Ý nghĩa của Nigga là gì? Có nên dùng không?

Ý nghĩa của Nigga là gì? Really Nigga là gì và cách dùng cụm từ Nigga như thế nào? Đã có ai từng nói với bạn rằng đừng bao giờ dùng từ “nigga” để gọi một người da đen chưa? Và lúc ấy bạn có thắc mắc rằng sao lại như vậy? “Nigga” là gì? Thỉnh thoảng bạn lướt mạng xã hội vẫn bắt gặp những video clip có người da đen và họ vẫn gọi nhau bằng “nigga”? Vậy có nên dùng “nigga” hay không?

Ý nghĩa của Nigga là gì? Có nên dùng không?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp ý nghĩa của Nigga là gì? Có nên dùng không?

Nigga là gì?

“Nigga” (cũng tương tự như “nigger”) là một thuật ngữ xuất hiện tại Mỹ từ những thập niên cuối thế kỷ 20, dùng để chỉ những người da đen nói chung và những người Mỹ gốc Phi nói riêng. “Nigga” có thể còn lạ lẫm với nhiều người bởi vì hiện giờ nó không còn được sử dụng phổ biến. Ngày nay, “nigga” chỉ được sử dụng như một quán từ của cộng đồng người Mỹ gốc Phi - những người da đen, họ sử dụng từ này để gọi bạn bè, người thân cùng sắc tộc với mình một cách thân mật và gần gũi, thậm chí có chút suồng sã.

Ý nghĩa của từ “Nigga”?

Tuy ngày nay, “nigga” được sử dụng khá phổ biến trong cộng đồng người da đen, họ dùng “nigga” với một ý nghĩa không hề tiêu cực trong cộng đồng của mình, nhưng nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “nigga” không phải ai cũng biết. ”Nigga” được cho là từ viết tắt của cụm “Never Ignorant Getting Goals Accomplished”, tạm dịch là “Sự ngu dốt không bao giờ có được thành công hoàn hảo”, ý nói những người da đen là “kẻ hạ đẳng”. Trước đây, “nigga” được dùng với nghĩa rất tiêu cực, nó được những kẻ phân biệt chủng tộc, đặc biệt là những người da trắng ở Mỹ dùng để gọi những nô lệ da đen một cách đầy khinh miệt.

Ý nghĩa của từ “Nigga”?

Có nên dùng “nigga” hay không?

Nếu bạn cực kỳ thân thiết với một người da đen nào đó, bạn có thể được anh ta gọi là “nigga” (hoặc nigger) mặc dù bạn mang màu da khác, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng từ “nigga” để gọi anh ta.

Nhưng nếu bạn không phải người da đen, và cũng không phải bạn bè thân thiết của họ, thì đừng bao giờ sử dụng từ “nigga” (hay “nigger”) để gọi họ nếu không muốn gặp phải những rắc rối không đáng có. Bởi vì khi đó, nó sẽ mang nghĩa là “thằng mọi” hay “mọi đen”, điều này sẽ làm cho người đó cảm thấy mình bị khinh miệt và xúc phạm vô cùng, họ sẽ rất khó chịu và chắc chắn sẽ không để yên cho bạn.

Như đã nói ở trên, “nigga” là một từ bắt nguồn từ nạn phân biệt chủng tộc, được dùng để gọi những người da đen như một sự sỉ nhục sắc tộc của họ, và bây giờ, “nigga” chỉ còn được sử dụng trong cộng đồng người da đen. Ngày nay, ngoài những người da đen, rất ít người còn sử dụng từ “nigga”, vì nạn phân biệt chủng tộc đã được xoá bỏ từ lâu, việc sử dụng từ “nigga” (cũng như “nigger”) để gọi người da đen được coi là một hành vi hết sức thiếu tôn trọng họ. Theo Hiệp hội các quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP), việc sử dụng “nigga” và “nigger” đều rất đáng bị lên án. Hiện nay, việc sử dụng “nigga” cả trong và ngoài cộng đồng người da đen đang gây nhiều tranh cãi.

Really Nigga là gì?

Chắc hẳn có nhiều bạn đang thắc mắc là “nigga” hiện nay ngoài cộng đồng người da đen thì không còn được sử dụng rộng rãi nữa, nhưng tại sao gần đây cụm “Really nigga?” lại được dùng phổ biến như vậy? Thậm chí còn có một Fanpage trên Facebook có hơn 9000 người thích và theo dõi tên là “Really nigga?”

Để tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ này, trước tiên chúng ta cần hiểu “Really nigga” được tạm dịch là “Thật chứ, thằng đen?”. Nếu tìm kiếm “really nigga” trên Internet, bạn sẽ thấy vô số những hình ảnh hay những video clip có nội dung về những tình huống hay những hành vi khó hiểu, được phản ứng bằng những biểu cảm khuôn mặt cực kỳ dễ thương và hài hước của người chứng kiến, kèm theo đó là cụm “Really nigga?” của một giọng Mỹ gốc

Phi được lồng vào. Nguồn gốc của giọng nói đó là bắt nguồn từ một video mang tính giải trí cực kỳ hài hước của một nhóm người da đen.
Điều đáng chú ý là tất cả các trường hợp sử dụng cụm “Really nigga?” chỉ mang tính gây cười, giải trí đơn thuần, và trong đó, từ “nigga” có thể được dùng cho những người mang màu da khác, chứ không chỉ riêng người da đen. Khác với những trường hợp còn lại, “nigga” được sử dụng ở đây lại không mang một sắc thái phân biệt chủng tộc hay miệt thị nào. Liệu có phải cụm “Really nigga?” đang dần khiến tính chất phân biệt chủng tộc của  “nigga” giảm nhẹ đi? Nhưng để tránh gây khó chịu cho những người da đen, tốt nhất bạn vẫn không nên dùng từ “nigga” với họ.

Bạn có biết đến phân biệt chủng tộc hay phân biệt màu da? Phân biệt chủng tộc luôn là vấn đề nóng mà chưa ngừng chuyển biến cho tới tận ngày nay bởi tính tiêu cực của chúng. Phân biệt chủng tộc được thể hiện trên rất nhiều phương diện nhưng dễ nhận biết hơn cả là qua ngôn ngữ giao tiếp. Một trong nhưng từ phổ biến mà có lẽ ai cũng biết đó là “nigga”. Vậy nigga là gì và tại sao lại được coi là phân biệt chủng tộc? Hãy tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây.

Nigga là gì ?

Nigga là một từ khá lạ lẫm với nhiều người vì nigga là một từ địa phương mà những người da đen hay Mỹ la tinh thường gọi nhau một cách thân mật. Nhưng với những người da trắng hoặc những người da màu khác khi nói từ này thì có nghĩa đang thể hiện sự phân biệt và miệt thị với người da đen. Họ cực kỳ ghét những người phân biệt màu da và khi nói vậy thì có thể  bạn sẽ bị nguy hiểm. Để dễ hiểu hơn thì bạn thể hiểu Nigga tạm dịch là thằng mọi da đen - cụm từ tác động tiêu cực rất mạnh tới tâm lý của những người da đen.

Nigga là gì ?

Tại sao chúng ta không nên sử dụng từ này ?

Trong thế giới hòa bình như hiện nay việc phân biệt màu da hay chủng tộc nó như một ngòi nổ châm ngòi dẫn đến việc rạn nứt tinh thần, tình cảm giữa các chủng tộc trên thế giới và làm gia tăng sự mất bình đẳng. Đặc biệt là làm suy giảm sự đa dạng gắn kết của xã hội. Nó có thể châm ngòi cho sự bất mãn để dẫn đến bạo lực giữa con người và con người. Lớn hơn nữa là chủng tộc với chủng tộc đặc biệt nữa là quốc gia và quốc gia khiến cho hòa bình thế giới có thể bị đe dọa.

Ta có thể nhìn lại về nạn phân biệt chủng tộc Pol Pot ở campuchia để thấy rõ hơn. Cách đây 50 năm tổng thống mỹ John Kenedy đã ban hành đạo luật  dân quyền chống phân biệt chủng tộc với cộng đồng người da màu đã có cơ hội phát triển  nhiều hơn tại các quốc gia khác trên thế giới. Đặc biệt là ngày  20 tháng 1 năm 2013 tổng thống đầu tiên của Mỹ là Barack Obama là người da màu nên khi bạn vô tình nói động chạm đến việc phân biệt chủng tộc như  hay phân biệt da màu thì bạn nên dừng lại ngay vì nó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến bạn và đất nước của bạn một cách tiêu cực. 

Hãy thể hiện mình là người văn minh lịch sự cả trong hành động và suy nghĩ.

Sự khác biệt giữa 2 từ Nigga và Nigger

Chắc hẳn có nhiều bạn đã nghe khái niệm về 2 từ Nigga và Nigger và rất nhiều người dễ lầm tưởng ý nghĩa 2 từ này là giống nhau. Tuy nhiên tùy trường hợp mà bạn nên sử dụng cho đúng ngữ cảnh hay hoàn cảnh trò chuyện khác nhau.

Nigga là danh từ được sử dụng chủ yếu trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, nhưng cũng trong khác thiểu số và dân tộc, đây l�� cách gọi thân mật giữa những người thân với nhau. 

Từ Nigger là từ mô tả người da đen thời xưa bị bắt làm nô lệ. Trong khi mặt khác, từ nigga là một cụm từ người da đen sử dụng với nhau để xác định một homeboy hay homegirl. Ý nghĩa của 2 từ này là hoàn toàn khác biệt nhau và rất dễ gây hiểu lầm.

Sự khác biệt giữa 2 từ Nigga và Nigger

Nếu bạn không phải là người da đen nhưng bạn sống chung với họ, bạn có phong cách, phong tục như người da đen thì bạn có thể sử dụng từ Nigga để xưng hô với nhau mà không có vấn đề hay hiểu lầm nào xảy ra. Nhưng nếu bạn có màu da khác và bạn chỉ ăn mặc theo phong cách người da đen thì bạn không nên sử dụng từ nigga bởì họ sẽ nghĩ rằng bạn đang phân biệt chủng tộc và nhiều trường hợp có thể tấn công và làm bạn bị thương.

Hầu hết những người da đen đều ghét bị phân biệt chủng tộc vì màu da đặc trưng của họ nên nếu khi bạn đi du lịch, gặp gỡ đối tác hay trò chuyện với họ nên nhớ một điều rằng không nên sử dụng cả 2 từ nigga và nigger.