Viral là gì? Những điều cần biết về Viral Video là gì, Viral nghĩa là gì?

Hiện tại em đang là sinh viên Báo chí năm 3. Bọn em bắt đầu học chuyên ngành. Thầy giáo dạy bọn em môn truyền hình có dặn bọn em về tìm hiểu trước về Viral.
Anh chị em mình ở đây có ai biết rõ về vấn đề này không ạ. Có thể giúp em biết rõ hơn Viral là gì? Viral video là gì và những điều cần biết về Viral Video được không ạ. Em chân thành cảm ơn ạ.

viral là gì
 

Viral là gì?

Viral dịch ra nó mang nghĩa là một vi rút. (virus) nhưng thực tế ở mỗi một hoạt cảnh nó có ý nghĩa khác nhau.
Bạn là một sinh viên thuộc ngành báo chí thì có lẽ Viral đóng vai trò là lây lan thông điệp. Khi một nhà sản xuất nào đó muốn truyền tải thông thông điệp đến với cộng đồng và cấy thông điệp đó vào trong bộ nhớ của các nhóm công chúng tiềm năng (công chúng mục tiêu).

Ví dụ : Công ty bạn muốn truyền bá thương hiệu một loại váng sữa Monte ra với thị trường. Công ty bạn phải sử dụng nhiều cách thức để đem thông điệp váng sữa Monte đến với công chúng và tìm cách để cái tên váng sữa monte nằm trong bộ nhớ lâu dài của công chúng. Mỗi khi nghĩ đến váng sữa thì người ta nghĩ tới cái tên Monte đầu tiên. Để làm được những điều đó, công ty bạn cần phải sử dụng Viral.

Viral có những tác dụng gì?

Viral là con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất để định vị được thương hiệu trên thị trường. Phát tán – cấy thông điệp vào bộ nhớ của công chúng là mục đích cốt lõi của Viral. Tất cả quá trình đó, Viral giúp công chúng định dạng luôn được thương hiệu cần lan truyền.

Ví dụ : Bạn còn nhớ đến công ty Điện máy xanh. Trước đây, trong môi trường cạnh tranh quá lớn giữa các thương hiệu liên quan đến đồ dùng gia dụng, điện tử như Thế giới di động, HC, Trần Anh…. Tất cả điều đó yêu cầu một công ty muốn thu hút sự chú ý và ăn sâu vào bộ nhớ của công chúng là rất khó. Thế nhưng Điện máy xanh đã nổi lên và mức độ lan truyền của Điện máy xanh quá khủng. Điện máy xanh phát tán đi thông điệp “Bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh, đến Điện máy xanh”. Viral đã được sử dụng trong trường hợp này.

viral là gì

Làm thế nào để có một Viral chất lượng?

Nghe Viral có vẻ đơn giản, nhưng thực ra không phải như thế. Trước khi dùng Viral, bạn cần có một kế hoạch cụ thể. Sau đây là một số bước cơ bản cho một kế hoạch có Viral chất lượng.

Tạo dựng thông điệp tốt

Bạn cần phải xác định được thông tin bạn muốn truyền tải là gì? Nội dung đó thể hiện cho điều gì? Nội dung có dễ nhớ hay không?

Viết nội dung chất lượng

Hay còn được gọi là Content Viral. Trong thời kỳ hiện nay, đa phần công chúng hướng tới xem Video hơn là đọc. Đây là lý do hiện nay 80% Content Viral được sản xuất dưới dạng Video.
Đây cũng là một bước quan trọng. Hiện nay xuất hiện trào lưu từ khóa (SEO) để thu hút nhiều lượt tìm kiếm.

Chọn kênh có hiệu quả cao

Phải đặt ra câu hỏi Content Viral của bạn được truyền tải trên kênh nào. Đây là điểm cốt lõi lan truyền virus. Hiện nay xuất hiện các kênh phổ biến như Mạng xã hội (bào gồm Facebook, Youtube), Báo chí, Truyền hình và KOLs.

Đo lường phạm vi lan tỏa Viral

Phải đo lường xem Virak xuất hiện trên bao nhiêu cân với khoảng thời gian bao lâu,  hiệu quả nó đem lại có khả quan hay không, số lượng tương tác tích cực hay không (số lượng thảo luận, nhắc đến thông điệp).
Không nên để Viral ngoài tầm kiểm soát. Nếu không sẽ đem đến khác nhiều rắc rối.

Phòng ngừa và xử lý rủi ro

Bất kỳ vấn đề gì cũng có hai mặt có lợi và có hợi. Viral cũng thế. Nó giống như một con dao hai lưỡi. Viral luôn tiềm ẩn những rủi ro không dễ đoán trước được. Điều này yêu cầu bạn cần phải luôn tỉnh táo khi quyết định sử dụng Viral để mở rộng môi trường tên tuổi thương hiệu của công ty hay cá nhân bạn. Hãy luôn chuẩn bị sẵn những biện pháp phòng thân như mối quan hệ với báo chí, cơ quan chức năng,…

Viral phổ biến hiện này là gì?

Xã hội đang phát triển nhanh nhạy, đặc biệt đang có nổi lên cuộc cách mạng 4.0. Điều này trở thành nguyên nhân, Viral Video đang được nổi lên và được sử dụng nhiều khi lan truyền thông điệp. 

Viral Video là cách thức lan truyền thông điệp đến cộng đồng thông qua các clip Video. Viral Video được đánh giá đem hình ảnh thương hiệu và sản phẩm của một công ty hay cá nhân đến với công chúng một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Không chỉ giúp công ty, doanh nghiệp hay cá nhân lan tỏa được thông được mong muốn, mà hiện nay số lượng xem một video còn được tính tiền và trả hoa hồng. Được lợi từ 2 phía. Đây là lý do thứ hai khiến cho Viral Video phổ biến trong thời kỳ hiện nay như thế.

Đây là những kiến thức về Viral mình muốn chia sẻ đến các anh chị em.
Hy vọng, bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho mọi người.
“Chia sẻ kiến thức là niềm vui mỗi ngày của mình”