Ethereum là gì? Làm thế nào để kiếm được đồng tiền Ethereum Coin

Chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ gì về cái tên đồng tiền ảo Bitcoin. Khắp trên các mặt báo và các bản tin thời sự, tài chính, kinh tế, đồng tiền ảo được nhắc đến và phân tích sâu bởi sự phát triển nhanh và lớn mạnh của chúng. Đầu tư vào tiền ảo có thể coi là một trong những xu hướng của những người coi là hiện đại ngày nay. Tuy nhiên về mặt chìm của nó, họ vẫn chưa biết rõ tiềm tàng nguy hiểm gì đang rình rập. Và ngoài Bitcoin ra, lĩnh vực tiền ảo còn được đóng góp bởi cái tên Ethereum, được coi là đồng tiền ảo có giá trị đứng thứ 2 trên toàn thế giới chỉ sau Bitcoin. Vậy thực sự đồng Ethereum mang những đặc điểm nào? Và nó có đáng để đầu tư?

Ethereum mang những đặc điểm nào? Và nó có đáng để đầu tư?

Vậy thực sự đồng Ethereum mang những đặc điểm nào? Và nó có đáng để đầu tư? Thì với bài viết này, bạn đọc sẽ được giải đáp hết thắc mắc bấy lâu nay.

Ethereum là gì?

Ethereum thường được viết tắt là ETH hay còn được gọi là Bitcoin 2.0 là một nền tảng điện toán phân tán khối chuỗi chạy trên công nghệ blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract). Hợp đồng thông minh về cơ bản nó là một thuật toán khi có điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người hay nói cách khác nó là những ứng dụng được lưu trữ trong blockchain. Công nghệ này ra đời cho phép “cuốn sổ cái” theo dõi và ghi lại mọi hoạt động giao dịch, thỏa thuận liên quan.

Tiền ảo Ethereum có thể thực hiện các giao dịch, hợp đồng mạng ngang hàng thông qua đơn vị tiền ảo là Ether. Không những thế ETH còn được đánh giá là một nền tảng ứng dụng hữu ích và tự tạo ra hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Ethereum là gì?

Ethereum được giới thiệu vào cuối năm 2013 bởi một người chuyên nghiên cứu về lập trình tiền ảo có tên Vitalik Buterin. Với ý tưởng phát triển ETH để khắc phục những điểm chưa tốt mà bitcoin gặp phải như thời gian xác nhận chậm đồng thời khuyến khích người dùng không nên khai thác riêng lẻ mà tập trung khai thác qua các mining-pool. Tiền điện tử Ethereum phát triển mạnh mẽ đến ngày này là nhờ sự huy động vốn vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 năm 2014 và cũng trong thời điểm đó vốn hóa của Ethereum đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán đầu tiên.

Mặc dù là đồng tiền kỹ thuật số thuộc top đầu nhưng mục đích mà Ethereum nhắm đến không phải là tiền tệ. Công nghệ Blockchain của Ethereum tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.

Hiện nay, các dịch vụ trung gian đang tồn tại đều có nhiều vấn đề bất cập về bảo mật, pháp lý, kiểm duyệt hay gian lận có thể gây ra những tổn thất lớn về tiền bạc, thời gian và nhân lực. Và Ethereum có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà không cần sự can thiệp của bên trung gian nào cả, điều này rõ ràng sẽ mang đến nhiều giá trị tuyệt vời cho đa dạng các lĩnh vực công nghiệp trên toàn thế giới.

Đặc điểm của đồng tiền Ethereum.

Vì mạng Blockchain Ethereum được vận hành bởi hàng ngàn máy tính trên khắp thế giới, các ứng dụng có thể được vận hàng nhờ công suất tính toán của một mạng lưới máy tính toàn cầu đồ sộ. Ethereum đưa toàn bộ các máy tính trong mạng lưới kết nối lại với nhau và công suất xử lý của chúng lên mức hiệu dụng cao hơn. Từ đó, giúp các lập trình viên tạo ra nhiều ứng dụng vận hàng nhờ công xuất xử lý gộp của mạng lưới cùng công nghệ Blockchain. Các lập trình viên không cần tạo lập Blockchain của riêng họ và kết nối máy tính vào đó. Ethereum đã xây dựng mạng lưới các máy tính trên Blockchain Ethereum.

Nền tảng Ethereum còn có máy ảo Ethereum và ngôn ngữ lập trình Solidity. Solidity có thể được sử dụng để sáng tạo nên những ứng dụng phi tập trung hoặc các hợp đồng thông minh mà sau đó được Máy ảo Ethereum thông dịch và vận hành trên Blockchain.

Đặc điểm của đồng tiền Ethereum.

So với Bitcoin, Ethereum còn có nhiều cải tiến đầy mới mẻ nên đã làm cho nó thành công vang dội. Ethereum có khả năng tạo khối cực nhanh (khoảng 14 giây), việc giao dịch được diễn ra rất nhanh chóng cùng với đó là số lượng Ether không giới hạn. Ngoài ra, phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (có thể quy đổi được ra ether), được tính toán dựa trên độ phức tạp của thuật toán, có mức độ sử dụng băng thông và nhu cầu lưu trữ. Trong khi đó phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh bình đẳng với nhau để vào được khối của Bitcoin. Những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ lượng lớn số Bitcoin đang phát hành còn với Ethereum thì có 13% số ETH được bán cho những người đã tài trợ dự án lúc đầu. Ethereum còn chống lại việc sử dụng ASIC và chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost. Tuy nhiên, Ethereum lại phải chịu nhiều rủi ro tấn công hơn Bitcoin bởi vì Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete.

Các cách để kiếm được Ethereum

Giá trị của đồng Ethereum được quyết định bởi nguồn khai thác của các “Thợ đào”. Giá 1 ethereum lên tới hơn $1000. Sự hấp dẫn về giá trị cao này đã thu hút nhiều người quyết định sở hữu đồng Ethereum này. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ các cách để kiếm được đồng Ethereum. Hiện nay có rất nhiều cách như sau:

Các cách để kiếm được Ethereum

  • Tự đào hoặc tham gia vào các nhóm đào ethereum: để đào được ethereum là một quá trình thi đua của bác “thợ đào” (miners) để giải một bài toán, tìm ra đáp án bài toán đó. Trung bình cứ 10 phút sẽ có một hay một nhóm người giải được bài toán này và nhận được số ethereum tương ứng. Tuy nhiên, phương thức này rất tốn kém ở khoản đầu tư kinh phí và máy đào và tiền điện quá lớn. Do đó, nhiều người và nhóm không duy trì bằng cách này nữa bởi hình thức này để hoàn được vốn mất rất nhiều thời gian và công sức.

  • Bỏ tiền đầu tư mua ethereum: nếu bạn cảm thấy tiềm năng thì có thể dùng tiền cá nhân đầu tư mua ethereum, bạn có thể mua của bạn bè (nếu có) hoặc tìm đến các trang mua bán ethereum uy tín, tại Việt Nam có một số sàn bạn có thể tham khảo như: remitano.com và santienao.com. Trong đó Remitano vẫn có số lượng mua bán hơn hẳn santienao vì giá mua và bán tốt hơn, an toàn và là sàn quốc tế có nhiều trụ sở trên thế giới.

  • Làm thương gia buôn bán ethereum: Phương pháp này gọi là “Đầu tư lướt sóng”, do giá ethereum thường xuyên biến động, có thời gian chênh lệch lên tới vài chục, hàng trăm USD trong thời gian ngắn, vì vậy rất nhiều người dựa vào đặc điểm này, dành thời gian nghiên cứu, chọn thời điểm thích hợp để đầu tư, mua ethereum giá thấp rồi bán giá cao.

  • Tham gia vào sàn đầu tư cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ chọn một sàn ethereum bất kỳ sau đó mua và đầu tư ethereum cho sàn đó, phần trăm lợi nhuận sẽ giao động 20 – 40%/tháng. Tuy nhiên, đây là hình thức có độ rủi ro rất cao không giống như những hình thức trên, bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền đầu tư vào khi sàn lừa đảo, sàn vỡ. Và hơn nữa để phát sinh lợi nhuận bạn phải mời nhiều người tham gia cùng bạn (giống như đa cấp) vì vậy bạn không nên tham gia vào hình thức này.

Cách mua bán đồng tiền Ethereum

Ethereum coin là một đồng tiền điện tử rất phổ biến, hầu hết các sàn giao dịch nổi tiếng thế giới đều cung cấp các cặp giao dịch ETH, nhưng với những sàn nước ngoài thì sẽ thích hợp để trading hơn là mua bán và đầu tư lâu dài. Bạn có thể mua Ethereum tại các sàn giao dịch Việt Nam để thanh toán trực tiếp bằng VNĐ qua các ngân hàng thông dụng như Vietcombank chẳng hạn.

Cách mua bán đồng tiền Ethereum

Ngoài ra còn có một số sàn giao dịch Ethereum uy tín, giá rẻ và hỗ trợ tốt nhất hiện tại như Remitano, Vicuta hay BuysellETH. Trong đó, chợ Remitano vẫn là địa chỉ tin cậy nhất của phần lớn các nhà đầu tư Việt Nam. Để đăng ký một tài khoản trên Remitano bạn thực hiện các bước sau:

  • Vào đây https://eth.remitano.com/

  • Click vào “ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ”

  • Nhập email của bạn vào rồi nhấn “Tiếp tục”

Hệ thống của Remitano sẽ gửi cho bạn một email để kích hoạt tài khoản, bạn vào email rồi click vào link như hướng dẫn là xong. Lần sau mỗi lần đăng nhập Remitano cũng sẽ gửi cho bạn một email như vậy để xét duyệt đăng nhập nhằm bảo vệ tài khoản của bạn. Thế là xong bước đăng ký, vì là tài khoản mới nên trước khi mua bán Ethereum bạn cần xác minh tài khoản của bạn qua SĐT và gửi một số giấy tờ tùy thân cho sàn Remitano.

Để tạo ví ETH trên Remitano khá đơn giản, bạn vào “ví ETH” trên menu rồi click vào “Nạp”, dãy ký tự và số trong khung chính là địa chỉ ví Ethereum của bạn trên Remitano. Khi muốn bán ETH bạn cần chuyển ETH vào ví này để Remitano giữ ETH cho bạn.

Lưu trữ Ethereum ở ví nào?

Có 2 hình thức lưu trữ Ethereum đó là ví online và ví offline. Với ví Online là các nền tảng ví web có thể kể đến một số ví phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất như Blockchain.info, CoinBase hay MyEtherWallet. Còn ví Offline hay ví lạnh là các loại ví phần mềm hoặc ví USB (có hình dạng như cái USB), có thể kể đến như Ledger Nano S hay Trezor.

Lưu trữ Ethereum ở ví nào?

Giá Ethereum là bao nhiêu

Giá trị ban đầu của đồng ethereum trên Coinmarketcap là 2.83 USD/1 ETH vào năm 2015, đến thời điểm tháng Giêng năm 2018 thì ETH đã có giá lên đến hơn 1000 USD/1 ETH. Có thể thấy rằng nếu như hơn 2 năm trước bạn bỏ ra 100 USD để mua khoảng 35 ETH và trữ đến thời điểm hiện tại thì tài sản của bạn đã lên đến hơn 35.000 USD.

Khối lượng giao dịch hằng ngày của đồng coin này ước tính là khoảng 4 triệu USD, cùng với đó là vốn hóa thị trường lên đến hơn 100 triệu USD đã có thể cho ta thấy được giá trị và tiềm năng khá lớn của ETH.
Trong xu thế nhiều biến động của thị trường tiền mã hóa trong những ngày qua thì giá Ethereum ở thời điểm hiện tại là khoảng 704 USD, tuy nhiên, nhiều người vẫn kỳ vọng vào những thay đổi tích cực hơn về giá trị của nó trong thời gian tới.