Voucher là gì? Voucher đã trở nên phổ biến như thế nào?

Ngày nay khi mua hàng hay tham gia chương trình khuyến mãi nào đó, mình thường hay được tặng voucher. Lúc đầu do không biết voucher là gì nên mình hay thường bỏ qua. Giờ đây khi tôi thấy mọi người ai cũng thích voucher, ai cũng săn voucher thì mình lại thấy tiếc quá. Mình là mẹ bỉm sữa vùng nông thôn mới lên thành phố chưa biết nhiều lắm, mong các bạn giúp đỡ, giải thích cho mình voucher là gì với.

Voucher là gì? Voucher đã trở nên phổ biến như thế nào?
 

Voucher là gì?

Voucher là một loại phiếu đổi với mục đích vừa là tiếp thị, vừa là khuyến mãi mua hàng của cửa hàng hoặc công ty sản xuất phát hành. Nội dung của voucher là giá trị để đổi quà, đổi sản phẩm hoặc là quyền được mua sản phẩm với giá đã giảm. Lợi ích của voucher là giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm của mình tốt hơn và người tiêu dùng tiết kiệm hơn khi mua sắm. Do đó, voucher là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngày nay, trong thời đại internet bùng nổ với thói quen mua sắm trên trang thương mại điện tử, voucher có thể tồn tại dưới dạng mã số khuyến mãi. Voucher ngày nay đôi khi được sử dụng như một biện pháp cạnh tranh so với các đối thủ khác. Tại thị trường Việt Nam, voucher giờ đây đã quá quen thuộc với đa dạng các sản phẩm khác nhau từ điện tử, thiết bị công nghệ, ẩm thực, du lịch, dịch vụ, sách, phim ảnh ...

voucher là gì

Lịch sử hình thành voucher

Voucher đã xuất hiện từ hơn 30 năm trước và đã thịnh thành trên giới từ khá lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì loại phiếu này chỉ mới xuất hiện ồ ạt và trở nên phổ biến sau cách mạng phổ cập internet.

Voucher xuất hiện từ lúc nào?

Những mẫu voucher đầu tiên xuất hiện trên thế giới từ năm 1988 do chính hãng Coca thiết kế. Mục đích của những mẫu voucher đầu tiên này nhằm thực hiện chiến dịch quảng cáo trên toàn nước Mỹ và khắp Châu  u. 

Mẫu voucher đầu tiên của nhân loại rất đơn giản, chỉ là tờ rơi với chữ ký nhân viên. Bất cứ ai có phiếu voucher này thì đều có thể đổi thành một lon nước ngọt Coca miễn phí. Nhân viên bán hàng sẽ nhận và hủy phiếu sau khi đã phát nước cho khách hàng. Cách tiếp thị này hiệu quả đến không ngờ. Doanh số của công ty Coca đã tăng trưởng đáng kể từ sau giải pháp này.

Từ đó, nhiều công ty tại Mỹ đã bắt chước và sử dụng voucher như một giải pháp tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Tiếp theo sau đó là các công ty tại Châu  Âu. Đến năm 1999, một số kết quả ước tính cho thấy đến hơn 2800 công ty đã cung cấp mã giảm giá trên toàn thế giới.

Voucher xuất hiện tại Việt Nam từ lúc nào?

Nơi phát hành các voucher đầu tiên tại Việt Nam chính là các siêu thị lớn. Phần lớn các voucher được người tiêu dùng Việt sử dụng như một quà tặng. Tận dụng tâm lý đó, các doanh nghiệp tìm cách để người tiêu dùng giới thiệu lẫn nhau qua voucher để tăng thêm trải nghiệm sản phẩm. Thời điểm này, voucher vẫn còn khá khan hiếm.

Tiếp đến, khi hệ thống siêu thị, đại lý bán lẻ tại Việt Nam đã vững mạnh thì voucher đã trở thành một loại hàng hóa được bán ra. Những voucher đầu tiên được bán thường là các dịch vụ ăn uống, du lịch, … tiếp đến là trao đổi giá trị hàng hóa sản phẩm.

Đến nay, Voucher đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Khởi đầu cho làn sóng phát triển mạnh mẽ của voucher tại Việt Nam chính là ở những trang web thương mại điện tử. Các trang web này như một bên trung gian để giúp nhà sản xuất tiêu thụ được hàng hóa nhanh hơn và giúp người tiêu dùng tìm đến trang web nhiều hơn với lợi ích tiết kiệm được nhiều chi phí mua sắm hơn. Thế là, voucher như một chiến lược cạnh tranh không thể thiếu của các trang web thương mại điện tử với nhau. 

Thời điểm bắt đầu của làn sóng này chính là năm 2011 với những trang website thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam như Hotdeals, Chotot, Mua chung,...

Cho đến nay, khi oucher là một nhu cầu không thể thiếu. 

E-Voucher là gì?

E-voucher thật ra là từ ghép của từ viết tắt Electronic với Voucher. Đây là một loại voucher với hình thức không phải dạng phiếu truyền thống mà là một mã ký tự. Loại mã này thường có từ 5 chữ số trở lên, độ bảo mật cao và bạn sử dụng như mã cào điện thoại. 

voucher là gì

Lợi ích của E-Voucher

Điểm nổi bật của mã E-voucher chính là sự tiện lợi của nó vượt trội hơn so với các loại voucher bằng giấy truyền thống. Chỉ cần bạn đăng ký là khách hàng thân thiết hoặc bạn đủ điều kiện để hưởng phần thưởng của một đợt khuyến mãi nào đó, mã E-voucher sẽ được gửi qua email của bạn. 

Bạn chỉ cần đọc mã cho nhân viên kiểm tra là có thể sử dụng như một loại Voucher thông thường. Bạn không cần phải chờ đợi cửa hàng ship phiếu voucher qua bưu điện, càng không sợ phải bỏ quên phiếu voucher ở đâu đấy mà không mang theo. Bạn cũng không phải sợ rủi ro phiếu voucher giấy bị hư hỏng hay rách mất. Bất cứ khi đến đâu, bạn chỉ cần mở điện thoại, check mail là nhìn thấy mã E-voucher phù hợp ngay.

E-voucher phát triển như thế nào?

Trang thương mại điện tử Lazada chính là một trong những đơn vị nổi tiếng với chiến dịch phát hành E-voucher một cách “phóng khoáng” đến với người tiêu dùng. Lazada trong những năm đầu 2012 đã không ngừng tung ra rất nhiều E-voucher khác nhau với đa dạng lĩnh vực như điện tử, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, ẩm thực, du lịch, vé xem phim,... 

E-voucher đã trở thành phương thức cạnh tranh hiệu quả để Lazada chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng Việt. Kế đến là các trang khác như Adayroi, Sendo, ...

Việc nhập mã khuyến mãi trong một thời gian đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng. Đến nỗi cứ nghĩ đến mua hàng giá rẻ thì người người lại tìm đến mã giảm giá. 

Tuy nhiên, đến khoảng năm 2016, khi đã có quá nhiều “đại gia thương mại điện tử” đến Việt Nam thì Lazada đã trở nên quá đuối sức. Đến nay, trang thương mại điện tử này đã cắt giảm đáng kể số lượng mã giảm giá E-voucher, hạn chế ở nhiều sản phẩm hơn.

Hiện tại, voucher đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt. Bạn có thể tra khảo, tìm kiếm voucher của một sản phẩm hay dịch vụ nào đó để được hưởng ưu đãi trước khi chọn mua. Chúc bạn có thể nhanh chóng làm quen với voucher để trở thành người mua sắm sành sỏi của thời hiện đại nhé.