Triết học là gì? Những lời khuyên cho việc học môn Triết dễ dàng hơn

Em đang là học sinh THPT và rất có hứng thú với môn Triết nhưng lại thấy các anh chị khóa trên nói rằng triết khó lắm. Có anh chị nào có thể giải thích rõ cho em biết Triết học là gì và cho em xin một số lời khuyên trong việc học tập tốt môn Triết được không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

Triết học là gì? Những lời khuyên cho việc học môn Triết dễ dàng hơn


 

Triết học là gì?

Vấn đề về thế giới quan, con người chiếm những vị trí nhất định trong thế giới quan đều là những vấn đề cơ bản của một bộ môn nghiên cứu có tên Triết học. Con người đều được kết nối với nhau và kết nối với thế giới quan đều thông qua những chân lý, những chân lý này có liên kết vô cùng mạnh mẽ cùng với sự tồn tại, kiến thức, quy luật, ngôn ngữ và nhiều lĩnh vực khác. 

Triết học tiến hành việc phân tích vấn đề và thiên về việc đưa ra những hướng cũng như cách thức để giải quyết các vấn đề đó, điều này làm cho bộ môn Triết học trở nên khác xa so với các bộ môn khác. Hơn nữa, không giống như những môn khoa học khác Triết học thể hiện tính phê phán theo từng phương pháp giải quyết, phương pháp tiếp cận có tính hệ thống và tính duy lý trong việc lập luận.

Triết học đối với nhiều học sinh sinh viên mà nói thường mang tính chất khô khan và rất khó ghi nhớ vì thế một phương pháp học tập tốt luôn là điều mà bất kỳ học sinh nào cũng đang tìm kiếm.

Phương pháp học tốt những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 

Xác định động cơ học tập rõ ràng

Khi bắt đầu bất cứ một công việc hay hoạt động nào, việc xác định rõ mục tiêu luôn luôn là một việc vô cùng quan trọng và mang lại lợi ích lâu dài đối với mỗi cá nhân hay đôi khi là cả một tập thể, cộng đồng. Không suy xét sâu xa cũng không quá cao sang, học tập môn Triết cũng vậy. 

Đối với những học sinh lần đầu tiên làm quen với bộ môn Triết học học việc xác định rõ động cơ học tập là vô cùng cần thiết. Việc xác định động cơ học tập truyền cho học sinh nhiều động lực cũng như cảm hứng để đương đầu với khó khăn, từ đó xây dựng kế hoạch cũng như thời gian học tập sao cho ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.

Nhưng việc xác định một động cơ học tập rõ ràng chưa bao giờ là một điều dễ dàng cả. Việc này còn yêu cầu cả đến tính cách của từng học sinh riêng biệt, liệu rằng họ có đủ quyết tâm và nỗ lực để theo đuổi bộ môn Triết học này hay không. Con người không giống như máy móc, tuy nhiên việc định nghĩa động cơ đối với con người và máy móc lại mang nhiều đặc điểm chung giống nhau. 

Động cơ học tập phải đúng đắn

Nếu một động cơ tốt giúp chiếc máy hoạt động hiệu quả và đạt được công suất tối đa thì đối với con người, động cơ thúc đẩy con người ta hướng về phía trước để hành động. Nói một cách đơn giản động cơ đối với con người là một sự kết hợp hài hòa giữa việc xác định rõ nhu cầu bên trong cũng như mục đích của hành động. 

Nhu cầu bên trong là thứ mà con người kiểm soát được nhưng mục đích hành động thì đôi khi không hẳn do ta tự kiểm soát mà còn phụ vào phụ thuộc vào yếu tố đến từ cha mẹ họ hàng xã hội những quan niệm được coi là phổ biến áp đặt vào một nhóm người nhất định. 

Một động cơ học tập đúng đắn chính là đạt được sự hài hòa giữa nhu cầu của bản thân với mục đích và yêu cầu của xã hội học để rèn luyện bản thân lập nghiệp đồng thời cũng là đóng góp sức lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của đất nước
 

triết học là gì

Phải nhận thức việc học tập triết học cũng vô cùng quan trọng

Xét về mặt tâm lý của con người, học tập giúp con người mở mang trí óc, khát vọng hiểu biết được đáp ứng. Học tập tốt tạo nên niềm vui và kiến thức trở thành một công cụ quan trọng để con người rèn luyện phát triển từ đó hoàn thiện cả về tầm hiểu biết cũng như nhân cách cá nhân. Xét về một phương diện rộng hơn, mỗi công dân tốt và có trình độ dân trí cao đều góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh tránh khỏi cảnh nghèo nàn lạc hậu.

Chúng ta đang sống xong một thế kỷ nơi mà sự phát triển diễn ra với tốc độ được tính theo ngày. Một xã hội luôn không ngừng chuyển hóa những cái lỗi thời được gạt bỏ không nhân nhượng cũng như những cái mới được tiếp thu một cách nhanh chóng và có chọn lọc.

Triết học là môn học vô cùng cần thiết trong thời đại ngày nay

Một kỉ nguyên của nền kinh tế tri thức nơi mà những con người được đánh giá bằng học vấn và chất xám, không ngừng đóng góp những sản phẩm có giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần việc một con người không xác định được mục tiêu học tập, không xác định được đích đến trong tương lai sẽ rất dễ bị chính xã hội đào thải. Việc cạnh tranh là một điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mỗi cá nhân đều nên biết tự phấn đấu và chỉnh đốn lại bản thân để góp phần phát triển xã hội trở thành một xã hội học tập nơi mà con người với con người đều phải học tập rất nhiều và có thể là suốt cả cuộc đời. một con người hiện đại thì cần phải đáp ứng được những yêu cầu của thời đại sống một nhân cách hiện đại bao gồm cả đạo đức năng lực và phẩm chất của mỗi người.

Học tốt triết học nói chung và khoa học Mác Lênin nói riêng giúp con người hình thành nên thế giới quan nhân sinh quan và các phương pháp biện chứng duy vật đây đều là những yếu tố đây đều là những yếu tố cần thiết mà một con người hiện đại cần học tập 

Xét về thái độ học tập của học sinh đối với Triết học

Khi đã xác định được động cơ học tập phù hợp và đúng đắn, học sinh cần có một thái độ học tập nghiêm túc trong xuyên suốt các quá trình học tập ở mọi lúc mọi nơi: từ việc học ở nhà, hoạt động nhóm đến việc chú ý các bài giảng trên lớp.

Trước hết đó chính là sự tự tin trong học tập. Nhiều bạn trẻ đứng trước khó khăn thường hay chùn bước vì thường mang tâm lý tự ti nghĩ rằng mình sẽ không làm được. Khi học tập môn Triết cần phải gạt bỏ ngay suy nghĩ ấy bởi vì muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học. Thầy cô cũng như bạn bè đều sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn điều quan trọng là bạn có dám hỏi hay không.

Tuy nhiên để học tập tốt thì yếu tố quan trọng nhất chính là tính tự giác mà ở đây là tính tự học của mỗi người. Thầy và bạn dù quan trọng đến đâu cũng chỉ là người chỉ lối ở một mức tạo điều kiện cho bạn học hỏi mà thôi. Không ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn hết. Muốn sử dụng hết khả năng của bản thân bạn cần phải tự giác trong học tập và luôn độc mình vào những thử thách để rèn luyện bản thân nhiều hơn.

triết học là gì

Vì thế phải thật chủ động trong học tập, gắn luyện học tập với thú vui nghiên cứu tìm tòi để đánh thức được tinh thần khoa học đích thực cũng như niềm đam mê  đối với bộ môn Triết có phần khô khan này. 

Khơi dậy tính sáng tạo đánh thức một tâm hồn mới một cuộc đời mới một tinh thần hòa hợp giữa sự bắc ái và sự hiểu biết sâu rộng. Có tinh thần vượt khó trong học tập nói ra thì đơn giản tuy nhiên việc thực hiện nó lại không hề dễ dàng chút nào. Đọc được một đoạn văn trong giáo trình thấy khó hiểu không nên bỏ qua mà cần nghiền ngẫm cho đến khi hiểu ấy mới là chân chính của việc vượt qua khó khăn để đến với Triết học.

Hy vọng bạn có thể giữ lửa với tình yêu môn Triết của mình.