Thông tin tìm hiểu về ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là gì? Là một trong những thắc mắc mà nhiều người tiêu dùng mong muốn được giải đáp một cách rõ ràng chi tiết nhất. Những loại giấy tờ này thường được thấy ở các ngân hàng do Ngân hàng phát hành nhưng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách sử dụng loại chứng từ này.
Trong ngành ngân hàng, chắc hẳn chúng ta ai cũng đã nghe đến những giấy tờ mang tên ủy nhiệm chi. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết ủy nhiệm chi là gì? Sử dụng ủy nhiệm chi như thế nào? Xin các bạn giải đáp giúp tôi.

Thông tin tìm hiểu về ủy nhiệm chi là gì?

Tìm hiểu ủy nhiệm chi là gì
 

Tìm hiểu thông tin về ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi được viết tắt là UNC. Đây là một trong những phương thức thanh toán mà người sử dụng sẽ là người thực hiện lập những phiếu thanh toán theo mẫu mà ngân hàng cung cấp để chi trả tiền cho người khác các đơn vị khác. Những mẫu phiếu thanh toán trên được gọi là giấy ủy nhiệm chi. Ngân hàng sẽ căn cứ theo yêu cầu trên mẫu phiếu mà khách hàng đăng ký để thực hiện trích một số tiền như trên phiếu ủy nhiệm chi đến số tài khoản của người thụ hưởng.

Ngoài ra chúng ta còn có thể hiểu theo cách khác về ủy nhiệm chi là gì?  Đây là một trong những chứng từ giao dịch mà người trả tiền sẽ lập lên để ủy quyền cho ngân hàng chuyển tiền cho người được thụ hưởng từ tài khoản của mình.

Ngân hàng làm việc trên uy tín và trách nhiệm của mình lên việc thực hiện trích tiền đều chuyển cho một tài khoản khác chỉ được thực hiện khi khi khách hàng có yêu cầu. Một trong những yêu cầu đó được thực hiện bằng những lệnh từ nhiệm chi do khách hàng lập và ký tên xác nhận chuyển tiền.

Tìm hiểu thông tin  sử dụng ủy nhiệm chi là gì?

Như chúng ta đã biết thông tin về ủy nhiệm chi là gì? Trong đó ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thanh toán được thực hiện nhằm mục đích chuyển tiền giữa 2 tài khoản với nhau. Những tài khoản này có thể cùng hệ thống ngân hàng của các ngân hàng. Bởi lẽ hiện nay các ngân hàng đã được liên kết với nhau nên việc chuyển tiền rất đơn giản và nhanh chóng bằng ủy nhiệm chi.

Sau khi thực hiện những lệnh ủy nhiệm chi và giao cho ngân hàng thi số tiền trên ủy nhiệm chi sẽ được chuyển giao cho số tiền của tài khoản tự hưởng.

Cấu tạo của ủy nhiệm chi là gì?

Như chúng ta đã biết ý nhiệm chi là một trong những chứng từ thực hiện lệnh chuyển khoản những chứng từ ủy nhiệm chi này thường bao gồm 2 liên giống nhau ( có một số ngân hàng sử dụng ba Liên).

Thông thường cấu tạo của những ủy nhiệm chi  như sau: Đây là loại giấy tờ có hai Liên giống hệt nhau về thường được gọi là liên 1 và liên 2. Cấu tạo Liên 1 ở trên Liên 2 và liên 2 có sử dụng giấy than để thi lại những thông tin đã được ghi ở Liên 1 do khách hàng thực hiện
Liên 1 thường là Liên mà ngân hàng sẽ giữ lại để làm bằng chứng xác nhận của khách hàng yêu cầu thực hiện ủy nhiệm chi.

ủy nhiệm chi là gì

Cấu tạo của Uỷ Nhiệm Chi

Liên 2 là liên khách hàng sẽ thực hiện đóng dấu xác nhận đã thực hiện lệnh chuyển tiền cho khách hàng và giao lại cho khách hàng giữ để làm căn cứ chứng minh ngân hàng đã thực hiện cho khách hàng.

Có thể thấy cấu tạo của những lệnh chi hay ủy nhiệm chi này khá đơn giản. Cấu tạo đơn giản này giúp cho khách hàng có thể sử dụng một cách dễ dàng nhanh chóng thuận tiện. Hiện nay một phương thức thanh toán tương ứng như phương thức của ủy nhiệm chi đó là chuyển tiền bằng internet Banking cũng được sử dụng khá nhiều phương thức này sẽ không sử dụng giấy tờ mà thay vào đó là sử dụng mầm mạng internet với những xác thực về tin nhắn hình ảnh từ những ứng dụng mà ngân hàng cung cấp đến khách hàng. Tuy nhiên phương thức này không thể thay thế hoàn toàn cho những lệnh ủy nhiệm vẫn được xem là hữu ích sử dụng đến thời điểm hiện tại.

Tính hợp lệ của ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi là một trong những chứng từ liên quan đến vấn đề thanh toán tiền bạc tài chính của một cá nhân hay tổ chức Vì vậy những chứng từ này hết sức quan trọng và cần thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc quy định của nhà nước hay luật ngân hàng đã đề ra nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho cả hai bên là chủ thể tài khoản và ngân hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền. Theo đó 1 ủy nhiệm chi được coi là hợp lý hợp lệ cần phải được đảm bảo theo những nguyên tắc nội dung đã quy định sau đây

Khoản 2 của Điều 13 Quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy chế hoạt động thanh toán, những người nhận chi cần phải đảm bảo các yếu tố như thể hiện đầy đủ trên chứng từ của mỗi ngân hàng chữ lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi có thể hiện số seri thể hiện địa chỉ thể hiện số tài khoản của người chi trả cũng như họ và tên địa chỉ số tài khoản số tiền cần thực hiện chi trả thông tin về tên địa chỉ tổ chức số tài khoản của người được hưởng thụ cũng cần được ghi rõ ràng thể hiện trên lệnh ủy nhiệm chi thông tin về số tiền bằng chữ bằng số cần được ghi trên bị nhiệm chi và không có gạch xóa. 

ủy nhiệm chi là gì

Tìm hiểu về ủy nhiệm chi

Nếu có hạch xóa thì ủy nhiệm chi đó được coi là không hợp lệ. Ngoài ra trên ủy nhiệm chi phải có  thông tin về  ngày tháng lập ủy nhiệm chi bắt buộc phải có chữ ký của chủ tài khoản của người được ủy quyền. Với những quy định rõ ràng như vậy khi khách hàng thực hiện lập ủy nhiệm chi cần phải điền đầy đủ các thông tin như đã yêu cầu ở trên đối với ngân hàng cần cung cấp cho khách hàng mẫu ủy nhiệm chi đúng quy định theo luật của ngân hàng đã đề ra thì mới hợp lệ hợp pháp.

Với các thông tin kể trên chúng ta đã biết được ủy nhiệm chi là gì? Nhờ vậy người tiêu dùng có thể sử dụng những loại chứng từ này nhằm phục vụ cho công tác chuyển tiền cho người khác một cách nhanh chóng dễ dàng. Đây là loại chứng từ được lập ra nhằm hỗ trợ dịch vụ thanh toán của khách hàng mà ngân hàng đã đưa ra với dịch vụ này người tiêu dùng có thể nhanh chóng thực hiện thanh toán chuyển tiền dù ở bất cứ nơi đâu với khoảng cách địa lý như thế nào cũng đều được diễn ra dễ dàng thuận tiện nhanh chóng.