Zip code là gì? Những thông tin tổng quát về zip code

Zip code là gì? Mã Zip Code ở Việt Nam là gì ? Cấu trúc mã bưu chính mới của Việt Nam ? Phân biệt một số loại mã khác ở Việt Nam ? Mã bưu chính của quốc gia Việt Nam là bao nhiêu? Làm cách nào để biết mã bưu chính ở xã, huyện ? Có cách nào tìm mã zip code của toàn thế giới không ?

zipcode là gì

Zip code là gì?

ZIP code (viết tắt của cụm từ Zone Improvement Plan) là mã bưu chính, mã bưu điện trong tiếng Việt. Nó là một hệ thống gồm những dãy số (gồm 5 hoặc 6 chữ số ) có chức năng định vị khu vực khi chuyển thư hoặc gửi bưu phẩm đến người nhận, nó được quy định bởi liên hiệp bưu chính toàn cầu.

Những tên gọi khác của zip code đó là : billing zip, code visa, postal code, zip postal code. zip code có vai trò rất quan trọng trong thanh toán online, cụ thể là khâu đăng ký các tài khoản quốc tế vì hệ thống yêu cầu phải khai báo mã zip code.

Mã Zip Code ở Việt Nam là gì ?

Mã zip code ở Việt Nam trước đây chỉ có 5 số. Tuy nhiên, hiện nay các mã này đã được thay đổi từ 5 số lên 6 số. Đó là thêm một số 0 ở cuối dãy số. Đây là điều bạn cần lưu ý vì nếu viết mã zip code không đúng, vẫn sử dụng 5 số thì sẽ không nhận được thư hoặc bưu phẩm từ nước ngoài gửi về.

Mã Zip Code ở Việt Nam là gì
Mã Zip Code ở Việt Nam mới hiện nay gồm 6 chữ số (cập nhật thêm 1 chữ số 0 ở cuối dãy)

Cấu trúc mã bưu chính mới của Việt Nam

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu mã bưu chính mới nhất 6 số của Việt Nam bao gồm những thành phần nào nhé!
- Mã tỉnh : là 2 chữ số đầu tiên  ( Ví dụ : Hà Nội là 10)
- Mã quận , huyện, thị xã (cấp huyện ): là 2 số tiếp theo
- Mã xã, phường, thị trấn (cấp xã ): là số ở vị trí thứ 5 của dãy số.
- Địa chỉ ấp, thôn, phố hoặc các đối tượng cụ thể khác : là số ở vị trí cuối cùng của dãy số.

Do hệ thống cấu trúc của mã zip code Việt Nam có sự rõ ràng nên trong trường hợp bạn bỏ trống thông tin khác mà chỉ cần điền zip code khi mua sắm online thì hàng hóa vẫn được gửi đến bưu điện nơi bạn đang sinh sống. Điều này đúng là tiện lợi phải không? Tuy nhiên, việc quên điền một số thông tin cần thiết có thể làm thất lạc hàng hóa của bạn hoặc bạn không nhận được do không khớp thông tin mặc dù nó đang  nằm ở bưu điện gần nơi bạn sống. Do đó, hãy điền cẩn thận và đầy đủ các thông tin khi mua hàng online nhé!

Phân biệt một số loại mã khác ở Việt Nam

Ngoài zip code thì bạn thường xuyên bắt gặp những loại mã khác và nhiều người vẫn nhầm lẫn với mã bưu chính, cụ thể như sau :
- Nếu bạn bắt gặp những mã như +84, 084 thì đó không phải là mã zipcode mà là mã điện thoại quốc gia, hay còn gọi là Country code
- Area code : là mã vùng điện thoại của một tỉnh.

Mã bưu chính của quốc gia Việt Nam là bao nhiêu?

Thực ra, ở Việt Nam chỉ có mã bưu chính ở tỉnh, thành phố thuộc tỉnh chứ không hề có mã bưu chính cấp quốc gia. Do đó, khi bạn thực hiện các giao dịch gửi hoặc nhận hàng hóa, bưu phẩm hay thư từ thì bạn có thể ghi trực tiếp mã bưu chính của tỉnh / thành phố mà bạn đang sinh sống.
Ở 63 tỉnh / thành phố ở Việt Nam đều có mã zipcode khác nhau. Sau đây là danh sách một số mã zipcode của một số tỉnh / thành phố :
 

zipcode là gì

Làm cách nào để biết mã bưu chính ở xã, huyện ?

Như chúng ta đã biết, khi tham gia hình thức kiếm tiền trực tuyến thông qua  mmo, bán hàng quốc tế, fba, dropshipping, … thì khi đăng ký tài khoản để dùng cho việc thanh toán hoặc mua hàng thì chỉ cần dùng mã zip code tỉnh / thành phố là đã đủ.

Nhưng nếu trường hợp bạn muốn có thông tin chi tiết hơn, nghĩa là muốn biết mã zip code chi tiết của 1 xã hay 1 huyện mà bạn sinh sống hoặc đang quan tâm chứ không phải chỉ là mã zip code của tỉnh hay thành phố thì bạn có thể thực hiện các bước sau đây để tra cứu :
* Bước 1 : Bạn truy cập vào website quản lý hệ thống mã bưu chính của Tập đoàn viễn thông Việt Nam với đường link http://postcode.vnpost.vn/services/search.aspx
* Bước 2 : Nhập chọn chính xác tên tỉnh hoặc thành phố mà bạn đang sống.
* Bước 3 : Chọn vào bưu cục xã hoặc huyện mà bạn muốn lấy thông tin.

Có cách nào tìm mã zip code của toàn thế giới không ?

Câu hỏi này có vẻ rất thú vị vì đó chắc hẳn là một kho dữ liệu khổng lồ, bạn không chỉ xác định được bưu chính của các tỉnh / thành ở Việt Nam mà còn tìm tận ngõ ngách ở các nước trên thế giới. Muốn làm điều này, bạn truy cập vào link trang web : http://www.geopostcodes.com/ . Sau đó, chọn quốc gia cần tìm thông tin và chọn tỉnh / thành đang cần lấy zip code.

Hy vọng bài viết zip zip code sẽ giúp đáp được những thắc mắc của bạn.