Hashtag là gì? Sử dụng hashtag mang lại ý nghĩa như thế nào?

Hashtag là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm? Không biết việc sử dụng Hashtag có mang lại ý nghĩa gì không mà nhiều người sử dụng như vậy?

Hashtag là gì?

Bài viết sau đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề Hashtag là gì? Sử dụng hashtag mang lại ý nghĩa như thế nào này!

Hashtag là gì?

Trong thế giới công nghệ, hashtag là một từ (hoặc một loạt các ký tự liên tiếp) được đặt sau dấu #. Mọi người cũng gọi biểu tượng băm hashtag và đây là một dạng siêu dữ liệu (dữ liệu được sử dụng để mô tả dữ liệu khác - dữ liệu về dữ liệu). Bây giờ chúng ta có thể thấy hashtag xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google+, Tumblr. Xin lưu ý rằng ở hầu hết các địa điểm trên internet, hashtag không cho phép khoảng trắng.
Hashtag được sử dụng như một công cụ giúp nhóm các thông tin khác nhau để bạn có thể nhấp vào hashtag và xem tất cả các tin nhắn có chứa hashtag này. 

Hashtag là gì?

Nguồn gốc của hashtag

Hashtag xuất hiện và được sử dụng lần đầu tiên trên mạng trò chuyện IRC để đặt dấu trang cho các chủ đề và nhóm trò chuyện. Nó cũng được sử dụng để đánh dấu các tin nhắn riêng lẻ để xem chúng có liên quan đến một nhóm / chủ đề cụ thể không.

Lưu ý: Phân biệt với TAG là gì ?

Vì vậy, khi Twitter xuất hiện, hashtag ngày càng trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều người đến với mạng xã hội tiểu blog này. Vào ngày 23 tháng 8 năm 2007, người tiên phong trong lĩnh vực phần mềm nguồn mở, Chris Messina, đã đề xuất sử dụng hashtag để nhóm thông tin vào Twitter và tweet của anh được coi là trạng thái. Twitter đầu tiên sử dụng #.

Lần đầu tiên, hashtag được sử dụng cho thông tin "nghiêm trọng" trong tweet về vụ cháy rừng lớn ở California vào tháng 10 năm 2007. Nó được viết bởi một thành viên tên là Nate Ritter (cũng là một cư dân ở đây). Anh ấy đã sử dụng hashtag #sandiegofire để đánh dấu trạng thái của mình. Sau đó, hashtag tiếp tục trở thành một "phong cách viết" trong các tweet liên quan đến cuộc biểu tình trong cuộc bầu cử 2009-2010 ở Iran. Các hashtag Ba Tư, cũng như tiếng Anh, đã dần trở nên hữu ích trong mạng Twitter, không chỉ ở Iran, mà còn trên toàn thế giới.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter đã bắt đầu kết hợp các siêu liên kết trên tất cả các hashtag để hiển thị kết quả tìm kiếm cho các bài đăng gần đây có hashtag này được đính kèm. Anh ta cũng có thể tìm kiếm các cụm từ riêng lẻ và viết ở định dạng bình thường, không phải là dấu #, miễn là các chữ cái được viết theo đúng thứ tự trong thẻ. Năm 2009, Twitter chính thức giới thiệu tính năng "Xu hướng chủ đề" để hiển thị hashtag trong đó nhiều hoặc nhiều người quan tâm.

Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội

Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng khác. Bất kì tổ hợp kí tự nào được đặt sau dấu # đều trở thành hashtag. Khi nhấn vào hashtag, nó giúp người dùng theo dõi một dòng các sự kiện, có thể là một chương trình TV, một thiên tai (hashtag #Haiti khá phổ biến trong lúc nước này bị động đất), hoặc để theo dõi một ai đó nếu họ có sử dụng hashtag độc đáo của riêng mình (dạng như #duyluan). Khi một hashtag bất kì trở nên phổ biến, nó có thể thu hút nhiều người dùng hơn cùng thảo luận về các vấn đề có dính dáng đến tag đó. Như đã nói ở trên, đối với Twitter, khi một hashtag trở nên cực kì phổ biến và được dùng rộng rãi thì nó sẽ được xếp vào mục "Trending Topics".

Tất cả hashtag đều không được đăng kí hay kiểm soát bởi bất kì người dùng/nhóm người dùng nào có. Nó cũng không bao giờ bị "nghỉ hưu", tức là một hashtag có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là người ta còn chấp nhận sử dụng nó và trong ngôn ngữ đời thường vẫn còn cụm từ đó. Các hashtag cũng không đi kèm theo chú giải gì cả. Chính vì thế mà một hashtag có thể được sử dụng thoải mái cho nhiều mục đích khác nhau tùy vào ý định của người dùng.

Để tăng tính khác biệt và tăng khả năng nhận biết hashtag, người ta thường đặt các hashtag có liên quan đến một người, một sự vật hay sự kiện. Ví dụ, nếu đặt tag #banh thì quá chung chung, chúng ta có thể đặt cụ thể hơn là #banhkem, #banhkemhandmade. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà một tag khó có thể được xếp vào "trending topics" bởi mỗi người lại có một cách khi khác nhau mặc dùn cùng chỉ chung một đối tượng (chẳng hạn như mình viết là #banhkemhandmade, bạn mình lại viết là #banhkemtulam). Do đó, để một hashtag trở nên phổ biến, cần có một quy định (ngầm biết hoặc nói rõ với nhau) để ai ai sử dụng hashtag đó cũng viết đúng như thế.

Tính năng của Hashtag trên mạng xã hội

Ngoài ra, hashtag còn được cộng đồng mạng sử dụng như một biện pháp để giải bày một trạng thái nào đó liên quan đến thông điệp. Nó có thể giúp tăng tính hài hước, thú vị, biểu lộ sự buồn bã. Ví dụ đơn giản thế này: "Hôm nay là thứ sáu rồi! #vuiqua #excited #TGIF". Tất nhiên, nó cũng giúp cho việc tìm kiếm các thông điệp trở nên dễ dàng hơn giống như những gì đã nói đến ở phần trên.

Sử dụng hashtag trên Facebook thế nào?

Hashtag facebook là gì? Được sử dụng như thế nào Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm ký tự ‘#' trước từ hoặc cụm từ viết liền (không có dấu cách) mà mình sẽ đặt làm từ khóa trong ô đăng cập nhật của bạn. Ngay sau khi bạn nhấn dấu #, ô màu xanh sẽ xuất hiện trên từ hoặc cụm từ bạn chọn làm hashtag. Sau khi đăng tin trên Facebook, phần hashtag sẽ được bôi đậm màu xanh.

Mỗi hashtag thường là một từ đơn, ví dụ VnReview. Tất nhiên, bạn có thể đặt hashtag là từ khóa dài ngoằng như #HoiNhungNguoiYeuThichAndroid chẳng hạn nhưng chắc hẳn sẽ ít người sử dụng kiểu đặt hashtag như vậy.

Sau khi bạn đăng, bạn có thể bấm vào hashtag mình vừa tạo để xem có ai cũng sử dụng từ khóa tương tự làm hashtag. Ví dụ, bấm vào hashtag #VnReview sẽ hiện lên những tin (post) của người dùng sử dụng hashtag VnReview, có thể là từ những bạn bè của bạn trên Facebook hoặc có thể là những người bạn không quen biết. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa hashtag người khác sử dụng trên Facebook bằng cách nhập từ # cùng với từ khóa tìm kiếm, ví dụ #VnReview hoặc #Android, bấm vào hashtag để mở các tin (post) có gắn hashtag đó. 

Tất nhiên, các chế độ bảo vệ sự riêng tư cũng được áp dụng cho các status có chứa hashtag, có nghĩa là nếu status chứa dấu thăng được cài hiển thị chỉ dành cho bạn bè, thì chỉ có bạn bè của người dùng mới tìm đọc được status đó. Sẽ mất vài tuần để tất cả người dùng Facebook được cung cấp tính năng mới nói trên.

Sử dụng hashtag trên Facebook thế nào?

Sử dụng hashtag bên ngoài mạng xã hội

Ngoài Twitter hay Instagram thì nhiều dịch vụ khác cũng tích hợp hashtag vào hệ thống của mình, ví dụ như trong hệ thống đăng lời bình luận của YouTube hay Google+. Những công cụ tìm kiếm theo thời gian thực như Google Real-Time Search (một tính năng của Google Search) sẽ tự theo dõi một hashtag do bạn chỉ định để liên tục hiển thị những bài post được gắn tag đó.

Một số trang web có hỗ trợ hashtag

FriendFeed (từ năm 2009)
Google+
Instagram
Orkut
Pinterest
Sina Weibo
Tout
Tumblr
Twitter (từ năm 2009)
VK
YouTube (2009–2011)
Kickstarter (2012–hiện tại)
Fetchnotes (2012–hiện tại)
Waywire
Sandglaz (2011-hiện tại)

Ứng dụng của hashtag trong đời sống

"Hiện tượng hashtag" đã được sử dụng rất nhiều cho việc quảng cáo, quảng bá hay định hướng suy nghĩ của người tiêu dùng. Hầu hết những công ty lớn đều tập trung vào một số lượng hashtag nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm đến công ty (thông qua các hashtag đó). Ví dụ, trong các dòng tweet về Xbox, Microsoft thường gắn tag #Xbox hoặc #XboxLive. Hoặc khi giới thiệu Windows 8, họ sẽ dùng tag #Windows, #Windows8. Hashtag không còn đơn giản chỉ là một công cụ để link các bài viết lại mới nhau mà nó trở thành một thứ giúp nhận dạng thương hiệu.

Từ năm 2010, các đài truyền hình nước ngoài cũng bắt đầu sử dụng hashtag để quảng cáo cho các chương trình của mình và mục tiêu của họ là khuyến khích khán giả tham gia thêm vào các hoạt động bên lề của chương trình đó. Lúc phát lên TV, họ cũng gắn hashtag lên cho mọi người thấy ở một góc nhỏ trên màn hình. Họ muốn người dùng biết tới hashtag của mình nhiều hơn để tăng số lượt được đề cập đến trong status của mọi người trên các mạng xã hội khác nhau.

Trên không gian mạng còn có một thứ thú vị nữa gọi là "bashtag" (bad + hashtag?). Hashtag được tạo ra để mô tả những tình huống mà người dùng của một mạng cộng đồng dùng hashtag đ�� nhận xét, chỉ trích một công ty nào đó, hoặc để báo cho người khác biết về chất lượng dịch vụ. Đầu năm 2012, McDonald bắt đầu cho xu hướng hashtag bằng cách sử dụng hashtag #McDStories để người dùng có thể đề cập, chia sẻ những câu chuyện của họ từng trải nghiệm với sản phẩm của McDonald. Tuy nhiên, chiến dịch marketing này đã bị ngừng lại sau chỉ hai tuần bởi vì các status có dùng tag #McDStories chủ yếu than phiền về dịch vụ của hãng chứ không phải là kể chuyện theo hướng tích cực như ý định của công ty.

Tác dụng của Hashtag trong Marketing là gì?

Trong Marketing, Hashtag là một công cụ giúp các thương hiệu tiếp cận tới các khách hàng cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu. Với những Hashtag nhắn gọn, dễ nhớ và ấn tượng sẽ tạo ra sự thích thú, kích thích các khách hàng sử dụng trong bài viết của họ. Hashtag khi được sử dụng một cách thông minh thậm chí còn giúp thương hiệu tạo nên một trào lưu Hashtag, lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Hashtag còn giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing với các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch tung ra trên mạng xã hội. Đơn giản bằng cách click vào Hashtag, kết quả về các bài viết sử dụng Hashtag, số lượng Hasgtag được nhắc đến,… sẽ giúp cung cấp những thống kê trực quan về chỉ số KPI cũng như đối tượng khách hàng mà chiến dịch đã tiếp cận được. Với những tác dụng “thần kỳ” chỉ với Hashtag mang lại cho các chiến dịch Marketing, có thể khẳng định đây chính là một công cụ nhỏ hữu ích cho mọi doanh nghiệp khi làm Marketing trên mạng xã hội.

Tác dụng của Hashtag trong Marketing là gì?

Cách sử dụng Hashtag hiệu quả và chiến lược trong các chiến dịch Marketing

Chúng tôi tìm hiểu Hashtag là gì và tác động tích cực của Hashtag, hãy để Marketing Marketing tìm hiểu cách sử dụng hashtag hiệu quả từ các mẹo sau:

Từ khóa tìm kiếm hashtag

Để Hashtag lan truyền tự nhiên và sử dụng thành công cho mục đích, bạn phải nghiên cứu Hashtags bằng cách phân tích từ khóa trước khi sử dụng chúng trong bất kỳ chiến dịch nào. Nghiên cứu tần suất và số lượng bài đăng bằng cách sử dụng Hashtag đã chọn, nghiên cứu các biến thể từ khóa để xem Hashtag nào được sử dụng phổ biến nhất.
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm # thẻ bắt đầu phổ biến bằng các công cụ được tích hợp trong mạng xã hội hoặc thông qua các công cụ phân tích Hashtag nhưAdvanced Listening được hỗ trợ bởi Simply Measured.

Sử dụng Hashtag để tạo xu hướng cho các chiến dịch tiếp thị

Bạn không cần sử dụng tên thương hiệu của mình để tạo thẻ Hashtag. Có nhiều cách khác để tạo xu hướng Hashtag, chẳng hạn như sử dụng các khẩu hiệu hoặc từ khóa được thiết kế với phương châm, phương châm, mục tiêu của một chiến dịch tiếp thị dưới dạng hashtag bắt đầu bằng #.
Một ví dụ điển hình của việc này là Coca-Cola. Thương hiệu này đã sử dụng Hashtag #ShareaCoke để kết nối với khách hàng của thương hiệu. Hashtag này là một phần của một chiến dịch tuyệt vời được tung ra với tên: "Share a Coke" – “Cùng chia sẻ Coca”.
Hashtag #ShareaCoke giúp mọi người dễ dàng chia sẻ hình ảnh. Hàng trăm ngàn người chia sẻ Hashtag cùng với xu hướng tìm kiếm và tải hình ảnh bằng lon Coca-Cola trong tên của họ, trong số những người trẻ tuổi với những người nổi tiếng. Chiến dịch này đã mang lại thành công cho Coca-Cola với tăng trưởng doanh thu, thu hút truyền thông hiệu quả và quan trọng nhất là chiến dịch đã giúp thương hiệu thay đổi thái độ của người tiêu dùng trẻ để tạo ra. Một ấn tượng tích cực với Coca Cola. Sau chiến dịch, Coca Cola được nhắc đến như "một thương hiệu luôn tạo ra thứ gì đó mới", "thương hiệu mà tôi yêu", "Dành cho người tôi yêu ..."

Hashtag để chào mừng lễ hội, những ngày đặc biệt

Phương tiện truyền thông xã hội thường tràn ngập Hashtag bắt đầu với chủ đề là các lễ hội, những ngày đặc biệt trong năm và bạn có thể điều chỉnh các thẻ bắt đầu bằng # này để phù hợp với thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu công ty của bạn là một công ty thực phẩm hoặc đồ uống, bạn có thể sử dụng hashtag bắt đầu bằng #like #HolidayEats hoặc #HolidayFood để tăng sự quan tâm.
Ngoài ra còn có một kỳ nghỉ bắt đầu bằng # dành riêng cho vô số thực phẩm, nguyên nhân và dịp mà bạn có thể tạo các chiến dịch Hashtag ngoài kia. .

Thẻ hashtag kết hợp với quà tặng

Hashtag không chỉ tự hoạt động, Hashtag còn thường xuyên xuất hiện trên thương hiệu Giveaways. Những Hashtag này sẽ có thương hiệu là quà tặng hoặc sản phẩm cao cấp.
Trên thực tế, Forbes đã viết về Hashtag được sử dụng phổ biến nhất ở Nam bởi Southwest Interactive, viết tắt là SXSW, đây là sự kiện công nghệ lớn nhất của Mỹ. Esurance là nhà tài trợ chính thức của SXSW. Trong chiến dịch tiếp thị của Esurance tại lễ hội, công ty đã tổ chức tặng quà và khuyến khích những người tham gia lễ hội sử dụng thẻ bắt đầu bằng #EsuranceAccess. Tổng cộng, Hashtag của thương hiệu đã đạt được 32 triệu lượt hiển thị và đạt hơn 6 triệu.

Hợp tác với Influencers

Bạn nên cộng tác với những người có ảnh hưởng trên các mạng xã hội có sở thích hoặc hoạt động phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn để các chiến dịch lan truyền nhanh chóng và tích cực hơn. Influencers giúp giới thiệu nhiều hơn về Hashtag của bạn trên các mạng xã hội. Bởi vì? Bởi vì nội dung mà các Influencers xuất bản là xác thực hơn và họ có một người theo dõi trung thành trung thành. Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng nội dung từ những người có ảnh hưởng hơn