Underground là gì? Sự phát triển của âm nhạc Underground 

Mình xem một số cuộc thi âm nhạc trên truyền hình, có thấy một số thí sinh giới thiệu là ca sĩ underground hay phong cách của họ là phong cách underground mà mình không hiểu rõ lắm. Có bạn nào có thể giải thích cho mình biết underground là gì và lịch sử của nó được không ạ?


Underground là gì? Sự phát triển của âm nhạc Underground 

Âm nhạc Underground là gì?

Xuất phát từ nghĩa tiếng Anh, Underground là từ ghép của Under (dưới) và Ground (khu vực, phạm vi) và chúng được dùng với nghĩa thông dụng là ngầm, bí ẩn. 

Vì thế khi nhắc đến Underground hay nhạc underground nói chung  người ta thường nghĩ đến một dòng nhạc mang tính bí ẩn, khác xa so với dòng nhạc truyền thống, gây xa lạ cho khán giả cũng như những người thưởng thức thông thường. 

Tính chất của loại nhạc Underground là gì?

Không hề được quảng bá trên các kênh truyền thông

Thực tế loại nhạc này không hề được quảng bá trên các kênh truyền hình, show âm nhạc của các nhà đài, họp báo, fansign hay viết thành album một cách chính thống. Những bài hát nào không được quảng bá hoặc quảng bá không không hợp pháp đều được xếp vào hàng ngũ nhạc underground. 

underground là gì

Nhạc underground không nhằm tính kinh doanh

Nhạc underground tôn trọng tính chân thực, nó không mang tính thương mại mà chủ yếu để thể hiện chính những yếu tố đơn giản đôi khi là hiển nhiên của xã hội, cuộc sống. Tính riêng tư được đề cao và người nghệ sĩ được tự do thể hiện lối sáng tạo của mình, tha hồ gửi gắm những suy nghĩ tâm tư tình cảm vào bài hát mà không chịu sự bó buộc của những quy tắc cứng ngắc như bài hát mang tính thương mại. 

Nhạc underground không chịu theo quy tắc nào

Nhạc underground phá cách và không đi theo những xu thế, theo những trend hiện thời. Trong lịch sử có duy nhất thể loại underground rock trước thời Liên Xô là bị cấm, từ đó đến nay không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nào mà nhạc underground bị cấm sản xuất hoặc phải che giấu. 

Tuy nhiên các tư liệu về công đoạn sản xuất, behind the scene của những dòng nhạc này thì khó có thể được tìm thấy vì ít khi nó được công khai, đôi khi là ngay cả việc biểu diễn.

Đặc trưng của ca sĩ underground 

Con người của những người ca sĩ underground cũng giống y hệt như bài hát mà họ viết ra vậy. Tự do, phóng khoáng và không phụ thuộc, lệ thuộc vào bất kì ai, bất kì tổ chức hay “thế lực” nào. Họ được hoạt động một cách tự do nhất có thể với việc không cần phải lo lắng tổ chức sự kiện, không tham gia các chương trình âm nhạc. 

Họ không kinh doanh sản phẩm của họ

Họ không mở fansign, không chạy show để quảng bá sản phẩm, không họp báo để tuyên truyền trước báo chí hoặc phát hành album. Có lẽ phạm vi hoạt động rộng nhất của họ là Internet - nơi họ thỏa chí tung hoành, hát với một niềm đam mê chân thật nhất của họ. Họ chấp nhận sản phẩm của họ không đem lại nhiều doanh thu đồng nghĩa với việc họ không chịu ràng buộc thương mại, không chiếu cố quá nhiều đến những xu hướng và dòng nhạc hot của thị trường cũng như sự thưởng thức của thính giả nói chung. 

Nếu có kinh doanh thì sản phẩm hoàn toàn là bán online

Bởi vì hầu hết sản phẩm nhạc underground là phát hành online vì thế mà doanh thu bán đĩa (nếu có phát hành) thì cũng chỉ vài chục hoặc khá khẩm hơn là vài trăm bản. Nếu so sánh với doanh thu hàng ngàn bản thậm chí là chục ngàn bản của một số ca sĩ công khai thương mại hiện nay, con số vài chục kia chẳng khác nào chiều cao của một cậu bé tí hon so với một gã khổng lồ to béo cả

underground là gì

Họ đến với âm nhạc vì đam mê

Những người nghệ sĩ underground thường vô cùng cá tính, cái tôi của họ được nâng lên rất cao vì thế mà đôi khi chúng ta thấy họ hơi giống những kẻ “bất cần”. Bất cần ở chỗ ví dụ như khi cho ra một sản phẩm mới, đơn giản chỉ là một cú click chuột upload là xong. Còn khán giả thích thì nghe, ai khen ai chê họ cũng chẳng “care”!

Tuy nhiên những người trong giới underground là những người đam mê ca hát thực sự và yêu giá trị giai điệu của chính riêng mình. Họ tôn trọng một âm nhạc thuần khiết nơi mà những bài hát lời ca chính là những phương tiện để họ gửi gắm suy nghĩ và thể hiện một bức selfie tuyệt đẹp và đôi khi là một bức chân dung chân thật nhất của bản thân dành cho khán giả. 

Tâm hồn người nghệ sĩ underground

Vì thế mà khán giả đôi khi thấy những người nghệ sĩ underground chân thật và dễ gần hơn rất nhiều, họ giản dị và gần gũi với đời sống thường ngày, những giai điệu đơn giản không cầu kì trau chuốt nhưng đôi khi lại dễ thấm sâu vào lòng người hơn cả.

Người nghệ sĩ Underground thẳng thắn hướng người thưởng thức vào chính diện vấn đề với một góc nhìn đa dạng với cả khách quan và chủ quan. 

Đôi khi qua những lăng kính muôn màu ấy, cuộc sống đôi khi không phải chỉ có màu hồng mà còn có những khoảng tối xám xịt nặng nề, những góc khuất lẻ loi. Tư tưởng cá nhân ngày càng được đề cao và cái nhìn của con người ngày càng phóng khoáng hơn, đó là lúc con người sẵn sàng nhìn thẳng vào chính diện và bắt tay vào lựa chọn cách giải quyết: chấp nhận hay từ bỏ. 

Những vất vả gian nan, khó khăn và bất công như một điều hiển nhiên, một cuộc sống muôn màu muôn vẻ được vẽ nên ngày càng sắc nét và độc đáo qua những bảng màu riêng, bàn tay riêng của những người nghệ sĩ lặng lẽ ấy.

Một trang lịch sử của Underground

Underground không phải là một khái niệm mới vài năm gần đây mà đã có tuổi đời từ những năm 60 của thế kỷ XX già hơn bất cứ cuộc đời của bất cứ người nghệ sĩ nào. 

Hình thức này được xuất hiện khi những nghệ sĩ thế hệ Underground đầu tiên của ngày ấy luôn ao ước được phá cách, sáng tác âm nhạc một cách tự do mà không cần chạy theo trào lưu của một ngành công nghiệp âm nhạc đang phát triển ào ào như trút nước.

https://www.google.com/search?safe=active&biw=1366&bih=625&tbm=isch&sa=1&ei=sR2JXMinLIn_wAOnm6-ACg&q=90s+underground+hip+hop&oq=underground+90&gs_l=img.1.0.0i8i30l3j0i30j0i8i30l2j0i24l4.65186.68499..70097...0.0..0.298.1036.0j6j1......1....1..gws-wiz-img.......0i19j0i5i30i19j35i39j0j0i5i30.T2V9ShoYLLU#imgrc=EW7mWW9zuiIjZM

Underground đến với Việt Nam từ những năm 90, tuy nhiên khi ấy thị trường âm nhạc Việt Nam chưa quá phát triển và những bước chân đầu tiên của Underground mới chỉ là một dấu mốc với sự bùng nổ của Hiphop và âm nhạc phương Tây đang thịnh hành. 

Ban đầu chúng không hề được chào đón hay nhận được sự ủng hộ của người dân do ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về ngôn từ cũng như phong cách. Ngôn từ của nhạc Underground đôi khi quá thô làm mất đi sự tinh tế và tính nghệ thuật vốn có của âm nhạc đương đại. 

Cùng với đó là phong cách thời trang chẳng giống ai khiến khán giả dường như dè chừng, đặc biệt là khán giả Việt Nam khi những phong cách Underground ngày ấy đi ngược lại tất cả thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, sang đến thế kỉ XXI, dòng nhạc Underground đã thay da đổi thịt và được đón nhận tốt đẹp hơn bởi tính gần gũi dễ hiểu và thực tế của nó. Với sự phát triển của Internet và các trang mạng xã hội, mạng âm nhạc những nghệ sĩ Underground nói chung và Underground Việt nói riêng ngày càng có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân.