Văn hóa là gì? Văn hóa Việt Nam có những đặc trưng nổi bật nào?

Em xin chào các anh chị. Em có vài điều cần sự giúp đỡ từ phía anh chị em ạ.. Em đang học môn cơ sở văn hóa Việt Nam. Và cụ thể em nó đang “nghiên cứu” nghiêm túc về định nghĩa văn hóa là gì? Và văn hóa Việt Nam có những đặc trưng nổi bật nào?
Anh chị em mình nắm rõ hay chuyên sâu về vấn đề này có thể chia sẻ cho em một những thông tin đầy đủ và chính xác được không ạ.
Em nó cảm ơn anh chị em trước ạ.

văn hóa là gì


 

Định nghĩa văn hóa là gì?

Văn hóa là một cụm từ có nghĩa rất rộng. 

+ Theo thuật ngữ khoa học, văn hóa có nguồn gốc từ chữ La-tinh “Cultus” có nghĩa là gieo trồng ở hai khía cạnh gieo trồng ruộng đất ( đại diện cho vật chất) và gieo trồng tinh thần. Gộp chung lại, văn hóa trong góc độ khoa học nó mang ý nghĩa “là giáo dục bồi dưỡng tâm hồn con người”/

+ Theo chiều lịch sử, một nhà nhân loại học có tên Edward Sapir ( ngôn ngữ học người Mỹ) đã định nghĩa “Văn hóa chính là bản thân con người, cho dù là những người hoang dã nhất sóng trong một xã hội tiêu biểu cho một hệ thống phức tạp của tập quán, cách ứng xử và quan điểm được bảo tồn theo truyền thống”.

+ Theo tâm lý học, giáo sư William Graham Sumner ( đại học Yale) và học trò kèm cộng sự của ông đã đưa ra khái niệm “Tổng thể những thích nghi của con người với các điều kiện sinh sống của họ chính là văn hóa, hay văn minh…Những sự thích nghi này được bảo đảm bằng con đường kết hợp những thủ thuật như biến đổi, chọn lọc và truyền đạt bằng kế thừa”.

+ Theo chuẩn mực xã hội, một nhà xã hội học người Anh có tên William Isaac Thomas  đã có khái niệm “Văn hóa là các giá trị vật chất và xã hội của bất kỳ nhóm người nào”.

+ Theo khía cạnh nguồn gốc, văn hóa được định nghĩa như sau “Với nghĩa rộng nhất, văn hóa chỉ tổng thể những gì được tạo ra, hay được cải biến bởi hoạt động có ý thức hay vô thức của hai hay nhiều cá nhân tương tác với nhau và tác động đến lối ứng xử của nhau”.

+ Theo định nghĩa cấu trúc, văn hóa xuất hiện qua nhận định sau của nhà nhân loại học người Mỹ có tên Ralph Linton “văn hóa suy cho cùng là các phản ứng lặp lại ít nhiều có tổ chức của các thành viên xã hội. Văn hóa là sự kết hợp giữa lối ứng xử mà các thành tố của nó được các thành viên của xã hội đó tán thành và truyền lại nhờ kế thừa”.

Tóm lại, mỗi dân tộc hay mỗi lĩnh vực khác nhau, thì sẽ có những khái niệm khác nhau về văn hóa. Bạn là một công dân Việt Nam, có lẽ khái niệm sau đây sẽ đơn giản và dễ hiểu cho bạn khi trả lời câu hỏi văn hóa là gì. Theo cuốn sách “Cơ sở văn hóa Việt Nam” của tác giả Trần Ngọc Thêm có viết “văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra và tĩnh lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác với môi trường tự nhiên và xã hội”.

văn hóa là gì

Là người dân Việt Nam, bạn cần nắm chắc những đặc trưng gì về văn hóa Việt? 

Một số đặc trưng của văn hóa người Việt bạn cần biết 
+ Tính cộng đồng làng xã. Nếu như các nước phương Tây có tính tự lập, cá nhân cao thì văn hóa Việt Nam lại mang tính chất cộng đồng làng xã.  Tính cộng đồng lãng xã được bộc lộ qua những phẩm chất như đoàn kết giúp đỡ giữa người với người, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” – tập thể thương người, sự yêu thương quê hương, làng xã, sự biết ơn.

+ Tính trọng âm. Trong tính trọng âm có bảy phẩm chất. Bao gồm (1) thích cuộc sống ổn định hơn là cuộc sống ồn ã ; (2) sự hiền lành, bao dung giữa người với người và giữa người với vạn vật xung quanh ; (3) trọng tình trọng nghĩa; (4) trọng nữ ; (5) hướng về ca dao tục ngữ, thơ ca ; (6) sức chịu đựng vô cùng tốt và (7) là tinh thần hiếu khách của người Việt.

+ Tính ưa hài hòa gồm có 4 phẩm chất trong văn hóa người Việt (1) Tính ung dung ( thanh thản, hòa nhã), (2) luôn luôn lạc quan và đón nhận mọi chuyện diễn ra trong cuộc sống một cách vui vẻ, (3) Tính mực thước ( theo phép tắc, có khuôn phép), (4) tính thực tế.

+ Tính kết hợp. Nó được thể hiện qua 2 khả năng là bao quát tốt và quan hệ tốt.

+ Tính linh hoạt bao gồm khả năng thích ứng tốt với từng trường hợp, môi trường đa chiều diễn ra trong cuộc sống và sự sáng tạo.

Đó là 5 đặc trưng của văn hóa Việt Nam mà mọi công dân Việt phải nắm rõ được. Cốt lõi của những đặc trưng đó đều xuất phát từ những tinh thần yêu nước thương dân, sự đoàn kết dân tộc, lòng nhân ái, tính cộng đồng làng xã.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích về văn hóa và văn hóa Việt Nam.
Nếu còn những góc cạnh nào mà bạn muốn tìm hiểu thêm thì bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi sau bài chia sẻ này của mình.
Chia sẻ kiến thức là niềm vui của mình.