DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP và hoạt động của DHCP

Bạn đã bao giờ nghe nhiều DHCP chưa hay đã từng nghe tới DHCP bao giờ chưa, bạn có biết nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

DHCP là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP và hoạt động của DHCP nhé về cụm DHCP nhé.

DHCP là gì?

DHCP là từ viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol (Giao thức Cấu hình Host Động). Nó là giao thức cấp phát uter. Trên những hệ thống mạng lớn, một mình router rất khó để có thể quản lý tất cả các thiết bị kết nối vào nó vì vậy một máy chủ chuyên dụng sẽ chịu trách nhiệm cấp địa chỉ IP.

Không những cấp địa chỉ IP, DHCP còn cấp các thông số cần thiết đến hoạt động của mạng như subnet mask (mặt nạ mạng), default gateway (gateway mặc định), và dịch vụ DNS

DHCP là gì?

Cấu trúc của DHCP

Có 3 thành phần được hình thành bên trong một kiến trúc DHCP bao gồm: DHCP relay agents, DHCP server, và.DHCP client.
Giải thích một số cấu trúc cấu tạo nên DHCP

Cấu trúc của DHCP

DHCP server là gì?

DHCP server là thiết bị cấp phát địa chỉ IP.

DHCP Lease là gì?

DHCP Lease

Một địa chỉ IP, khi được cấp phát tới một thiết bị, thì nó sẽ có vòng đời nhất định và thường vòng đời đấy kéo dài 24 giờ. Điều này có nghĩa, nếu bạn kết nối máy tính vào một mạng, nó sẽ được cấp một địa chỉ IP và bạn có thể sử dụng IP đó trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, nếu bạn gặp vấn đề với IP thì, bạn có thể yêu cầu cấp mới địa chỉ IP của mình, không cần đợi IP hiện tại hết vòng đời..

Các thiết lập có thể dễ dàng tìm thấy trong phần cài đặt mạng trên máy tính, hoặc trong các thiết lập WiFi trên điện thoại.

DHCP relay agents là gì?

DHCP relay agents được xem là thiết bị trung gian chuyển tiếp yêu cầu giữa DHCP client và DHCP server. DHCP relay agents không phải là thành phần thiết yếu của một mạng thông thường. Tuy nhiên,ttrong quá trình làm việc với các hệ thống mạng lớn, phức tạp, chúng lại trở nên rất cần thiết.

DHCP client là gì?

DHCP client là thiết bị có thể kết nối vào mạng một cách bất kỳ, và có thể giao tiếp với máy chủ DHCP. Nó có thể là điện thoại, máy tính nhưng cũng có thể là máy in mạng, máy chủ….

Tại sao nên dùng DHCP Snooping?

Tại sao nên dùng DHCP Snooping?

DHCP Snooping là gì?

DHCP-Snooping được xem là tính năng chống giả mạo DHCP Server, chỉ những DHCP Server được sự cho phép của Admin mới có quyền cấp DHCP cho máy tính trong mạng.

Hai tính năng chống giả mạo IP và chống giả mạo MAC Address (ARP Inspection) đều hoạt động dựa trên DHCP-Snooping. Cho nên DHCP-Snooping là một phần công cụ không thể thiếu khi chúng ta muốn nâng cao tính bảo mật cho mạng LAN bằng cách ngăn chặn những người dùng sử dụng phần mềm giả mạo MAC, IP với mục đích xấu.

Lý do nên dùng DHCP Snooping.

Một số lý do chúng ta nên dùng DHCP Snooping
Sử dụng DHCP Snooping giúp ngăn chặn các cuộc tấn công “man-in-the-middle”.
Khi máy tính của người dùng gửi dữ liệu đến gateway để ra mạng bên ngoài, máy tính của kẻ tấn công sẽ trở thành gateway trong trường hợp này. Kẻ tấn công có thể phân tích nội dung của mỗi gói dữ liệu được gởi đến trước khi thực hiện chuyển tiếp thông thường.