Margin là gì? Tìm hiểu Margin trong CSS và Margin trong giao dịch ký quỹ

Khi đọc các thông tin về thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn đã nghe đến từ Margin rồi phải không ạ? Tôi cũng vậy và tôi không rõ Margin là gì cả. Hi vọng các bạn có sẽ giúp tôi và những người có chung thắc mắc có câu trả lời chính xác nhất
Margin là gì? Tìm hiểu Margin trong CSS và Margin trong giao dịch ký quỹ? Rủi ro khi nhà đầu tư dùng Margin và giao dịch ký quỹ là gì? Khi đọc các thông tin về thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn đã nghe đến từ Margin rồi phải không ạ? Tôi cũng vậy và tôi không rõ Margin là gì cả. Hi vọng các bạn có sẽ giúp tôi và những người có chung thắc mắc có câu trả lời chính xác nhất

Margin là gì? Rủi ro khi nhà đầu tư dùng Margin và giao dịch ký quỹ là gì?

Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là đòn bẩy tài chính. Là một hình thức vay tiền công ty chứng khoán để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy với một đích tăng cao lợi nhuận. Tuy nhiên mức rủi ro cũng cao hơn. Bên cạnh đó, margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Khi ký quỹ bạn sẽ được mua một số lượng cổ phiếu cao hơn với số tiền bạn bỏ ra.

Ý nghĩa thứ 2 của Margin trong lập trình CSS: Margin (lề) là thuộc tính được sử dụng để tạo khoảng trống tính từ đường viền của phần tử ra phía ngoài. Margin trong CSS giúp định vị trí của phần tử với một khoảng cách với đối tượng bên ngoài hoặc bên trên, dưới, bên trái, phải.

margin là gì

Margin trong CSS là gì?

p {
font-size: 13px;
padding: 2px 3px;
margin: 2px 3px;
}
Cách sử dụng Margin trong CSS
Thuộc tính giá trị Ví dụ Mô tả
margin đơn vị
auto
inherit
margin: 5px 10px 3px 20px; Đây là cách viết ngắn gọn các thuộc tính bên dưới, đơn vị có thể là px, em, %, ...
margin-top đơn vị
auto
inherit
margin-top: 5px; Canh lề bên trên cho thành phần, đơn vị có thể là px, em, %, ...
margin-right đơn vị
auto
inherit
margin-right: 5px; Canh lề bên phải cho thành phần, đơn vị có thể là px, em, %, ...
margin-bottom đơn vị
auto
inherit
margin-bottom: 5px; Canh lề bên dưới cho thành phần, đơn vị có thể là px, em, %, ...
margin-left đơn vị
auto
inherit
margin-left: 5px; Canh lề bên trái cho thành phần, đơn vị có thể là px, em, %, ...

Margin trong CSS là gì?

Cách sử dụng thuộc tính margin:

CSS sử dụng thuộc tính của Margin như thế nào
Thuộc tính Thành phần Thể hiện Ví dụ Mô tả
margin 4 thành phần top right bottom left margin: 5px 10px 3px 20px; margin-top: 5px;
margin-right: 10px
margin-bottom: 3px
margin-left: 20px
3 thành phần top (right left) bottom margin: 5px 10px 15px; margin-top: 5px;
margin-right: 10px
margin-left: 10px
margin-bottom: 15px
2 thành phần (top bottom) (right left) margin: 5px 10px; margin-top: 5px;
margin-bottom: 5px
margin-right: 10px
margin-left: 10px
1 thành phần (top right bottom left) margin: 10px; margin-top: 10px;
margin-right: 10px
margin-bottom: 10px
margin-left: 10px

Tỷ lệ Margin và tỷ lệ giao dịch ký quỹ là gì?

Bên cạnh câu hỏi Margin là gì, bạn có thắc mắc tỷ lệ Margin là gì không ?
Tỷ lệ Margin là tỷ lệ cho vay tối đa của một công ty chứng khoán.
Tỷ lệ giao dịch ký quỹ sẽ là tỷ lệ phần trăm mà số tiền thực có thể mua.
Tỷ lệ Margin có thể thay đổi, có một số công ty lách luật cho vay với mức chênh lệch cao hơn số tiền thực.

Tỷ lệ Margin tối ưu là gì ?

Tỷ lệ margin tối ưu là tỷ lệ margin lợi nhuận dài hạn lớn nhất
Nghĩa là không phải cứ margin cao là tốt hoặc là không sử dụng đòn bẩy là hiệu quả. Mà tốt nhất là sử dụng tỷ lệ đòn bẩy hợp lý nhất. Tuy nhiên ta cũng cần xét trên góc độ hiệu quả chung thị trường, trình độ cao thấp của các nhà đầu tư sẽ được thể hiện rõ nét ở đòn bẩy. Bởi vì mức rủi ro các nhân sẽ khác nhau, do vậy tổng rủi ro mà người dùng đòn bẩy cũng sẽ rất khác.

Tỷ lệ đòn bẩy tối ưu là gì ?

Khi phân tích dưới góc độ học thuật thì tỷ lệ đòn bẩy tối ưu sẽ tỉ lệ nghịch với bình phương rủi ro.
Khi một ai đó tham gia thị trường chứng khoán, dù bạn có chọn hình thức đầu tư lướt sóng đi chăng nữa thì kết quả đầu tư của bạn cũng cần được thể hiện trong dài hạn.
Nhiều công ty chứng khoán hay sử dụng câu rủi ro cao, lợi nhuận cao là hoàn toàn không chính xác. Bởi vì khi vượt qua tỷ lệ đòn bẩy tối ưu thi rủi ro cao lợi nhuận thấp

Rủi ro khi nhà đầu tư dùng Margin và giao dịch ký quỹ

Bản chất thật của việc đầu tư dùng Margin hay ký quỹ giao dịch là phóng đại kết quả lợi nhuận và thua lỗ.

Do vậy, các nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro sau đây:

Chi phí vay Margin

Mức phí vay tiền của các công ty chứng khoán là từ 12 đến 14%, cao hơn lãi ngân hàng từ 5 đến 7%. Do vậy, mức lợi nhuận của bạn cần cao hơn mức phí này thì bạn mới có lợi nhuận.

Rủi ro về cổ phiếu

Khi cổ phiếu tăng bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng khi cổ phiếu giảm bạn cũng sẽ mất nhiều hơn. Do vậy, việc sử dụng margin là cần có sự khoa học và nghệ thuật.

margin là gì

Bị động khi thực hiện giao dịch

Khi cổ phiếu giảm đến một mức nào đó, các công ty chứng khoán sẽ margin call cho bạn. Yêu cầu bạn nộp thêm tiền hoặc là họ sẽ bán cổ phiếu ra và thu tiền cho vay với tiền lãi về.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể giảm tỷ lệ cho vay Margin. Trước tỉ lệ 1 : 3 giờ còn 1 : 2.5, chẳng hạn bạn có 1 tỷ bạn có thể đầu tư 3 tỷ, nhưng vì tỷ lệ cho vay Margin giảm xuống bạn chỉ có thể đầu tư 2,5 tỷ và bắt buộc bán đi 500 triệu.

Bởi vì giảm tỷ lệ ký quỹ nên bạn và các nhà đầu tư khác sẽ phải bán cổ phiếu ra thị trường. Lúc này giá cổ phiếu sẽ giảm đồng loạt và gây ra thiệt hại kép.

Rủi ro khi sử dụng Margin trong quản lý quỹ

Có không ít nhà đầu tư ủy thác vào các quỹ nhằm tận dụng kiến thức năng lực của các nhà quản lý quỹ để tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, nói về mặt rủi ro thì các nhà quản lý quỹ sẽ không bao giờ chịu rủi ro khi thua lỗ, nên nhiều người ủy thác sẽ sử dụng thoải mái Margin với nhiều lý do như dễ tìm cổ phiếu, cổ phiếu tốt, tối ưu được lợi nhuận,… 

Mức độ rủi ro càng cao thì họ càng nhân được nhiều phần thương lớn, nhưng nếu xảy ra tình trạng rủi ro thì cổ phải là những người gánh chịu. Do vậy, khi bạn ủy thác cho người khác thì nên chọn những người có phong cách rủi ro thấp và không sử dụng đòn bẩy.

Rủi ro về mặt chủ quan

Một số nhà đầu tư Việt Nam không hiểu rõ về tỷ lệ đòn bẩy tối ưu. Phần lớn họ sử dụng đòn bẩy cao cho những cổ phiếu có tính rủi ro cao. Nói chính xác họ đã chuyển sang dạng “Rủi ro cao nhưng lợi nhuận thấp”.

Kiến thức lựa chọn cổ phiếu không chính xác và việc sử dụng Margin đối với họ như đứa trẻ đùa nghịch với súng đạn vậy. Mặc dù, họ có thể may mắn 2 hoặc 3 lần nhưng rồi lại tự làm hại chính bản thân mình

Từ bài viết này, tôi nghĩ bạn đã hiểu Margin là gì rồi. Nên bạn không nhất thiết phải chịu quá nhiều rủi ro khi muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán. Chỉ cần có kiến thức đúng, bạn sẽ kiếm được tiền bền vững.
 
Chúc bạn thành công.