Trade marketing là gì? Vai trò và chiến lược trade marketing hiệu quả

Mọi người đều biết về tiếp thị của người tiêu dùng, nhưng làm thế nào những công ty đó nhận được những sản phẩm đó trước mặt người tiêu dùng? Đây là nơi tiếp thị thương mại xuất hiện. Tiếp thị thương mại hay còn được gọi là Trade Marketing? Vậy, thực chất Trade marketing là gì? Nó có vai trò như thế nào và đâu mới là chiến lược trade marketing hiệu quả

Trade marketing là gì

Tiếp thị thương mại hay còn được gọi là Trade Marketing? Vậy, thực chất Trade marketing là gì? Nó có vai trò như thế nào và đâu mới là chiến lược trade marketing hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Trade marketing là gì?

Tiếp thị thương mại là một chiến lược tiếp thị B2B nhằm vào các đối tác trong chuỗi cung ứng thay vì người tiêu dùng. Mục tiêu của tiếp thị thương mại là thu hút các đối tác, những người sẽ đưa sản phẩm của bạn lên kệ và trước mặt người tiêu dùng.

Các hoạt động tiếp thị thương mại phổ biến bao gồm đi đến các triển lãm thương mại, cung cấp các chương trình khuyến mãi cho các đối tác tiềm năng, quảng cáo, và xây dựng các mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với tiếp thị truyền thống, tiếp thị thương mại không tập trung vào việc bán hàng cuối cùng mà thay vào đó là các đối tác sẽ kết thúc việc bán hàng cuối cùng.

Trade marketing là gì?

Vai trò của trade marketing

Nắm bắt các cơ hội người tiêu dùng

Đối với mỗi cơ hội tiêu dùng (giả sử, thúc đẩy sự thâm nhập thương hiệu trong giới trẻ làm ví dụ), một người mua hàng mục tiêu có thể được xác định (lưu ý rằng người mua hàng mục tiêu có thể không phải là người tiêu dùng). Một nhóm tiếp thị thương mại chiến lược hơn có thể làm việc với các đồng nghiệp sâu sắc để tạo ra sự hiểu biết tốt hơn nhiều về cách những người mua hàng mục tiêu này hành xử: cách họ mua sắm, những gì ảnh hưởng đến họ và quan trọng nơi họ mua sắm.

Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để thúc đẩy bước tiếp theo của quy trình. Hiểu được nơi người mua hàng mục tiêu có thể được tìm thấy, và quan trọng, nơi họ có thể bị ảnh hưởng, giúp một nhóm Trade Marketing chiến lược ưu tiên các kênh: chọn cửa hàng bán lẻ nào họ nên tập trung vào danh mục và nhãn hiệu nào. Cửa hàng tiện lợi có thể là ưu tiên của một thương hiệu, nhưng không phải là một thương hiệu khác. Chuỗi giảm giá có thể có giá trị cao khi thúc đẩy tần suất tiêu thụ nhưng tệ hại trong việc thúc đẩy sự thâm nhập của người tiêu dùng trẻ tuổi.

Xác định hỗn hợp tiếp thị người mua sắm

Hỗn hợp tiếp thị người mua sắm là sự pha trộn của các hoạt động, dựa trên sự hiểu biết của người mua hàng mà chúng ta có, có hiệu quả nhất trong việc khuyến khích người mua hàng mục tiêu hành xử theo cách chúng ta muốn. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng tôi đang tìm cách thu hút người tiêu dùng trẻ hơn, khi họ mua sắm, để thử thương hiệu của chúng tôi thay vì thương hiệu thông thường của họ. Do đó, các nhóm Tiếp thị Thương mại nên xác định hỗn hợp lý tưởng của các hoạt động: phạm vi phù hợp là gì, chúng nên được hiển thị như thế nào và ở đâu? Các thông điệp và phương tiện truyền thông chính có khả năng gây ảnh hưởng đến những người mua sắm này là gì? Gói và giá phù hợp là gì, và các chương trình khuyến mãi có thể đóng vai trò gì?

Vai trò của trade marketing

Phát triển chiến lược kênh

Điều này ngày càng trở nên quan trọng hơn khi các kênh và người mua sắm trở nên năng động hơn.

Chiến lược tiếp thị thương mại

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số chiến lược tiếp thị thương mại đã được chứng minh và cách chúng có thể giúp bạn bảo đảm không gian kệ và quan hệ đối tác bạn cần để phát triển thương hiệu của mình.

Quan trọng hơn, chúng tôi sẽ xem xét cách điều khiển dữ liệu theo cách bạn tiếp cận với các chiến lược này có thể cải thiện thành công chung của họ.

1. Triển lãm thương mại

Triển lãm là một cách tuyệt vời để tương tác với các đối tác tiềm năng, nâng cao nhận thức thương hiệu, và chứng minh giá trị của thương hiệu của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Nhiều nhà bán buôn, nhà phân phối và nhà bán lẻ tham dự triển lãm thương mại với mục đích tìm kiếm thương hiệu mới để hợp tác với họ sẽ mang lại cho họ doanh thu bán hàng.

Sử dụng nền tảng này với toàn bộ tiềm năng của nó và tạo ra càng nhiều ấn tượng càng tốt. Triển lãm thương mại cũng là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra nhận thức và nhận thức về thương hiệu. Những điều cần xem xét trong triển lãm thương mại sắp tới của bạn bao gồm gian hàng và màn hình của bạn sẽ trông như thế nào, loại tương tác nào bạn muốn thực hiện và thông tin bạn muốn truyền đạt.

2. Xúc tiến thương mại

Chương trình khuyến mãi là một cách tuyệt vời khác để tách bản thân khỏi cuộc thi. Đôi khi, các đối tác trong chuỗi cung ứng hoặc người tiêu dùng sẽ không nhận ra toàn bộ giá trị thương hiệu của bạn mà không cần một chút trợ giúp. Sử dụng các chương trình khuyến mãi để cung cấp cho họ thêm lực đẩy vào việc lựa chọn sản phẩm của bạn. Ví dụ về các chương trình khuyến mãi bao gồm giá giảm tạm thời hoặc màn hình trong cửa hàng thu hút sự chú ý, xây dựng nhận thức về thương hiệu và cuối cùng khuyến khích mọi người chọn sản phẩm của bạn hơn những người khác.

3. Mối quan hệ

Một khía cạnh thường bị bỏ qua của tiếp thị cho các đối tác chuỗi cung ứng là xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với họ. Tuyệt vời như sản phẩm của bạn, các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối sẽ miễn cưỡng hợp tác với bạn nếu họ không tin rằng việc mang sản phẩm của bạn sẽ mang lại cho họ doanh thu cao hơn những người khác.

Để mối quan hệ của bạn với các đối tác của bạn có lợi nhất, hãy đảm bảo rằng có sự giao tiếp và trách nhiệm thường xuyên ở cả hai bên. Xây dựng một mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ sẽ đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo không gian kệ có giá trị.

Trade marketing manager là gì?

Trade marketing manager là gì? Là giám đốc tiếp thị thương mại. Các nhà quản lý tiếp thị thương mại chịu trách nhiệm phát triển thương hiệu địa phương và bán cho các công ty sau đó có thể phân phối cho khách hàng của họ. Đối tượng mục tiêu của họ sẽ bao gồm các nhà phân phối và nhà bán lẻ có thể nhận được sản phẩm trước người tiêu dùng.

Một số nhiệm vụ hàng ngày ở vị trí này bao gồm phát triển và thực hiện các chiến lược tiếp thị được cân nhắc kỹ lưỡng, như ra mắt sản phẩm và các chương trình khách hàng thân thiết, giúp tăng tỷ lệ thành công và nhận thức về thương hiệu.

Trade marketing manager là gì?

Trách nhiệm:

  • Phát triển các chiến lược tiếp thị phù hợp với chiến lược thương hiệu

  • Đóng vai trò là người liên lạc chính giữa phát triển sản phẩm và người mua

  • Duy trì mối quan hệ khách hàng để mua hàng trong tương lai

  • Tu luyện các chương trình đảm bảo sản phẩm bán tại cửa hàng

Trade marketing executive là gì?

Khi bắt đầu ngành marketing, hầu hết các bạn sẽ bắt đầu ở những vị trí executive, nôm na là ‘chân lon ton’, tức là làm mọi việc. Và yếu tố đánh giá mức độ thành công của bạn không nằm ở khả năng lên chiến lược mà là ở thực thi hoàn hảo. Và Trade marketing executive chính là cụm từ để chỉ những người mới bắt đầu làm tiếp thị thương mại.

Vậy, chân dung của họ là gì? Về bản chất công việc, mặc dù trải dài trên nhiều chuyên môn như vậy, Marketing Executive ở các công ty vẫn có điểm chung là follow up – hiện thực hóa các hoạt động/chiến lược marketing từ leader. Bản thân từ “executive” đã thể hiện rất rõ trách nhiệm của bạn nằm ở thực hiện (execute) chứ không phải định hướng/quản lý (manage).