Cif là gì trong thương mại? Nên chọn mua hàng theo Cif hay Fob

Cif là gì? CIF là viết tắt của Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển - đó là một thuật ngữ incoterm hợp pháp được sử dụng trong vận chuyển quốc tế để vận chuyển hàng hóa đến cảng. Vậy Cif là gì trong thương mại? Nên chọn mua hàng theo Cif hay Fob 

Cif là gì trong thương mại? Nên chọn mua hàng theo Cif hay Fob

 

Cùng bài viết sau đây tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề Cif là gì trong thương mại? Nên chọn mua hàng theo Cif hay Fob này nhé!

Cif là gì?

CIF, viết tắt của Chi phí, Bảo hiểm và Vận chuyển, là nơi người bán chịu trách nhiệm về hàng hóa từ khi bạn mua hàng cho đến khi họ đến trước cửa nhà bạn. Điều này có nghĩa là họ đảm nhận việc vận chuyển đến cảng, tải hàng hóa, thủ tục hải quan, bảo hiểm và giao hàng dặm cuối cùng. Vì vậy, với tư cách là người mua, tất cả những gì bạn làm là chờ mua hàng sau khi giao dịch hoàn tất.

Giá Cif là gì? Các bạn có thể hiểu đơn giản hơn như sau. Thông thường, CIF đắt hơn cho người mua vì đôi khi người bán có thể tính thêm phí cho bạn để xử lý hải quan, bảo hiểm và giao nhận hàng hóa cho bạn. Về mặt thuận tiện, tốt hơn là đặc biệt nếu bạn bị ép thời gian hoặc đang xử lý hàng hóa cồng kềnh. Một số thậm chí sẽ gọi nó là rắc rối miễn phí.

Cif là gì?

Thuật ngữ CIF có nghĩa là người bán có trách nhiệm hơn; họ sẽ trả tiền và sắp xếp vận chuyển, cước vận chuyển và bảo hiểm. Điều này có thể tương phản với một người bán theo giao dịch vận chuyển FOB; trong đó người bán chỉ chịu trách nhiệm giao hàng đến cảng xuất xứ; sau đó chúng sẽ được vận chuyển.

CIF hoạt động như thế nào?

Nó đặt nghĩa vụ cho người bán để tổ chức di chuyển hàng hóa đến đích được đặt tên. Điểm đến được đặt tên này có thể là một vị trí được thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Vì Incoterm CIF chỉ có thể được sử dụng cho vận tải đường thủy, điểm đến này phải là điểm đến có thể tiếp cận qua đường thủy và có thể không bao gồm điểm đến bị khóa trên đất liền.

CIF hoạt động như thế nào?

Nghĩa vụ của người bán

 • CIF có nghĩa là người bán có nghĩa vụ nhưng không bị hạn chế:
 • Chăm sóc thủ tục thông quan xuất khẩu
 • Giao kết hợp đồng vận chuyển có liên quan với các hãng khác nhau
 • Sắp xếp và thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa từ cửa đến điểm đến được đặt tên và thỏa thuận
 • Có được và trả tiền bảo hiểm hàng hóa
 • Xử lý bất kỳ và tất cả các giấy phép xuất khẩu, hạn ngạch, tài liệu đặc biệt, vv liên quan đến hàng hóa
 • Thanh toán chi phí bốc dỡ hàng hóa trên / từ tàu
 • Điều quan trọng đối với người mua và người bán là phải hiểu rằng trong giao dịch CIF, rủi ro có thể chuyển từ người bán sang người mua một khi người bán giao hàng trên tàu đang thực hiện, trong khi chi phí cho điểm đến được nêu vẫn sẽ dành cho người bán .
 • Người bán dự kiến ​​sẽ đảm bảo rằng bảo hiểm bằng với giá trị thương mại của sản phẩm + 10%.

Nghĩa vụ của người mua

 • CIF có nghĩa là người bán có nghĩa vụ nhưng không bị hạn chế:
 • Xử lý bất kỳ chuyển động qua nơi đến đã thỏa thuận
 • Bảo hiểm rủi ro cho hàng hóa kể từ khi người bán giao hàng lên tàu
 • Xử lý bất kỳ và tất cả giấy phép nhập khẩu, hạn ngạch, tài liệu đặc biệt, vv liên quan đến hàng hóa
 • Xử lý thủ tục hải quan nhập khẩu và tất cả các thủ tục liên quan

Tại sao nên mua CIF?

Các nhà nhập khẩu thường mua CIF nếu họ là người mới trong thương mại quốc tế hoặc họ có hàng hóa rất nhỏ. Đó là một cách vận chuyển thuận tiện hơn vì họ không phải đối phó với vận chuyển hàng hóa hoặc các chi tiết vận chuyển khác, nhưng bạn phải nhận ra rằng có lẽ bạn đang trả nhiều tiền hơn để có được hàng hóa hơn mức bạn nên. nhà cung cấp của bạn chịu trách nhiệm sắp xếp các chi tiết vận chuyển và bảo hiểm. Xử lý cước vận chuyển có thể quá chi tiết hoặc phức tạp đối với một nhà nhập khẩu mới, do đó họ chỉ cần để nhà cung cấp của họ giao sản phẩm cho họ. Đó là một cách dễ dàng để đưa hàng hóa từ điểm A đến điểm B mà không phải xử lý các chi tiết nhưng với chi phí cao hơn. Tại sao CIF có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn? nhà cung cấp thường sẽ làm việc với người giao nhận của mình và đánh dấu chi phí được cung cấp từ người giao nhận của mình như một cách kiếm thêm lợi nhuận.

Có các điều khoản CIF có thể không phù hợp với bạn khi bạn bắt đầu mua thêm. Khi số lượng lô hàng CIF tăng lên, nhiều vấn đề có thể xảy ra, do việc có được thông tin lô hàng chính xác trở nên khó khăn hơn. Các nhà cung cấp ở nước ngoài có thể không giúp bạn kịp thời xử lý các vấn đề dịch vụ có thể phát triển trong quá cảnh. Trách nhiệm của họ kết thúc ở cảng đích và đối với bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể phải chịu thêm sự phá hủy, mỗi diem hoặc chi phí vận chuyển bất ngờ liên quan. Các nhà nhập khẩu phải dựa vào nhà cung cấp của họ và đại lý vận tải hàng hóa mà họ đang sử dụng. Luồng thông tin và truyền thông có thể là một rắc rối và thậm chí trì hoãn một ngày có thể rất tốn kém.

Ngoài ra, hãy cân nhắc rằng khi bạn mua CIF, bạn có thể sẽ phải trả thuế đối với cước phí và bảo hiểm mà nhà cung cấp của bạn thêm vào. Phí vận chuyển và bảo hiểm không phải chịu thuế nhưng có thể rất khó tách chúng ra khỏi giá trị hóa đơn thực tế. Những chi phí này không thể ước tính. Nó phải là những người thực tế và bằng chứng thanh toán phải được nộp cho hải quan Hoa Kỳ. Đây không phải là vấn đề khi bạn mua FOB vì các khoản phí đó không nằm trong giá bán.

Tại sao nên mua FOB?

FOB là viết tắt của Free On Board. Với loại hợp đồng vận chuyển FOB, người bán hoặc người giao hàng sắp xếp để hàng hóa được chuyển đến điểm xuất phát được chỉ định. Thông thường đây là một cảng vì FOB và các hợp đồng INCOTERM khác chủ yếu dành cho vận chuyển hàng hải. Tuy nhiên, hợp đồng FOB cũng được sử dụng cho các lô hàng nội địa và hàng không. Giao hàng được thực hiện khi người bán giải phóng hàng hóa cho người mua. Hợp đồng FOB quy định rằng điều này xảy ra khi hàng hóa đi qua đường sắt của tàu.

Mua theo Fob có hai lợi ích lớn hơn CIF. Bạn có quyền kiểm soát tốt hơn về vận chuyển hàng hóa và chi phí vận chuyển hàng hóa. Chi phí luôn luôn quan trọng và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được mức giá cước cạnh tranh hơn. Sử dụng giao nhận vận tải của riêng bạn sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác hơn một cách kịp thời. Họ có thể hỗ trợ bạn tốt hơn khi có vấn đề phát sinh. Đối tác hậu cần bạn chọn luôn làm việc cùng với bạn vì lợi ích tốt nhất của bạn chứ không phải nhà cung cấp của bạn.

Tại sao nên mua FOB?

Sự khác biệt giữa Cif và Fob 

Sự khác biệt quan trọng giữa FOB và thỏa thuận CIF là điểm tại đó chuyển giao trách nhiệm và trách nhiệm từ người bán sang người mua. Với một lô hàng FOB, điều này xảy ra khi lô hàng đến cảng hoặc cơ sở khác được chỉ định là điểm xuất phát. Với thỏa thuận CIF, người bán thanh toán chi phí và chịu trách nhiệm cho đến khi hàng hóa đến cảng đích do người mua chọn.

Sự khác biệt giữa Cif và Fob 

Điều kiện giao hàng khác

Tất nhiên ngoài CIF còn các điều kiện khác để áp dụng phù hợp với các phương thức vận tải, địa điểm giao hàng, chuyển giao chi phí, rủi ro...
Với Incoterms 2000, có 13 điều kiện giao hàng tất cả, Incoterms 2010 giảm xuống còn 11. 
Dưới đây là những điều kiện phổ biến khác sử dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển:

 • ExWork – Giao hàng tại nhà máy. Người mua nhận hàng tại nhà máy của người bán, sau đó chịu chi phí, rủi ro, và làm mọi thủ tục cần thiết để đưa hàng về nước nhập khẩu.
 • FOB – Giao hàng lên tàu. Người bán giao hàng cho người mua qua lan can tàu tại cảng xếp hàng. (Tôi thấy khá nhiều người thắc mắc FOB là gì, cũng tương tự như câu hỏi với điều kiện CIF). Ví dụ: nếu công ty bạn xuất khẩu theo điều kiện FOB Hải Phòng, nghĩa là bạn sẽ giao hàng cho người bán tại cảng này, sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan và giao hàng cho hãng tàu.
 • CFR – Tiền hàng và cước phí. Gần giống như điều kiện CIF, nhưng người bán không mua bảo hiểm cho hàng.
 • DDU – Giao hàng tại đích chưa nộp thuế. Người bán giao hàng tại địa điểm của người mua ở nước nhập khẩu, nhưng chưa nộp thuế phát sinh tại nước nhập khẩu.
 • DDP – Giao hàng tại đích đã nộp thuế. Gần giống như DDU, nhưng người bán nộp thuế nhập khẩu và các thuế phát sinh tại nước nhập khẩu. Trường hợp này, người mua chỉ việc phối hợp với người bán làm thủ tục nhập khẩu, và nhận hàng.

Tùy chọn vận chuyển phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

CIF là một lựa chọn vững chắc cho các doanh nghiệp chưa có thời gian xây dựng một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và sẵn sàng trả tiền cho chuyên môn của người khác trong khu vực.

Nếu bạn đang học kinh doanh xuất nhập khẩu, chi phí, bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa cho phép bạn tập trung vào mua và bán, mà không phải lo lắng về việc tìm kiếm giao nhận vận tải mới ở vùng đất nước ngoài. Tìm hiểu cách di chuyển hàng tồn kho bạn đang nhận và những gì thị trường có thể chịu cho chi phí trước khi bạn đi sâu vào chi tiết vận chuyển và bảo hiểm.

Khi bạn đã tìm ra mọi thứ, bạn có thể bắt đầu làm việc với việc vận chuyển hiệu quả hơn. Điều đó sẽ trở nên hấp dẫn, nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp thành công ở mặt sau của vận chuyển CI