dụng một số công cụ tìm kiếm thông dụng như Torrentspy.com, Bi-Torrent.com, MiniNova.org, Torrentreactor...

Torrent có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm.

Chuyển gánh nặng dò tìm dữ liệu mà bạn muốn tải về sang một máy chủ trung tâm, gọi là tracker.
Tải được dung lượng file lớn với tốc độ nhanh.
Không bị ảnh hưởng Bandwidth vì bạn chỉ tải một file torrent nhẹ tênh.
Giúp cho người dùng linh hoạt và tiết kiệm thời gian trong quá trình tải các file có dung lượng lớn.
Giảm tải cho server cổ truyền.
Torrent có khả năng khôi phục file khi đường truyền tải bị ngắt giữa chừng là tuyệt đối ngay cả việc gián đoạn xảy ra cách thời điểm được khôi phục tải hàng tháng).
Sự tồn tại của dữ liệu trong Torrent không hề phụ thuộc vào Server mà phụ thuộc vào số lượng người tham gia tải dữ liệu thông qua Torrent. Hiểu một cách đơn giản, tải dữ liệu Torrent có tốc độ cao và ổn định hơn rất nhiều so với các ứng dụng khác.

Nhược điểm. 

Không ẩn IP của bạn, do đó khả năng bạn bị người khác tấn công máy vi tính của bạn. Hoặc không tránh khỏi trường hợp bị lợi dụng để chia sẻ các dữ liệu chứa nội dung bất hợp pháp.
Bắt buộc bạn và người khác khi đã tải được thì phải upload. Nếu bạn không thực hiện Upload, thì bạn sẽ bị cấm và không được tải từ các tracker đó nữa.
Torrent bị cấm ở một vài nước do việc download file dung lượng lớn sẽ làm chậm mạng nội bộ (băng thông Internet – đường truyền) và được đánh giá là phạm pháp.
Tốc độ tải dữ liệu phụ thuộc vào số lượng Seeder tham gia.

torrent là gì

Một vài thuật ngữ xuất hiện trong file torrent là gì?

+ Seed là hoạt động tải lên.
+ Seeder là những người thực hiện Upload hoặc máy tính đã tải hoàn chỉnh một file hay upload (chia sẻ) file đó.
+ Leech được hiểu là hoạt động tải xuống, trái ngược với Seed.
+ Leecher được hiểu là người thực hiện download máy tính đang tải một file nào đó.
+ Peer là tổng số hoạt động tải lên và tải xuống (tổng số Seed và Leech).
+ Peerer là tổng số những người thực hiện Upload và những người thực hiện download ( tổng số Seeder và Leecher).
+ UD Ratio cho biết tỷ lệ giữa tổng số dữ liệu đăng tải và tải về. Gỉa sử bạn đăng tải 20 GB đồng thời tải về 5 GB thì UD Ratio sẽ được tính là 20/5=4.0. Người sử dụng Torrent được khuyến khích cố gắng duy trì tỷ lệ chuẩn là 1/1.
+ Swarm là tổng số Peerer. Mỗi Swarm có nhiều Seeder thì cho thấy tốc độ tải về càng nhau. Trái lại, càng nhiều Leecher thì càng chậm.
+ Tracker được biết đến giống như một server dùng để theo dõi Swarm kết hợp điều phối và duy trì hoạt động download của tất cả người dùng.

Khi sử dụng File Torrent, bạn cần lưu ý những gì?

+ Thường xuyên tải về những file Torrent chứa đựng nhiều Seeder.
+ Như đã nói ở trên, khuyến cáo người sử dụng duy trì tỷ lệ UD Ratio là 1/1. 
+ Luôn tận dụng những công cụ tìm kiếm file torrent thông dụng nhằm việc tìm kiếm và tải BitTorrent được hiệu quả.
+ Do Torrent vừa hỗ trợ đăng tải và tải về, nên một Leecher hoàn thành tải xuống sẽ tự động chuyển sang Seeder và các Leecher còn lại sẽ có tốc độ tải về nhanh hơn rất nhiều.
+ Thường xuyên sử dụng Torrent Client để thu được kết quả tốt nhất trong quá trình đăng tải và tải dữ liệu về máy tính.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Torrent và những thứ liên quan đến nó. Nếu bạn chưa nắm rõ được vấn đề nào trong bài viết này hoặc muốn hỏi thêm những thứ khác chuyên sâu hơn về Torrent, thì bạn có thể đặt tiếp câu hỏi ở trang web này. Mình sẽ cố gắng giải đáp cho bạn.