UPS là gì? Bộ lưu điện UPS và những vấn đề liên quan bạn nên biết

Các UPS được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ngày nay sử dụng công nghệ trạng thái rắn để quản lý các chức năng liên lạc và điều khiển công suất của chúng, và do đó được mô tả là các hệ thống UPS tĩnh. Vậy UPS là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với máy tính và các thiết bị điện tử của chúng.

UPS là gì

Hãy cùng theo dõi các thông tin UPS là gì? Bộ lưu điện UPS và những vấn đề liên quan bạn nên biết  từ bài viết sau đây nhé!

Ups là gì? Bộ lưu điện UPS là gì?

Ups là gì? Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS là gì?

Nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) là một thiết bị cho phép máy tính tiếp tục chạy trong ít nhất một thời gian ngắn khi nguồn điện chính bị mất. Nó cũng cung cấp bảo vệ khỏi sự gia tăng sức mạnh.

Một UPS chứa pin "khởi động" khi thiết bị cảm thấy mất nguồn từ nguồn chính. Nếu bạn đang sử dụng máy tính khi UPS thông báo cho bạn về việc mất điện, bạn có thời gian để lưu bất kỳ dữ liệu nào bạn đang làm việc và thoát ra một cách duyên dáng trước khi hết nguồn thứ cấp (pin). Khi hết điện, mọi dữ liệu trong bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính của bạn sẽ bị xóa. Khi xảy ra sự cố tăng điện, một UPS sẽ chặn sự đột biến để nó không làm hỏng máy tính.

Nguyên tắc hoạt động của UPS

Nguyên tắc hoạt động của UPS dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều phù hợp với yêu cầu của máy tính. Ngoài chức năng chính là bộ lưu điện dự phòng thì một số UPS còn được bổ sung những chức năng khác như tự động ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu hoặc chống sét lan truyền.

Nguyên tắc hoạt động của UPS

Các loại UPS hiện nay

UPS Offline là gì?

UPS offline là gì? Là các hệ thống mà tải được nạp trực tiếp từ nguồn điện thô trong các hoạt động bình thường, thay vì đầu ra biến tần, đến mức các thành phần lưu trữ năng lượng như bộ sạc, bộ biến tần và pin không hoạt động khi tải có liên quan. Bộ sạc và pin vẫn được kết nối với nguồn điện để đảm bảo pin luôn được sạc đầy, đảm bảo nguồn điện liên tục và không bị gián đoạn. Nếu nguồn điện bị hỏng hoặc dao động, nó sẽ trực tiếp chuyển sang đầu ra biến tần.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive cũng tương tự dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, UPS Offline công nghệ Line Interactive, mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu

UPS Offline là gì?

Thiết kế của dòng UPS Offline chỉ thích hợp để sử dụng cho những thiết bị văn phòng và máy tính; những thiết bị có tính chất tải thuần trở. Thời gian chuyển mạch chậm của dòng UPS Offline khá chậm, khoảng 10 ms (mili giây) và không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong và cả gắn ngoài. Riêng với UPS Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.

Bộ lưu điện UPS Line Interactive

Có nguyên tắc hoạt động cũng tương tự dòng Offline nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Đặc điểm: công suất 1000VA –> 3000VA. Sử dụng hầu hết cho các thiết bị. Nguồn ra DC 5% – AC 10%. Dạng sóng sin chuẩn. Có phần mềm đi kèm.

Bộ lưu điện UPS Line Interactive

UPS Online là gì?

UPS trực tuyến là UPS tiên tiến nhất và tốn kém nhất. Biến tần liên tục cung cấp năng lượng sạch từ pin và thiết bị máy tính không bao giờ nhận được điện trực tiếp từ ổ cắm AC. Tuy nhiên, các đơn vị trực tuyến có quạt làm mát, gây tiếng ồn và có thể yêu cầu một số kế hoạch vị trí cho người dùng gia đình hoặc văn phòng nhỏ.

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng UPS Offline, dòng UPS Online với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

UPS Online là gì?

Dòng UPS Online thường được thiết kế với công suất lớn, có thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong lẫn gắn ngoài nên ngoài những thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì UPS Online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, ...

Những thiết bị nào cần dùng tới UPS?

Do công suất của một bộ lưu điện có giới hạn, nên bạn đừng cắm mọi thiết bị vào đó. Máy tính và router ADSL là hai thứ nên dùng với UPS. Vì lúc nguồn điện nhà đang ổn định, UPS chỉ là điểm nối tiếp giữa các thiết bị và nguồn điện. Nhưng khi nguồn điện bị cúp, việc bạn cắm quá nhiều thiết bị vào UPS, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn như máy in hay máy quét ảnh, và sử dụng cùng lúc, sẽ làm giảm đáng kể thời gian hoạt động của bộ lưu điện. Như vậy, thời gian hoạt động của UPS có thể không còn đủ để bạn tắt máy, sao lưu dữ kiện, hay kịp chờ đến lúc nguồn điện nhà được cung cấp trở lại.

Thời gian hoạt động của UPS là bao lâu?

Tùy thuộc vào mỗi loại UPS, và cách sử dụng của bạn mà thời gian này thay đổi rất lớn. Dung lượng điện tích trong bình ắc- quy là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của nó. Dung lượng này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Thông thường, các UPS có thể hoạt động liên tục 15 đến 30 phút trước khi cần nạp lại bình ắc-quy. Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của bộ lưu điện, là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS và sử dụng đồng thời lúc cúp điện.

Tại sao phải sử dụng bộ lưu điện UPS cho các thiết bị quan trọng?

Như chúng ta đã biết, một nguồn điện tốt sẽ đảm bảo khả năng làm việc tin cậy, kéo dài thời gian sử dụng thiết bị dùng điện cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Hiện nay, do nhu cầu về năng lượng điện ngày càng tăng, việc đầu tư cho hệ thống lưới điện đòi hỏi rất nhiều kinh phí dẫn tới tình trạng thiếu hụt điện năng và chất lượng điện năng suy giảm. Ðiều này ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết bị dùng điện, đặc biệt ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ các thiết bị điện tử nhạy cảm như hệ thống thông tin, điều khiển công nghiệp, đặc biệt là trong trung tâm dữ liệu cần nguồn điện sạch và ổn định, khi nguồn không ổn định hay khi mất nguồn đột ngột sẽ làm mất dữ liệu, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới khách hàng, …

Giảm áp và điều chỉnh điện áp: Một bộ bảo vệ tăng áp lọc ra các đột biến và đột biến, và bộ điều chỉnh điện áp duy trì điện áp đồng đều trong thời gian mất điện, nhưng một UPS giữ cho máy tính chạy khi không có nguồn điện. Các hệ thống UPS thường cung cấp triệt tiêu đột biến và có thể cung cấp quy định điện áp.

Chế độ chờ và tương tác trực tuyến: Một UPS dự phòng, còn được gọi là "UPS ngoại tuyến", là loại UPS phổ biến nhất được tìm thấy trong cửa hàng cung cấp máy tính hoặc văn phòng. Nó rút dòng điện từ ổ cắm AC và chuyển sang pin trong vài mili giây sau khi phát hiện mất điện.  UPS tương tác đường dây "tương tác" với đường dây nguồn AC để làm phẳng các dạng sóng và điều chỉnh sự tăng giảm của điện áp.

Sử dụng UPS kết hợp với máy tính hoặc thiết bị rạp hát tại nhà của bạn là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất dữ liệu và hư hỏng thường đi kèm với sự cố mất điện!

UPS Online – giải pháp thông minh thời hiện đại

Có nhiều thành phần trong một trung tâm dữ liệu như: nguồn điện, hệ thống lạnh, quản lý an ninh, báo cháy, ... trong đó nguồn là 1 thành phần quan trọng giúp trung tâm dữ liệu hoạt động tin cậy ổn định. Hầu hết các công ty khi đối mặt với sự cố mới nhận ra tầm quan trọng của hệ thống nguồn, khi đó thiệt hại là rất lớn. Theo thống kê các sự cố ảnh hưởng tới dừng hệ thống thì sự cố về nguồn chiếm 45%, điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của hệ thống nguồn.

Hơn nữa với sự phát triển của công nghệ thông tin và kỹ thuật vi xử lý, các thiết bị ngày càng nhỏ về kích thước và công suất ngày càng tăng lên. Các trung tâm dữ liệu ngày nay cũng phải đáp ứng được nhu cầu này. Các trung tâm dữ liệu phải được thiết kế hoạt động tin cậy, linh động, có khả năng mở rộng , nâng cấp cho phù hợp, có khả năng bảo trì bảo dưỡng hệ thống. Do đó hệ thống nguồn bộ lưu điện ups kèm với acquy cho ups là điều kiện bắt buộc được thiết kế với các cấu hình phù hợp đáp ứng nhu cầu hiện tại, mở rộng, linh động có khả năng bảo trì bảo dưỡng.

UPS Online – giải pháp thông minh thời hiện đại

Có nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như :

 • Nhà cung cấp không đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch. Nguồn điện này là các nguồn điện thô không được tạo ra để cung cấp cho máy vi tính hay các thiết bị nhạy cảm điện.

 • Thang máy, máy điều hòa không khí, lò viba, máy in lazer, máy hàn điện, motor…khi hoạt động sẽ gây nhiễu lên nguồn điện. Theo khảo sát 3/ 4 nhiễu điện gây ra bởi chính các thiết bị này.

 • Điều kiện tự nhiên cũng ảnh hưởng tới chất lượng nguồn điện như giông, mưa, sét…

Do đó UPS là giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề này không những giúp loại bỏ các sự cố về điện mà còn duy trì nguồn điện trong thời gian mất điện.Hiện nay trên thị trường có 3 loại: ups online, ups offline và ups line-interactive Đối với UPS Online nó có thể loại trừ được 9 sự cố về nguồn điện như sau :

 • Mất nguồn hoàn toàn

 • Giảm áp tức thời

 • Quá áp tức thời

 • Yếu nguồn kéo dài

 • Nhiễu công nghiệp

 • Xung điện cao áp đỉnh nhọn

 • Trượt tầng số

 • Đột biến điện áp do chuyển mạch tức thời

 • Méo dạng điện áp