Watermark là gì ? Những nội dung liên quan đến Watermark

Mình hay thấy ở các hình ảnh có phần logo chìm, mình được biết đó là Watermark. Nhưng mình là không hiểu được vì sao người ta lại chèn các hình này vào làm gì trong hình ảnh. Bạn nào học mảng marketing hoặc thiết kế biết về Watermark có thể trả lời giúp mình, Watermark là gì ? Và nó có ý nghĩa như thế nào đối với thương hiệu của một công ty hay không ? Ý nghĩa của Watermark là gì ? Ngoài sử dụng các phần mềm đồ họa, có cách nào để  tạo Watermark nhanh nữa hay không ? Mình xin cảm ơn.

Watermark là gì ? Những nội dung liên quan đến Watermark
Watermark là gì ?
 

Watermark là gì ?

Watermark là dạng ký hiệu được sử dụng để bảo vệ về mặt bản quyền cho một bức ảnh khi nó được đăng lên mạng internet. Việc sử dụng Watermark khá phổ biến và được thực hiện bởi những người sáng tạo nội dung, sản xuất hình ảnh. Watermark là dấu hiệu không thể thiếu nếu không muốn hình ảnh thuộc sở hữu của công ty, cá nhân mình bị đánh cắp, sao chép bởi một công ty, cá nhân khác trên mạng internet.

Watermark có thể là dạng chữ, logo, ảnh hay dòng slogan bất kỳ nào và những dạng ký tự này cũng đều là những dạng được công bố quyền sở hữu. Những dạng text, logo này được in nổi, in chìm, làm mờ,..phía sau bức ảnh. Mục đích là đánh dấu bức ảnh thuộc quyền sở hữu của công ty, cá nhân. Mặc định những hình ảnh, video hay tài liệu này thuộc về công ty. Những người khác không thể xóa được các dòng ký tự này để lấy ảnh, nếu người khác lấy bức ảnh vẫn còn phần Watermark, thì người nhìn sẽ nhận ra ngay bức ảnh này thuộc về trang web nào. 

Ý nghĩa của việc dùng Watermark là gì ?

Ý nghĩa của việc dùng Watermark là gì ?Mỗi hoạt động của bất kỳ ai trong chúng ta đều có một mục đích và ý nghĩa nhất định. Ý nghĩa chính của việc sử dụng Watermark là chóng sao chép không hợp pháp bất cứ hình ảnh, tư liệu hay video nào thuộc sở hữu của chủ nhân tác phẩm. Đặc biệt là trong các ngành dịch vụ, sản xuất và buôn bán hàng hóa, việc sử dụng các hình ảnh của nhau rất dễ xảy ra vì có hàng trăm người cùng bán một sản phẩm. Nếu đối thủ hay người khác sử dụng sản phẩm của bạn cho các mục đích cá nhân nhằm thu lợi nhuận thì việc gắn Watermark là rất quan trọng. Những dạng Watermark phổ biến và có ích lúc này là số điện thoại, logo chìm, tên facebook của bạn, địa chỉ cửa hàng bạn,...Những kiểu Watermark này giúp bạn bảo vệ tốt nhất tài khoản của mình. Nếu đối thủ có sử dụng thì cũng góp phần PR cho bạn mà thôi.

Watermark là gì
Watermark là địa chỉ website công ty 

Ngoài ý nghĩa chính là bảo vệ bản quyền, Watermark còn là phương tiện hỗ trợ quảng bá cũng như khiến cho thương hiệu của bạn có độ phủ sóng rộng rãi hơn. Đây là phương pháp được hầu hết các thương hiệu nổi tiếng áp dụng, công ty sẽ được giới thiệu rộng rãi đến khách hàng và người dùng thông qua các tìm kiếm trên mạng internet. Đặc biệt khi một tác phẩm ảnh hay tư liệu của bạn đẹp, có giá trị, có ý nghĩa thì chúng sẽ được chia sẻ và đăng tải nhiều hơn và ở khắp các trang mạng, bạn không phải bỏ công sức quá nhiều mà mọi người vẫn biết đến bạn. 

Tạo ra điểm nhấn cho sản phẩm, có thể nói Watermark sẽ giúp cho khách hàng có ấn tượng mạnh hơn đối với bức ảnh hay tư liệu nó gắn lên. Khi người khác nhìn, họ sẽ chăm chú hơn vào phần Watermark từ đó tạo được dấu ấn trong mắt người nhìn, thương hiệu của bạn cũng được người nhìn nhớ lâu hơn.

Watermark ứng dụng trong những trường hợp nào ?

Watermark thường được sử dụng trong nhiều trường hợp, đánh dấu bản quyền sản phẩm, nhằm khống chế khả năng sao chép sản phẩm hoặc đơn giản là chống lại việc lấy cắp toàn bộ sản phẩm. 

Watermark là tên tác giả

https://bom.to/JTJOf 

Watermark giúp đưa thông tin đến khách hàng những người xem ảnh, sản phẩm tư liệu, các thông tin thương là địa chỉ website, số điện thoại, địa chỉ công ty,..tạo ra nét riêng cho hình ảnh. 

Chúng ta thường bắt gặp các dạng Watermark sau:

Watermark dạng logo được chèn vào hình ảnh: một khi đã chèn logo mờ vào hình ảnh, khả năng chống lại các hoạt động sao chép là rất cao vì logo này rất khó tách ra khỏi ảnh, nếu cố tách có thể làm xấu hoặc biến dạng hình ảnh. Việc tách logo ra khỏi ảnh dường như là một việc làm không khả thi. 

Watermark trên các văn bản word khi in ra sẽ nổi bật trên nền tư liệu hoặc các file word một khi được chuyển sang dạng pdf thì chắc chắn rằng sẽ không có ai đánh cắp được tác phẩm của bạn. 

Các thông tin công ty như số điện thoại, logo, địa chỉ được chèn vào và làm mờ đi trên ảnh: Từ các thông tin này, người xem có thể tìm đến địa chỉ website nơi mà họ có thể tìm kiếm được những thông tin hữu ích hơn mà họ cần. Trường hợp này bạn có thể bố trí Watermark ở giữa hoặc chỉ cần một góc nhất định nào đó của tấm ảnh. 

Các cách chèn Watermark không dùng đến các phần mềm đồ họa.

Không phải ai trong chúng ta cũng có khả năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, phần mềm cắt ghép như Pts, Ai,...hoặc nhiều người cũng không có thời gian để ngồi hàng giờ cho việc cắt ghép thì những trang web hay phần mềm chuyên dụng tạo Watermark chính là một lựa chọn vô cùng hợp lý:

PicMarkr.com : Là website chuyên hỗ trợ tạo Watermark trực tuyến nhanh chóng nhất và tiện lợi hàng đầu hiện nay, nó có khả năng tự động lưu trữ nên bạn rất dễ quản lý các hình ảnh mà bạn upload lên. Tuy nhiên nhược điểm của trang web này là nếu bạn tạo quá nhiều hình ảnh có chứa Watermark trong cùng một lúc, web có thể bị treo gây trở ngại cho bạn trong quá trình làm việc.

Watermark là gì

PicMarkr.com website chuyên hỗ trợ tạo Watermark

Sử dụng phần mềm chèn Watermark (SnagIt,..): Có rất nhiều phần mềm được tạo ra cho mục đích tạo Watermark cho hình ảnh, một trong số đó là WaterMark SnagIt. Việc sử dụng phần mềm này khá đơn giản, bạn có thể download trên mạng internet để tạo những sản phẩm cho riêng mình. Về phần mềm, ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn rõ hơn về cách sử dụng và chèn Watermark vào hình ảnh hoặc nếu có bất cứ thắc mắc nào về phần mềm này, bạn có thể liên hệ với mình. Mình sẽ giải đáp giúp bạn. 

Như vậy, đến đây thì bạn đã hiểu Watermark là gì ? rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp giải đáp đúng những thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc.