FPS là gì? Ảnh hưởng của chỉ số FPS trong khi chơi game ?

Mình không phải là dân game chuyên nghiệp, nên mình nghe các bạn chơi game nhắc đến chỉ số FPS, mình muốn hỏi một chút về chỉ số FPS, mình muốn biết FPS là gì, nó có ảnh hưởng gì trong trong game ? Những game nào có chỉ số FPS tốt nhất ? Bạn nào giải thích giúp mình với nhé !


FPS là gì?

FPS là ba chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Frame Per Second, là số khung hình xuất hiện trong một giây hay tỉ lệ khung hình / giây. Ở trong các game online, đặc biệt là các game đồ họa cao, chỉ số này cực kỳ quan trọng. Người ta hay quan niệm game, thực chất khi các game thủ nói game mượt tức là game có chỉ số FPS cao, game chạy nhanh, không bị giật, lag trong quá trình chơi. 

FPS đạt giá trị bao nhiêu là game mượt nhất

Theo như nghiên cứu chung, mức FPS tối thiểu đạt 30 thì game mới được xem là mượt, trường hợp dưới 30, nhìn chung những game này bạn nên giảm độ phân giải của game xuống, các hiệu ứng và tốc độ chuyển động trong game giảm xuống thì game sẽ ổn định hơn. 
Hầu hết các game trên thị trường hiện nay có mức chỉ số FPS giao động từ 30-60 đáp ứng được các nhu cầu từ phía những người chơi game. Với những game đồ họa, chỉ số này còn vượt mức 60, cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

FPS là gì? Ảnh hưởng của chỉ số FPS trong khi chơi game ?


Tác dụng của chỉ số FPS

Như đã nêu ở phần trên, chỉ số FPS ảnh hưởng đến việc chơi game của bạn, cụ thể là tốc độ hiển thị, các hiệu ứng và chuyển động trong game, chỉ số càng cao thì người chơi game càng thích. Chỉ số này cũng phụ thuộc không nhỏ đến cấu hình máy, cấu hình càng cao thì chỉ số càng lớn, phần nhìn của người chơi sẽ được thỏa mãn nhiều hơn. Với những máy có cấu hình khủng, chỉ số FPS có thể lên đến 120, 240...dùng để chơi các game như PUBG thì thực sự là quá chất. 

Theo các nghiên cứu, chỉ số FPS quyết định một phần đến kết quả trận đấu. Cụ thể là nó có thể chiếm lên tới 30% kết quả, tức là ngoài kỹ năng và mức độ nhanh nhạy của người chơi, các điều kiện của game như chỉ số đồ hòa, độ mượt của game,..Đến đây, bạn đã hiểu bề fps là gì chưa nào ?. 

Chỉ số FPS trong game LoL và các dòng game FPS

Đối với một game đồ họa như LoL, chỉ số FPS luôn là một chỉ số rất quan trọng, người chơi luôn mong muốn có những trải nghiệm tuyệt vời đối với những loại game này. Mức FPS trong liên minh huyền thoại đạt ở mức 60 khung hình/ giây, đối với cả những máy tính có cấu hình bình thường đủ để chơi game này thì mức độ hiển thị vẫn rất tốt. 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo chung, chỉ số FPS trong game đạt 60 khung hình/ giây là ổn nhất, cao hơn nữa, thì chỉ số này sẽ không có ý nghĩa giống như tên gọi của nó nữa. Lúc đó, nó chỉ còn là thước đo cấu hình máy tính mà thôi. 

Sự xuất hiện của dòng game FPS, dòng game đồ họa đã tạo ra một bước phát triển mới của ngành game. Bắt nguồn từ những trò chơi đơn giản nhất như lái xe tăng giết địch Battlezone cho bạn những trải nghiệm chân thực như bạn đang lái những chiếc xe tăng.

FPS là gì? Ảnh hưởng của chỉ số FPS trong khi chơi game ?


Các dòng game FPS cho chúng ta cảm giác thật hơn, góc nhìn rộng hơn, độ hiển thị tốt hơn giúp chúng ta đưa ra được những phản ứng chính xác nhất khu chơi. Nhờ đó nếu bạn có khả năng phản xạ tốt, ứng biến nhanh, ngắm bắn tốt, thì bạn sẽ rất giỏi trong những game này. Chúng rất đa dạng và có rất nhiều trò chơi khác nhau, đáp ứng đầy đủ như cầu cho mọi lứa tuổi từ người già cho đến trẻ nhỏ, thậm chí còn giúp rèn luyện khả năng phán đoán chuẩn xác. 

Nhược điểm lớn nhất của các dòng game này là khả năng thay đổi hình ảnh nhanh, nhiều khung hình cũng một lúc, nếu bạn chơi không quen, bạn rất khó nhìn vào màn hình quá lâu, và một số trường hợp còn gây ra các cảm giác chóng mặt, đau đầu,..khi chơi quá lâu những game này, cho nên không phải ai cũng thích hợp với chúng. 

Các dòng game FPS phổ biến hiện nay và phù hợp với hầu hết mọi người, có thời gian tồn tại lâu nhất gồm các game sau đây:

  • Game CS Go ( Counter-Strike Online) : Bạn có thể tìm kiếm thông tin về game hoặc chơi game thông qua cụm từ tìm kiếm Game CS Go
  • Counter Strike: Là loại game phổ biến trên toàn thế giới hiện nay, kể cả ở Việt Nam, game điểm hình với bản đồ Italy và các thành phố cổ và người chơi sẽ khá quen với các thuật ngữ “ chợ”, “cổng vòm”
  • Black Squad: đây là một game có đề tài về quân sự, là game phổ biến nên bạn có thể tải chúng về chơi miễn phí.
  • Call of Duty: là game lấy chủ đề chiến tranh, game có rất nhiều phần WW2, Black Ops, World at War…

Và rất nhiều tựa game phổ biến khác

Lời kết: Chỉ số FPS là chỉ số thực sự quan trọng đối với game, nhu cầu về chơi chưa đủ mà hiện nay nhu cầu nhìn cũng là một nhu cầu thiết yếu. Như vậy, bạn đã hiểu hết về fps là gì rồi phải không, hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc.