CSS là gì? CSS chiếm vai trò gì trên website

Một người bạn có chia sẻ với mình nếu đã tìm hiểu về HTML thì phải tìm hiểu thêm về CSS vì chúng liên quan mật thiết với nhau trên một trang web. Anh chị nào có kinh nghiệm về CSS là gì thì chia sẻ cho anh em được không ạ? CSS là gì và CSS chiếm vai trò gì trên trang web ạ?

CSS là gì?

CSS là chữ viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheets – dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tập tin định vị theo tầng. CSS được sử dụng nhằm miêu tả cách trình bày của các loại tài liệu viết bằng ngôn ngữ HTML và XHML. Lúc này CSS sẽ hỗ trợ người dùng có thể thiết kế hay cho thêm vào các phần từ HTML một vài thứ mới mẻ, lạ mắt như thay đổi màu của trang web, thay đổi màu chữ, chuyển đổi cấu trúc,… Ngoài ra CSS cũng có thể được sử dụng cho XML, XUL, SVG,.. Tất cả các hoạt động của CSS được W3C (World Wide Web Consortium) duy trì và phát triển.

Cấu trúc một đoạn CSS như thế nào?

Một đoạn CSS sẽ bao gồm 4 phần dưới đây:

</p>
<p> vùng chọn {<br />
Thuộc tính : giá trị ; <br />
Thuộc tính : giá trị ; <br />
…..<br />
}</p>
<p>


Những điều trên mang ý nghĩa rằng một đoạn CSS sẽ được khai báo thông qua vùng chọn. Tiếp theo cặp dấu ngoặc nhọn {} sẽ chứa các giá trị và thuộc tính của đoạn CSS đó. Cần chú ý rằng mỗi thuộc tính sẽ có một giá trị riêng, giá trị này có thể ở dạng số hoặc ở dạng có sẵn của CSS. Giữa phần thuộc tính và giá trị phải được cách nhau bằng dấu hai chấm. Mỗi dòng sử dụng khai báo các thuộc tính cần sử dụng dấu chấm phẩy ở cuối. Có thể sử dụng nhiều thuộc tính trong một vùng chọn.

css là gì

Tại sao phải tìm hiểu về CSS khi đã biết HTML?

CSS và HTML cùng là nền tảng cho một trang web. Nếu như HTML (HyperText Markup Language) – dịch sang tiếng Việt có nghĩa là một loại ngôn ngữ được sử dụng với nhiệm vụ nói cho trình duyệt web của bạn biết trang web đó có những phần nào. Qua HTML, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ trong việc xác định tiêu để, đoạn văn bản, hình ảnh, liên kết,…Tất cả sẽ giúp trình duyệt của bạn hiểu được cấu trúc trang web mà bạn đang xem là như thế nào.

Còn CSS như đã nói ở trên, nó là loại ngôn ngữ cung cấp hình thức và có những định dạng  cho các trang web. Tóm gọn lại, CSS có chức năng làm cho trang web của bạn trông bắt mắt hơn thông qua các kiểu font chữ đẹp, màu sắc ấn tượng đa dạng, hình nền đậm và chất, đó còn chưa nói tới các hình ảnh động và hiệu ứng 3D.

Như vậy, CSS và HTML tương tác và hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một trang web hoàn chỉnh nhất. Chính vì thế, khi đã có kiến thức về HTML thì CSS là lựa chọn tiếp theo để học nếu muốn sở hữu một trang web độc đáo.

Xem ví dụ: Margin là gì 

Vậy tóm gọn lại CSS chiếm vai trò như thế nào trong một trang web?

Nếu nói ngắn gọn về CSS chiếm vai trò như thế nào trong một trang web thì bạn có thể nói là CSS vô cùng quan trọng.

CSS là được xếp trong danh sách top những công cụ mạnh mẽ nhất mà tất cả những người theo ngành thiết kế web cần phải học nếu muốn trang web lập ra thu hút được đối tượng lướt web. CSS có sức ảnh hưởng mạnh đến diện mạo của một trang web. Các trang tính văn bản có thể được cập nhật với mức độ nhanh chóng và cho phép thay đổi những thứ được ưu tiên trên màn hình của trang web. Điều này có nghĩa là CSS cho phép thấy được giá trị và ưu tiên vào đối tượng truy cập vào trang web mà không cần chịu ảnh hưởng gì trong việc đánh dấu HTML căn bản.

Trong thời kỳ phát triển công nghệ như hiện nay, nhiều thách thức được đặt ra trong CSS. Khi các trình duyệt web thay đổi chóng mặt theo từng ngày, cần phải thường xuyên thay đổi CSS để theo kịp xu thế. Vai trò của CSS lại càng trở nên quan trọng hơn. Vì thế bạn nên thu thập CSS cơ bản mà bạn biết trước đây và tìm hiểu những xu hướng CSS hiện tại và tương lai, để kết hợp chúng lại với nhau để có thể làm chủ một trang web hiện đại.    

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ này của mình về CSS và vai trò CSS trong một trang web. Hy vọng những thông tin này sẽ có thể giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về CSS. 
“Niềm vui của mình là chia sẻ kiến thức cho anh em. Cho đi bạn sẽ được nhận lại những thứ rất đặc biệt”.