Vevo là gì? Mức độ sử dụng Vevo hiện nay tại Việt Nam

Dạo gần đây mình thấy bạn bè hay nhắc tới vấn đề Vevo và Youtube. Youtube thì mình có kiến thức cơ bản, những Vevo thì hơi mới lạ đối với mình. Ở đây có ai biết Vevo là gì và mức độ sử dụng Vevo hiện nay tại Việt Nam như thế nào được không ạ? 
Mình cảm ơn ạ.


Vevo là gì? Mức độ sử dụng Vevo hiện nay tại Việt Nam

Vevo là gì? 

Vevo được dùng để viết tắt cho cụm từ tiếng Anh “Video Evolution”. Đây là một dịch vụ video Hosting đa quốc gia. Nó được thành lập từ ngày 8/12/2019. Lần đầu tiên ra mắt, Vevo được biết tới dưới dạng một công ty liên doanh giữa bộ ba hãng thu âm có tên Universal Music Group, Warner Music Group và Sony Entertainment.

Lịch sử ra đời Vevo diễn ra như thế nào?

Ý tưởng về Vevo được mô tả giống như một dịch vụ Streaming dành cho các video âm nhạc, tương tự giống như Hulu – một dịch vụ Streaming cho các chương trình truyền hình cũng như các bộ phim sau khi đã lên sóng. Mục tiêu lúc này là thu hút thêm nhiều nhà quảng cáo cao cấp.  Ngoài ra, Vevo còn thu được những nguồn lợi nhuận khác bao gồm có cửa hàng bán đồ lưu niệm và các liên kết dùng để mua bài hát đã được xem thông qua iTunes và Amazon Music. 
Tên miền vevo.con được mua bởi UMG vào ngày 20/11/2008.     
Tháng 6/2009, SME đạt được thỏa thuận đưa nội dung của hãng vào trang này.
Ngày 8/12/2009, trang web được mở và nhanh chóng trở thành trang âm nhạc có số lượng truy nhập đứng đầu Hoa Kỳ cũng trong tháng này, vượt qua cả MySpace Music.
Tháng 6/2012, Vevo đã thực hiện tổ chức giải thưởng Certified. Thông qua các tính năng đặc biệt có trên trang web của mình, Vevo vinh danh cho nghệ sĩ có tối thiểu 100 triệu lượt xem trên Vevo và các đối tác của hãng.

Vevo giành được những giải thưởng gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, Vevo đạt hai danh hiệu giành cho video và chủ nhân của video đó, bao gồm:

+ Vevo Certified.

Giải thưởng này được bắt đầu vào tháng 6/2012 nhằm vinh danh các nghệ sĩ có hơn 100 triệu lượt xem trên Vevo và các trang đối tác, bao gồm cả Youtube. Nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu này là Avril Lavigne với video âm nhạc “Girlfriend” với 100.000.000 lượt xem (mặc dù nó không có trên Vevo).

+ Vevo Record.

Đây là giải thưởng dành cho video âm nhạc có số lượng lượt xem nhiều nhất trên Vevo trong khoảng thời gian 24 giờ phát hành. Hiện nay, “Look What You Make Me Do” của Taylor Swift đang giữ kỷ lục Vevo Record với 43.200.000 lượt xem.

vevo là gì

Vevo TV là gì?

Vevo TV lên sóng vào 15/3/2013. Các video âm nhạc và những chương trình đặc biệt được phát sóng 24 giờ/ngày qua kênh truyền hình Internet. Kênh truyền hình Internet chỉ dành cho các khán giả ở hai khu vực là Đức và Bắc Mỹ. Đối với các khu vực khác, hãng phải chặn địa chỉ IP.
Vevo dự định mở rộng mô hình phát sóng Vevo TV, đem kênh này tới các quốc gia trên thế giới. Vevo TV được phân ra thành ba mảng tách biệt gồm Nashville, Flow và Hits. Tính tới nửa đầu năm 2016, Vevo đã đóng cửa dịch vụ với mục đích thiết kế lại toàn bộ trang web. Chuyển lịch phát sóng Vevo TV sánh kiểu tự động. Trong khoảng thời gian một giờ sẽ phát các video âm nhạc hai lần. Ngoài ra, các chương trình tự sản xuất sẽ được phát sóng vài lần mỗi ngày. Vevo dần dần bị khai từ sau khi được làm mới lại đầu năm 2016. Các ứng dụng di động của Vevo tiếp tục cho phép xem kênh này cho tới khi được phát hành lại sau đó.

Vevo và Youtube khác nhau ở những điểm nào?

 

vevo là gì

Nếu như Youtube chứa nhiều nội dung cũng như lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, thì Vevo lại chỉ tập trung vào mảng âm nhạc và chia sẻ video nhưng không nhắm vào thị trường trực tuyến như MTV.
Thêm nữa, Vevo chứa những phiên bản video có nội dung nhạy cảm, tục tĩu sẽ được biên tập lại. Còn đối với Youtube, những video nhạy cảm, tục tĩu sẽ bị kiểm duyệt nhưng vẫn được phát sóng. Đây là điểm khác nhau lớn nhất giữa Vevo và Youtube. Vevo phát sóng song song với phiên bản “sạch”, còn Youtube chứa những phiên bản trộn. 

Mức độ sử dụng Vevo hiện nay tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Nếu như các nghệ sĩ Việt Nam cùng nhau cố gắng để đi sâu vào kênh Youtube thì ở những ngôi sao nghệ sĩ lớn trong thế giới lại ưu tiên hơn cho Vevo. Vevo luôn được họ sử dụng là kênh truyền thông đầu tiên để họ tung ra thế giới những sản phẩm âm nhạc đình đám.
Trước khi nhắc tới mức độ Vevo hiện nay tại Việt Nam, mình sẽ chia sẻ với các bạn người đầu tiên ở Việt Nam sở hữu kênh Vevo riêng. 
Ca sĩ mình nhắc tới ở đây là Thu Minh – nữ hoàng nhạc dance của Việt Nam. Thu Minh chính thức được Vevo xét duyệt và trở thành nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam có kênh riêng trên hệ thống này với sản phẩm ca nhạc hít hót nhất của cô có tên “Bay”.
 Đây được coi là phần thưởng xứng đáng cho cô. Cô đã tham gia cống hiến âm nhạc trong suốt 20 năm qua, mang tới cho công chúng những ấn tượng đặc biệt cho nhiều dòng nhạc khác nhau. Không chỉ đem những điều đó tới cho công chúng trong nước, Thu Minh còn luôn luôn tìm tòi, học hỏi nhằm đem dòng nhạc Việt đến gần hơn với khán giả quốc tế. Ngoài việc có kênh Vevo riêng cho mình, Thu Minh còn vinh dự được trao giải thưởng “Nghệ sĩ xuất sắc nhất châu Á – MAMA 2013.
Thu Minh giữ vai trò giống như chị cả trong việc dẫn dắt nhiều tên tuổi khác góp mặt và sở hữu một kênh nhạc riêng đầy uy tín và danh giá trên Vevo.
Sự xuất hiện Vevo tại Việt Nam sẽ giúp cho khán giả Việt có thêm một món ăn tinh thần mới với đầy đủ cảm nhận trực tuyến nhất có thể. Ngoài ra, Vevo hỗ trợ các sản phẩm mà show biz Việt sắp ra mắt dễ dàng hơn trong việc truyền tải ra khắp thế giới. Đây là một cách chứng minh một nền giải trí đa màu sắc và không ngừng phát triển ở Việt Nam. Mặc dù việc đánh giá các sản phẩm một cách khắc khe của khán giả khắp năm châu, nhưng nó sẽ tạo ra nguồn động lực vững chắc cho thế giới âm nhạc Việt Nam. Hứa hẹn nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị sẽ được ra mắt trong tương lai.
Hy vọng bài viết này đem tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Vevo.