FMCG là gì? Những điều cần biết trong ngành FMCG hiện nay?

Hiện tại ngoài công việc trong giờ hành chính, mình đang có ý định làm thêm nghề tay trái đó là buôn bán, kinh doanh với những mặt hàng theo hướng FMCG. Mình muốn có nhiều thông tin cụ thể hơn về FMCG.
Anh chị em nào rành về mảng Fast Moving Consumer Goods này có thể chia sẻ cho mình và mọi người cùng hiểu chính xác nhất thế nào là FMCG và những điều cần phải biết khi theo ngành FMCG hiện nay được không ạ?
Vô cùng đa tạ ạ!

FMCG là gì? Những điều cần biết trong ngành FMCG hiện nay?


 

Những công ty như Unilever, Suntory Pepsico, Vinamilk, Nestle thực sự là những kẻ khổng lồ trong ngành công nghiệp Hàng tiêu dùng nhanh (tiếng Anh: Fast-Moving Consumer Goods), hay viết tắt là FMCG, một Ngành công nghiệp hết sức gần gũi, đồng thời cực kỳ quyền lực trong đời sống mỗi chúng ta. Ấy vậy mà, chắc chắn sẽ có những điểm thú vị về ngành công nghiệp này mà bạn chưa biết tới.

FMCG – Có gì đặc thù?

FMCG còn có cái tên khác là CPG (Consumer Packaged Goods hay Hàng tiêu dùng đóng gói) và bao gồm những công ty sản xuất các sản phẩm hàng tiêu dùng với đặc thù sức bán ra lớn, nhu cầu tiêu dùng cho các sản phẩm cao. Do sản xuất số lượng khổng lồ và các bao bì đóng gói khối lượng nhỏ, phù hợp với mục đích sử dụng thường xuyên nên chi phí sản xuất & tiền lời trên từng sản phẩm sẽ thấp. Thời hạn sử dụng cho các sản phẩm do đó thấp nhưng bù lại hàng hóa được bán ra liên tục với lượng tiêu thụ lớn do khách hàng có khả năng mua lại cao hơn.

Những điều bạn cần biết về FMCG

Điện thoại cũng thuộc FMCG?

Nếu lấy ví dụ đơn giản hơn, các mặt hàng có thể liệt kê vào FMCG thì vô vàn lắm: rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, dầu gội sữa tắm, nước rửa bát lau sàn, thuốc lá, thậm chí nước mắm, gia vị bột nêm, etc. Thú vị là kể cả Điện thoại, Tai nghe, hay MP3 cũng được liệt vao FMCG, nhưng được liệt kê dưới cái tên riêng hơn: Fast-Moving Consumer Electronics, và là loại hàng-bền dùng với vòng đời tầm 1 năm do nhu cầu dân tình thay đồ công nghệ nhanh chóng mặt với hàng loạt sự cải tiến và bùng nổ kỹ thuật mới ngày càng hiện đại. Do đó Microsoft Phones, Samsung, Apple, hay Oppo cũng đều là những nhãn hàng thuộc ngành này nhé các bạn.

Sự cạnh tranh khốc liệt

Trong ngành công nghiệp rộng lớn bao la này, ngoài sự đa dạng về chủng loại ngành hàng, mỗi ngành hàng đa sản phẩm, thì mỗi sản phẩm cũng sẽ có nhiều nhãn hàng của các đại gia tiểu gia cạnh tranh lẫn nhau. Ví như ngành hàng Nước giải khát bao gồm sản phẩm Nước tăng lực, Nước bù khoáng, Trà uống liền, và lớn nhất là Nước ngọt có ga. Các bạn chẳng còn lạ gì những Pepsi, Cocacola, 7Up, Sprite…của những ông lớn dẫn đầu thị phần như Suntory Pepsico, hay Cocacola,

Sự cạnh tranh khốc liệt trong top doanh nghiệp FMCG

Trong thời thế đa đoan thế này, chỉ một sơ suất thôi cũng đủ để làm tiêu tan hình ảnh một nhãn hàng uy tín trong mắt người tiêu dùng và nhường vị thế dẫn đầu cho đối thủ của mình. Sơ suất ấy xuất hiện muôn hình muôn vẻ và dưới con mắt người phàm chúng ta thì rất có thể là…1 con ruồi!

Vì sao nên chọn FMCG?

Chính vì sự phổ biến của các mặt hàng này nên ảnh hưởng của bạn, qua các hoạt động của công ty lên người tiêu dùng, lên người dân và đất nước của bạn sẽ rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy công việc của mình có ích dù có trực tiếp làm ra sản phẩm hay không, vì công ty FMCG rất tập trung vào việc gia tăng các giá trị cuộc sống của khách hàng của họ. Unilever là đại diện tiêu biểu cho những chương trình ủng hộ cộng đồng, phát triển bền vững rất thiết thực và có ích gắn liền với các nhãn hiệu của họ: “Bảo vệ nụ cười Việt Nam” với P/S – dự án tuyên truyền vệ sinh sức khỏe răng miệng cho trẻ em cấp 1, “Ngày thế giới rửa tay” của Lifebouy cùng điệu nhảy rửa tay thần thánh đã viral khắp chốn năm qua. Điều đáng chú ý ở đây là các doanh nghiệp khi hoạt động không phải ai cũng để ý tới tác động của mình tới môi trường, quốc gia mình đang gặt hái lợi nhuận từ đó (điển hình như vụ việc bột ngọt Vedan ngày trước), nhưng để vừa đạt được thành công kinh doanh, vừa mang lại lợi ich xã hội lớn lao thì những tập đoàn FMCG lớn là nơi hoàn hảo để bạn làm được điều đó.

Để vừa đạt được thành công kinh doanh, vừa mang lại lợi ich xã hội lớn lao thì những tập đoàn FMCG lớn là nơi hoàn hảo để bạn làm được điều đó

Cơ hội nghề nghiệp ở FMCG đa dạng và dồi dào

Cơ hội nghề nghiệp ở FMCG đa dạng và dồi dào

Hàng năm các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, chia làm nhiều đợt nhưng chủ yếu là từ Tháng 1 – Tháng 6 hàng năm. Với mỗi doanh nghiệp tuyển khoảng 40-50 vị trí mới hàng năm thông qua những chương trình tuyển dụng “fresh” lớn. Bật mí là điểm khác biệt lớn nhất khi bạn ứng tuyển vào các công ty FMCG là lựa chọn Nghề nghiệp cực kỳ đa dạng. Nếu như Big 4 đặc thù về ngành Kế/Kiểm và Tư vấn tài chính/Kinh doanh thì với FMCG, bạn có thể tham gia vào tất tần tật các đội ngũ: Sales (Bán hàng, nhân viên kinh doanh ), Marketing (Tiếp thị), HR (Nhân sự), Finance (Tài chính), Supply Chain (Chuỗi cung ứng), Production (Sản xuất)…Dù bạn học ngành nào trong đại học thì cánh cửa tới FMCG vẫn luôn rộng mở đón bạn!

Khái niệm chính xác nhất về FMCG là gì?

FMCG là từ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh). Theo một tiêu chí nhất định, các mặt hàng tiêu dùng tất yếu và quen thuộc trong cuộc sống người tiêu dùng nằm gói trọn trong cụm từ FMCG này ví dụ như đồ vệ sinh cá nhân hàng ngày như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn rửa mặt,…hay những thứ liên quan đến ăn uống, đi lại, vui chơi, học tập,,, FMCG bao trùm phạm vi hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi và ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.

Một số thương hiệu quá là quen thuộc của các công ty theo ngành FMCG như Omo, Vinamilk. Pepsico, Vim…

Tiêu chí nào dùng để đánh giá mặt hàng tiêu thụ có nằm trong nhóm FMCG hay không?

- Sản phẩm có giá thành thấp.
- Hạn chế trong thời gian sử dụng (ngắn).
- Mua l���i là khả năng cao đối với khách hàng.
- Tiền lời trên từng đơn vị sản phẩm thấp.
- Nhà cung cấp đáp ứng cho nhà sản xuất những nguyên liệu thô sơ. Nhà sản xuất sẽ điều chỉnh quy mô làm việc từ nhỏ đến lớn.
- Nhà sản xuất và người dùng cuối sẽ không trực tiếp tương tác mà phải thông qua các hệ thống bán lẻ.

Bộ phận làm việc quan trọng trong kinh doanh FMCG theo thứ tự từ cao xuống thấp là gì?

Gíam đốc kinh doanh quốc gia (National Sale Manager)
Gíam đốc kinh doanh khu vực (Regional Sale Manager)
Gíam đốc kinh doanh vùng (Area Sale Manager)
Gíam sát kinh doanh (Sale Supervisor)
Đại diện kinh doanh (Sale Representative)
Nhân viên kinh doanh (Sale Man)

Những điều cần phải biết trong FMCG hiện nay là gì?

+ Theo nghiên cứu gần đây cho biết, một số ngành sẽ có khả năng tăng trưởng gấp đôi với mức chi tiêu hiện nay như đồ khoáng, đồ uống, kem chống lão hóa,..
+ Những sản phẩm mới ra mắt đang gặp phải một vài vấn đề khó khăn, nổi bật nhất là khó khăn trong việc tiếp cận với khách hàng. Thông tin này được đưa ra dựa trên nhận định của hãng nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel.

Thị trường FMCG trong ngành sữa và các sản phẩm từ sữa

Nhắc đến sữa, chắc hẳn trong suy nghĩ của một vài bạn đã nghĩ đến hai hãng nổi tiếng ở Việt Nam là TH Milk và Vinamilk. Với uy tín về những sản phẩm sữa có chất lượng dinh dưỡng cao như sữa tươi hữu cơ, hạt óc chó đầy bổ dưỡng. Ngoài ra còn có những sản phẩm bổ dưỡng khác nữa.
Bạn có biết để có được thương hiệu nổi tiếng như hiện nay thì TH Milk và Vinamilk đã phải đầu tư khá nhiều vốn vào các hoạt động quảng cáo, nắm bắt thị trường người tiêu dùng, chương trình khuyến mại, ưu đãi, quà tặng…Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, hai hãng sữa nổi tiếng này đang phải đặt ra yêu cầu đầu tư và mạnh tay hơn nữa bởi lẽ hiện nay đang có rất nhiều hãng sữa khác ra đời và yêu cầu cạnh tranh cao trong ngành tiêu dùng nhanh FMCG.

+ Làm đẹp và dinh dưỡng là hai ngành hàng được cho vào danh sách những tiềm năng tăng trưởng tốt trong hiện tại và tương lai. Khi cuộc sống con người ngày càng trở nên ổn định và đầy đủ, thì nhu cầu của họ được mở rộng hơn trong lĩnh vực tiêu dùng. Theo thống kê cho biết, trong quý I năm 2018, thị trường FMCG tại Việt Nam, số lượng cửa hàng chuyến về các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe, những cửa hàng thuốc hiện đại tăng gấp hai lần so với năm 2016, 2017. Đây cũng là một điều hiển nhiên trong cuộc sống ngày nay của con người.

fmcg là gì

Hiệu ứng Nữ hoàng đỏ và sự tăng lên chi phí kinh doanh trong ngành FMCG

Thông qua hiệu ứng Nữ hoàng đỏ được lấy từ cuốn sách có tên “Alice lạc vào xứ sở trong gương” (Lewis Carro) với câu nói kinh điển “Bây giờ chạy hết sức mình cũng chỉ để giữ bạn ở ngay chỗ cũ. Nếu muốn tới nơi khác, bạn phải chạy nhanh gấp hai lần”. Từ đó, lãnh đạo công ty FMCG tại nước ta chắc chắn sẽ tự hiểu rằng chính họ hiện tại cần đổi mới mô hình kinh doanh để có thể nhảy vọt đạt được hiệu quả cao nhất trong FMCG  chứ sẽ không đi theo chiến lượng truyền thống thiếu hiệu quả trước đó. Và một điều họ phải chấp nhận, đó là chi phí kinh doanh trong FMCG chắc chắn sẽ tăng lên.

Mong rằng những thông tin trên có thể trả lời những thắc mắc FMCG là gì? Những điều cần biết trong ngành FMCG hiện nay của bạn.

Chia sẻ câu chuyện của chính mình để biết môi trường FMCG nó khốc liệt thế nào nhé :D
--------------------
Chiều thứ 6, chạy chiếc Dream quèn, ngồi quán cafe lề đường, điện thoại réo liên tục toàn nói chuyện tiền tỉ... mà là tiền của người ta. Bỗng giật mình ngẫm lại, thì ra ta đã bước vào cái ngành hàng tiêu dùng nhanh này cũng vừa tròn 10 tháng rồi.

Trước đây, làm gì có ai nói với ta ngành hàng tiêu dùng nhanh nó (khổ) như thế nào. Ta cũng đã từng thề với lòng là không bao giờ làm cái nghề nào liên quán tới bán hàng, phải đi gõ cửa từng nhà. Ấy thế mà vừa cầm cái bằng chưa đầy 1 tháng, vẫn còn đang ngơ ngác lại được (bị) gọi đi test tiếc, phỏng vấn ở đúng ngay bộ phận bán hàng của cái ngành này.

Sau 10 ngày nhồi nhét mớ lý thuyết hầm bà lằng, kiến thức sản phẩm đủ loại, mánh khóe bán hàng, chiêu trò các thứ... ta bắt đầu thấy choáng nhẹ. Những thứ học trong 10 ngày nó khác xa với những gì ta được dạy trước đây.

Súng ống đã sẵn sàng, ta được quăng ra "chợ"... thế là choáng tập 2. Mớ lý thuyết được huấn luyện bày bản, mang xuống áp dụng ở đây nó trở nên màu mè kiểu cách quá đỗi =)) Thế là ta lại phải tiếp tục tự học cái lối ăn nói tự nhiên cho nó phù hợp với "chợ búa". Ra ngoài, ta mới biết mình còn phải học rất nhiều thứ, học từ chính cách thương lượng giá của chị bán tạp hóa, cách chào hàng của bà bán rau hay học cách giới thiệu sản phẩm mới của anh đẹp gái bán mỹ phẩm. Những gì ta học được ngoài đường vài ngày, nó nhiều gấp trăm lần những thứ ta được học trong 4 năm ở trường Đại Học.

Bị khách hàng chửi xối xả vào mặt, anh nhân viên bán hàng đi chung chỉ cười xòa, lịch sự chào tạm biệt khách hàng và hẹn ngày quay lại - "Ngày nào không nghe chửi, ngày đó ăn không ngon" - ta học thêm nghệ thuật nhẫn nhịn, da mặt ta trở nên dày hơn.

Được phân công đúng ngay cái khu vực mà ta đã cày cuốc suốt nhiều năm trời, những con đường như nằm trong lòng bàn tay. Ấy thế mà 1 tuần ta đi lạc hết 5 ngày :3 Sau 1 tháng, ta trở thành Google Maps (thậm chí là phiên bản nâng cao) cho bạn bè khi có nhu cầu di chuyển.

Giờ làm việc kết thúc lúc 4h chiều, nhưng từ 1h ta đã bị (được) lôi kéo tụ họp ngồi quán cafe rung đùi, đeo phone nghe nhạc, xem đánh cờ. Thỉnh thoảng lôi máy bán hàng ra nhập đơn hàng vào hệ thống. Giờ chính khóa kết thúc, ta tiếp tục được học thêm "tà khóa" ở nơi này, nhiều trò tà đạo dần được phô diễn mặc cho ánh mắt ngơ ngác của bọn lính mới như ta @@.

Sau khi đã hấp thụ đủ mớ kiến thức, kỹ năng, mánh khóe... ở mức cơ bản, ta tiếp tục được thả đến cái nơi cách nơi ta ở... 8 tiếng xe chạy, không một người quen biết. Ngủ bờ ngủ bụi, lang thang, rong ruổi, khắp mọi xó xỉn của cái nơi 1 bên là núi, 1 bên là biển, cỏ nhiều hơn người - chỉ số tự tin tăng lên gấp bội, ta biết được rằng không một nơi nào trên đời này có thể làm khó được ta nữa, vì làm quái gì có nơi nào tệ hơn thế này.

Sau 3 tháng mòn mõi, ta cũng được đưa về trung tâm, lên "lon" - ta chưa bao giờ dám khai mình chỉ mới 22 tuổi - cái tuổi hỉ mũi chưa sạch. Ta đã biết cách "chăm sóc" 10 người cùng lúc, biết cách dí cho nhân viên chạy sống chạy chết. Ta cũng phải ôm cặp, mượn xe, rong rủi mò đường để bán thế cho nhân viên nghỉ việc rồi cũng chính ta chở hàng đi giao, đi thu tiền. Hình như chưa có một việc nào mà ta chưa làm tới.

Ta đã bắt đầu biết lập kế hoạch kinh doanh hàng tháng sao cho hiệu quả nhất mà không phải là những bài tập kế hoạch kinh doanh trong lớp. Ta đã biết "làm chương trình" khuyến mãi để tăng doanh số.

Ta cũng đã đủ tự tin bàn chuyện làm ăn, ngồi cùng bàn nhậu với những người chạy ôtô, đóng mác đại gia - mặc dù ta đi xe số :'(

"Rất nhiều người trong số chúng ta sẽ làm những công việc mà chẳng có ai nghĩ đến vào lúc này. Hãy luôn nhớ rằng, chúng ta có thể sẽ thay đổi sự nghiệp của mình vài lần trong đời." - Mark Weinberger

Ừ thì đúng vậy, thôi cứ tiếp tục thử nhé!


*Beep Beep*... Sếp lại gọi... "Em đang đi thị trường sếp ơi, chưa rảnh check mail đâu!" :3

Nghe hết bài nhạc, uống hết ly nước này đã, tắt máy, về đây! :3