Vga là gì? Phân loại và vai trò của nó đối với laptop

Bạn không phải là dân IT à? Bạn không quen thuộc với công nghệ máy tính? Vì vậy, bạn không tìm hiểu sâu về cấu trúc và các bộ phận của máy tính. VGA là một định nghĩa, nhưng cũng không được nhiều người biết đến. Vậy, VGA là gì? Có mấy loại và có vai trò như thế nào với laptop của bạn?

VGA là gì

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin Vga là gì? Phân loại và vai trò của nó đối với laptop 

VGA là gì?

VGA là một card màn hình tốt có thể được gọi là card đồ họa. VGA là từ viết tắt của cụm từ "Bộ điều hợp đồ họa video"

VGA chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh và màu sắc trên máy tính. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến độ phân giải tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình, ... thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh để giúp người dùng thực hiện các thao tác trên máy tính hoặc máy tính xách tay.

Bất kỳ máy tính nào cũng cần có VGA để xử lý hình ảnh cũng như độ phân giải. VGA là một trong những phần cứng và rất quan trọng vì nó quyết định sức mạnh của xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính hoặc máy tính xách tay.

Chưa hết, VGA còn xác định tốc độ chậm của máy tính, bạn có máy tính VGA tốt, máy tính sẽ chạy nhanh và ngược lại, VGA sẽ chạy chậm. VGA cũng xác định giá thành của máy.

VGA là gì?

Phân loại VGA

VGA (card màn hình) có thể được chia thành hai loại: Card onboard và Card rời, cụ thể như sau:

Card onboard

Card onboard

Bo mạch chủ là một card màn hình được nhúng trên bo mạch chủ (còn gọi là bo mạch chính) của máy tính. Nhà sản xuất được tích hợp vào bộ xử lý trung tâm của máy tính (hoặc chúng ta thường gọi nó là CPU).

Để vận hành và xử lý hình ảnh, bo mạch trên bo mạch phụ thuộc vào sức mạnh của CPU và RAM. Khi bo mạch chủ được tích hợp, chi phí sẽ giảm đáng kể cho máy tính.

Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, thẻ trên tàu đã được nâng cấp lên nhiều hơn trước; nó có thể được sử dụng trong các trò chơi và xử lý hình ảnh, nhưng nó sẽ không cao như dòng VGA. được

Thẻ VGA rời

Thẻ VGA rời

Thẻ VGA rời cũng có tính năng tương tự như bo mạch chủ, nhưng nó được thiết kế đặc biệt và hoạt động hoàn toàn độc lập. Thẻ rời được chuyên xử lý hình ảnh và đồ họa.

Thẻ VGA có thể tháo rời được trang bị tản nhiệt riêng và GPU riêng, giúp máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn hoạt động với nhiều năng lượng hơn trong xử lý đồ họa.

Sức mạnh của thẻ VGA rời cao hơn nhiều so với thẻ trên bo mạch, do đó giá thành của nó cũng cao hơn nhiều. Nếu bạn là người hâm mộ các trò chơi đình đám cần cấu hình mạnh, thì lời khuyên dành cho bạn là nên chọn máy tính xách tay có thẻ rời để trải nghiệm chất lượng hình ảnh tốt nhất, đồ họa không có hiện tượng co thắt, trì hoãn trong quá trình chơi.

Bảng rời có các tính năng tương tự như bảng tích hợp nhưng được thiết kế độc đáo và hoàn toàn độc lập và chuyên xử lý hình ảnh và đồ họa. VGA rời được trang bị tản nhiệt riêng, GPU riêng, giúp máy tính hoặc máy tính xách tay mạnh hơn trong xử lý đồ họa. Tất nhiên so với bo mạch trên bo mạch, sức mạnh của card VGA rời cao hơn nhiều, nhưng bù lại, giá thành của card VGA rời cao hơn nhiều so với bo mạch trên bo mạch. Nếu bạn muốn chơi các tựa game đình đám, tốt nhất nên chọn máy tính xách tay có thẻ rời để đảm bảo trải nghiệm đồ họa tốt nhất và không có hiện tượng lag và lag trong trò chơi.

Chi tiết kỹ thuật VGA

Dưới đây là một số tính năng kỹ thuật của VGA, hữu ích để xác định cáp VGA và cổng VGA:

Chân cắm VGA

Chân cắm VGA

Cáp VGA có đầu nối 15 chân: 5 chân ở đầu, 5 ở giữa và 5 chân còn lại ở dưới cùng. Hình ảnh ở đầu trang này là một ví dụ về cáp VGA hiển thị tất cả 15 chân.

Cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tự nhiên có cùng số lỗ pin để cáp VGA có thể cắm trực tiếp vào nó.

Mỗi pin đều có chức năng riêng. Ví dụ, pin đầu tiên là để chuyển màu đỏ, trong khi pin thứ hai và thứ ba tương ứng là màu xanh lá cây và màu xanh lam. Computer Hope có thêm thông tin về mục đích của mười hai chân khác.

Kết nối VGA nam vs nữ

Tất cả các loại cáp máy tính có một giới tính cụ thể - nam hoặc nữ. Một cáp nam là một trong đó có các kết nối của nó nhô ra, hoặc dính ra khỏi cáp. Kết nối nữ là ngược lại, có các lỗ bên trong cho phép cáp nam phù hợp hoàn hảo với kết nối nữ.

Cáp VGA không khác. Hình ảnh ở trên cùng của trang này cho thấy một cáp VGA với hai đầu nam. Cáp này đi từ màn hình đến máy tính, nơi nó gặp một kết nối nữ từ thẻ video.

Bộ chuyển đổi VGA: HDMI & DVI

Bộ chuyển đổi VGA: HDMI & DVI

Với các thẻ video VGA, DVI, và HDMI và tất cả được trộn lẫn với nhau trong thế giới thực, bạn nhất định muốn có bộ chuyển đổi VGA nếu tất cả những gì bạn có là một màn hình VGA hoặc card màn hình VGA.

Ví dụ: nếu máy tính của bạn có thẻ video chỉ hỗ trợ VGA, nhưng bạn vừa mua một màn hình mới chỉ có cổng DVI và / hoặc HDMI, bạn phải thay thế thẻ video của mình để có một cổng mới hơn, hãy lấy màn hình khác nhau hỗ trợ VGA, hoặc mua bộ chuyển đổi VGA.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu card màn hình của bạn chỉ hỗ trợ HDMI và / hoặc DVI, nhưng tất cả những gì bạn có là một màn hình chấp nhận cáp VGA.

Nó có thể gây nhầm lẫn để hiểu loại chuyển đổi bạn cần. Bạn có cần một bộ chuyển đổi VGA sang DVI, hoặc một bộ chuyển đổi từ VGA sang VGA không? Bộ chuyển đổi HDMI sang DVI, hay được gọi là HDMI sang HDMI? Hãy đọc để làm rõ.

Bộ chuyển đổi VGA & HDMI

Bộ chuyển đổi VGA sang HDMI là những gì bạn cần để chuyển đổi tín hiệu VGA từ máy tính sang cổng HDMI trên màn hình hoặc TV. Có được điều này nếu máy tính của bạn có cổng VGA trên thẻ video, nhưng bạn muốn sử dụng màn hình HDMI hoặc TV làm màn hình.

Một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI thậm chí có cáp USB được nhúng với bộ chuyển đổi mang âm thanh cùng với tín hiệu video (vì VGA không truyền âm thanh) để bạn có thể phát âm thanh qua màn hình có loa nhúng, chẳng hạn như TV HDMI.

Bộ chuyển đổi HDMI sang VGA hoàn toàn ngược lại: kết nối thẻ video với đầu ra HDMI với màn hình hoặc TV có kết nối đầu vào VGA. Vì HDMI mới hơn VGA, loại bộ chuyển đổi này hữu ích khi bạn kết nối máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới với màn hình cũ.

Cả hai bộ chuyển đổi này đều có sẵn trực tuyến và tại các cửa hàng điện tử. Amazon bán một số bộ chuyển đổi VGA sang HDMI, cũng như bộ chuyển đổi HDMI sang VGA.

Bộ chuyển đổi VGA & DVI

Như bạn đoán, cần có bộ chuyển đổi từ VGA sang VGA nếu bạn cần kết nối thẻ video với DVI với màn hình có cổng VGA.

Bộ chuyển đổi từ DVI sang VGA thường là các bộ chuyển đổi từ nam sang VGA. Điều này có nghĩa là đầu nối của bộ chuyển đổi cắm trực tiếp vào cổng DVI trong thẻ video của bạn, trong khi đầu VGA của bộ chuyển đổi được sử dụng với cáp VGA từ nam sang nam để kết nối bộ chuyển đổi với đầu cuối của thiết bị hiển thị.

Những loại bộ chuyển đổi này rất dễ tìm và tương đối rẻ tiền. Amazon bán một số bộ chuyển đổi từ DVI sang VGA nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng ở mọi nơi.

Bộ chuyển đổi VGA sang DVI cũng tồn tại nhưng có thể khá đắt và khó tìm. Loại bộ chuyển đổi này là bắt buộc nếu bạn cần di chuyển video từ thẻ video VGA sang màn hình DVI.

Bộ chuyển đổi DVI sang VGA hoạt động vì tín hiệu chuyển từ kỹ thuật số sang analog, đây chỉ là vấn đề dịch trong các chân của DVI vì DVI mang cả tín hiệu analog và kỹ thuật số. VGA chỉ mang tín hiệu tương tự, do đó, từ VGA sang DVI cần có bộ chuyển đổi để thay đổi các tín hiệu tương tự đó thành kỹ thuật số.

Amazon bán bộ chuyển đổi VGA sang DVI của thương hiệu Monoprice này nhưng giá rất đắt. Nâng cấp card màn hình của bạn để hỗ trợ màn hình mới hơn có thể sẽ ít tốn kém hơn và là lựa chọn thông minh hơn trong thời gian dài.

Thông tin thêm về Bộ chuyển đổi VGA

Một số bộ chuyển đổi VGA yêu cầu bạn phải có cáp VGA ngoài bộ chuyển đổi, một số điều cần lưu ý nếu bạn đang mua sắm một chiếc.

Ví dụ, điều này là phổ biến với các bộ chuyển đổi HDMI sang VGA. Bộ chuyển đổi có thể được tạo thành từ cáp HDMI với hộp chuyển đổi VGA tất cả trong một cáp, nhưng hộp VGA có kết nối nữ giống như màn hình hoặc TV của bạn, vì vậy bạn cần cáp VGA từ nam sang nam để kết nối .

Thông tin thêm về Bộ chuyển đổi cáp

Nếu tất cả các cuộc nói chuyện về trình chuyển đổi này gây nhầm lẫn và bạn vẫn không chắc chắn nên mua loại cáp nào cho thiết lập cụ thể của mình, chỉ cần nhìn vào các cổng để xem bạn cần kết thúc là nam hay nữ, sau đó tìm kiếm chuyển đổi phù hợp với điều đó.

Chẳng hạn, nếu cả màn hình và card màn hình đều sử dụng cổng nữ, bạn sẽ muốn có một cáp có đầu nối nam ở cả hai đầu.

Sự khác biệt duy nhất khác cần được thực hiện là xác định  loại kết nối ở cả hai đầu; cho dù chúng là VGA, DVI hay HDMI, nhưng điều đó không khó vì chúng trông rất khác biệt với nhau.

Hình ảnh trên cùng của trang này là cáp VGA có đầu đực, có nghĩa là nó chỉ có thể được sử dụng để kết nối với màn hình và thẻ video mà cả hai đều sử dụng cổng VGA nữ.

VGA vs Mini-VGA

Thay cho đầu nối VGA tiêu chuẩn, một số máy tính xách tay và các thiết bị khác có thể sử dụng cái gọi là mini-VGA , mặc dù nó chưa bao giờ phổ biến ở đầu nối VGA tiêu chuẩn.

Mini-VGA trông giống cổng USB hơn cổng VGA (đây là ảnh của một người), nhưng nó vẫn được sử dụng cho video giống như cổng VGA tiêu chuẩn.

Ngoài ra còn có các bộ chuyển đổi mini-VGA sang VGA sẽ cho phép một thiết bị hiển thị VGA tiêu chuẩn kết nối với máy tính có cổng mini-VGA.

Tương tự như VGA thay thế VGA, mini-DVI hiện được sử dụng rộng rãi hơn so với VGA mini.

Thêm thông tin về VGA

Bạn có thể cần cập nhật Trình điều khiển trong Windows nếu cấu hình mới của bạn không được hỗ trợ bởi trình điều khiển oold của bạn.

Nếu cài đặt hiển thị của bạn được thiết lập không chính xác, khiến màn hình của bạn không hiển thị gì cả, bạn có thể khởi động Windows bằng độ phân giải video thấp hơn.