Bboy là gì? Bgirl là gì? Breakdance và những bước nhảy cơ bản

Nếu như các bạn thường hay xem nhảy Hip hop, nhất là điệu nhảy Breakdance chắc chắn các bạn đã từng nghe, được nghe đến cụm từ Bboy, Bgirl rất nhiều. Vậy thực chất, Bboy là gì? Bgirl là gì? Khi học nhảy Breakdance thì họ sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nào? Điệu nhảy này có gì khiến giới trẻ say mê nó đến vậy, hãy cùng Wikihoidap.org tìm hiểu về môn nghệ thuật này ngay bây giờ nhé!

Breakdance là gì?

Breakdance được người trong giới gọi là những bước nhảy của Hiphop, và đây cũng chính là bước nhảy đẹp nhất trong các dòng nhảy Hiphop. Tên gọi của Breakdance lần đầu xuất hiện tại đường phố New York và Los Angeles, đây là những thành phố đẹp bậc nhất trên toàn thế giới, là điệu nhảy đường phố thuộc dòng nhảy hiphop của những bạn trẻ Mỹ gốc Phi và gốc Latinh khu South Bronx thuộc thành phố New York trong những năm đầu thập kỷ 70. Điệu nhảy này thường được nhảy theo nhạc funk hoặc hiphop đã được mix lại để kéo dài những đoạn break. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng đây được coi là dòng nhảy phổ biến nhất trong những dòng nhảy hiphop.

Những điệu nhảy của Breakdance được ra đời dùng để thay thế trực tiếp những điệu nhảy bằng vũ lực để tranh giành địa bàn trên các thanh phố của Los Angeles hay New York. Chính vì vậy, nghĩa của điệu nhảy Breakdance chính là khiêu khích và nổi loại, bởi nó có những động tác vô cùng khó.

Bboy và BGirl là gì?

Bboy và BGirl là các ngôn từ dùng để ám chỉ các chàng trai, cô gái trong điệu nhảy Bboy và Breakdance, được viết tắt của chữu Break Boy và Break Girl. Bboy và BGirl dùng để miểu tả những điệu nhảy đơn giải, tự do và quen thuộc trên các đường phố New York và Los Angeles.

Những Bboy và BGirl có phong cách ăn mặc đặt biệt và vô cùng độc đáo, bởi Bboy và BGirl thường mặc những bộ quần rộng với đầy đủ màu sắc rực rõ, chói loá. Kèm với những bộ quần áo sắc sỡ đó là những phụ kiện kèm theo hết sức lạ mắt. Phong cách ăn mặc của Bboy và BGirl được rất nhiều bạn trẻ uy thích và học hỏi, và từ đó tìm kiếm địa chỉ bán những bộ quần áo đó dù họ không phải là những dancer chuyên nghiệp và chính hiệu.

Breakdance chính là điệu nhảy, được nhiều người biết đến nhất khi nói về phong cách nhảy, các dòng nhảy của Hip hop. Breakdance được xuất hiện lần đầu tiên là ở trên đường phố, TP. New York cũng như Los Angeles. Đây là hai thành phố xa hoa, lớn bậc nhất ở trên thế giới. Cũng chính tại nơi đây, người ta đã nhìn thấy các cô cậu da đen cũng các nhóm thanh niên có gốc từ Mỹ Latinh, Phi thực hiện các bước nhảy vô cùng mạnh mẽ.

Nhìn vào bước nhảy của Breakdance, người ta cảm nhận sự thanh thoát, ngấu hứng và thoải mái. Nhờ vào đó mà Breakdance kéo dài, phát triển từ những năm 70 ở thế kỷ XX và hình ảnh các Bboy xuất hiện càng nhiều trong mắt người yêu nhảy.

Một số động tác cơ bản trong Breakdance

Toprock

Toprock là động tác cơ bản đầu tiên bạn cần học khi bắt đầu với Breakdance. Toprock chỉ đơn giản là một điệu nhảy khi đứng. Bạn nên cử động phần thân trên hoàn toàn thoải mái theo điệu nhạc với nhịp Break mạnh mẽ. Tuy nói thì đơn giản nhưng đây là một phần rất quan trọng trong quá trình luyện tập Breakdance.

Uprock

Nếu Toprock được thực hiện khi nhảy một mình thì bạn chỉ có thể nhảy Uprock khi đang trong một cuộc thi đấu với một đội khác. Uprock về cơ bản cũng giống Toprock nhưng nó kèm theo những động tác của tay chân kết hợp với biểu cảm gương mặt mang tính khiêu khích với đội đối thủ. Nên đương nhiên, bạn không thể làm vậy khi chỉ ở một mình – trừ trường hợp muốn luyện tập.

Footwork

Footwork (hay còn gọi là footglide) là thuật ngữ dùng để chỉ những bước di chuyển trượt chân giống như đang bước trên mặt băng trơn trượt vậy. Nó cũng chính là khởi đầu của những bước nhảy hết sức nổi tiếng “Moon walk” của ông hoàng nhạc pop Michael Jacson vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Những yêu cầu cơ bản khi học Breakdance

Thể lực

Trong quá trình tập luyện Breakdance, thì những điều mà Bboy hay là một Girl nào đó theo học thì điều cần đặc biệt chú ý đến chính là vấn đề thể lực. Bởi thể lực chính là một nền tảng cơ bản nhất, nó sẽ quyết định về chất lượng cho một Bboy tập luyện của mình. Vì thế, trong quá trình học nhảy người tập sẽ phải luyện được cơ tay, cơ bụng và cơ chân săn chắc. Ngoài ra, cũng cần phải tập luyện với một cường độ rất cao.

Đối với học Breakdance, các Bboy có một thể lực càng bền bỉ, càng tốt và độ dẻo dai, thì sẽ rất thuận lợi cho quá trình tập luyện, giúp giảm thiểu đến mức tối đa nhất về chấn thương. Theo đó, các Bboy có thể rèn luyện thể lực cho mình bằng những bài tập cơ bản như HIT, trồng chuối, đẩy tạ, hít đất, gập bụng,…

Tinh thần

Với Breakdance, ngoài một thể lực tốt thì trong quá trình tập luyện các Bboy cũng cần có một tinh thần thoải mái, vững vàng và yêu thích với điệu nhảy thì mới có thể thành công. Bởi với Breakdance, nó cũng như các môn nghệ thuật khác, chúng ta phải thực sự bền bỉ, kiên trì, có tình yêu đích thực với nó bạn mới có thể đi đến thành công.

Trong quá trình tập luyện Breakdance, các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhất là chấn thương. Vì thế, nếu các Bboy đã quyết định lựa chọn theo đuổi môn nghệ thuật này, nhớ phải có sự quyết tâm, có tình yêu cũng như thức sự tự tin đối mặt với các thách thức nhé.