Vitamin B1 có ở đâu, vai trò là gì?

Vitamin B1 là một trong những vitamin cần thiết cho cơ thể, có rất nhiều công dụng trong sức khỏe và làm đẹp. Cùng Wikihoidap.org tìm hiểu thêm về vitamin B1 nhé!

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là một hợp chất sulfur hữu cơ, còn gọi là thiamin ở dạng tinh thể màu trắng, là loại vitamin tan trong nước, cần thiết cho quá trình trao đổi chất bao gồm glucose, axit amin và lipid và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Vitamin B1 có ở đâu?

Vitamin B1 có nhiều trong những thực phẩm như: Nấm men cung cấp một lượng vitamin B1 rất lớn nên thường được dùng vào mục đích chữa bệnh khi bị thiếu vitamin nhóm B, nấm men bia, mầm ngũ cốc, thịt lợn, thịt bò, cá trích, hạt lanh, hạt vừng, hạt hướng dương, măng tây, rau bina, đậu xanh...

Là một loại vitamin có trong thực phẩm, và được sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ sung và thuốc.

Khi nào cần bổ sung vitamin B1?

Vitamin B1 cũng như các vitamin khác được cung cấp chủ yếu từ thực phẩm. Nói chung, nếu cơ thể khỏe mạnh và ăn uống tốt thì thực tế không cần sử dụng thêm vitamin dưới hình thức thuốc. Việc bổ sung vitamin chỉ cần thiết khi:

- Nhu cầu cơ thể tăng quá mức cung cấp hằng ngày (như người nghiện rượu cần nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1 để chuyển hóa rượu).

- Nguồn dinh dưỡng không đảm bảo đủ nhu cầu.

- Rối loạn hấp thu vitamin ở hệ tiêu hóa (như người dùng thuốc giảm cân theo cơ chế giảm thiểu lượng chất béo hấp thu ở ruột có thể bị thiếu vitamin tan trong dầu).

- Cần làm giảm tác dụng phụ có hại của thuốc (các vitamin nhóm B như B1, B6 thường được dùng bổ sung làm giảm các rối loạn hoạt động thần kinh ngoại vi do thuốc gây ra).

Tác dụng của vitamin B1

  • Duy trì một sự trao đổi chất lành mạnh

Vitamin B1 cần thiết để tạo ra ATP, phân tử mang năng lượng chính của cơ thể. Giúp các bạn có cuộc sống tích cực hơn, loại bỏ mệt mỏi, buồn chán.

Thiamin còn là chất hỗ trợ trong việc chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Đây là nguồn năng lượng mà cơ thể tạo ra để giữ cho sự trao đổi chất của bạn chạy trơn tru.

Ngoài ra, Vitamin B1 cũng giúp phân giải protein và chất béo. Hơn nữa,Thiamin còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu hoặc điều trị các chứng rối loạn chuyển hóa di truyền.

  • Ngăn ngừa tổn thương thần kinh

Nếu cơ thể của bạn thiếu hụt Thiamin thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh như: suy giảm trí nhớ; học hành kém; luôn rơi vào tình trạng uể oải.

Ngoài ra, Thiamin còn giúp phát triển vỏ myelin - là chất bao bọc dây thần kinh để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.

  • Giúp tim mạch khỏe mạnh

Có đủ Vitamin B1 trong cơ thể là điều cần thiết để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là Acetylcholine. Điều này được sử dụng để chuyển tiếp thông điệp giữa các dây thần kinh tới cơ, đặc biệt là cơ tim.

Vì vậy để duy trì chức năng tim ổn định và nhịp tim đều đặn thì các dây thần kinh và cơ tim phải có khả năng sử dụng năng lượng cơ thể để giữ tín hiệu cho nhau.

Cách sử dụng vitamin B1

  • Liều dùng vitamin B1 đối với trẻ em

Đối với trẻ em mắc bệnh Beriberi: trong vòng 2 tuần đầu tiên tiêm bắp hoặc tĩnh mạch dùng từ 10 – 25mg/1 ngày (nếu bệnh nặng) hoặc uống 10 – 50mg/1 ngày ; sau đó, cho dung từ 5 – 10mg/1 ngày trong vòng 1 tháng

Liều thông thường để bổ sung vitamin/chất khoáng: Đối với trẻ sơ sinh uống 1 lần 0,3 – 0,5 mg/1 ngày. Đối với trẻ em, uống 1 lần 0,5 – 1 mg/ 1 lần.

  • Liều dùng vitamin B1 đối với người lớn

Đối với người lớn bị bệnh beriberi: dùng 10-20 mg tiêm bắp 3 lần mỗi ngày, sử dụng trong 2 tuần. Sau đó, sau đó sử dụng multivitamin uống có chứa 5-10mg vitamin B1 hàng ngày trong một tháng.

Liều thông thường cho người lớn để bổ sung vitamin/chất khoáng: dùng vitamin B1 dạng viên 50-100mg uống mỗi ngày một lần.

Liều thông thường cho phụ nữ có thai bị viêm dây thần kinh: bạn tiêm bắp 5-10 mg hàng ngày, không sử dụng vitamin B1 dạng viên.