Thẻ Visa là gì? Cách sử dụng loại thẻ này và sự khác nhau đối với Mastercard

Hình thức thẻ Visa hiện nay được rất nhiều quan sử dụng bởi các tiện ích thanh toán, giao dịch thuận tiện trong phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn chưa hiểu chi tiết về nó, cách thức sử dụng và các lợi ích cụ thể của loại thẻ này. Vậy, thẻ Visa là gì? Cách sử dụng loại thẻ này và sự khác nhau đối với Mastercard.

thẻ Visa là gì

Sắp tới mình có ý định tham gia chương trình thực tập sinh nông nghiệp tại Mỹ. Theo mình được biết thì mọi người bảo làm Passport thì ok, nhưng để có được Visa sang Mỹ thì hiện tại khá khó. Yêu cầu xin được Visa khá cao. Trước đó mình cứ tưởng 2 cái này là một.
Anh chị em nào biết rõ về vấn đề này thì trả lời giúp em câu hỏi Visa là gì? Visa và Passport có phải là một không.
Em cảm ơn anh chị nhiều nhiều ạ?

Visa là gì? Visa và passport có phải là một?

 

Định nghĩa Visa là gì?

Visa chính là thị thực nhập cảnh. Bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản như sau. Visa giống như một tờ giấy xác nhận và cấp phép của cơ quan nhập cư quốc tế về việc bạn từ một quốc gia khác sang sinh sống hoặc làm việc ở quốc gia đó trong một khoảng thời gian nhất định phụ thuộc các trường hợp nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần.

Có hai loại Visa bạn cần phải biết là gì?

+ Visa di dân: đây là loại visa dành cho các đối tượng có ý định nhập cư và định cư ( sinh sống cố định tại quốc gia tại nước ngoài). Khi đó, đối tượng này sẽ giống như một thành viên ngoại quốc.
+ Visa không di dân: đối tượng sử dụng visa này thường là những người tham gia các chương trình mà hiện tại đang rất phổ biến như thực tập sinh nước ngoài, xuất khẩu lao động, kỹ sư, du lịch, chính trị, ngoại giao... Thời gian sinh sống ở nước ngoài sẽ được gia hạn nhất định tính từ số lượng ngày, tuần, tháng và năm. 

Mỗi quốc gia có một yêu cầu khác nhau về việc cấp Visa. Đa số chỉ ở những nước đang có nhiều biến động và phát triển như Mỹ, Canada,.. thì việc xin Visa hơi gặp khó khăn. Có một số nước được miễn Visa cho công dân Việt Nam khi du lịch, đi chơi, công tác,…

Những quốc gia nào được miễn Visa cho những đối tượng là công dân Việt Nam?

+ Những quốc gia miễn Visa cho công dân Việt với thời hạn tạm trú tối đa 30 ngày bao gồm Thái Lan, Singapore (có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng chi trả trong thời gian tạm trú, có đủ các điều kiện cần thiết đi nước khác), Lào (có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày và tạm trú được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày), Indonesia (được gia hạn tạm trú),  Malaysia, Indonesia (Không được gia hạn tạm trú), Malaysia, Turks and Caicos (Vé máy bay khứ hồi  và được gia hạn lưu trú thêm một lần trong 30 ngày), cộng hòa Dominica, Liên bang Micronesia.

+ Còn lại 2 quốc gia miễn phí visa cho công dân Việt Nam thời gian tạm trú tối đa 14 ngày là Myanmar (hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng), Brunei ; 1 quốc gia miễn visa người Việt trong 21 ngày là Philippin với điều kiện hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng sử dụng và có vé khứ hồi hoạc vé đi tiếp quốc gia khác ; 2 quốc gia miễn visa trong 90 ngày là Haiti, Ecuador (mục đích thăm quan). Và một quốc gia miễn visa trong 180 ngày là Panama ( Nhập cảnh với mục đích du lịch) và một quốc gia không giới hạn thời gian là Kyrgyzstan.

Visa và Passport có phải là một?

Câu trả lời là không nhé. Visa và Passport là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

visa là gì

Visa và passport có phải là một?

1. Khác nhau đầu tiên là về đơn vị cung cấp 

+ Visa là giấy tờ mà bạn được cơ quan thẩm quyền quốc gia - nơi bạn cần đến, cấp cho nhằm thể hiện rằng quốc gia đó chấp nhận, cho phép bạn cư trú tại quốc gia họ trong khoảng thời gian nhất định. 
+ Passport (hộ chiếu) là giấy tờ mà bạn được cơ quan thẩm quyền cung cấp cho công dân nước mình cho phép công dân đó được xuất cảnh và quay trở lại nước mình trong khoảng thời gian nhất định.
Ví dụ khi bạn muốn đi Nhật Bản thực tập sinh, bạn cần có Passport để có thể xuất cảnh (Khi bạn rời Việt Nam). Kèm theo bạn cần có Visa từ Nhật ( sự cho phép bạn được cư trú tại Nhật qua xác nhận của cơ quan thẩm quyền Nhật)

2. Điểm khác nhau thứ hai của Passport và Visa Passport chứa Visa

Nếu bạn để ý thì trong mỗi Passport sẽ có phần thị thực trong đó.

Trước bạn chuẩn bị đến quốc gia khác (các quốc gia không miễn visa cho công dân Việt Nam) như Mỹ, thì phải có một visa của nước Mỹ chuyển tới, dán vào trong hộ chiếu của bạn. Điều đó có nghĩa hộ chiếu có trước, sau đó mới xuất hiện visa.
Dù Visa và Passport là hai khái niệm trái nhau. Thế nhưng chúng bổ sung cho nhau để xác nhận bạn có thể thực hiện được hai hoạt động xuất cảnh và nhập cảnh.
Mong qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về Visa và  không nhầm lẫn giữa Visa và Passport nhé.

Cùng chúng tôi tìm hiểu Thẻ Visa là gì? Cách sử dụng loại thẻ này và sự khác nhau đối với Mastercard trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ visa là gì?

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức Visa phát hành với các ngân hàng quốc gia với mục đích rút tiền, mua sản phẩm trực tuyến hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

Giống như các thẻ ngân hàng khác, thẻ visa cũng được sử dụng để thực hiện giao dịch tiền tệ, thanh toán và chuyển khoản ... Hình thức thẻ visa có thể được sử dụng thay vì dịch vụ thanh toán trực tiếp. tiền. Quy mô sử dụng thẻ visa là có thể thực hiện thanh toán ở nhiều nơi, cả trong và ngoài nước, có thể khắc phục những hạn chế chỉ sử dụng trong nước cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Thẻ visa là gì?

Thẻ Visa debit là gì? (thẻ ghi nợ quốc tế)

Tương tự như thẻ ghi nợ, khi bạn có thể chi tiêu dựa trên giá trị tài khoản của bạn. Khi không còn tiền trong thẻ, chi phí giao dịch sẽ không được giữ và không thể thực hiện thanh toán bằng thẻ visa này.

Thẻ Visa debit là gì? (thẻ ghi nợ quốc tế)

Thẻ tín dụng visa là gì?     

Tương tự như vậy, thị thực tín dụng cũng có các đặc điểm tương tự như thẻ tín dụng, khi có thể thực hiện trả trước cho mỗi thẻ và sau đó hoàn trả trong thời hạn quy định hoặc lãi suất bổ sung nếu trễ.

Thẻ tín dụng visa là gì?

Thẻ visa prepaid là gì?

Giống như thẻ ghi nợ quốc tế (ghi nợ visa), thị thực trả trước cũng có thể được thanh toán khi có tiền mặt. Cụ thể, tiền sẽ được đưa vào thẻ visa chứ không phải trong tài khoản visa và sẽ bị giới hạn ở một số dịch vụ thẻ như Internet Banking và SMS Banking.

Nếu bạn có tài khoản visa 10 triệu đồng, bạn có thể chuyển trước 1 triệu đồng vào thẻ visa trả trước. Thẻ gọi điện trả trước này chỉ có thể được sử dụng tối đa 1 triệu đồng và không thể sử dụng được nữa nếu không có tiền được chuyển.

Thẻ visa prepaid là gì?

Ưu điểm là người dùng có thể mở thẻ mà không cần tài khoản ngân hàng, nhưng khi mất thẻ, chủ thẻ không thể tạo lại thẻ mới và lấy lại tiền đã mất.
Ngoài ra còn có một hình thức thẻ visa tương tự và cũng được phát hành dưới 2 hình thức nợ và tín dụng là thẻ mastercard. Đây là thẻ thanh toán quốc tế có phạm vi sử dụng trên toàn thế giới và được phát hành bởi một ngân hàng quốc tế.

Thẻ MasterCard là gì? Sự khác biệt giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ MasterCard có mạng thanh toán được cung cấp bởi MasterCard Worldwide. MasterCard Worldwide có trụ sở tại Purchasing, New York, Hoa Kỳ.
Về cơ bản, thẻ Visa và thẻ chính là hai loại thẻ thanh toán quốc tế, cũng là một trong những thẻ ngân hàng được phát hành. Mặc dù vậy, thẻ Visa là gì và thẻ chính là gì, nhưng chúng có một tên khác, với tên nước ngoài, thay vì một thương hiệu của các ngân hàng trong nước như ACB, Vietkut, v.v. Vì rất đơn giản, Visa Card và MasterCard được phát hành bởi 2 tổ chức tài chính xuyên quốc gia với mục đích phục vụ khách hàng thanh toán và mua trực tiếp tại International. Vai trò của các ngân hàng trong nước chỉ là phân phối và kết hợp xử lý giao dịch với các tổ chức này để phát hành thẻ địa phương cho khách hàng.

Các chức năng cơ bản của hai loại thẻ giống nhau, chỉ khác nhau về tên và được chia thành hai loại thẻ chính: thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nếu mọi người vẫn không biết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì? Thật dễ hiểu khi giới hạn thẻ ghi nợ mà bạn mua và chi tiêu dựa trên số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng cho phép bạn "mượn" tiền của Ngân hàng để mua hàng, sử dụng trong một giới hạn nhất định và bạn sẽ sớm trả lại ngân hàng nếu bạn không muốn bị tính phí cộng với tiền lãi.

Đối với thẻ Visa, tên của hai loại thẻ được gọi là Visa Debit và Visa Credit. MasterCard là MasterCard Debit và Master Credit.

Thẻ MasterCard là gì? Sự khác biệt giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa

Cách sử dụng thẻ visa

Tương tự như các loại thẻ khác bạn đã sử dụng như ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ ... Thẻ Visa có thể áp dụng tất cả các dịch vụ hiện có như chuyển khoản ngân hàng, thanh toán thẻ, rút ​​tiền mặt, .... Khi bạn cần rút tiền , bạn có thể sử dụng thẻ Visa tại các văn phòng ATM như bình thường, thanh toán bằng thẻ quẹt với phí dịch vụ miễn phí cho các điểm ATM từ ngân hàng phát hành thẻ và thông tin liên ngân hàng. Nếu bạn sử dụng thị thực để rút tiền từ các ngân hàng chưa được kết nối, một khoản phí tương ứng sẽ được tính.

Cách làm thẻ Visa

Nếu bạn cần làm thẻ visa, bạn có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào có dịch vụ này, tham khảo các lợi ích và hình thức đăng ký thông qua nhân viên tư vấn, trả phí thẻ và chờ nhận. thẻ. Các ngân hàng như Citibank, ANZ, HSBC, ... phải có dịch vụ visa các loại với nhiều ưu đãi hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích của thẻ Visa

Chắc chắn, thẻ visa được tạo ra và cấp cho nhiều mục đích sử dụng, mang lại sự thuận tiện cho khách hàng, trong hoặc ngoài nước.

Thuận tiện
Không cần mang theo tiền mặt, bạn có thể dễ dàng thanh toán ở những nơi chấp nhận thanh toán thẻ và vượt qua thẻ. Điều này giúp giảm dòng tiền và giảm lạm phát.
Bạn có thể tìm kiếm thông tin tài khoản bằng các dịch vụ ATM, SMS Banking hoặc Internet Banking.
Dễ dàng rút tiền từ bất cứ nơi nào, thậm chí ở nước ngoài, tiền sẽ tự động được đổi thành giá trị đồng tiền của đất nước bạn, giúp bạn dễ dàng mất tiền hơn.

Dễ sử dụng
Hỗ trợ tất cả khách hàng có thể sử dụng thẻ visa dễ dàng với các thao tác rất đơn giản.
Thẻ được chấp nhận ở nhiều nơi và có thể dễ dàng gỡ bỏ.
Bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn trực tuyến, ...
Hỗ trợ chuyển chức năng, giảm chi phí dịch vụ bằng cách chuyển tiền ra nước ngoài.

An ninh và an toàn cao
Sử dụng thẻ để hạn chế việc vận chuyển tiền, một trường hợp bị đánh cắp vẫn có thể lấy lại số tiền bị mất nếu thẻ bị khóa kịp thời.
Khi bạn mất thẻ, liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để khóa thẻ, đăng ký lại thẻ mới và chuyển đổi giá trị còn lại.
Thẻ visa, đặc biệt là ghi nợ visa, có trái phiếu thấp với ngân hàng, bảo mật cao, hạn chế khả năng tin tặc xâm nhập và đánh cắp tiền từ tài khoản.

Ngân hàng phát hành thẻ Visa

Cho bạn biết một số ngân hàng phát hành thẻ Visa và chi phí của các dịch vụ đính kèm:

Ngân hàng phát hành thẻ Visa

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Phí phát hành: 50.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 100.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí hàng năm: 100.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 100.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa ghi nợ: 1.000 đồng (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 10.000 đồng (tại Việt Nam), 50.000 đồng (ở nước ngoài).
+ Tín dụng Visa: 2% ~ trong số 20.000 đồng (trong hệ thống) và 4% ~ 50.000 đồng (ngoài hệ thống).

Ngân hàng ANZ

Tỷ lệ phát hành: miễn phí.
Phí hàng năm: 150.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 350.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa ghi nợ: miễn phí (trong hệ thống), 22.000 đồng (ngoài hệ thống), 75.000 đồng (nước ngoài).
+ Tín dụng Visa: 4% ~ 60.000 đồng.

Ngân hàng ACB

Tỷ lệ phát hành: miễn phí.
Phí hàng năm: 100.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 300.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa ghi nợ: 1.100 đồng (trong hệ thống), 3% (ngoài hệ thống) ~ 60.000 đồng
+ Tín dụng Visa: 4% ~ 100.000 đồng.

Ngân hàng BIDV

Tỷ lệ phát hành: miễn phí.
Phí thường niên: 80.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 200.000 - 400.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa ghi nợ: 1.000 đồng (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 10.000 đồng (tại Việt Nam), 50.000 đồng (ở nước ngoài).
+ Tín dụng Visa: 4% ~ 50.000 đồng.

Ngân hàng Eximbank

Tỷ lệ phát hành: miễn phí.
Phí hàng năm: 150.000 đồng (Ghi nợ Visa) và 300.000 đồng (Tín dụng Visa).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa ghi nợ: Miễn phí (trong hệ thống) - 3% ~ trong số 60.000 đồng (ngoài hệ thống).
+ Tín dụng Visa: 4% ~ 60.000 đồng.

Ngân hàng Đông Á

Tỷ lệ phát hành: miễn phí.
Phí thường niên: miễn phí và 200.000 đồng (Tín dụng Visa)

Ngân hàng HSBC

Phí phát hành: Miễn phí.
Phí thường niên: Miễn phí (Visa Credit) và 350.000 đồng (Visa Debit).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa debit: Miễn phí (trong nước) – 45.000 đồng (nước ngoài).
+ Visa credit: 4% ~ từ 50.000 đồng.

Ngân hàng Vietcombank

Phí phát hành: 50.000 đồng
Phí thường niên: 60.000 đồng (Visa Debit) và 100.000 đồng (Visa Credit).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa debit: 1.000 đồng (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 10.000 đồng (tại Việt Nam).
+ Visa credit: 4% ~ từ 50.000 đồng.

Ngân hàng Techcombank

Phí phát hành: Miễn phí.
Phí thường niên: 150.000 đồng (Visa Debit) và 300.000 đồng (Visa Credit).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa debit: 2.000 đồng (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 9.900 đồng (tại Việt Nam), từ 50.000 đồng (nước ngoài)
+ Visa credit: 100.000 đồng.

Ngân hàng Maritime Bank

Phí phát hành: 100.000 đồng.
Phí thường niên: 100.000 đồng (Visa Debit) và 100.000 (Visa Credit).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa debit: 1.000 đồng (trong hệ thống), 3.000 đồng  trong nước(ngoài hệ thống), 4% ~ từ 100.000 đồng ở nước ngoài.
+ Visa credit: 1.000 đồng (trong hệ thống), 3.000 đồng  trong nước(ngoài hệ thống), 4% ~ từ 100.000 đồng ở nước ngoài.

Ngân hàng VietinBank

Phí phát hành: 50.000 đồng.
Phí thường niên: 66.000 đồng (Visa Debit) và 120.000 (Visa Credit).
Phí rút tiền mặt:
+ Visa debit: Miễn phí (trong hệ thống), 10.000 đồng (ngoài hệ thống nhưng rút tại Việt Nam), 4% ~ từ 55,000 đồng (ngoài hệ thống nhưng rút ở nước ngoài).
+ Visa credit: 4% ~ từ 50.000 đồng.