Trend là gì? Một số xu hướng trend trong Marketing hiện nay

Em mới tham gia vào bên Marketing nhưng em vẫn chưa rõ lắm trong việc định hướng xu hướng trend trong thị trường mua bán. Có anh chị nào có thể giải thích cho em trend là gì và một số xu hướng trend trong Marketing được không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

Trend là gì? Một số xu hướng trend trong Marketing hiện nay
 

Trend là gì?

Trend vốn là một từ ngữ tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là phương hướng của một vật thể hay một vị trí địa lý (như đông, tây, nam, bắc). Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày, trend thường được dùng với một ý nghĩa phổ biến và thông dụng nghĩa là xu hướng, xu thế. 
Khi một vấn đề, sự vật, sự việc có những chuyển biến mới khác so với cái cụ, mang tính rộng, người ta sẽ dùng trend để miêu tả nó. Trend thường gắn liền với sự thay đổi cụ thể của số đông, gắn liền với những xu hướng được nhiều người theo đuổi.

Trong Marketing, trend có nghĩa rõ ràng và cụ thể hơn, mang tính chất chiến lược hơn. Cụ thể hơn ở chỗ nó là những xu hướng mới xuất hiện trên thị trường nhưng được nhiều đám đông đón nhận, chiến lược hơn là ở chỗ bạn phải nắm bắt thật nhanh những xu hướng đó, từ đó tạo ra hoặc định hướng lại kế hoạch Marketing của mình sao cho phù hợp. 

Vì thế, người làm Marketing phải có lối tư duy mở cực kỳ phong phú, ý tưởng dồi dào mới có thể đưa ra những phán đoán nhanh nhạy và các quyết định đúng đắn để xây dựng con đường Marketing thành công theo công thức riêng biệt.

Marketing ngày nay khát cầu trend như thế nào?

Thế kỷ 21 với nhiều phát minh mới, sáng tạo mới, xã hội thay đổi không ngừng tạo tiền đề cho những nhu cầu của con người phát triển. Những nhóm người có chung sở thích hoặc ý tưởng về bất kỳ lĩnh vực nào đều dễ dàng có thể định hình nên một xu hướng mới được đông đảo công chúng đón nhận. 

Đặc biệt, thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển, chưa bao giờ con người với con người lại kết nối với nhau dễ dàng đến thế. Internet giờ đây đã trở thành thứ công cụ quá phổ biến để người với người liên lạc với nhau. 

Chưa bao giờ thị trường Marketing lại rộng mở đến thế khi mà những sở thích con người, nhu cầu về sức khỏe, sắc đẹp, đời sống, ngành nghề… đều được trú trọng. Chính khách hàng là người nắm bắt các xu hướng ấy và đồng thời cũng là người định hình cho xu hướng ấy. Điều này khiến cho thị hiếu người dùng thay đổi rất dễ dàng và nhanh chóng, những quan niệm và hành vi của họ đều dễ dàng thay đổi theo những xu hướng mới.

Điều này đặt ra yêu cầu càng ngày càng cao cho giới Marketing khi vừa phải nhìn vào tâm lý khách hàng để định hình xu hướng, nhưng lại không được nắm bắt xu hướng sau chính khách hàng. Nếu nắm bắt xu hướng sau khách hàng, bạn sẽ vụt mất cơ hội sở hữu một số lượng khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm những trend mới. 

Những khách hàng sẽ nghe theo nhu cầu của chính bản thân họ mà đi tìm những sản phẩm mới, những sản phẩm chất lượng và đủ để theo kịp những “Hot trend” thay vì chung thủy với sản phẩm của bạn theo lối buôn bán truyền thống. Hơn nữa, việc không theo kịp Hot trend trên thị trường còn làm cho sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn bị rớt giá trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong vấn đề kinh doanh lâu dài. 

Nếu cứ không thay đổi chiến lược trong quá trình buôn bán, sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên khi doanh thu bạn dần giảm xuống một cách đáng buồn và tuột mất dần khách hàng, kể cả những khách hàng thân thiết và chí cốt. Điều này là một tất yếu vì nhu cầu của họ không được bạn đáp ứng.

Ngược lại nếu bạn là con người biết nắm bắt cơ hội, nhận biết Trend một cách nhanh nhạy, dễ hiểu thôi việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng đạt được nhiều doanh thu mà nhiều người phải tìm kiếm. 

Thực ra công thức đến thành công trong công việc Marketing vô cùng đơn giản nó đến chỉ từ sự cần cù, tinh tế, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và không ngần ngại thay đổi lối tư duy cũ. 

Nếu bạn là con người tích cực và năng động, chịu khó tìm hiểu khách hàng, tận tâm trong việc lên kế hoạch, đa dạng trong việc lên chiến lược tiếp cận khách hàng thì kết quả sẽ là trái ngọt, là lợi nhuận cao. 

Khách hàng sẽ tìm đến bạn bởi họ cảm nhận được sự tận tâm, bởi những nhu cầu của họ được quan tâm và đáp ứng bằng chính sản phẩm của bạn. Khi đó trong mối quan hệ Người bán - Khách hàng bạn sẽ luôn là người nắm thế chủ động, chủ động trong việc định hình xu hướng, chủ động trong việc thỏa mãn nhu cầu khách hàng lâu dài. 

Một người làm Marketing thông minh là người biến biến trend - thứ mà nhiều doanh nghiệp truyền thống coi như là một cục đá cứng khó chịu - thành một công cụ, một trợ thủ xuất sắc trong chiến lược kinh doanh. Một chiến lược sáng tạo được định hướng dựa trên tâm lý của khách hàng chính là bí kíp của người chiến thắng trước những đối thủ cạnh tranh trong thị trường Marketing. 

Tất nhiên, phần thưởng dành cho người chiến thắng chính là sự chú ý mạnh mẽ đến từ công chúng.

trend là gì

Một số Hot Trend trong Marketing hiện nay

Content Marketing  

Khi tính cá nhân hóa ngày càng được chú trọng và đề cao trong thế giới hiện nay, Content Marketing đã trở nên phổ biến và ngày càng phát triển với một sức hút dù đã trải qua vài năm nhưng không hề giảm xuống mà ngày càng tăng lên. Content Marketing đến nay được nhiều doanh nghiệp ưa thích và đầu tư không tiếc tiền bởi hình thức đơn giản, dễ sử dụng, chi phí so với các hình thức khác tiết kiệm hơn mà hiệu quả lại rất tích cực. 

Ngày nay Content Marketing xuất hiện trên nhiều nền tảng khác nhau, phát triển vô cùng đa dạng với trọng tâm là những trải nghiệm của khách hàng, thỏa mãn nhu cầu xu hướng số đông. 

Với những thuật toán được lập trình sẵn, luôn update nhanh chóng những thông tin thói quen của người dùng, Content Marketing cung cấp cho đôi bên nhiều thông tin giá trị và vô cùng hữu ích, mang tính cá nhân hóa cao.

trend là gì

Phát triển trải nghiệm thực tế 

Xu hướng tâm lý chung của khách hàng hiện nay thiên về những hoạt động trải nghiệm thực tế. Nắm bắt được điều này, ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức các mô hình thăm quan liên kết với các tour du lịch, nhờ vậy khách hàng có thể tiếp cận quy trình tạo ra sản phẩm một cách chân thực nhất, hiểu rõ bản chất của doanh nghiệp hơn. 

Tiêu biểu như ngành Du lịch của New Zealand, nhờ vào việc đẩy mạnh các hoạt động interactive - trải nghiệm thực tế qua những thắng cảnh đẹp, hoạt động văn hóa phong phú số khách du lịch đến New Zealand đã tăng đáng kể, nhiều nhất phải kể đến du khách nước Anh, với số người dân đến New Zealand dẫn đầu các quốc gia khác.

Live Video

Các ông lớn như Facebook, Instagram, Youtube đều có mục Live Video. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân buôn bán dù lớn hay nhỏ đều có thể quảng cáo sản phẩm, tiếp cận khách hàng của mình một cách chân thực nhất.
Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể có cái nhìn rõ nhất về Trend trong Marketing.