Ubuntu là gì? Những thông tin liên quan đến Ubuntu

Em nghe nhắc tới nhiều hệ điều hành Windows (vì em là sinh viên nên cũng chỉ biết nhiều về hệ điều hành Windows). Hôm trước em có nghe nhắc tới hệ điều hành Ubuntu và lời khuyên nên thử một lần sử dụng nó. Anh chị em có ai biết Ubuntu là gì và những thông tin liên quan đến Ubuntu không a? Chia sẻ cho em và mọi người cùng biết với. Nếu thấy ổn, khéo em lại chuyển sang dùng thử Ubuntu cũng nên.
Em cảm ơn anh chị em rất nhiều.

Ubuntu là gì? Những thông tin liên quan đến Ubuntu
 

Ubuntu là gì?

Ubuntu được biết đến là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux, nó là một bản phân phối Linux thông dụng.

Cái tên Ubuntu được bắt nguồn trong tiếng Zulu, mang ý nghĩa là tình người. Một mô tả triết lý Ubuntu được đưa ra rằng “Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh”. Đây là một trong những khía cạnh tích cực của cộng đồng.

Thực chất, Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do. Nó cho phép người dùng được quyền tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm theo điều khoản của giấy phép GNU GPL.

Người đứng ra tài trợ Ubuntu có tên Canonical Ltd và chủ sở hữu nó là một người Nam Phi có tên Mark Shuttleworth.

Ubuntu ra đời khi nào?

Ngày 20/11/2004, bản phát hành đầu tiên của Ubuntu được đưa ra thị trường. Hình thức phát hành dựa trên việc tạo ra một nhánh tạm thời của dự án Debian Linux. Mục đích thực hiện việc làm này là để một phiên bản mới của Ubuntu có thể được phát hành mỗi 6 tháng, giúp nó trở thành một hệ điều hành được cập nhập thường xuyên hơn. (do Linux khi được khởi tạo thì nó đã bị tách thành các phiên bản cộng đồng độc quyền và không được hỗ trợ, điều này thôi húc người đầu tư cần lên kế hoạch cho ra một hệ điều hành Linux dễ dàng cho mọi người sử dụng và sự xuất hiện của Ubuntu đã giải quyết được điều đó).

Lúc này, việc dùng Ubuntu không chỉ có mục đích hướng đến lợi ích kinh tế mà còn lợi ích cho xã hội. Một số bằng chứng được đưa ra là Ubuntu được cung cấp dưới dạng phần mềm mã nguồn mở tự do và hoàn toàn miễn phí. Tất cả các phiên bản Ubuntu có các điều khoản đồng nhất thuận tiện cho người dùng ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào. 

Ví dụ bạn là sinh viên ở Hàn Quốc hay là một nhân viên làm việc tại ngân hàng đa quốc gia thì bạn đều có thể thực hiện tải và sử dụng Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Ubuntu thực sự là một trợ lý đắc lực cho người dùng với quy mô lớn. Ngoài ra, một trong những công ty tài trợ cho Ubuntu là Canonical sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật tương tự như vậy. Mục đích cuối cùng họ hướng đến là ngày càng cải thiện và nâng cao nền tảng của hệ điều hành Ubuntu.

Ưu điểm của Ubuntu là gì?

Ubuntu hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng.

Như đã nhắc đi nhắc lại ở trên, Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Nên bạn có thể tha hồ tải về, sử dụng hoặc thực hiện chỉnh sửa, sao chép, cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

ubuntu là gì

Ubuntu sử dụng ít tài nguyên phần cứng.

Ubuntu vượt trội hơn so với Windows ở điểm nó ít sử dụng tài nguyên và hiệu suất hệ thống tăng cao. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop hay máy tính để bàn có cấu hình yếu thì bạn hãy thử chuyển sang cài đặt hệ điều hành Ubuntu. Chắc chắn nó sẽ là giải pháp tốt dành cho bạn lúc này/

Ubuntu có tính bảo mật cao.

Các chuyên gia từ các trang web nước ngoài đã đưa ra đánh giá rằng xét về cơ chế bảo mật thì Ubuntu có độ bảo mật cao hơn hẳn Windows. Bất cứ lỗ hổng trong bảo mật nào xuất hiện thì bạn có thể cập nhật được ngay trong khoảng thời gian ngắn do Ubuntu có 1 cộng đồng hỗ trọ rộng lớn trên toàn thế giới. Tất cả các phiên bản Ubuntu cũ hay mới đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong khoảng thời gian dài.

Ubuntu có khả năng tương thích cao.

Trong quá trình bạn cài đặt windows, vấn đề quan trọng nhất là bạn phải tìm đầy đủ các drivers nhằm hỗ trợ phần cứng đi vào hoạt động ổn định. Vấn đề này được Ubuntu hỗ trợ. Bạn sẽ tự động nhận được tất cả các drivers trên máy tính. Nếu driver gặp trục trặc nào đó thì bạn có thể khắc phục một cách dễ dàng.

Ubuntu chứa đựng số lượng ứng dụng miễn phí khổng lồ cũng như việc trang bị sẵn các ứng dụng cần thiết.

Hầu hết các ứng dụng Ubuntu đều miễn phí và có số lượng vô cùng khổng lồ. Bạn không tốn thời gian để lên mò mầm các phần mềm mà bạn đang cần tìm kiếm. Tất cả những ứng dụng được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác. Đặc biệt hơn nữa, bạn còn được cung cấp đầy đủ các phần mềm cần thiết như Firefox...

Ubuntu có thể được cài đặt song song với Windows và chạy được các ứng dụng trên Windows.

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Windows và Ubuntu hoạt động song song với nhau cùng trên một ổ cứng và bạn cũng có thể chuyển đổi qua lại hai hệ điều hành này thông qua Menu Boot. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng phần mềm hoặc chơi game trên windows từ hệ điều hành ubuntu và ngược lại.

ubuntu là gì

Ubuntu có nhược điểm không?

Bất cứ thứ gì cũng có ưu và nhược điểm. Ubuntu cũng thế. Bên cạnh những ưu điểm được nêu bên trên, nó có những hạn chế sau:
+ Khó dùng cũng như khó làm quen. Đối với những người mới sử dụng và biết tới Ubuntu thì việc dùng và làm quen với nó thì hơi đó. 
+ Thiếu hụt phần mềm. Hiện tại, Ubuntu đã thêm vào danh sách ứng dụng kha khác các phần mềm khác nhau. Tuy nhiên, một số phần mềm thông dụng nhất hiện nay như Photoshop, Microsoft Office....vẫn chưa được Ubuntu hỗ trợ. Trong trường hợp bạn đang dùng Ubuntu mà muốn dùng những ứng dụng chưa được nó hỗ trợ thì bạn có thể dùng Open Office và Gimp hoặc cài các phần mềm thông qua Wine.

Trên đây là những thông tin về Ubuntu. Mình hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ubuntu và những thông tin liên quan đến nó.