Bolero là thể loại nhạc gì? Đặc điểm nhạc bolero trữ tình

Âm nhạc góp phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Người ta thường nói âm nhạc là món ăn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn và khiến con người thêm lạc quan, yêu đời. Và Bolero là thể loại nhạc gì? Đặc điểm nhạc bolero trữ tình.

Bolero là thể loại nhạc gì? Đặc điểm nhạc bolero trữ tình

Cuộc sống ngày càng phát triển, hiện đại thì đồng nghĩa với việc con người cũng phải hối hả để bắt kịp nhịp sống đó. Chính lối sống nhanh, sống gấp đã khiến cho gánh nặng đè lên vai mỗi người lớn dần lên, và con người dường như đã quên đi cả những thú vui nhỏ nhặt, bình dị thường ngày. Chính vì lẽ đó, âm nhạc góp phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Người ta thường nói âm nhạc là món ăn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn và khiến con người thêm lạc quan, yêu đời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến một dòng nhạc mà chắc chắn nhiều người đã từng thưởng thức nó, dòng nhạc Bolero.

Bolero là thể loại nhạc gì?

Nhạc bolero hay còn được gọi với cái tên nhã trữ tình, là thể loại âm nhạc có giai điệu chậm, lời ca giản dị nhưng giàu tình cảm, dễ đi vào lòng người và đem đến cho người nghe nhiều cảm xúc. Những hình tượng nhân vật xuất hiện trong nhạc Bolero cũng vô cùng gần gũi, quen thuộc và không mang tính trừu tượng như nhiều thể loại âm nhạc khác.

Không chỉ vậy, người ta thường bảo nhau rằng, mỗi một bản bolero đều là một câu chuyện đời viết lên bằng những lời ca và giai điệu, mang triết lý nhân sinh sâu sắc. Chính vì thế mà nhạc Bolero có thể dễ dàng chạm đến tâm hồn của con người, dễ nghe và dễ thuộc.

Bolero là thể loại nhạc gì?

Nguồn gốc của nhạc Bolero

Bolero là dòng nhạc xuất phát từ một quốc gia nằm trong khu vực Mỹ Latinh – Cuba vào những năm 80 của thế kỷ XIX. Cha đẻ của dòng nhạc này là Jose Pepe Sanchez, một người thợ may nghèo sống tại thành phố Santiago de Cuba – một thành phố nằm bên bờ vịnh Caribe. Nhưng, với tài năng và những nỗ lực của bản thân cùng niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc, ông đã viết nên những ca khúc đầy xuất sắc với cây đàn guitar quen thuộc. Những khúc nhạc của ông đi vào lòng người bởi sự giản dị, chân thành cùng tình cảm sâu sắc, nhưng đáng tiếc rằng, những ca khúc Bolero đầu tiên ấy đa phần đã bị lãng quên bởi chúng không hề được ghi chép lại mà chỉ do ông tự sáng tác và thuộc lòng. Ca khúc Bolero đầu tiên ông sáng tác vào năm 1883 mang tên “Nỗi buồn” là ca khúc nổi tiếng nhất của ông còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đặc điểm nhạc Bolero trữ tình

Đầu những năm 50 của thế kỷ XX, nhạc Bolero du nhập vào Việt Nam và được tiếp nhận một cách hết sức tự nhiên. Có thể nói, dòng nhạc Bolero của Việt Nam thật sự “rất Việt Nam”.

Những giai điệu Bolero Việt Nam mang đậm chất nhạc ca vọng cổ, một thể loại âm nhạc của vùng sông nước Nam Bộ song đồng thời vẫn giữ nguyên được sự nhẹ nhàng, lắng đọng trong lời ca và tiếng hát.

Nếu như những thể loại nhạc bác học khác mang tính trừu tượng và cần có kiến thức về âm nhạc sâu rộng mới có thể hiểu được thì nhạc Bolero lại đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân lao động nhờ giai điệu nhẹ nhàng, ca từ bình dị, nội dung dễ hiểu. Đó cũng chính là lý do mà nhạc Bolero dễ chạm vào trái tim con người, đem đến cho người nghe những cảm xúc khó có thể quên được.

Một trong những đặc trưng tiêu biểu của dòng nhạc Bolero chính là tính buồn đặc trưng trong bài hát. Những ca khúc Bolero dù hát về chủ đề nào cũng mang đến cho người nghe một chút buồn, một chút tiếc thương, một chút đồng cảm cho những câu chuyện đời, chuyện người trong bài hát. Bởi vậy mà không phải ai cũng hát được dòng nhạc Bolero, mà người hát cần có khả năng cảm nhạc tuyệt vời cũng như giọng hát êm tai, truyền cảm.

Đặc điểm nhạc Bolero trữ tình

Phân loại nhạc Bolero Việt Nam

Bolero Việt Nam được chia làm nhiều loại nhưng có 8 loại căn bản như sau:

  • Bolero căn bản
  • Bolero đảo phách
  • Bolero rumba
  • Bolero flameco
  • Bolero giai điệu
  • Bolero classic
  • Bolero django
  • Bolero beguine

Những ca khúc Bolero Việt Nam nổi tiếng

Dòng nhạc Bolero gắn liền với tên tuổi của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam như Chế Linh, Lệ Quyên, Duy Khánh, Như Quỳnh, Phi Nhung, Quang Lê… Đặc biệt, những ca khúc như Cô hàng xóm, Về đâu mái tóc người thương, Đập vỡ cây đàn, Giọt lệ đài trang, Sầu tím thiệp hồng, Gõ cửa trái tim… vẫn luôn chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.