Cc là gì? Những hiểu biết đầy đủ nhất về Cc

CC là một cụm từ viết tắt rất hay gặp trong mail cũng như trong các kênh chat nước ngoài. Vậy, Cc là gì? Tất cả những ý nghĩa của cc  ? Tìm hiểu cc và bcc trong gửi thư điện tử? Trường hợp nào sử dụng cc và trường hợp nào sử dụng bcc ? Rất mong có câu trả lời.

cc-la-gi

Cc là gì?

Tuy chúng ta chưa thể định nghĩa được cc là gì nhưng có thể biết đây là từ viết tắt của hai từ có chữ cái bắt đầu bằng “C”. Tuy nhiên, trong mỗi ngữ cảnh, mỗi lĩnh vực, mỗi cách dùng và mục đích sử dụng mà cc lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Tất cả những ý nghĩa của cc mà chúng ta thường gặp

Dưới đây là ý nghĩa của từ Cc được tổng hợp một cách đầy đủ nhất trong những hoàn cảnh cụ thể :
- Trong khi gửi thư điện tử (Email) : CC là viết tắt của “Carbon Copy” , tiếng việt có nghĩa là tạo ra các bản sao. Do đó, CC Email nghĩa là gửi thêm một bản email giống hệt vậy cho người khác.
- Trong lĩnh vực vật lý : cc là đơn vị đo thể tích trong vật lý, nó tương ứng với ML (1cc=1ml).
- Trong lĩnh vực xe cộ : cc chỉ thể tích của xilanh trong xe ( 1cc = 1 cm3 ). Chẳng hạn như khi người ta nói xe 110 cc nghĩa là xe 110 phân khối.
- Trong mạng xã hội ( Facebook, zalo, các diễn đàn ... ) : Nó có ý nghĩa bậy bạ, là viết tắt của những từ ngữ thô tục, chửi thề như  “cục cứt”, “con chó”, ... đây là nghĩa mà dân mạng thường hay sử dụng để bình luận hoặc trao đổi với nhau về một chủ đề nào đó.
- Trong game LMHT – Lol : cc là hiệu ứng làm chậm, làm choáng, bị stundo những đối thủ gây ra trong cộng đồng của chúng ta.( Tham khảo các ký tự đặc biệt lol )

Tìm hiểu cc và bcc trong gửi thư điện tử

Thông thường, nhiều người khi gửi mail chỉ quan tâm đến địa chỉ người nhận và ít khi để tâm tới gửi theo kiểu cc hay bcc mặc dù nó hiển thị ngay dưới dòng địa chỉ của người nhận. Cũng có nhiều người sử dụng cc hay bcc theo thói quen chứ chưa phân biệt được chúng khác nhau như thế nào và kết quả khi gửi theo 2 tính năng này.

cc-la-gi

Vậy cc là gì, bcc là gì ? Và trường hợp nào sử dụng cc ? Trường hợp nào sử dụng bcc ?

Thực chất, cc và bcc đều là gửi bản sao email cho nhiều người nhận khác. Bạn nhập những địa chỉ email người nhận ở dòng CC và BCC cũng giống như bạn điền các địa chỉ trong dòng To (cách gửi thông thường và là gửi cho người nhận chính). Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau cơ bản sau:

Cc trong email

Khi bạn sử dụng cc để gửi mail thì những người trong danh sách đều cùng xem được những người nhận email này. Điều đó có nghĩa là, thông tin người nhận sẽ public, mọi người đều cùng biết. Vì thế có thể thấy rằng, cc là kiểu gửi tiện lợi khi bạn muốn thêm một số người khác nhận được bản sao của email nhưng họ không phải người nhận chính.

Bcc trong email

Là viết tắt của cụm từ “bind carbon copy” : cũng là một hình thức gửi thêm bản copy email cho người khác nhưng nó khác với cc ở chỗ là những người nhận mail không thấy được danh sách những người cùng nhận được email này. Vì thế, đây là dạng gửi mail cho nhiều người nhưng private (có tính riêng tư).

Vì thế, bcc là kiểu gửi phù hợp khi bạn muốn gửi các bản email đến những người khác nhau nhưng không muốn họ biết việc bạn gửi thêm các bản này cho những ai, do đó nếu bạn muốn bảo mật danh sách người nhận email thì nên sử dụng kiểu gửi ẩn danh bcc. Ngoài ra, tính năng gửi này còn giúp hạn chế thông tin không cần thiết khi bạn không muốn người nhận phải nhìn thấy một danh sách dài với nhiều địa chỉ người nhận.
Một điều lưu ý là khi gửi email, nếu như bạn không sử dụng tính năng cc và bcc mà chỉ điền tất cả địa chỉ người nhận vào dòng To thì nó vẫn mặc định là gửi theo kiểu cc, nghĩa là mọi người ai cũng nhìn thấy danh sách người nhận mà bạn đã chọn để gửi cùng 1 email đó.

Lời kết :

Với những chia sẻ cc là gì trong nhiều lĩnh vực thì chắc hẳn các bạn không còn bỡ ngỡ khi bắt gặp từ cc trong bất kỳ hoàn cảnh nào trong đời sống, công việc cũng như tham gia mạng xã hội. Việc tìm hiểu về cc trong gửi thư điện tử có thể giúp bạn có những lưu ý nho nhỏ nhưng sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng email vào các mục đích học tập, công việc, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tế một cách tốt hơn.

Dù vậy, ngày nay giới trẻ sử dụng cc một cách tùy tiện trong đời sống như dạng chửi tục mà bài viết phân tích ở trên. Việc sử dụng cc một cách tùy tiện như câu cửa miệng đang dần làm mất đi giá trị văn hóa, lời ăn tiếng nói của người Việt Nam. Chính vì lẽ đó, mỗi chúng ta nên có sự tìm hiểu và ứng dụng ngôn từ như thế nào vào thực tế để đem lại một giá trị tích cực và tốt đẹp cho xã hội là điều rất cần thiết.