USP là gì? Những USP nổi bật hiện nay của các thương hiệu

Trong môi trường thương mại ngày càng phát triển như ngày nay có rất nhiều những thuật ngữ và ký hiệu viết tắt về đa dạng các vấn đề. Nếu bạn là người làm kinh tế, người làm Marketing hay quản trị thì bạn sẽ cần phải hiểu rất rõ các vấn đề này. Vậy với cụm từ USP sẽ được hiểu như thế nào?

USP là gì? Những USP nổi bật hiện nay của các thương hiệu

Hãy cùng chúng tôi giải mã cụm từ USP là gì? Những USP nổi bật hiện nay của các thương hiệu này nhé!

USP là gì?

USP là viết tắt của cụm từ gì? USP được viết tắt bởi 3 chữ cái đầu của Unique Selling Point, có thể dịch là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn như chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số khác biệt khác.

USP là gì?

Các USP tốt có chất lượng độc đáo và có thể giải thích việc chất lượng đó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng như thế nào, tất cả chỉ bằng một vài từ mang thông điệp đáng nhớ. USP có thể được coi là “những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh của bạn không.” Sử dụng USP là một công cụ Marketing tuyệt vời để khẳng định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp và bán sản phẩm của bạn.

Unique Selling Point là một lợi thế bán hàng độc đáo, tuy nhiên sự thực không hẳn nghĩa lại đơn giản và quá chung chung thế, nghĩa này chỉ giải quyết được phần WHAT, WHY chứ chưa trả lời được câu hỏi HOW – dùng nó như thế nào?

Vai trò tiêu chuẩn của USP

Một USP có thể hiểu là một công cụ hiệu quả để giúp bạn định hình, tập trung vào các mục tiêu Marketing để thiết lập thành công thương hiệu và sản phẩm của mình. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng thường và là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ và tạo ấn tượng tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Bạn biết điều gì để có thể phân biệt sản phẩm và doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng nếu bạn không truyền đạt rõ ràng cho khách hàng tiềm năng của mình thông qua tất cả tài sản Marketing mà bạn tạo, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định USP – tức là xác định điểm riêng biệt độc nhất của mình.

Phương pháp xác định USP của một sản phẩm

USP là thứ làm khách hàng nhớ đến bạn và làm bạn nổi bật thực sự. Trong thời đại marketing online gần như đã và đang trở thành công cụ marketing mạnh mẽ nhất thì USP càng là một bài toán khó.

Phương pháp xác định USP của một sản phẩm

Các bước sau đây sẽ giúp bạn đơn giản vấn đề hơn và xác định được USP của sản phẩm một cách dễ dàng:

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Hãy tập trung cái nhìn khách quan về phía khách hàng của mình để hiểu tâm lý cũng như nhu cầu của họ.

Bước 2: Hãy khảo sát về ý kiến của khách hàng thay vì lựa chọn theo quan điểm cá nhân của mình

Nhiều người thường tự mình quyết định để tìm ra hành vi và nhu cầu của khách hàng. Nhưng đây là việc làm không nên bởi những cuộc khảo sát, đánh giá sẽ có giá trị chân thực hơn về mong muốn thực tế của khách hàng đối với từng loại sản phẩm.
Hãy nhớ phải luôn đặt mình vào vị trí khách hàng chứ không phải vị trí của người bán hàng hoặc xuất phát từ quan điểm cá nhân.

Bước 3: Sự phù hợp của sản phẩm với nhu cầu của khách hàng

Để tới được bước này thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần lớn nhu cầu thực tế của khách hàng. Lúc này hãy quay lại phân tích và tìm ra điểm chung phù hợp giữa sản phẩm và nhu cầu khách hàng đưa ra để dễ dàng bán được sản phẩm hơn.

Bước 4: Hãy cho khách hàng thấy được tính độc đáo của sản phẩm mà không nơi nào có được để giảm bớt tính cân nhắc, chọn lựa giữa các thương hiệu. Ngoài ra, thái độ và phong thái nói chuyện khi bán hàng cũng là một yếu tố quan trọng để khách hàng đi đến quyết định đi tiếp hay dừng lại.
Hơn nữa, người bán hàng hay người làm kinh doanh cũng cần xem xét lại một lần nữa USP và nhu cầu thực tế mà khách hàng mong muốn nhận được. Ví dụ, ngoài vấn đề chất lượng của sản phẩm thì nhu cầu về giá cả, thương hiệu có đang được khách hàng chú tâm đến không cũng là một vấn đề đáng chú ý.

Unique Selling Proposition - USP là gì?

Unique Selling Proposition được viết tắt là USP, hiểu một cách chung nhất thì USP ở đây là: “Đề xuất bán hàng độc đáo”, đây cũng có thể là một phần vô cùng quan trọng để thu hút được thêm nhiều khách hàng.

USP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi công ty của bạn đang bán cùng loại sản phẩm với các công ty cùng ngành. Trong môi trường kinh doanh đầy khốc liệt ngày nay, dường như có vô vàn lựa chọn cho đối tượng khách hàng của bạn. Đặc biệt, dựa vào Internet thì  khách hàng không còn bị giới hạn bởi vấn đề địa lí nữa nên sẽ luôn có hàng loạt lựa chọn và những hình thức bán hàng thu hút khách hàng. Để doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật trong đám đông, việc tìm ra Unique Selling Proposition (USP) là vô cùng quan trọng.