Vape là gì? Vape có hại cho sức khỏe người sử dụng không?

Mình thấy hiện nay mấy anh chị dân chơi hay nhắc tới từ VAPE? Mình tò mò không biết VAPE là gì? Nó có hại tới sức khỏe người sử dụng không? Các thành viên ở đây có thể giải thích cho mình cụ thể nhất những câu hỏi trên được không ạ?

Mình thấy hiện nay mấy anh chị dân chơi hay nhắc tới từ VAPE? Mình tò mò không biết VAPE là gì? Nó có hại tới sức khỏe người sử dụng không? Các thành viên ở đây có thể giải thích cho mình cụ thể nhất những câu hỏi trên được không ạ?

VAPE là gì?

Vape dịch sang tiếng Anh có nghĩa là thuốc lá điện tử. Vape được sử dụng nhằm mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Ưu điểm của Vape là không tạo ra khói như những loại thuốc lá thông thường khác. Vape giống như một thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích thích một dòng điện mới với mục đích đốt tinh dầu chuyển từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước. Vape luôn luôn được cải tiến chất lượng theo từng năm.

vape là gì

Vape có nguồn gốc từ đâu?

Đối với các bạn trẻ ở Việt Nam, không phải ai cũng biết Vape. Nguyên  nhân là do Vape mới vào nước ta trong vài năm đổ lại đây. Vì thế, nhiều người cho rằng Vape cũng chỉ mới xuất hiện trên thế giới. Nhưng suy nghĩ này là không chính xác. 

Thực ra, từ những năm 1960, Vape đã được phát minh ra nhờ một dược sĩ người Trung Quốc có tên Hon Lik – cha đẻ của Vape thời hiện nay. Lý do khiến ông Hon Lik phát minh ra Vape bắt nguồn từ cha đẻ của ông. Cha ông Hon Lik qua đời vì căn bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá quá nhiều. Điều này đã làm ông Hon Lik đặt ra mục tiêu rằng phải dành hết tâm huyết của chính mình để tìm tòi và nghiên cứu ra một thiết bị nào đó có thể thay thế thuốc lá truyền thống mà không gây hại tới sức khỏe người sử dụng. 

Qua nhiều năm chú tâm nghiên cứu, cuối cùng ông đã phát minh ra được thiết bị có tên Ruyan. Trong một thời gian ngắn, thiết bị Ruyan đã lan rộng ra thị trường châu Âu, đặc biệt là châu Mỹ. Tại Mỹ, nhiều người đã thấy được những lợi ích mà Ruyan mang lại thay vì sử dụng thuốc lá thông thường. Vì vậy, người Mỹ không ngừng cải tiến thiết bị Ruyan bằng nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến và thay đổi kiểu dáng Ruyan sao cho phù hợp nhất với người sử dụng. Từ đó, dần dần cái tên Ruyan được chuyển sang cái tên Vape.

Vape có cấu tạo như thế nào?

Vape có hai bộ phận chính là đầu Tank (hay còn có tên gọi khác là đầu RDA hoặc RTA) và thân máy. 

Đầu Tank là nơi được sử dụng để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi. Tinh dầu còn có nhiều tên gọi khác nhau như  E – Juice hoặc E-Liquid. Thành phần chủ yếu của tinh dầu bao gồm nước, tinh dầu trái cây hoặc hương liệu tạo những mùi vị khác nhau như Socola, Cafe, bạc hà,...và nicotine.

Lượng nicotine có trong tinh dầu ở trong mỗi hãng sản xuất Vape là khác nhau. Đa số các nhà sản xuất Vape chính hãng thì lượng nicotine rất ít hoặc có thể là không có.  Mỗi thương hiệu khác nhau thì có đầu Tank khác nhau về thiết kế. Nhưng nhìn chung, đầu Tank có các bộ phận chính như buồng đốt (Atomizer), sợi đốt (Coil), bộ phận kết nối với pin (Cartomizer).

Thân máy của Vape bao gồm hệ thống điều khiển và pin. Ở thân máy của Vape, có chứa hệ thống điều khiển các chế độ cũng như công suất đầu ra. Tất cả phụ thuộc vào cảm ứng và nút bấm cơ có trong hệ thống điều hành. Đây là bộ phận quan trọng nhất trong Vape. Khi thân máy của Vape bị hỏng hóc thì khó có thể sửa được. Chính vì thế, nếu có ý định mua một em Vape, bạn nên tìm những địa điểm thật sự uy tín nhé.

vape là gì

Vậy Vape có hại hay không có hại với người sử dụng?

Hiện nay đang có khá nhiều tranh cãi về thuốc lá điện tử Vape rằng thuốc lá Vape có hại hay không có hại với người sử dụng.

Theo nghiên cứu của đại học Oxford (Anh) thì nồng độ nicotine của thuốc lá điện tử Vape thường ít hơn 10 lần so với thuốc lá truyền thống. Như đã nói ở phần trên, tùy vào hãng sản xuất Vape mà số lượng nicotine khác nhau. Có những nơi sản xuất Vape còn không có chứa nicotine. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại lưu trữ nhiều vi lượng độc tố khác không cháy hết. Điều này gây nghiện một cách tiềm ẩn, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm với các chất kích thích có trong thuốc lá điện tử Vape.

Nếu thuốc lá điện tử Vape bạn sử dụng có chứa nhiều nicotine thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tồi tệ, Nicotine có tác hại đối với dây thần kinh, dễ gây ra các chứng bệnh như nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp, chế biến dịch vị dạ dày,..đặc biệt có thể gây ung thư. Nicotine được xếp vào danh sách nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy như Heroin và Cocain.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về thuốc lá điện tử Vape trong thời đại hiện nay.