Võ MMA là gì? Nguồn gốc và những “bí mật" liên quan bạn nên biết

Bạn đã nghe nói nhiều đến thuật ngữ MMA nhưng chưa biết MMA là gì hay UFC là gì và muốn tìm hiểu chuyên sâu về nó? Nhiều người hay nhầm lẫn giữa MMA và UFC và thắc mắc rằng đó có phải là một? 

MMA là gì

Tất cả thắc mắc của các bạn về võ MMA là gì? Nguồn gốc và những “bí mật" liên quan bạn nên biết sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

MMA là gì? Võ MMA là gì?

Võ tổng hợp, còn được gọi là MMA, là một thuật ngữ cho môn thể thao chiến đấu trong đó hai đối thủ cố gắng giành quyền thống trị với nhau bằng cách sử dụng ba chiến thuật chung: tấn công, giữ bóng và kiểm soát. Các quy tắc cho phép các chiến binh sử dụng một loạt các kỹ thuật võ thuật bao gồm đấm, đá, khóa khớp, sặc, gỡ xuống và ném. Chiến thắng thường đạt được thông qua đấu loại trực tiếp, khuất phục (một chiến binh thừa nhận chiến thắng cho người kia bằng cách chạm vào thảm hoặc đối thủ của anh ta) hoặc dừng lại bởi trọng tài, bác sĩ chiến đấu hoặc nhân viên của đối thủ cạnh tranh. MMA cũng được gọi là NHB (đối với No Holds Barred), nhưng thuật ngữ này chủ yếu là “nghỉ hưu”, không được sử dụng nữa. Nó không còn là một mô tả chính xác về các cuộc thi hiện đại sử dụng nhiều quy tắc hơn trước. Các quy tắc duy nhất của Ultimate Fighting Championship là chống lại sự trừng phạt bằng mắt, câu cá và cắn câu. Không có gì lạ khi thấy kéo tóc, dậm ngón chân và mọi người bị nghẹn với vạt áo của họ. Một trận đấu sớm khét tiếng thậm chí còn có một chiến binh liên tục đánh vào đối thủ của anh ta ở háng.

MMA là gì? Võ MMA là gì?

Hỗn hợp võ thuật, hay MMA hiện nay thường được kết hợp với môn thể thao chiến đấu trở nên phổ biến vào những năm 1990 sau khi thành lập Giải vô địch chiến đấu tối thượng, UFC . Tuy nhiên, thuật ngữ Võ thuật hỗn hợp đã tồn tại trước khi UFC ra đời. Hỗn hợp võ thuật về cơ bản có nghĩa là những gì nó nói. Đó là thực hành pha trộn và đào tạo chéo trong một số môn võ thuật khác nhau với mục tiêu được làm tròn như một võ sĩ hoặc võ sĩ.

MMA cũng được sử dụng để mô tả bất kỳ phong cách võ thuật hiện đại nào kết hợp các kỹ thuật và lý thuyết từ một số môn võ thuật thể thao. Điều này đặc biệt áp dụng cho các phong cách võ MMA là sự kết hợp giữa chiến đấu trên mặt đất, nổi bật và triệt phá trong huấn luyện. Mục tiêu chính của bài viết này là cung cấp thông tin về MMA như là một "môn thể thao thực tế, ít luật lệ, tiếp xúc đầy đủ" hơn là để mô tả võ thuật lai thường không được sử dụng trong môi trường thể thao quy tắc tối thiểu.

MMA hiện đại

Do kết quả của các sự kiện thể thao này, việc đào tạo võ thuật và sự hiểu biết về hiệu quả chiến đấu của các chiến lược khác nhau đã thay đổi đáng kể trong mười năm qua. Trong khi những năm đầu tiên bao gồm nhiều phong cách nhất có thể (mọi thứ từ Sumo đến Karate), các máy bay chiến đấu hiện đại thường huấn luyện trong một hỗn hợp chỉ có ba phong cách: Đấu vật nghiệp dư (tập trung vào clinches và gỡ xuống), Submission Wrestling (tập trung vào đệ trình và định vị mặt đất) và Kickboxing (thường là Muay Thai) (tập trung vào nổi bật). Ba phong cách riêng biệt này trùng khớp với lý thuyết "các pha chiến đấu", cho thấy các trận đánh có thể được chia thành ba giai đoạn riêng biệt, mỗi giai đoạn đòi hỏi các bộ kỹ năng hoàn toàn khác nhau: chiến đấu độc lập, chiến đấu và chiến đấu trên mặt đất. Theo lý thuyết, chiến lược tốt nhất của một chiến binh là xác định giai đoạn mà anh ta có lợi thế lớn nhất so với đối thủ và sau đó buộc cuộc chiến diễn ra trong giai đoạn đó. Hiện tại có vẻ như điều này chủ yếu là chính xác, theo nghĩa là nếu bạn có kỹ năng như nhau trong tất cả các giai đoạn chiến đấu, bạn đã sẵn sàng để tận dụng bất kỳ điểm yếu nào trong đối thủ.

MMA hiện đại

Ngày nay MMA là một trong những môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên Võ thuật hỗn hợp không có gì mới. Điều duy nhất mới về MMA là sự chú ý của truyền thông và tiền mà môn thể thao này nhận được. Võ thuật MIxed đã xuất hiện từ lâu khi loài người đi trên trái đất. Mỗi nền văn hóa (những người còn lại) đều có võ thuật dưới hình thức này hay hình thức khác. Các môn võ thuật là cần thiết cho sự sống còn của mọi quốc gia và mọi bộ lạc. Lịch sử của nhân loại là một bạo lực. Võ thuật đã được luyện tập cho chiến tranh trong thời gian chiến tranh và để giữ cho các chiến binh sắc bén trong thời gian hòa bình. Khía cạnh tranh cũng không có gì mới vì hầu hết các nền văn hóa cũng có môn thể thao chiến đấu của riêng họ.

Một số phong cách võ thuật đóng góp cho MMA

 • quyền anh

 • Brazil Jiu Jitsu

 • Judo

 • Võ karate

 • Kickboxing

 • Kung Fu

 • Sambo Nga

 • Bắn súng

 • Sambo Nga

 • Tae Kwon Do

Trong khi võ truyền thống chú trọng vào quyền cước, các chiêu thức và thế đánh, MMA lại tận dụng thế mạnh của nhiều phái võ để hình thành lối đánh riêng. Có 3 lối đánh như sau:

 • Stand-up (đứng): Lối đánh dùng quyền cước, nổi bật như Boxing, Kickboxing, Muay Thái, Combat Sambo, Karate, Taekwondo.

 • Clinch (nhồi, vật): Vật tự do, Judo, Jiu-jitsu, Sambo có thể cải thiện khả năng nhồi, vật và ném, trong khi Muay Thái giúp tăng lực nhồi khi tấn công.

 • Ground (đánh dưới mặt đất): Brazilian Jiu-Jitsu, Judo, Jujutsu, Sambo, ... giúp kiểm soát tình huống sau khi vật, tăng sức kẹp, giữ và cách để phòng thủ trong những trường hợp đó.

Các trường hợp phạm luật trong MMA

Theo bộ luật chung của MMA, có hơn 25 điều khoản cấm được niêm yết trong danh sách. Ví như không được đánh vào đầu (phía sau), không được làm tổn hại các khớp và không được có những hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối thủ.

Nếu trọng tài phát hiện hành vi vi phạm công khai và có chủ đích, võ sĩ thực hiện hành vi trên có thể bị loại khỏi trận đấu. Với mỗi lỗi vi phạm, võ sĩ sẽ bị trừ điểm. Trong trận đấu chỉ diễn ra 3 hiệp, mỗi điểm đều mang tính quyết định thắng thua. Võ sĩ phạm lỗi phải chờ 5 phút để gỡ lại điểm.

Các trường hợp phạm luật trong MMA

Những điều cấm và không hợp lệ tại các cuộc thi chính thức của Liên đoàn MMA thế giới như:

- Không được tấn công vào háng đối thủ.

- Không được lên gối khu vực đầu khi đối thủ bị nằm xuống sàn.

- Không đánh vào phía sau gáy hay phần xương sống của đối thủ.

- Không móc mắt đối thủ.

- Không móc hàm (miệng) đối thủ.

- Không chọc các ngón tay vào mũi hay miệng đối thủ.

- Không được cắn đối thủ.

- Không kéo tóc đối thủ.

- Không đánh hay bóp cổ đối thủ.

- Không sử dụng các ngón tay hay ngón chân.

- Không được cố ý túm lấy các vòng dây giới hạn khu vực sàn đấu.

- Không được cố ý quăng đối thủ ra ngoài khu vực sàn đấu.

- Cào, cấu.

- Lên gối vào khu vực thận.

- Phun nhổ vào đối thủ.

- Tấn công đối thủ, khi đối phương đang chịu sự nhắc nhở của trọng tài.

- Tấn công đối thủ sau tiếng chuông kết thúc hiệp đấu.

- Sử dụng từ ngữ lăng mạ đối thủ trong võ đài.

Cách tính điểm khi thi đấu MMA

Có 3 giám khảo ngồi ở 3 góc lồng đấu. Họ sẽ đánh giá về kỹ năng như khả năng ra đòn, khả năng vật, khả năng kiểm soát thế trận, khả năng tấn công và phòng thủ. Điểm được tính trên thang điểm 10. Bên thắng được 10 điểm, bên thua được 9 điểm hoặc ít hơn. Ít có trường hợp giám khảo cho cặp điểm 10 -10 cho cả hai võ sĩ.

Cách tính điểm khi thi đấu MMA

Quy định về sàn đấu MMA.

Thi đấu trong lồng sắt là đặc trưng của MMA nhằm bảo vệ an toàn cho võ sĩ và đặc biệt khi các đấu sĩ tung đòn áp sát hoặc vật đối thủ, vốn rất phổ biến trong đối kháng MMA. Bộ quy tắc thống nhất về thi đấu MMA nêu rõ rằng: "Khu vực thi đấu được bao quanh bằng hàng rào làm từ vật liệu thích hợp và đảm bảo võ sĩ không rơi xuống hoặc rơi xuyên qua lồng xuống sàn hoặc khán giả".

Một cuộc chiến có thể kết thúc một số cách khác nhau

Các cách thức mà một trận đấu có thể kết thúc như sau: nộp bài, loại trực tiếp kỹ thuật, loại trực tiếp, quyết định của thẩm phán, bị tịch thu, rút ​​thăm kỹ thuật hoặc quyết định và không có cuộc thi nào.

Vào thời điểm kỷ niệm 20 năm của UFC vào tháng 11 năm 2013, đã có 833 lần bị loại, 644 Đệ trình, 964 quyết định và 34 kết quả khác trong UFC.

Cái bắt tay và cái ôm rất quan trọng khi kết thúc

Có một sự tôn trọng độc đáo và vô song trong MMA. Các chiến binh thậm chí đã được biết đến để nói chuyện và đùa giỡn với nhau trước khi họ cân nhắc và đối mặt.

Có một khía cạnh giải trí cho môn thể thao này, nhưng khi kết thúc nhiều trận đấu, các chiến binh sẽ bắt tay và ôm nhau trong Octagon và sau đó một lần nữa vào hậu trường. Họ tôn trọng đối thủ của họ và họ tôn trọng thể thao.

MMA và UFC là gì?

Ultimate Fighting Championship là một chương trình quảng bá võ thuật hỗn hợp, trong đó một loạt các trận đánh diễn ra trên khắp thế giới, còn được gọi là đêm chiến đấu. Nó tự gọi mình là "tổ chức hàng đầu trong MMA".
Tất nhiên, võ thuật hỗn hợp không có gì mới có niên đại hơn 5.000 năm.
Nhưng UFC tập hợp một số võ sĩ hỗn hợp giỏi nhất thế giới, chiến đấu với nhau ở các mức độ khác nhau với một sự kiện chính diễn ra mỗi tháng một lần. Có hơn 40 sự kiện mỗi năm.
Khi nào nó được hình thành?
UFC được bắt đầu ở Mỹ vào năm 1993 và đã bị Ủy ban thể thao Nevada trừng phạt vào năm 2001.

MMA và UFC là gì?

Các trọng lượng khác nhau là gì?

Võ sĩ MMA được phân thành 8 hạng cân khác nhau để thi đấu. UFC hiện có những hạng cân sau:

 • Hạng ruồi (Flyweight) dành cho võ sĩ dưới 125 pounds (57 kg).
 • Hạng gà (Bantamweight) dành cho võ sĩ từ trên 125 pounds đến 135 pounds (57 - 61 kg).
 • Hạng lông (Featherweight) dành cho võ sĩ từ trên 135 pounds đến 145 pounds (61 - 66 kg).
 • Hạng nhẹ (Lightweight) dành cho võ sĩ từ trên 145 pounds đến 155 pounds (66 - 70 kg).
 • Hạng bán trung (Welterweight) dành cho võ sĩ từ trên 155 pounds đến 170 pounds (70 - 77 kg).
 • Hạng trung (Middleweight) dành cho võ sĩ từ trên 170 pounds đến 185 pounds (77 - 84 kg).
 • Hạng dưới nặng (Light Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 185 pounds đến 205 pounds (84 - 93 kg).
 • Hạng nặng (Heavyweight) dành cho võ sĩ từ trên 205 pounds đến 265 pounds (93 - 120 kg).

Những người nổi tiếng về MMA trong các UFC

Anderson Silva được coi là một trong những người vĩ đại trong lịch sử của môn thể thao này, cùng với Georges St-Pierre.

Anderson SilvaGeorges St-Pierre

 • Ronda Rousey cũng được biết đến, cùng với Holly Holm, người đã đánh bại Rousey tại UFC 193.
 • Ronda Rousey bị Holly Holm hạ gục vào năm 2015.
 • Ronda Rousey bị Holly Holm hạ gục vào năm 2015 TÍN DỤNG:  AFP / GETTY IMAGES