Tsundere là gì? Bạn có muốn trở thành Tsundere?

Nhiều người khi đọc truyện, xem phim có xuất xứ Nhật Bản sẽ hay sử dụng từ Tsundere để chỉ một ai đó. Tuy đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với bất cứ ai xem anime thế nhưng cũng có rất nhiều người tự hỏi Tsundere là gì? 

Tsundere là gì

Tsundere là gì?

Tsundere ( ツンデレ ) là từ chỉ tính cách của các nhân vật là bên ngoài rất mạnh mẽ, ương bướng thậm chí có phần bạo lực ở Việt Nam được vĩ như sư tử hà đông, bà la sát nhưng thật ra bên trong lại rất mong manh, yếu đuối.  Để hiểu chi tiết hơn nữa ta hãy cùng định nghĩa cụ thể Tsun tsun và Dere dere là gì.

Tsundere là gì?

Tsun tsun là gì?

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ kiểu nhân vật khó gần, ương ngạnh, cộc lốc… hay còn được chúng ta gọi là chảnh. Kiểu nhân vật này thường rất bị ghét dù ở bất cứ nơi đâu, hình mẫu nhân vật này hầu như không được cân nhắc để xây dựng trong bất kỳ bộ manga hay anime nào. Bởi vì tsun tsun không hề có bất cứ phần dere nào trong đó cả. Vậy phần dere được nhắc đến ở đây là gì?

Tsun tsun là gì?

Dere dere là gì?

Đây là phần dễ thương mà một cô gái cần phải có. Đó chính là biểu cảm ngọt ngào, tính tình thân thiện, biết quan tâm người khác, hay là những cử chỉ dễ thương. Bất kỳ điểm nào có thể khiến cho một cô gái trở nên dễ thương đều được gọi là dere. Deredere là cách để gọi những cô gái chỉ có phần dere này mà không bị lẫn bất kì phần tính cách nào khác, đặc biệt là tsun.

Chung quy lại Tsundere thường được dùng để nói về những người có bề ngoài hơi thô thiển, nóng tính nhưng bên trong lại ấm áp, tình cảm, tốt với người khác.

Dere dere là gì?

Tính cách tsundere thể hiện như thế nào?

 • Rõ ràng rất thích đối phương, tự nhủ phải luôn đáng yêu trước mặt người đó nhưng không hiểu sao khi gặp mặt lại biến thành đanh đá, hung dữ rồi khi về nhà chỉ muốn đập đầu vào gối.

 • Đánh đá, hung dữ với tất cả mọi người nhưng đến trước mặt người mình thích thì lại trở thành “nai tơ”

 • Khi ai đó nhờ giúp đỡ, rõ ràng trong lòng đã đồng ý giúp đỡ nhưng ngoài miệng vẫn cứ tỏ vẻ không đồng ý và cằn nhằn vài câu rồi mới chịu giúp.

 • Lúc thì dự dằn, đanh đá, lúc lại dễ thương đáng yêu.

 • Luôn tỏ ra vẻ lạnh lùng, không quan tâm điều gì nhưng thực ra lại rất tốt bụng.

Ví dụ 1 số câu nói:

 • Đừng có tưởng bở, chỉ là tôi không muốn lãng phí đồ ăn thôi.

 • Hả! Có thế này mà cậu giải quyết cũng không xong sao? Nhìn tôi làm mà học hỏi.

 • Thật đáng thương, cậu chỉ có một mình thôi à, cậu nên cảm thấy vinh dự khi được một cô gái như tôi chủ động kết bạn đi.

 • Sao cậu không tự đi làm đi! Thật là hết cách, tôi chỉ giúp cậu lần này nữa thôi.

Các kiểu nói này, thoạt nhìn thì có vẻ mang tính tsun nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy phần dere trong lời nói đó. Luôn tỏ thái độ miễn cưỡng nhưng trong tâm thì ngược lại.

Muốn trở tsundere phải làm thế nào?

Tsundere là bản chất không thể thay đổi của một số người. Nhưng nếu bạn muốn trở nên đặc biệt, việc thử tsundere mode-on không phải là một ý kiến tồi. Tuy nhiên hãy nhớ, tsundere đôi khi sẽ phản tác dụng, và khiến bạn trở nên cô độc có thể bị mọi người xa lánh.

 • Sử dụng lời nói: Đây là con đường ngắn nhất để “tsun tsun”. Chẳng hạn như khi thích một ai đó nhưng không tiện nói ra, những ai “tsun tsun” sẽ gọi đối phương là “đồ đần”, bảo cậu ta phiền toái. Nhưng hãy nhớ kỹ rằng cách này cũng sẽ phản chủ, vì đôi khi lời nói còn mang tính sát thương cao hơn cả hành động nữa.

 • Tỏ vẻ lạnh nhạt: Đây cũng một cách để thể hiện “tsun tsun”, còn là hành động “phớt lờ trong sự khinh bỉ” nữa. Nhưng cách này chỉ ứng nghiệm khi đối phương thật sự muốn tiếp xúc với bạn, còn với người lạ thì cách này hầu như không có tác dụng đâu.

 • Than phiền: Chê bai người ta mọi lúc mọi nơi, kể cả khi họ vắng mặt. Nhưng phải chắc rằng những người xung quanh biết rằng bạn có “ý đồ” với kẻ vắng mặt kia nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ cáu gắt hay đanh đá thì cũng không làm nên được chuyện, trái lại còn khiến người khác có ác cảm với mình. Vậy nên một chút đanh đá hòa lẫn với một chút mềm mỏng, dễ thương sẽ dễ thành công hơn trên con đường chinh phục trái tim crush đấy.

Muốn trở tsundere phải làm thế nào?

1 số thuật ngữ liên quan đến “dere”

Sau khi tsundere nổi tiếng toàn Nhật Bản thì người Nhật cũng kết hợp hậu tố -dere với rất nhiều tiền tố khác, tạo nên những thuật ngữ mang ý nghĩa cực kỳ thú vị.

1. Dandere

Dandere là gì? Dandere (だんでれ/ダンデレ) được tạo từ dandii (だんでぃ/ダンディ) và dere dere (でれでれ/デレデレ)

Dandii trong tiếng Nhật tương đồng với từ dandy (tao nhã, phong độ) trong tiếng Anh, mô tả những người đàn ông có vẻ ngoài lịch thiệp và phong độ. Khi người đàn ông ấy hé lộ một mặt tính cách ôn hòa hay đáng yêu, chẳng hạn như chơi đùa cùng chú cún con thì được gọi là dandere.

2. Kuudere

Kuudere (くーでれ/クーデレ) được tạo thành từ kuuru (くーる/クール) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Kuuru” nghĩa là cool (lạnh lùng) trong tiếng Anh, dùng để chỉ những người khá nghiêm túc và trầm tĩnh. Ngoài ra, những ai thuộc kuudere rất biết cách khống chế cảm xúc, và không thường biểu hiện các trạng thái bị kích động như: khóc, nóng giận, vui mừng,…

3. Yandere

Yandere là gì? Yandere (やんでれ/ヤンデレ) được tạo từ yanderu (病んでる/ヤンデル) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Yanderu” viết theo Hán tự là 病んでる mang ý nghĩa bệnh hoạn, điên rồ. Đôi khi dùng để chỉ những người yêu đến mức phát cuồng. Yandere thường để chỉ các nhân vật trong Anime hoặc Manga có tính cách yếu đuối , nhút nhát, dễ xấu hổ. Họ thường có ngoại hình dễ thương, rất chung thủy với người mình yêu nhưng tâm lý thường bất ổn. Họ có thế làm bất cứ thứ gì để giữ được người yêu đến mức không kiểm soát nổi như giết người chẳng hạn.

4. Nyandere

Nyandere (にゃんでれ/ニャンデレ) được tạo thành từ nyan nyan (にゃんにゃん/ニャンニャン) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Nyan nyan” là tiếng mèo kêu, khi kết hợp với hậu tố -dere thường để chỉ những ai dễ “kích động” khi nhìn thấy bất cứ thứ gì liên quan đến mèo.

5. Bakadere

Bakadere (ばかでれ/バカデレ) được tạo thành từ baka (ばか/バカ) và dere dere (でれでれ/デレデレ), dùng để chỉ một số người hơi ngốc ngốc nhưng rất đáng yêu.

6. Sadodere

Sadodere (さどでれ/サドデレ) tạo thành từ sado (さど/サド) và dere dere (でれでれ/デレデレ). “Sado” bắt nguồn từ sadistic (tàn bạo) trong tiếng Anh. Nhưng người Nhật thường dùng từ sado (đôi khi còn được viết là esu (エス) hay S) để mô tả những ai thích trêu chọc người khác.

Ngoài các thuật ngữ trong anime vừa kể trên thì từ Harem cũng được thắc mắc khá nhiều

Vậy Harem là gì?

Vậy Harem là gì?

Harem là từ tiếng Nhật chỉ một thể loại có trong manga và anime có nội dung chính thường xoay quanh câu chuyện tình cảm mà nhân vật nam chính hoặc nữ chính sẽ được vây quanh, theo đuổi bởi 2 hay nhiều nhân vật khác giới (có cả cùng giới).

Đơn giản dễ hiểu như một người con trai được 2 hoặc hơn 2 người con gái thích và ngược lại (FA không thích điều này).

Chuyện tình cảm trong harem khá mơ hồ. Đôi khi đó là chuyện tình tay ba, đôi khi là 4,5,6 cô gái cùng thích một chàng Nam chính.

Trong những Anime thường thấy, đa phần nam chính sẽ không thích ai trong số dàn Harem của mình, mà họ sẽ đem lòng yêu một cô gái khác, một cô gái, có thể cô gái ấy cực kì ghét nam chính. Tuy nhiên kết thúc “Main” sẽ chiếm được tình cảm của cô gái ấy và kết thúc bộ phim 1 cách hạnh phúc.

Bản chất của thể loại harem khiến nó không được chấp nhận ở nhiều vùng văn hóa. Mặc dù không có những hình ảnh sex nhưng nó cũng khó để chấp nhận. Fanservice thường được gắn kèm với harem, điều này làm tăng kích thích bản năng tự nhiên của con người.