Yandere là gì? Những nội dung liên quan đến Yandere

Mình không phải là người hâm mộ của anime nên không biết nhiều về những bộ truyện này. Đôi lúc mình cũng có tìm đọc các tác phẩm này, trong đó có một từ khá hay: Yandere. Mình muốn tìm hiểu một chút về nó nhưng các thông tin trên mạng internet khiến mình không thể có được nhưng tóm lược cơ bản nhất. Bạn nào ghiền anime giải thích giúp mình Yandere là gì? Những nội dung liên quan đến Yandere. Mình xin cảm ơn.

Yandere là gì? Những nội dung liên quan đến Yandere

Yandere là gì?
 

Yandere là gì?

Yandere là một từ thông dụng trong tiếng Nhật có ký tự là –  ヤンデレ. Trong anime và truyện tranh manga, cụm từ này dùng để chỉ những nhân vật nữ có tính cách dễ thương, ngoại hình xinh đẹp, cá tính. 

Họ là những người được phác họa theo kiểu tính cách yếu đuối, nhút nhát, dễ e thẹn nhưng trong tình yêu họ luôn là những người tuyệt đối chung thủy nhưng về mặt tâm lý lại có chút vấn đề không ổn định. Họ bất chấp mọi cản trở, sẳn sàng làm những việc sai trái để bảo vệ cho người họ yêu. Với họ, tình yêu là tất cả. 

Yandere là sự kết hợp của hai cụm từ Deredere (デレデレ) và  Yanderu (病んでる), xuất phát từ một trò chơi mang tên ‘’yêu một cách điên loạn”. Sự điên loạn này được nhận định có nguồn gốc từ sự ghen tuông, đây là tính cách chung của bất cứ cô gái nào khi yêu, nhưng nếu để họ ghen tuông, họ có thể làm mọi điều để bảo vệ tình yêu của họ. Thậm chí là giết đi những người mà họ coi là tình địch của họ. 

Ý nghĩa từ yandere là gì?

Những tác giả anime cho rằng, ý nghĩa của yandere là hàm ý về sự ghen tuông trong tình yêu. Những nhân vật nữ này có tình yêu khá mù quáng và lấn át lý trí. Cho bên, dù là một cử động nhỏ của người họ yêu khiến họ không vừa lòng họ có thể nổi cơn ghen và mất kiểm soát bản thân, thẳng tay sát hại những người có quan hệ gần gủi với người yêu về phương diện nam nữ.

Đối với họ, tình yêu là tất cả, là trên hết, họ yêu đến mức quên đi bản thân mình, đánh mất cả lý trí, họ sẵn sàng chịu đựng mọi đau khổ để đến được và được ở bên người họ yêu. 

Vai trò của Yandere đối với Anime & Manga

Yandere xuất hiện khá nhiều trong  Anime & Manga, đây là thuật ngữ quan trọng trong ngành truyện tranh tại Nhật Bản. Với đặc điểm chung là hầu hết các bộ truyện cũng như phim anime của Nhật đều có các yếu tố về tình yêu trong đó, chính vì vậy Yandere là không thể thiếu để tạo nên màu sắc của anime. 

Ghen là yếu tố phải có trong tình yêu, chính vì vậy những nhân vật nữ này được xây dựng theo hình tượng cô gái vì tình yêu, ghen tuông mù quáng và sẵn sàng hi sinh vì tình yêu đó. Những cô nàng này góp phần tạo nên điểm nhấn cho bộ truyện hoặc bộ phim, người xem sẽ thích thú và có ấn tượng tốt hơn với bộ phim. 

Một cô gái trở thành Yandere khi nào ?

Thường những nhân vật Yandere sẽ không thể biết mình là Yandere cho đến khi họ yêu ai đó và quá trình này diễn ra mà chính nhân vật cũng không thể biết được, họ trở thành một kẻ mất kiểm soát, máu lạnh và điên loạn trong tình yêu. 
Bất kỳ ai trong cuộc sống này cũng cần đến tình yêu và khi chữ yêu khiến họ bị tổn thương, họ sẽ tạo ra vỏ bọc cho chính mình. Một cô nàng Yandere thường không phải là một cô nàng mà các chàng trai nên yêu. Tuy nhiên vì bản tính nhút nhát, yếu đuối của họ, các chàng trai sẽ luôn mong muốn được bao bọc, chở che cho những người này. Đây chính là sự hấp dẫn của một Yan Girl. 

yandere là gì
Một cô gái trở thành Yandere khi nào ?


Ngoài đời thực yếu đuối, trong tình yêu, các cô gái này còn yếu đuối hơn, chính sự bi lụy trong tình yêu khiến họ khi đã bị phản bội có thể làm mọi thủ đoạn để bảo vệ tình yêu của mình. Đây chính là hình ảnh của một Dere-girl.

Nhân vật Yandere có bị ghét không ?

Nhìn chung, tùy vào cảm nhận của mỗi khán giả mà có thể yêu hoặc ghét nhân vật này. Có người thương nhân vật này bởi ngoại hình xinh đẹp, đáng yêu lại có phần dễ thương, tính cách yếu đuối, nhẹ nhàng và hi sinh nhiều thứ vì tình yêu, vì suy cho cùng người đàn ông của họ yêu họ một cách chân thành thì sẽ không có những lúc họ nổi khùng lên. Có người lại rất ghét nhân vật này bởi sự yêu đương mù quáng, bất chấp tất cả và tính cách thất thường, chưa biết lúc nào thì nổi điên lên.

Nhân vật Yandere có những đặc điểm chính nào ?

Những nhân vật trong anime luôn có những đặc điểm riêng để nhận biết ra nhân vật này. Họ có những đặc điểm điển hình sau: 

Yandere là những nhân vật nữ xinh đẹp và dễ thương, có sức hấp dẫn lớn với người đối diện. 

Họ có tính cách khá lập dị, đôi lúc họ thích những khoảng không gian riêng, đứng một mình khá lạnh lùng, hay nhìn kiểu xa xăm và có điệu cười bí hiểm. 

Lúc khác họ lại có tính cách lạnh lùng như một coolgirl khiến cho các bạn nam luôn muốn tiếp cận, làm quen. 

Là người vô cùng chung tình khi yêu và chung thủy một mức với người yêu. 

Tính tình của họ khá thất thường, dễ thay đổi, tâm trạng lúc nóng, lúc lạnh, khi giận dữ trở nên đáng sợ vô cùng. 

Ngoài ra có những sở thích khá kỳ quái như thích các đồ sắc nhọn như dao, máy cắt, cưa,..

Họ là thủ phạm của những vụ giết người và hành hung người khác trong tình yêu nhưng cũng đồng thời là nạn nhân của chính tình yêu đó, họ là người vừa đáng thương vừa đáng trách. 

Những nhân vật yandere nổi tiếng trong anime

Trong giới anime, ai cũng biết những nhân vật nổi tiếng có tính cách của nhân vật Yandere sau: 
Kotonoha Katsura bản School days: Đây là cô nàng Yandere khá nổi tiếng có ngoại hình xinh đẹp, dung mạo trong sáng và trái tim thuần khiết. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài đó là một cô gái rất dễ bị kích động, khi có sự kích động hoặc dồn nén sẽ làm những điều tàn ác. Cô vì tình yêu cũng đã mất hết lý trí mà dẫn đến rối loạn tâm thần. 

yandere là gì
Kotonoha Katsura trong bản School days

Shiro  trong bản Deadman Wonderland: khác với Kotonoha Katsura, Shiro là một người đa nhân cách, cô là cô gái khá vụng về, ngây thơ và thích đồ ngọt. Trải qua một cuộc thí nghiệm, cô biến thành một người đa nhân cách, nhân cách thứ hai của cô lấn át vẻ ngây thơ, trong sáng khiến cô trở thành một người chỉ biết căm thù những người đã gây ra tội lỗi cho mình, nỗi đau càng chồng chất thì sự tàn độc trong cô càng lớn. Cô đã gây tang thương cho rất nhiều người ở khắp nơi.

Đến đây thì bạn đã hiểu yandere là gì và những nội dung xung quanh tính cách của nhân vật này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về yandere, cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc.