TVC là gì? Quy trình sản xuất TVC quảng cáo theo tiêu chuẩn quốc tế

TVC là gì? Điều gì khiến TVC được sử dụng rộng rãi như vậy? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn đọc lý giải các vấn đề đó cũng như nêu ra quy trình sản xuất TVC quảng cáo theo tiêu chuẩn quốc tế.Quy trình sản xuất tvc quảng cáo theo tiêu chuẩn quốc tế

TVC là gì

Cùng theo dõi để biết thêm nhiều thông tin TVC là gì? Quy trình sản xuất tvc quảng cáo theo tiêu chuẩn quốc tế  nhé!

TVC là gì?

Quảng cáo TVC là cụm từ ngắn (quảng cáo truyền hình). Một loại quảng cáo hình ảnh, giới thiệu sản phẩm thương mại hoặc một sự kiện được phát trên hệ thống truyền hình. Quảng cáo TVC thường được phát bởi các đài truyền hình ở giữa hoặc sau nội dung chính của chương trình. Loại quảng cáo này luôn lan rộng, công chúng rất đa dạng và không bị giới hạn bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

TVC có thể mang nội dung về một câu chuyện của một nhân vật cụ thể, thường là những người nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng trong xã hội, họ chia sẻ về trải nghiệm của sản phẩm. Hoặc chúng có thể là hình ảnh kích thích sự quyến rũ, hình ảnh nâng cao giá trị của con người như gia đình, cộng đồng, ... hoặc đơn giản là một sản phẩm được xây dựng dựa trên hiệu ứng của các hiệu ứng đặc biệt.

TVC là gì?

TVC ra đời khi nào?

Quảng cáo truyền hình đầu tiên của TVC đã được trả tiền, phát sóng vào ngày 1 tháng 7 năm 1941 tại New York, trên Kênh 4 của Đài truyền hình NBC, nội dung của thông báo này đã giới thiệu sản phẩm. Thương hiệu đồng hồ Bulova.

TVC lần đầu tiên được công bố trên truyền hình ở châu Á, được ghi lại vào ngày 28 tháng 8 năm 1953 tại Tokyo, Nhật Bản, trên Nippon TV và là ngẫu nhiên khi quảng cáo cũng giới thiệu một loại đồng hồ có tên Seikosha. Seikosha cũng là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Seiko sau này.

Các yếu tố cần thiết cho sự thành công quảng cáo của TVC là gì?

Thông điệp quảng cáo phải hay và ấn tượng

Để khách hàng viết ra thông tin mà các công ty tạo ra. Slogan hoặc tin nhắn quảng bá nên đơn giản và dễ hiểu, sẽ hữu ích cho việc truyền thông tiếp thị dễ dàng và hiệu quả. Thông thường, các thương hiệu nhắm đến những dòng ẩn sâu bên trong họ hoặc những thông điệp ấn tượng buộc khách hàng phải ghi nhớ trong đầu.
Mục tiêu khách hàng và truyền thông doanh nghiệp mục tiêu
Đối tượng truyền thông chính của các bộ phim quảng cáo là khách hàng mục tiêu, đối tác, nhà đầu tư, ... Do đó, nội dung, phương thức thể hiện cũng phải phù hợp, thu hút sự chú ý của những người xem này. Nếu khán giả còn trẻ, nó cần một tốc độ nhanh, màu sắc sặc sỡ và âm nhạc sôi động.

Các yếu tố cần thiết cho sự thành công quảng cáo của TVC là gì?

Tạo người xem gần gũi, thân thiện

"Mưa dầm thấm lâu" rất được các thương hiệu áp dụng trong quảng cáo TVC của họ, điều quan trọng là các công ty phải tạo ra sự quen thuộc và quen thuộc. Đây là hai yếu tố giúp các công ty tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Hãy thử nghĩ rằng người tiêu dùng có thể thấy mình trong quảng cáo, việc ghi nhớ hình ảnh doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian hơn. Kể từ đó, sự quen thuộc là "kim chỉ nam" để giúp các nhà tiếp thị tích cực nhắm mục tiêu vào khách hàng.

Thông tin phải chính xác và đúng sự thật

Trung thực là thước đo niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp của bạn. Niềm tin là thứ không phải tự nhiên có được, còn khó hơn để chiếm được lòng tin của khách hàng. Thông tin sản phẩm chính xác và chính xác thông qua TVC được công bố để giúp các công ty gieo hạt giống "niềm tin" vào tâm trí khách hàng. Đôi khi nó có thể được cường điệu hóa một chút, nhưng nó không nên cung cấp thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về các sản phẩm của công ty.

Sự đa dạng trong quảng cáo TVC

Để tạo hiệu quả cho doanh nghiệp, cách đa dạng hóa các kênh truyền thông là không thể tránh khỏi. Không chỉ quảng cáo trên TV, mà còn tối ưu hóa các kênh tiếp thị kỹ thuật số, đặc biệt là các mạng xã hội, mang lại hiệu quả cho các công ty tiếp cận khách hàng. Có thể nói, trong kỷ nguyên số hiện nay, Social Media là một công cụ hiệu quả để giúp các công ty đưa sản phẩm đến gần hơn với công chúng.

Quảng cáo TVC mạnh mẽ như thế nào?

Sau một thời gian dài phát triển, ngày nay, TVC đã có những thay đổi đáng kinh ngạc. Nhiều quảng cáo truyền hình thu hút người xem không phải bởi hình ảnh, mà bởi âm nhạc hoặc thông điệp ấn tượng hoặc đáng nhớ. Đây là điểm nổi bật khiến sản phẩm được đề cập trong video quảng cáo xâm nhập vào trái tim mọi người và có khả năng lan truyền rộng rãi, thậm chí nhiều tin nhắn đã trở thành khẩu hiệu hoặc xu hướng ngay cả khi đoạn Quảng cáo ngừng phát sóng.

Đặc biệt, video hoạt hình có một sức mạnh vô hình thu hút trẻ em ở mọi lứa tuổi. Nhưng trong gia đình, trẻ em vẫn được ưu tiên số một khi xem tivi. Việc triển khai TVC nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng về các kịch bản đơn giản hay phức tạp. Vì vậy, có một câu "30 giây quảng cáo, sáu mươi năm cuộc đời". Đôi khi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian để xây dựng một kịch bản hoàn hảo chỉ trong vài giây, ...

Quảng cáo TVC mạnh mẽ như thế nào?

Quy trình sản xuất của TVC theo tiêu chuẩn quốc tế

Tùy thuộc vào quy mô của dự án, khách hàng có thể mời một nhà cung cấp hoặc một cơ quan riêng, PH (nhà sản xuất), một phương tiện truyền thông chuyên dụng để cung cấp các bước nhỏ.

Tuy nhiên, 5 bước tiếp theo là quy trình sản xuất quảng cáo TVC tối thiểu và không nên rút ngắn với mỗi bước nhỏ trong mỗi bước vì mỗi bước là rất quan trọng.

Sản xuất ý tưởng TVC (tiền sản xuất)

Tóm tắt: khách hàng cung cấp cho đại lý thông tin cần thiết để cơ quan có thể hiểu đầy đủ và rõ ràng các yêu cầu của khách hàng trong chiến dịch hoặc TVC cần thực hiện

Khái niệm: Sau khi nhận được Bản tóm tắt của Khách hàng, Cơ quan bắt đầu thực hiện các ý tưởng chính phù hợp cho chiến dịch quảng cáo. Bước này trông giống như một vài viên đạn đơn giản nhưng phải mất rất nhiều nỗ lực của cơ quan để tìm ra ý tưởng trong 30 năm để đáp ứng đầy đủ mong muốn của khách hàng.

Tiền sản xuất TVC (Tiền sản xuất)

Sản xuất phim tốn kém rất nhiều, vì vậy trước khi sản xuất EKIP cần phải được thống nhất và tiến hành nghiên cứu để hiểu các bước sau:

Bối cảnh: phong cảnh Việt Nam trải dài từ Bắc xuống Nam với những khung cảnh đáng yêu luôn là nguồn dữ liệu khổng lồ để các nhà làm phim lựa chọn và tìm kiếm trên màn hình. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể tải lên tối đa 15 - 60 giây vào 1 quảng cáo TVC để lựa chọn bối cảnh cần được lọc và tìm kiếm cẩn thận trước khi quay.

Đạo cụ: đạo cụ độc đáo luôn đóng góp cho bối cảnh trở nên độc đáo và thú vị hơn. Ngoài ra, đôi khi rất khó để chọn bối cảnh mong muốn cho các nhà thiết kế để sản xuất và tạo đạo cụ. Ví dụ: TVC đã công bố kỳ nghỉ Tết với bối cảnh miền bắc miền trung nam bộ, nhưng được quay tại Hà Nội. Các nhà làm phim cần tìm các vật phẩm cụ thể cho 3 v��ng để trang trí lại ngôi nhà với văn hóa độc đáo của riêng họ để tạo cảm giác gần gũi với người xem.

Trang phục: thời trang góp phần làm đẹp cuộc sống thơ mộng, các nhà tạo mẫu sẽ thêm cá tính cho từng nhân vật. Ngoài ra trang phục đặc biệt quan trọng đối với các bộ phim lịch sử.

Casting: tìm kiếm các diễn viên hoặc nhân vật đại diện (KOLs). Một số thương hiệu thường sử dụng những người nổi tiếng để thu hút người hâm mộ của họ sử dụng sản phẩm.

Script phân cảnh, Lời bình, Storyboard, Shooting board: Kịch bản chi tiết được điều chỉnh trong các bản vẽ (Storyboard) Giúp tất cả các đội hình dung ra những hình ảnh cuối cùng trong quá trình quay phim.
-> Kết quả của phần này là: Khung TVC, cốt lõi dựng sơ bộ 

Sản xuất TVC (Sản xuất)

Quy trình sản xuất của TVC theo tiêu chuẩn quốc tế

Tổ chức sản xuất: nhà sản xuất điều hành (Nhà sản xuất), Nhà sản xuất, Giám đốc sản xuất.

Các nhà sản xuất điều phối tất cả các đội trong quy trình sản xuất TVC bao gồm: ý tưởng, sản xuất, hậu kỳ. Ngoài ra, họ cũng đảm nhận vai trò quản lý ngân sách, liên hệ với từng bộ phận, diễn viên, hậu cần và lịch trình trong đoàn làm phim. Mặc dù họ không phải là những người trực tiếp làm công việc nghệ thuật, nhưng các nhà sản xuất có kinh nghiệm luôn đóng vai trò tạo ra hiệu quả để giúp nhân viên công đoàn phối hợp các ý tưởng và ý định của cơ quan.

Tổ đạo diễn: Đạo diễn (Director), Trợ lý đạo diễn, thư ký trường quay, …

Đạo diễn là người kiểm soát toàn bộ vấn đề nghệ thuật của bộ phim. Đạo diễn chỉ đạo diễn xuất và linh hồn cho các diễn viên để giúp họ đóng vai trò tạo ra những cảnh bắt mắt. Không giống như điện ảnh, trong TVC, sự sáng tạo của đạo diễn nói riêng và Ekip nói chung cần phải nằm trong khuôn khổ để phù hợp với thông điệp của chiến dịch. Tùy thuộc vào ý tưởng của quảng cáo, đôi khi Nhà sản xuất có thể mời các đạo diễn khác nhau. Ví dụ, có một đạo diễn có nhiều kinh nghiệm làm phim lãng mạn và có một đạo diễn chuyên thực hiện một hành động kịch tính, với một đạo diễn chuyên sản xuất các video âm nhạc với kiến ​​thức về vũ đạo và âm nhạc, ...

Nhóm nghệ thuật: giám đốc nghệ thuật, Set Decorator, thiết kế đạo cụ (prop prop), stylist, trang điểm và làm tóc (trang điểm), ...

Chi tiết tạo nên đẳng cấp, sự tỉ mỉ trong từng yếu tố nhỏ trong mỹ thuật như phong cách, văn hóa, đạo cụ, kiểu tóc và trang điểm, tất cả đều góp phần tạo nên chất lượng của bộ phim. Với bàn tay sáng tạo của họa sĩ, chúng ta có thể nhìn thấy những góc phố Châu, quán cà phê Pháp hay những cung điện tráng lệ của bộ phim đã định nghĩa bối cảnh ở Việt Nam. Hoặc những bối cảnh không thể có được như một Hà Nội của những năm lửa hay Sài Gòn lãng mạn ngày xưa, đã được các họa sĩ bối cảnh khôi phục và tạo ra để giúp mọi người trở lại cuộc sống trong thời gian xa cách.

Tổ quay: chỉ đạo hình ảnh (DOP), quay phim, Steadicam, flycam

Đạo diễn của DOP (Giám đốc Nhiếp ảnh) là người đóng vai trò kiểm soát hình dạng và ánh sáng của một bộ phim. Cùng một chủ đề, nhưng với các góc độ và chuyển động khác nhau, làm cho bộ phim thực sự và hấp dẫn.

Tổ ánh sáng: Gaffer (chỉ đạo ánh sáng), kỹ thuật ánh sáng

Trong quá trình làm phim, không phải lúc nào cũng thuận tiện và kịp thời để theo dõi các yếu tố thời tiết và thời tiết trong kịch bản. Các nhà làm phim thường phải tạo ra các yếu tố thời tiết giả: như mặt trời giả, mặt trăng giả, ngày giả đêm, ... Sau đó, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những cảnh lãng mạn khi ánh sáng mặt trời lan tỏa trên đường, hoặc cảnh hoàng hôn, hoặc ánh trăng trên mặt hồ lấp lánh có thể được cảm nhận bất cứ lúc nào nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị ánh sáng.

Tổ kỹ thuật:(Grip): dolly (Ray), Boom (cẩu) Flycam, Steadicam

Một số cảnh cần chuyển động máy độc đáo cần thiết bị phụ trợ: từ thiết bị đẩy thô sơ đến điều khiển thiết bị Robot, Boom 13m, thiết bị đo thời gian, thiết bị chống rung như Steadicam, Hệ thống Gimbal, ... Tùy thuộc vào ngân sách của các bộ phim khác nhau, Ekip có thể chọn đúng thiết bị.

Thiết bị hiện đại giúp tạo ra hiệu quả, nhưng các kỹ thuật viên im lặng trong hậu trường, những người đóng góp vào tốc độ và sự phối hợp của âm nhạc trong quá trình sản xuất phim công ty.
-> Kết quả của phần này là: Phim quay thô

Sản xuất hậu kỳ TVC (Sản xuất bài)

Chuẩn bị phim offline (bản nháp): Chỉnh sửa phim là quá trình kể lại một câu chuyện trong ảnh. Bằng cách đặt các cảnh riêng biệt cạnh nhau, điều này khiến khán giả cảm nhận và hiểu nội dung mà các công ty quảng cáo và cố vấn đang gửi.

Kỹ xảo: Hiệu ứng hình ảnh (hiệu ứng hình ảnh) giúp tạo ra những hình ảnh sáng tạo đáng kinh ngạc về những thứ không có sẵn hoặc khó thực hiện trong cuộc sống thực. Ví dụ: ảnh hưởng của cháy, nổ, vỡ, lốc xoáy, bão ... hoặc để tiết kiệm tiền cho các chuyến đi, các nhà làm phim thực hiện chính xác điều này trong Studio với Greenscreen và sau đó cẩn thận sử dụng phần mềm. sáng tạo cho khảm nền.

Hoạt hình 3D/2D: Một số quảng cáo thường sử dụng hình ảnh hoạt hình làm nhân vật đại diện, chẳng hạn như bò Vinamilk hoặc Nhân vật thoải mái, v.v ... Những nhân vật này cần tài năng từ các nhà làm phim hoạt hình 3D hoặc Hoạt hình 2D.

Hậu kỳ, chỉnh màu: màu sắc mang đến cho người xem nhiều cảm giác hồi hộp và mang đến những điều thú vị. Mỗi thương hiệu chọn màu sắc độc đáo của riêng mình để tạo ra phong cách phù hợp với thương hiệu của riêng mình

Thuyết minh: không thể tách rời hình ảnh và âm thanh hài hòa để tạo ra một TVC hấp dẫn. Đôi khi người tiêu dùng không tập trung hoàn toàn vào việc xem màn hình, họ có thể nghe tin nhắn quảng cáo. Giọng nói hấp dẫn giúp thông điệp quảng cáo dễ dàng hơn cho người tiêu dùng.

Âm nhạc: âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là với trẻ em. Đối với thương hiệu cho trẻ em: những bài hát dễ nhớ và dễ theo dõi sẽ trở thành cách mạnh mẽ nhất để giúp trẻ ghi nhớ âm nhạc trên quảng cáo. Từ này khiến người tiêu dùng nhớ và yêu thương hiệu một cách tự nhiên hơn.

Sau quá trình dựng phim kết hợp giữa: Bản phim thô, Căn chỉnh màu, Animation, Thuyết minh,  m nhạc, … chúng ta thu được bản dựng cuối.
-> Kết quả phần này: Bản dựng Online. (Bản dựng cuối)

Phát hành

Bước cuối của của quy trình sản xuất TVC là Phát hành.
– Video được chuyển băng các đài :VTV, HTV, TVAD, ...
– Video được phát tán trên các website, Mạng xã hội như: Facebook, Youtube, ...