Bootstrap là gì? Được hình thành như thế nào? Tại sao nên dùng Bootstrap ?

Tôi bắt đầu học thiết kế web và tôi thường tìm thấy thuật ngữ Bootstrap. Vây, Bootstrap là gì? Lịch sử hình thành Bootstrap ? Tại sao nên dùng Bootstrap ? Tải Bootstrap ở đâu? Các bản dịch của Bootstrap? Đó là vấn đề nhiều người yêu lập trình web quan tâm. Cùng wikihoidap.org tìm hiểu nhé


 

Bootstrap là gì?

Bootstrap là một framework (bộ khung) cho phép người dùng có thể thiết kế website một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bootstrap có các thẻ HTML, CSS và JavaScript hỗ trợ phát triển responsive web mobile.

Nhờ vào các thành phần chính nên trên mà Bootstrap có thể tạo ra những thứ cơ bản sẵn có trên một trang web thông thường như: typography, forms, tables, buttons, navigation, image carousels modals và nhiều thứ khác. Ngoài ra, trong bootstrap còn có thêm các plugin Javascript (hay còn gọi là các gói tiện ích). Nhờ vậy mà việc thiết kế trở nên dễ dàng hơn.

Lịch sử hình thành Bootstrap

Bootstrap được hai kỹ sư công nghệ phát triển đó là Mark Otto và Jacob Thornton làm việc tại Twitter từ năm 2011. Đây là một loại mã nguồn mở. Kể từ khi ra đời cho đến nay, bootstrap đã trải qua nhiều phiên bản và sự nâng cấp diễn ra trong thời gian khá ngắn :

- Năm 2012 thì phiên bản Bootstrap 2 được phát hành. Các nhà nghiên cứu bổ sung vào bố trí 12 cột lưới với thiết kế cho màn hình kích thước.
- Năm 2013, Bootstrap 3 được công bố với xu hướng phù hợp với thiết bị di động thông minh.
- Năm 2014, phiên bản kế tiếp là Bootstrap 4 được “chào sân” và triển khai mạnh mẽ vào năm 2015. Đến nay Bootstrap vẫn đang tiếp tục phát triển.

Lý do Bootstrap ra đời đó là ở thời điểm này có quá nhiều nguồn thư viện cho việc lập trình web mobile, điều này gây khó khăn cho các nhà phát triển phần mềm trong việc tìm kiếm dữ liệu. Đặt ra mục tiêu mới, 2 nhà phát triển web Mark Otto và Jacob Thornton đã kỳ công nghiên cứu và tập hợp tất cả những gì “tinh hoa” nhất để tạo nên Bootstrap. Đó là cả một quá trình trải nghiệm với đam mê với đứa con tinh thần của mình.

Vì sao bạn nên sử dụng Bootstrap ?

Bởi những tính năng tiện lợi mà nhiều người đã sử dụng bootstrap:

- Đầu tiên là thân thiện với người dùng: nó chỉ khai thác ở 3 yếu tố chính đó là thẻ HTML, CSS và Javascript. Do đó, những ai đã có kiến thức cơ bản về 3 thứ này thì đã có thể sử dụng tốt bootstrap. Hơn nữa, với Bootstrap, các nhà thiết kế website có thể tiết kiệm được thời gian cho việc thiết kế của mình vì họ không phải bỏ thời gian ra để viết những đoạn code cho giao diện. Thay vào đó, những đoạn code này đã có sẵn trong thư viện, người dùng chỉ cần lấy ra và chèn vào trong website là được. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ thấy Bootstrap có tính ứng dụng và tiện lợi rất cao.

- Tính năng Responsive được xây dựng sẵn trên các thiết bị thông minh như smartphone, tablets và desktops nên phù hợp với tất cả giao diện của thiết bị di động. Do đó, người dùng có thể lướt web với bất kỳ kích thước màn hình nào.

- Có khả năng tương thích với nhiều trình duyệt: Hầu như Bootstrap đều thân thiện với tất cả các trình duyệt web thông dụng như: Firefox, Safari, Chrome, Internet Explorer và Opera.

- Có tính năng Tùy chỉnh ( Customize) giúp cho các nhà thiết kế có thể linh hoạt chọn lựa những thuộc tính phù hợp với dự án của họ. Chức năng này cho phép người dùng không phải tải hết mã nguồn về máy mà chỉ chọn một phần nào mình đang cần mà thôi. Bởi tính năng này mà Bootstrap dần trở nên phổ biến trong sự lựa chọn Chức năng này cũng cho phép bạn không cần phải tải toàn bộ mã nguồn về máy.

Bootstrap có nhiều ưu điểm

Sử dụng Bootstrap có phải tốn phí không ?

Hiện nay, phần lớn các framework đều thuộc dạng mã nguồn mở (Open Source) có nghĩa là cho phép người dùng sử dụng thoải mái mà không cần trả phí.  Bootstrap cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng phần mềm này để thỏa sức đam mê thiết kế của mình mà không phải lo ngại vấn đề về bản quyền.

Hơn nữa, mã nguồn mở đang là xu hướng phát triển của cộng đồng công nghệ ngày nay. Sử dụng nó, bạn không chỉ tiết kiệm chi phí với những tính năng ngày càng được nâng cấp, bạn còn nhận được sự hỗ trợ của các group mã nguồn mở, được họ chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn bạn sửa chữa, khắc phục các lỗi gặp phải.

Lấy Bootstrap từ đâu để sử dụng?

Để tải về các phiên bản của Bootstrap, bạn truy cập vào địa chỉ sau:

http://getbootstrap.com/getting-started/#grunt

Các bản dịch của Bootstrap

Hiện nay, cộng đồng phát triển Bootstrap đã dịch tài liệu ra thành nhiều ngôn ngữ thông dụng để cho người dùng trên thế giới có thể sử dụng được phần mềm hữu ích này, bao gồm các thứ tiếng: Anh, Đức, Hàn Quốc, Italia, Trung Quốc,…

Để trả lời Bootstrap là gì thì đơn giản nhất đó là một phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng thiết kế web chạy trên mobile một cách dễ dàng. Có thể nói, việc lựa chọn Bootstrap, bạn có thể tin rằng mình sẽ tạo nên những sản phẩm hoàn hảo.