Big data là gì? Các thông tin cơ bản về big data là gì?

Em tính học chuyên về cơ sở dữ liệu Big data vì nghe nói nghề này tương đối an toàn, ít cạnh tranh mà mức lương hấp dẫn. Thế nhưng, em chưa học nên cũng chưa biết rõ Big data là gì? Đặc trưng của Big data là gì ? Cơ sở hạ tầng hỗ trợ big data? Các kỹ năng sử dụng big data và các trường hợp sử dụng Big data ? Mời các đàn anh giải thích rõ cho em hiểu ạ.


 

Big data là gì?

Big data có nghĩa là dữ liệu lớn. Đó là những tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp mà không thể tổng hợp, quản lý hay xử lý theo kiểu truyền thống. Big data có thể gồm các dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc hoặc không có cấu trúc.

Như vậy, bao nhiêu dữ liệu thì được gọi là “big”? Đó còn là vấn đề thuộc về quan điểm và còn nhiều tranh luận. Tuy nhiên, có thể đó là những dự án có quy mô lớn với đơn vị dữ liệu lên đến exabytes.

Đặc trưng của Big data là gì ?

Ba đặc trưng cơ bản của Big data đó là : Khối lượng dữ liệu, loại dữ liệu đa dạng và vận tốc xử lý, phân tích dữ liệu.

Các kho dữ liệu lớn thường được tổng hợp từ rất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như: từ các trang web, từ các ứng dụng cho máy tính để bàn hoặc cho thiết bị di động, dữ liệu cho các phương tiện truyền thông xã hội, các thí nghiệm khoa học và dữ liệu của các thiết bị cảm biến,…

Các tổ chức muốn sử dụng kho dữ liệu khổng lồ big data với mục đích nào đó, chẳng hạn như giải quyết vấn đề kinh doanh thì đòi hỏi phải trang bị cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ big data, nói chính xác hơn đó là cơ sở hạ tầng IT. Đồng thời, phải xác định được các trường hợp thực tế cần sử dụng big data.

Cơ sở hạ tầng hỗ trợ big data

Để làm việc với big data, các tổ chức phải chuẩn bị cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các khâu: thu thập dữ liệu, chứa dữ liệu, cung cấp quyền truy cập, lưu trữ và chuyển tiếp thông tin một cách hiệu quả và an toàn.

Ở cấp độ cao, cơ sở hạ tầng IT bao gồm hệ thống máy chủ để lưu trữ big data, phần mềm quản lý dữ liệu, phần mềm phân tích dữ liệu và các ứng dụng khác của big data. Hầu hết các công ty sẽ tập trung các cơ sở hạ tầng này ở một chỗ vì ai cũng muốn tận dụng các khoản đầu tư cho trung tâm dữ liệu của mình. Hiện nay, có nhiều công ty dựa vào dịch vụ điện toán đám mây để xử lý các yêu cầu big data của họ.

Các kĩ năng sử dụng big data

Để phân tích được Big data, các tổ chức phải đạt yêu cầu về kỹ năng cụ thể, dù là do tự tổ chức thực hiện hoặc là thông qua việc thuê chuyên gia bên ngoài cũng vậy.

Các kỹ năng có thể khái quát như sau :
- Các kỹ năng liên quan đến các thành phần quan trọng của big data như : Hadoop, NoSQL, Spark, phần mềm phân tích và cơ sở dữ liệu.

- Đối với một số lĩnh vực đặc thù khác thì cần phải xác định các nguyên tắc cần thiết, chẳng hạn như khoa học dữ liệu, phân tích thống kê và định lượng, khai thác dữ liệu, hình dung dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, lập trình mục đích chung và các thuật toán.

- Một kỹ năng quan trọng nữa đó là kỹ năng quản lý tổng thể để có thể quản lý tiến độ của các dự án big data.
Hiện nay, các dự án phân tích dữ liệu ra đời ngày càng nhiều, trong khi nguồn nhân lực đủ trình độ, kỹ năng để đáp ứng cho những dự án big data không đủ đáp ứng. Sự thiếu hụt này dẫn đến việc tìm kiếm các chuyên gia có kinh nghiệp để phục trách trở thành một thách thức không hề nhỏ đối với của các tổ chức, doanh nghiệp.

big data

Các trường hợp thực tế cần sử dụng Big data :

Phân tích Big data được áp dụng phổ biến trong nhiều vấn đề kinh doanh hiện nay. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể :
- Phân tích khách hàng : Những trải nghiệm của khách hàng cần được phân tích để các công ty có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ và giữ khách hàng tốt hơn.
- Phân tích hoạt động : việc phân tích big data sẽ cho doanh nghiệp có cái nhìn bao quát về quá trình vận hành của tổ chức. Qua đó, có những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, tận dụng tốt hơn nguồn lực của công ty như: tài sản, con người,… điều đó giúp doanh nghiệp phát triển, cải thiện hiệu suất đáng kể.
- Tối ưu hóa giá cả : phân tích big data giúp các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa giá cả sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, giúp cho doanh nghiệp tăng doanh thu, làm tăng giá trị của doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

- Phòng chống gian lận : các dữ liệu sau khi đã phân tích là những con số biết nói, từ đó có thể giúp doanh nghiệp xác định các hoạt động khả nghi, và hơn nữa còn có thể chỉ ra các hành vi gian lận, giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và quản lý hiệu quả hơn.
Với những chia sẻ về big data là gì và một số kiến thức cơ bản, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn các những thông tin công nghệ bổ ích.