HR là gì? Những điều cần biết về Công việc của HR và chỉ số HR là gì?

Hiện nay, HR là một trong những từ được tìm kiếm khá nhiều. Nhưng tôi chưa tìm được thông tin tổng hợp nhất về HR. Trang web mình có thể giải đáp giúp tôi một cách đầy đủ nhất về HR được không? HR là gì? Những điều cần biết về HR trong thời đại hiện nay là gì?

HR là gì? Những điều cần biết về HR trong thời đại hiện nay

HR là gì?

HR là viết tắt của cụm từ Human Resources. Dịch sang tiếng Việt, HR có nghĩa là ngành quản trị nhân sự. Đây là công tác quản lý các lực lượng lao động có trong một tổ chức, công ty, xã hội hoặc nguồn nhân lực. HR giữ trách nhiệm thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá và tưởng thưởng cho người lao động tại cơ sở mình quản lý. Kèm theo đó, HR còn có nhiệm vụ giám sát lãnh đạo, các văn hóa của tổ chức và đảm bảo phù hợp với các bộ luật lao động và việc làm.

HR là gì

HR phải làm những công việc gì?

HR Tuyển dụng nhân sự mới cho công ty

Công việc này bao gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên cho công ty, tiến hành công việc phỏng vấn, nếu ứng viên trúng tuyển thì cần chuẩn bị các thủ tục do công ty đề ra để ứng viên có thể tiến hành quá trình thử việc.

HR Chuẩn bị làm hợp đồng

Bao gồm hợp đồng bảo hiểm xã hội, thực hiện các chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên mới.

HR phải làm những công việc gì?

HR Thực hiện công việc đánh giá năng lực

Đánh giá năng lực những nhân viên đang làm việc trong công ty qua KPI ( Key Performance Indicator – chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phần nào đó trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty đó. Mỗi bộ phận trong một công ty đều có những chỉ số KPI khác nhau) hoặc đánh giá dựa trên hiệu quả công việc để đề xuất tăng giảm mức lương hoặc luân chuyển nhân sự.

HR Sắp xếp kế hoạch đào tạo, phát triển, đề xuất các chế độ đãi ngộ khác nhau

Điều này có mục đích giữ chân những người tài, gắn kết các nhân viên tron công ty thông qua các hoạt động tập thể, xây dựng văn hóa của doanh nghiệp và rèn luyện quy tắc ứng xử giữa các nhân viên với nhau. Đây là một trong những mục tiêu lớn mà các HR trong một công ty cần phải hướng tới. Như thế mới có giúp công ty, doanh nghiệp phát triển đi lên một cách bền vững.

HR Sắp xếp kế hoạch đào tạo, phát triển, đề xuất các chế độ đãi ngộ khác nhau

Ngành HR được chia thành bao nhiêu mảng?

Ngành HR được chia ra làm 2 mảng chính, đó là :

+ Quản trị nguồn nhân lực. Đây là mảng mang tính chiến lược lâu dài hơn. Quản lý nguồn nhân lực thường chiêu mộ và phát triển nhân tài trong công ty, doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên. Quản lý nguồn nhân lực có một số công việc cụ thể như tìm kiếm, tuyển chọn ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự,..

Tham khảo thêm: JD tuyển dụng là gì ?

+ Quản lý nhân sự. Nhiệm vụ quản lý nhân sự là công tác quản lý trong giờ hành chính và thực hiện các chính sách lao động.

HR là gì

Các vị trí phổ biến trong ngành HR là gì?

*Đối với các bạn chưa có kinh nghiệm trong ngành HR (thường là sinh viên mới ra trường)

Vị trí HR Admin (Hành chính)

Vị trí HR Admin thường làm những việc có liên quan đến các giấy tờ hợp đồng lao động, các bằng khen, chứng nhận hoặc quản lý các tài sản nằm trong phúc lợi cung cấp cho nhân viên ví dụ như xe cộ đi lại, máy tính,...

Vị trí HR tuyển dụng

Vị trí HR tuyển dụng có nhiệm vụ chính là tìm hiểu, sàng lọc các CV xin việc để tìm ra các ứng viên phù hợp nhất, lên lịch phỏng vấn (trực tiếp hoặc qua điện thoại), thực hiện các bài kiểm tra năng lực nhằm tìm ra người ứng tuyển phù hợp mà công ty đang cần.

Vị trí HR tính lương

Vị trí HR tính lương đảm nhận công việc tính toán lương dựa vào năng lực cũng như chính sách của công ty dành cho nhân viên như nhân viên cũ, nhân viên cũ, nhân viên làm việc theo hợp đồng, nhân viên theo biên chế, nhân viên nghỉ việc do ốm đau bệnh tật,...

*Đối với các bạn đã có một vài kinh nghiệm nhất định về ngành HR, bạn có cơ hội thử sức với những vị trí cao hơn.

Vị trí HR đào tạo

Người làm ở  vị trí đào tạo HR này thường phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và đưa ra những chính sách nhằm định hướng đào tạo cho nhân viên của công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vị trí đào tạo HR sẽ trao đổi với tổ chức cấp cao hơn về vấn đề xây dựng những chương trình huấn luyện nội bộ nhân viên trong công ty. Đồng thời tìm kiếm và liên kết những cơ hội đào tạo ở ngoài công ty để có thể bắt kịp nhu cầu nhân lực.

Quản lý (HR Manager)

Quản lý (HR Manager)

Công việc chủ yếu của người quản lý HR là tham gia các cuộc họp có liên quan đến việc lên kế hoạch, chiến lược cũng như kiểm soát quá trình làm việc và tuân thủ của nhân viên trong công ty, doanh nghiệp của mình. Ngoài ra quản lý HR còn là người đại diện cho bộ phận nhân sự khi tham gia những cuộc họp trao đổi thông tin với các bộ phận khác trong công ty hoặc ngoài công ty nhằm đưa ra những chiến dịch phục vụ lợi ích cộng đồng.

Trên đây là kiến thức về HR mình muốn chia sẻ với bạn và mọi người. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.