Portfolio là gì? Nội dung thể hiện và tầm quan trọng của các mẫu Portfolio?

Tôi thường hay nghe đến Portfolio trong CV hay hồ sơ doanh nghiệp nhưng tôi chưa hiểu Portfolio là gì? Nội dung của Portfolio thể hiện những thông tin gì? Tại sao Portfolio lại quan trọng với cá nhân và doanh nghiệp? Xin Wikihoidap.org giải thích giúp tôi.

portfolio là gì

Portfolio là gì?

Portfolio là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp, trong đó Porte được hiểu là mang, cầm, xách còn Folio có nghĩa là sách báo. Vậy Portfolio có nghĩa là một tập hồ sơ gồm nhiều trang tin có thể mang đi khắp nơi. Portfolio tựa như thế giới thu nhỏ giúp “phô diễn” năng lực cá nhân, doanh nghiệp đến khách hàng.

Thông thường, Portfolio thường sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. Đặc biệt, nó là “trợ thủ” đắc lực của sinh viên nghệ thuật khi đi xin việc.

Chúng ta thường thấy Portfolio xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chẳng hạn như bảo tàng thường có những tấm Portfolio để trình bày về tiểu sử của các nghệ sĩ. Điển hình nhất là chương trình Vietnam’s next top model! Các người mẫu luôn được hướng dẫn cách trình bày một Portfolio sao cho hiệu quả. Đó là cách sắp xếp hình ảnh, nắm bắt thông tin để thể hiện tốt ý đồ của người sở hữu.

Portfolio thường chia làm 2 dạng cơ bản

Căn cứ vào các nhóm đối tượng, Portfolio thường chia làm 2 dạng cơ bản đó là:
- Portfolio cá nhân: Thường thể hiện những sản phẩm, thành tích mà cá nhân này đã gặt hái được trong quá trình làm việc.
- Portfolio doanh nghiệp: Thể hiện các sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ của công ty, doanh nghiệp. Portfolio này có thể kèm theo các hợp đồng, dự án, danh sách đối tác.

Portfolio cần có những thông tin gì?

Nhìn chung một mẫu Portfolio bao gồm những thông tin sau:
- Giới thiệu: Đây là một trong những phần đầu tiên cần được thể hiện trong Portfolio. Đó là phần giới thiệu lý lịch bản thân về tên tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ liên lạc, sở trường…
- Kinh nghiệm: Giới thiệu về thành tích, kinh nghiệm bạn đã có được.
- Nhận xét khách quan: Đây là những nhận xét khách quan của khách hàng, thương hiệu bạn đã từng cộng tác.

Cách giới thiệu trong Portfolio

Khi cầm trên tay mẫu Portfolio, người xem luôn muốn biết họ xem hồ sơ của ai. Đây cũng là “điểm nhìn” đầu tiên để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Thế nên, bạn hãy cố gắng giới thiệu thật chi tiết, đầu tư thật bắt mắt, thu hút. Khâu thiết kế nên được đầu tư kỹ lưỡng nhất là những bạn muốn “lấn sân” vào lĩnh vực này.

  • Xem thêm: Resume là gì? Bí quyết để tạo nên một resume ấn tượng mà bạn nên biết

Cách đưa sản phẩm tiêu biểu trong Portfolio

Bạn không nên đưa hết toàn bộ sản phẩm vào Portfolio. Hãy lựa chọn cẩn thận từng sản phẩm mà bạn muốn đưa vào. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm chưa được thực hiện mà chỉ xuất hiện ở dạng khái niệm, ý tưởng. Ấn tượng của Portfolio nằm ở những nội dung mang tính “cốt lõi”.

Chẳng hạn như tấm bằng khen thời đại học sẽ chẳng giúp bạn “ghi điểm” với nhà tuyển dụng ở vị trí tuyển dụng giám đốc mỹ thuật. Thay vào đó, những mẫu poster bạn từng thực hiện trước đó sẽ khiến họ thích thú hơn nhiều.

Những lời nhận xét trong Portfolio: Những lời khen ngợi của những người uy tín, những giải thưởng danh giá bạn đã từng đạt được. Chúng chính là “điểm sáng” giúp giá trị của bạn tăng lên rất nhiều.

Tại sao các mẫu thiết kế Portfolio lại cần thiết?

Bất kỳ thứ gì cũng có giá trị riêng chứ không sinh ra một cách dư thừa, các mẫu thiết kế Portfolio cũng thế! Chúng đem đến cho người đọc những thông tin cần thiết về cá nhân, doanh nghiệp. Trong tích tắc những nội dung rõ ràng, mạch lạc sẽ được chuyển đến cho khách hàng một cách đầy đủ nhất.

- Đối với cá nhân: Khi bạn tham gia vào cuộc chiến việc làm chắc chắn “đụng độ” không ít đối thủ nặng ký. Thế nên, các mẫu thiết kế Portfolio chính là “vũ khí” lợi hại để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Đối với doanh nghiệp: Khi bạn muốn ký hợp đồng với đối tác, muốn thu hút nhiều khách hàng đến với công ty của mình…thì Portfolio là “món đồ” không thể thiếu. Bạn nghĩ rằng “tay không” có thể bắt giặc ư? Không đâu! trong thế giới đầy cạnh tranh, muốn tồn tại bạn phải có chiến thuật. Hãy cố gắng thể hiện điều đó qua các mẫu thiết kế Portfolio.

Portfolio là gì

Portfolio là sản phẩm xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực design, thiết kế, hoạt động Marketing hay xây dựng hình ảnh thương hiệu


Các mẫu Portfolio còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh luôn đầy biến động, việc thuyết phục và gửi đến khách hàng những thông tin “cốt lõi” trong thời gian ngắn là hết sức cần thiết. Và không gì có thể làm tốt nhiệm vụ đó tốt hơn là Portfolio.

Bạn có thể làm Portfolio dạng in ấn, bản PDF, Portfolio trực tuyến, Portfolio video để tiện cho việc tham khảo của đối tác. Thông thường cá nhân thường tạo các Portfolio online để tiết kiệm ngân sách. Ngược lại các doanh nghiệp,công ty thường chi hầu bao khá nhiều cho việc in ấn hồ sơ năng lực để tiện cho việc trao đổi với đối tác.

Lời kết: Nhìn chung Portfolio chính là “công cụ” để truyền tải thông điệp tốt nhất đến với người xem. Đối với cá nhân đây là “tấm vé thông hành” để cơ cơ hội tìm một công việc tốt với mức lương hấp dẫn. Và Portfolio chính là “chiếc cầu nối” giúp doanh nghiệp chạm gần hơn đến trái tim khách hàng.
Trên đây là những thông tin rất hữu ích về Portfolio. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu Portfolio là gì và có thể tạo cho mình một bản Portfolio thật ấn tượng nhé!

Một số mẫu Portfolio đẹp nên tham khảo

Mẫu Portfolio đẹp số 1
Mẫu Portfolio đẹp số 1

Mẫu Portfolio đẹp số 2
Mẫu Portfolio đẹp số 2

Mẫu Portfolio đẹp số 3
Mẫu Portfolio đẹp số 3

Mẫu Portfolio đẹp số 4
Mẫu Portfolio đẹp số 4

Mẫu Portfolio đẹp số 5
Mẫu Portfolio đẹp số 5