Wps wifi là gì? Sự tiện lợi của wsp trong việc kết nối mạng

Nếu bạn đã tự mình định cấu hình bộ định tuyến không dây, bạn đã gặp thuật ngữ WPS trong các menu cấu hình của nó hoặc bạn đã thấy một nút được đánh dấu WPS cùng với tất cả các cổng ethernet ở mặt sau của bộ định tuyến. Bạn có biết WPS là gì không? Nó đại diện cho cái gì và làm thế nào nó hoạt động? Những thiết bị và hệ điều hành nào cung cấp hỗ trợ cho WPS

WPS là gì

Tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi Wps wifi là gì? Sự tiện lợi của wsp trong việc kết nối mạng này và nhiều hơn nữa từ bài viết sau đây nhé!

WPS là gì? Ý nghĩa của WPS

WPS là viết tắt của Thiết lập được bảo vệ Wifi. Đó là một tiêu chuẩn bảo mật mạng không dây cố gắng thực hiện các kết nối giữa bộ định tuyến và thiết bị không dây nhanh hơn và dễ dàng hơn. WPS chỉ hoạt động đối với các mạng không dây sử dụng mật khẩu được mã hóa bằng các giao thức bảo mật WPA Personal hoặc WPA2 Personal. WPS không hoạt động trên các mạng không dây đang sử dụng bảo mật WEP không dùng được, có thể dễ dàng bẻ khóa bởi bất kỳ tin tặc nào với một bộ công cụ và kỹ năng cơ bản.

Trong thiết lập tiêu chuẩn, bạn không thể kết nối thiết bị không dây với mạng không dây trừ khi bạn biết tên mạng (còn có tên SSID) và mật khẩu của nó (còn được gọi là khóa WPA-PSK). Giả sử rằng bạn muốn kết nối một thiết bị, như điện thoại thông minh của bạn, với mạng không dây của bạn. Trên thiết bị của bạn, trước tiên bạn phải chọn mạng mà bạn muốn kết nối và sau đó nhập mật khẩu bảo mật của nó. Nếu không thực hiện cả hai bước, bạn không thể kết nối với mạng WiFi.

Nói đơn giản về WPS: Khi bạn bật WPS thì bạn sẽ không cần đến username, password hay gì nữa mà thông qua WPS trên modem và chức năng WPS trên thiết bị để kết nối với nhau. WPS được thiết kế để hỗ trợ kết nối Wifi các sản phẩm khác nhau, từ 802.11 Access Point, các adapter không dây, Wifi điện thoại, và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

WPS là gì? Ý nghĩa của WPS

Làm sao để sử dụng được WPS

WPS đôi khi có thể đơn giản hóa quá trình kết nối. Đây là cách kết nối WPS có thể thực hiện được: 

Đầu tiên, nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của bạn để bật phát hiện thiết bị mới. Sau đó, đi đến thiết bị của bạn và chọn mạng bạn muốn kết nối. Thiết bị được tự động kết nối với mạng không dây mà không cần nhập mật khẩu mạng.

Bạn có thể có các thiết bị như máy in không dây hoặc bộ mở rộng phạm vi với nút WPS riêng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện kết nối nhanh. Kết nối chúng với mạng không dây của bạn bằng cách nhấn nút WPS trên bộ định tuyến và sau đó trên các thiết bị đó. Bạn không phải nhập bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình này. WPS tự động gửi mật khẩu mạng và các thiết bị này ghi nhớ nó để sử dụng trong tương lai. Họ sẽ có thể kết nối với cùng một mạng trong tương lai mà không cần bạn phải sử dụng lại nút WPS.

Phương pháp thứ ba liên quan đến việc sử dụng mã PIN tám chữ số. Tất cả các bộ định tuyến có bật WPS đều có mã PIN được tạo tự động và người dùng không thể thay đổi nó. Bạn có thể tìm thấy mã PIN này trên trang cấu hình WPS trên bộ định tuyến của bạn. Một số thiết bị không có nút WPS nhưng có hỗ trợ WPS sẽ yêu cầu mã PIN đó. Nếu bạn nhập nó, họ sẽ tự xác thực và kết nối với mạng không dây.

Phương pháp thứ tư và cuối cùng cũng liên quan đến việc sử dụng mã PIN tám chữ số. Một số thiết bị không có nút WPS nhưng có hỗ trợ WPS sẽ tạo mã PIN khách hàng. Sau đó, bạn có thể nhập mã PIN này vào bảng cấu hình không dây của bộ định tuyến và bộ định tuyến sẽ sử dụng nó để thêm thiết bị đó vào mạng.

Làm sao để sử dụng được WPS

Mặc dù hai phương pháp đầu tiên rất nhanh, hai phương pháp cuối cùng không cung cấp bất kỳ lợi ích nào về thời gian cần thiết để kết nối các thiết bị với mạng không dây của bạn. Bạn phải nhập mã PIN tám chữ số đó và nhập mật khẩu mạng không dây cũng chậm. Phương pháp thứ tư để kết nối với mạng không dây thậm chí còn chậm hơn vì bạn phải truy cập phần cấu hình không dây của bộ định tuyến và nhập mã PIN do thiết bị khách cung cấp. Nếu bạn muốn biết mã PIN WPS trông như thế nào, thì đây là mã PIN được tạo bởi bộ định tuyến TP-Link Archer C1200 .

Mặc dù trên bộ định tuyến của bạn mọi thứ sẽ khác, quá trình kết nối các thiết bị thông qua mã PIN WPS hoạt động giống nhau.

Tôi tìm WPS ở đâu trên bộ định tuyến của mình?

Vì các bộ định tuyến không dây là những bộ quản lý kết nối không dây thông qua WPS, chúng là loại thiết bị phổ biến nhất cung cấp hỗ trợ cho tiêu chuẩn bảo mật mạng này. Hầu như tất cả các bộ định tuyến hiện đại đều có hỗ trợ WPS. Trên nhiều bộ định tuyến, WPS được bật theo mặc định. Kích hoạt thủ công WPS được thực hiện thông qua phần sụn của bộ định tuyến và giao diện người dùng quản trị của nó hoặc sử dụng nút WPS.

Trên hầu hết các bộ định tuyến, nút WPS nằm ở mặt sau của bộ định tuyến, bên cạnh các cổng Ethernet. Nhấn nó một lần và WPS được kích hoạt và hoạt động. Sau đó, bạn có thể kết nối các thiết bị không dây của mình thông qua WPS. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy nút này trông như thế nào trên bộ định tuyến ASUS.

Trên các bộ định tuyến khác, nút WPS được chia sẻ với các tính năng khác. Ví dụ: trên bộ định tuyến TP-Link bên dưới, có một nút cho cả WPS và bật và tắt WiFi. Nhấn nhanh vào nút này để bật hoặc tắt WiFi. Nhấn và giữ nút trên cùng một nút, ba giây, bật hoặc tắt WPS.

Các bộ định tuyến không dây khác, giống như các bộ định tuyến do Linksys tạo ra, có nút WPS ở mặt sau, nhưng không có văn bản để gắn nhãn như vậy. Thay vào đó, họ sử dụng biểu tượng WPS được tô sáng bên dưới.

Các bộ định tuyến khác có nút WPS ở mặt trước hoặc một trong các cạnh của chúng. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của mình và xem vị trí nút WPS được đặt và giao diện của nó.

Tôi tìm WPS ở đâu trên bộ định tuyến của mình?

Ai đã phát minh ra WPS và khi nào?

WPS được Liên minh Wi-Fi thiết kế và giới thiệu ra thị trường vào năm 2006, với mục tiêu cho phép người dùng gia đình không muốn sử dụng mật khẩu mạng không dây dài và cài đặt bảo mật để nhanh chóng kết nối các thiết bị không dây mới với mạng của họ.

Wi-Fi Alliance là một hiệp hội phi lợi nhuận toàn cầu nhằm thúc đẩy công nghệ Wi-Fi và chứng nhận các sản phẩm Wi-Fi. Nó có hơn 600 thành viên, và nó bao gồm nhiều công ty nổi tiếng bao gồm Microsoft, Apple, Samsung, Intel, Broadcom và các công ty khác. Tất cả các nhà cung cấp thiết bị mạng có liên quan cũng là một phần của tổ chức này.

Trong số những thứ khác, tổ chức này sở hữu nhãn hiệu Wi-Fi. Khi bạn thấy một thiết bị có logo Wifi trên đó, điều đó có nghĩa là nó đã được Liên minh Wi-Fi chứng nhận.

Những thiết bị nào khác hoạt động với WPS?

Bạn có thể tìm thấy hỗ trợ WPS trên nhiều thiết bị mạng. Ví dụ, máy in không dây hiện đại có thể có nút WPS để thiết lập kết nối nhanh. Bộ mở rộng phạm vi hoặc bộ lặp có thể được kết nối với mạng không dây của bạn thông qua WPS. Máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị 2 trong 1 của tất cả các loại đều hỗ trợ WPS, với sự trợ giúp của hệ điều hành.

Những thiết bị nào khác hoạt động với WPS?

Hệ điều hành nào cung cấp hỗ trợ cho WPS?

Việc áp dụng WPS không cao khi nói đến các hệ điều hành cung cấp hỗ trợ riêng cho nó. May mắn thay, các hệ điều hành quan trọng nhất trên thị trường (Windows và Android) hoạt động với WPS:

  • Windows đã có hỗ trợ riêng cho WPS từ năm 2007 khi lần đầu tiên được triển khai trong Windows Vista. Windows 10, Windows 7 và Windows 8.1, tất cả đều hoạt động với WPS.
     
  • Android bắt đầu cung cấp hỗ trợ riêng cho WPS vào cuối năm 2011 khi phiên bản 4.0 Ice Cream Sandwich được ra mắt. Tất cả các phiên bản tiếp theo của Android đều hoạt động với WPS.

Danh sách các hệ điều hành không có hỗ trợ riêng cho WPS bao gồm hệ điều hành OS X và iOS của Apple.

Vấn đề với WPS: PIN không an toàn và dễ bị hack

Tiêu chuẩn WPS bắt buộc sử dụng mã PIN trên bộ định tuyến của bạn. Ngay cả khi bạn không bao giờ sử dụng mã PIN đó, bộ định tuyến không dây sẽ tạo ra nó. Theo tiết lộ của nhà nghiên cứu bảo mật Stefan Viehböck, mã PIN WPS rất dễ bị tấn công bằng vũ lực .

Vấn đề với WPS: PIN không an toàn và dễ bị hack

Điều mà Stefan Viehböck đã học được là mã PIN tám chữ số được lưu trữ bởi các bộ định tuyến trong hai khối bốn chữ số mỗi khối. Bộ định tuyến kiểm tra bốn chữ số đầu tiên tách biệt với bốn chữ số cuối. Một tin tặc có thể vũ trang khối thứ nhất gồm bốn chữ số và chuyển sang khối thứ hai. Một hacker thông minh với các công cụ phù hợp có thể bắt bẻ pin chỉ trong 4 đến 10 giờ. Hầu hết các tin tặc nên thực hiện việc này trong khoảng một ngày. Khi mã PIN này bị ép buộc, họ có thể kết nối với mạng không dây của bạn và tìm khóa bảo mật của bạn, mặc dù nó rất phức tạp và được bảo vệ bằng mã hóa phù hợp, do đó có được quyền truy cập hoàn toàn vào mạng của bạn.

Các nhà nghiên cứu bảo mật khác đã tiết lộ các lỗi lập trình và thiết kế khác nhau khiến WPS khá không an toàn.