Yaoi là gì? Những bộ phim Yaoi mà các “thần thánh” hủ không thể bỏ qua

Ngày nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, người ta đã có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn nhiều đối với cộng đồng LGBT, hay có thể hiểu là cộng đồng những người đồng tính. Chính vì thế, việc cho ra đời những bộ phim anime mà ở đó hai (hay nhiều hơn) nhân vật nam/nữ có những hành động thân mật với nhau “trên mức tình bạn” cũng đã khá quen thuộc với những hủ nam, hủ nữ, tuy nhiên, nó lại vẫn xa lạ với những ai chưa tiếp xúc qua thể loại này. Trong đó, yaoi là một thuật ngữ phổ biến và rốt cuộc yaoi là gì?

yaoi là gì

Yaoi là gì?

Yaoi là một thuật ngữ Nhật Bản, một thể loại truyện tranh dành cho độc giả nữ tập trung vào chủ để mối quan hệ đồng tính nam, trong đó mối quan hệ giữa những những người con trai này thường liên quan đến tình dục và được thống nhất chia ra làm 2 vị trí “công” và “thụ”. Mô típ thường thấy trong yaoi là seme (top) theo đuổi uke (bottom), và thường được viết bởi các tác giả là nữ giới.

Một bài báo trên The Guide cho biết, Yaoi đầu tiên là do những độc giả tự vẽ những nhân vật hoạt hình nam. Vì thể loại này mô tả nam giới, độc giả nam giới thích nam giới cũng đọc. Tuy nhiên, thể loại hướng tới độc giả nam (bara) là manga, một thể loại khác chứ không phải là yaoi.

Hiện nay, Yaoi đều có bán tại nhiều quốc gia trên thế giới với những ngôn ngữ khác nhau, trở thành một trong những thể loại vô cùng phổ biến và nhận được nhiều yêu thích.

Yaoi là gì?

Nguồn gốc của Yaoi

Từ “Yaoi” là từ viết tắt của cụm từ “Không cao trào, không điểm nhấn, không ý nghĩa” (Yamanashi, Ochinashi, Iminashi) được tác giả Osamu Tezuka dùng để đánh giá các tác phẩm mà ông cho là kém chất lượng. Vào đầu những năm 1970, các độc giả và các tác giả doujinshi bắt đầu sử dụng Yaoi để thể hiện sự phản đối của mình đối với những tác phẩm tình trai được đánh giá là có cốt truyện nghèo nàn và có nhiều cảnh khiêu dâm.

Mặc dù thuật ngữ này ban đầu được dùng cho các tác phẩm phi thương mại, nó dần dần cũng đã được dùng cho cả tác phẩm thương mại lẫn phi thương mại. Nó được xem như là một thuật ngữ chung dùng để kết hợp với Boys Love, tuy nhiên, trong những năm gần đây, cách sử dụng của BL đã làm Yaoi bị lu mờ đi.

Hầu hết độc giả yaoi là các cô gái hoặc phụ nữ trẻ. Ở Thái Lan, độc giả nữ giới chiếm 80% và tỉ lệ thành viên là nữ ở Yaoi-Con, một hội nghị yaoi ở San Francisco, là 85%. Độc giả nữ thường được cho là phụ nữ dị tính luyến ái, song ở Nhật một bộ phận tác giả yaoi là đồng tính nữ và độc giả là nữ đồng tính, song tính và chưa xác định. Một cuộc thăm dò độc giả yaoi ở Anh cho thấy 50-60% độc giả nữ tự nhận là dị tính luyến ái.

Bên cạnh Yaoi, chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ như:

Boys Love (BL)

Boys Love thường được sử dụng đối lập với Yaoi bởi nó có liên quan chặt chẽ hơn với các tác phẩm phi thương mại như fanart, và bara, một thể loại tình trai hướng đến những người đàn ông đồng tính. Lần đầu xuất hiện vào  những năm 1990, Boys Love được dùng để biểu thị một thể loại truyện được sản xuất mang tính thương mại của các phương tiện thông tin miêu tả mối quan hệ giữa những người đàn ông dành cho phái nữ. Nó chủ yếu mang tính chất thương mại, tuy nhiên, nó đã nhanh chóng được sử dụng như 1 thuật ngữ chung để nói về tình cảm nam-nam, cả thương mại lần phi thương mại, dành cho phái nữ.

Nói về sự phổ biến của Boys Love vào những năm 1990 thì chúng ta cần nhìn lại những vấn đề kinh tế mà Nhật Bản phải đối mặt vào thời gian đó. Sự bùng nổ của nền kinh tế bong bóng tại Nhật Bản vào năm 1990 đã dẫn đến việc nhiều nhà xuất bản truyện tranh phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong việc nghĩ ra nội dung mới để tồn tại trong một nền kinh tế đang xuống dốc. Tìm thấy một lượng fan hâm mộ lớn đã được thành lập và nhiều tác giả trong lĩnh vực Yaoi, các nhà sản xuất đã biến Yaoi thành phương tiện sinh lợi cho việc tạo ra doanh thu. Như vậy, Boys Love manga đã gia nhập thị trường để tạo sự thúc đẩy kinh tế đặc biệt và có thể được xem như là sự mở rộng của yaoi doujinshi.

Shounei-ai

Nếu như tại mỹ Shounen-ai dùng để chỉ các tác phẩm không rõ ràng thì ở Nhật Bản, thuật ngữ này được dùng để miêu tả những biểu hiện ban đầu của tình cảm nam-nam trong các shoujo manga vào những năm 1970. Thời gian đó, Shounei-ai phần lớn được viết bởi một nhóm mangaka nữ có tên là Fabulous Forty-Niners, những người đã xác minh rằng tình cảm nam-nam là một ngụ ý quan trọng trong shoujo manga, với những nội dung khiêu dâm.

Shoujo manga đầu tiên miêu tả tình cảm nam-nam là manga “In the Sunroom” của tác giả Takemiya Keiko, được xuất bản vào năm 1970. Tiếp sau đó, một loạt các tác phẩm như: “The Gymnasium” vào tháng 11 năm 1971, “Heart of Thomas” vào năm 1974 của tác giả Hagio Moto, và “The Poem of Wind” và “Trees” vào năm 1976 của tác giả Takeyama đã lần lượt ra đời. Đặc điểm chung của các tác phẩm shounen-ai này là chúng đều có kết thúc bi thương, diễn ra ở châu Âu, miêu tả Bishounen (trai đẹp), lấy bối cảnh trong một trường học và có cốt truyện mang tính giáo dục nhân cách.

Những bộ phim Yaoi mà các “thần thánh” hủ không thể bỏ qua

Black Cat Boyfriend Series

Black Cat Boyfriend Series

Black Cat Boyfriend Series bắt đầu với giả thuyết rằng trên thế giới có 0.01% con người là mèo. Câu chuyện này xoay quanh Shingo, một người mèo đen, và Keiichi, diễn viên nổi tiếng, một con báo.

Seitokaichou ni Chuukoku

Seitokaichou ni Chuukoku

Seitokaichou ni Chuukoku thường được biết với tên Hey, Class President! Bộ Yaoi này thuộc thể loại vườn trường, những câu chuyện hài hước xung quanh cặp đôi chính sẽ khiến các bạn cười nghiêng ngả và không thể dừng xem tập tiếp theo.

Viewfinder

Viewfinder

Viewfinder được đăng trên tạp chí bBOY Zips vào tháng 05/2001, và năm 2002 bắt đầu được đăng trên tạp chí Be.Boy GOLD của Nhật Bản. Tính đến nay đã gần 20 năm, song Viewfinder vẫn được đánh giá là truyện tranh Yaoi được yêu thích nhất của Nhật Bản.

Loveless

Loveless

Loveless đã từng xuất bản tại Việt Nam và trở thành “tình yêu” của rất nhiều chúng hủ. Câu chuyện kể về Aoyagi Ritsuka, một học sinh lớp 6. Hai năm trước, cậu đột nhiên bị mất trí nhớ một cách kỳ lạ và trở thành một người ít nói. Mẹ cậu cũng trở nên lạ lùng, và bà lúc nào cũng mắng chửi cậu. Và cậu chỉ có một người thân, người bạn, người che chở duy nhất là anh trai Seimei của cậu. Mọi rắc rối bắt đầu từ khi anh trai của cậu bị ám sát.